Xin chào các mẹ!
Ngày nào các mẹ đi ra siêu thị thì cũng nhìn thấy các loại rau quả có đề là sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap và rau Organic.
Vậy rau Vietgap và rau Organic là gì? Chắc các mẹ cũng chưa biết nhỉ! Dưới đây là tìm hiểu của em về 2 loại này:

Tiêu chuẩn rau Vietgap:
  • Đất:

Phải cao, dễ thoát nước, phù hợp loại rau
Xa khu công nghiêp, bệnh viện (2 km), xa khu dân cư ( 200m)
Không tồn dư hóa chất độc hại.

  • Nước

Sử dụng nước giếng khoan, sông suối ( không bị ô nhiễm)
Nước sạch để pha thuốc, phân bón.

  • Giống

Có nguồn gốc xuất xứ, và được kiểm nghiêm.
Gieo những hạt, cây giống khỏe mạnh, được xử lý để diệt mầm bênh.

  • Phân bón:

Sử dụng phân bón hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, phân rác… đã được ủ), không bón phân tươi.
Sử dụng phân hóa học vừa đủ theo từng loại rau, ngưng bón trước thu hoạch 15 ngày.

  • Phòng trừ sâu bệnh:

Không sử dụng thuốc hóa học bị cấm.
Chọn các loại hoạt chất thấp, hoặc ít gây hại cho người và động vật
Ưu tiên sử dụng thuốc sinh học ( vi sinh, thảo mộc)

  • Thu hoạch, đóng gói:

Tùy vào loại rau mà thu hoạch theo độ chín.
Rửa kỹ, đóng gói bằng bao sạch.

Tiêu chuẩn rau Organic:
  • Đất:

Không trồng trên đất nhiễm hóa chất.

  • Nước:

Không dùng nước có nhiễm hóa chất.

  • Giống:

Không biến đổi gen.

  • Phân bón:

Không sử dụng phân bón hóa học.
Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng.
Sử dụng phân bón hữu cơ.