Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Quá trình kháng sinh từ cứu tinh thành thần chết

 • 884 Lượt chia sẻ
 • 17.7K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Maizun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 214 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  #1
  Mỗi khi bị bệnh, chúng ta lại dùng thuốc kháng sinh. Đó có thể là do bác sĩ kê đơn cho bạn mà cũng có thể do bạn tự ý ra hiệu thuốc mua cho bản thân hoặc con cái.

  Hậu quả của việc đó là cơn ác mộng “kháng kháng sinh” đang dần trở thành hiện thực. Một liều thuốc được xem như cứu tinh của loài người trước bệnh tật nay trở thành thần chết, nguyên nhân là do chúng ta đã lạm dụng kháng sinh quá mức.

  Những con vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ gây ra những hậu quả gì? Có thể bạn chưa biết, nhưng tình trạng kháng kháng sinh đã và đang diễn ra một cách ác liệt và đang cướp đi sinh mạng của 700 ngàn người mỗi năm. Nếu quá trình này không được chặn đứng thành công, đến năm 2050, cả thế giới sẽ có 10 triệu người tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh, còn nhiều hơn cả ung thư đang cướp đi sinh mạng của 8,2 triệu người mỗi năm.

  Tại sao lại có kháng kháng sinh?
  Tình trạng này đang diễn ra phổ biến trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, Việt Nam không nằm ngoài số đó. Để hiểu vì sao, hãy xem chuyện gì đang xảy ra ở các hiệu thuốc. 90% kháng sinh được bán mà không cần kê đơn. Người người nhà nhà có thể tự trị bệnh, bằng cách ra tiệm thuốc mua kháng sinh và uống vô tội vạ. Bên cạnh đó, dược sĩ vô tư bán kháng sinh mà không cần đơn thuốc, một số bác sĩ cũng kê kháng sinh không phù hợp.

  Chưa dừng lại ở đó, trong chăn nuôi, trồng trọt, người ta cũng sử dụng kháng sinh để phòng chống dịch bệnh. Rất nhiều loại thực phẩm ngậm kháng sinh được đi thẳng đến bàn ăn của người dân.

  Chúng ta cũng biết rằng, ngành chăn nuôi cho các con vật ăn thức ăn trộn kháng sinh để phòng và trị bệnh, ngành trồng trọt phun kháng sinh để tránh vi khuẩn gây bệnh.

  Tất cả những điều này đã đẩy tình trạng lạm dụng kháng sinh lên đỉnh và giờ thì một số loại vi khuẩn đã có thể kháng kháng sinh. Đặc biệt ở Việt Nam đã có siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh, kể cả kháng sinh thế hệ 3, thậm chí cả thế hệ 4.

  Chúng ta đang đối mặt với những nguy cơ nào?
  Những nguy cơ chung chung thường làm chúng ta cảm thấy không có liên quan gì đến bản thân mình. Bạn chỉ cần theo dõi những trường hợp sau là đủ.

  Penicillin là loại kháng sinh rẻ tiền, sẵn có để điều trị các bệnh hô hấp thì nay đã không còn hiệu quả. Penicillin hiện cũng đã mất tác dụng với bệnh tụ cầu khuẩn của da.

  Nhiều bệnh phổ biến trước đây chỉ cần một đợt điều trị kháng sinh ngắn ngày là khỏi, nay bệnh nhân có thể phải cắt bỏ một phần cơ thể nếu vi khuẩn kháng kháng sinh quá mạnh mẽ.

  Viêm đại tràng màng giả do vi khuẩn Clostridium difficile (C diff). Sau khi điều trị kháng sinh, tất cả các loại vi khuẩn khác trong ruột đều chết, ngoại trừ C diff. Chúng sinh sôi nảy nở, và chúng ta buộc phải sử dụng loại thuốc kháng sinh khác. Nhưng nhiều trường hợp vi khuẩn kháng kháng sinh quá mạnh mẽ và bệnh nhân sẽ phải lựa chọn cắt đi một đoạn ruột để trị bệnh.

  Những phương pháp điều trị mà bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao như ung thư, phẫu thuật, cấy ghép nội tạng, chăm sóc trẻ sinh non… sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì khi kháng sinh không còn tác dụng, nguy cơ bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

  Những bệnh nhân nhiễm trùng đường tiểu, thay vì uống kháng sinh sẽ khỏi, nay sẽ phải tiêm kháng sinh liên tục trong vài ngày, trường hợp xấu nhất có thể phải nằm viện lâu dài.

  Những bệnh nhân bị nhiễm trùng phức tạp hơn, ví dụ nhiễm trùng túi mật mà vi khuẩn kháng với tất cả các loại kháng sinh thì các bác sĩ đều phải bó tay vì không thể làm gì được. Bệnh nhân sẽ phải nằm chờ nhiễm trùng lây lan đến máu rồi qua đời.

  Những bệnh hô hấp đơn giản cũng sẽ nặng dần lên tùy theo cấp độ chạy chữa, tự chữa ở nhà, rồi đến phòng khám rồi bệnh viện. Quá trình này làm cho vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng mạnh hơn và bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhiều bệnh nhân không có sức khỏe tốt sẽ qua đời trong quá trình chữa bệnh này. Bạn thấy đó, chỉ là một bệnh hô hấp đơn giản, dùng vài viên kháng sinh là khỏi nay cũng có thể giết người.

  Tương lai quả thật không hề sáng sủa với loài người. Và bạn biết không, chính chúng ta, bằng sự thiếu hiểu biết, bằng việc sử dụng kháng sinh vô tội vạ cũng là những tội đồ. Những hành động tưởng là bình thường đó có thể khiến cho tương lai tràn lan dịch bệnh và những ca tử vong oan ức vì không có thuốc chữa bệnh.

  https://www.webtretho.com/forum/f113/...a-hiv-2126957/
  https://www.webtretho.com/forum/f113/...e-nao-2215300/
  https://www.webtretho.com/forum/f113/...-sinh-2139341/


  sinh_non
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 139 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Kháng sinh là con dao 2 lưỡi, như em đau họng toàn ngậm muối chanh chứ chẳng dám dùng kháng sinh nữa, sợ lắm, hại người kinh khủng