1. OMEGA 3-6 VÀ 9 :

1.1 Omega – 3 : Là những chất acid béo thiết yếu (essential fatty acids) nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể, rất cần thiết vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải nhờ thực phẩm mang vào.

- Omega-3 có ích trong việc làm hạ cholesterol và triglyceride trong máu, ngừa hiện tượng máu bị đóng cục (antithrombotic), ngừa nghẽn mạch vành và giúp điều hoà nhịp tim (antiarrythmic). Thành phần gồm :
+ Ecosapentaenoic acid (EPA) : Một phần nhỏ, khoảng 15% được cơ thể tổng hợp từ chất acid béo ALA, phần lớn còn lại được tìm thấy trong cá, tôm, sò, mà đặc biệt là trong mỡ cá sống ở vùng nước lạnh. Bệnh tiểu đường, tình trạng stress cũng như sự lạm dụng rượu và thuốc lá đều gây trở ngại trong việc chuyển hoá ALA ra EPA.
+ Docosahexaenoic acid (DHA) : Được thấy nhiều trong các loài thủy sản và trong sữa mẹ. Nhờ cơ chế đó mà Omega-3 có ảnh hưởng tới bệnh tim mạch là do tính kháng viêm, làm giảm áp huyết, giảm nồng độ triglycerides, giảm sự kết tụ tiểu cầu và giảm những eicosanoids gây viêm. Ngoài ra, Omega-3 fatty acid ngừa được chứng tim đập sai nhịp và làm cơ tim được quân bình.

1.2 Omega – 6 : Là một loại acid béo nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Công dụng :
- Hỗ trợ làm giảm lượng triglyceride và cholesterol trong máu, cải thiện bệnh tiểu đường, ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu hình thành huyết khối làm tắc nghẽn động mạch, chống xơ vữa động mạch, cải thiện và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, cao huyết áp.
- Bồi dưỡng mô võng mạc mắt, giúp sáng mắt, giảm mỏi mắt khi sử dụng máy vi tính, xem ti vi, đọc sách báo. Tăng sức đề kháng của cơ thể trước bệnh tật và suy yếu do tuổi già.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh nhuận tràng, viêm khớp, điều hòa huyết áp, các chứng bệnh do tiền mãn kinh gây nên.
- Giúp nâng cao trí lực và giảm thoái hoá não
- Omega – 6 có thành phần gồm :
+ Gamma linolenic acid (GLA): Trong cơ thể, GLA chuyển thành chất Prostaglandings. Chất này có tính chống viêm sưng, rất hữu hiệu để làm giảm thiểu triệu chứng bệnh viêm khớp tự miễn.
+ Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA): Giúp bảo vệ tim mạch,kích thích miễn dịch và đồng thời có tính chống viêm sưng (antiinflammatory).
+ Arachidonic acid (AA): Giúp vào việc làm lành các vết thương, cũng như dự phần vào cơ chế của phản ứng dị ứng.

1.3 Omga – 9 : Còn được gọi là oleic acid. Đây là loại chất béo không bão hòa đơn thể. Chất béo Omega-9 rất tốt để phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

t_i_xu_ng_1
Omega 3-6-9 có rất nhiều trong Dầu Ăn Hướng Dương

2. VÌ SAO OMEGA-3 QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CON NGƯỜI ?

- Người ta nói nhiều đến nhóm acid béo omega-3 bởi nó là tiền chất của DHA và EPA.
- Não người được cấu tạo bởi trên 60% là acid béo, trong số đó DHA chiếm một số lượng khá lớn. Còn EPA, trong cơ thể nó được xem là acid béo thiết yếu để chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien.
- Đã có khá nhiều công trình nghiên cứu tác dụng của nhóm acid béo omega-3 đặc biệt là DHA đối với sức khỏe con người.
+ Với não : Thành phần của não là chất béo, trong đó DHA chiếm khoảng 1/4 lượng chất béo này. Do đó mà não cần một lượng acid béo omega-3 (nhất là DHA) để phát triển và duy trì hoạt động. Người ta còn thấy rằng DHA kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ.
+ Với trẻ em : nhiều công trình nghiên cứu cho thấy những trẻ được bổ sung DHA đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các vấn đề về hành vi và cảm xúc, kỹ năng vận động cũng phát triển sớm hơn. Bởi vậy, hiện nay có nhiều loại sữa bột có bổ sung DHA.
+ Với tim mạch : Nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ DHA làm giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim. Nhưng nhóm acid béo Omega-3 không có tác dụng rõ rệt đối với bệnh cholesterol trong máu cao đơn thuần và rối loạn mỡ máu do yếu tố di truyền.
+ Với làn da : Nhóm acid béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng, vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ.
- Ngoài ra, nhóm acid béo Omega-3 còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, giảm nguy cơ đái tháo đường, giảm mức độ nặng và số cơn hen phế quản, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, chống trầm cảm.


3. CÔNG DỤNG OMEGA 3-6-9 :
- Omega 3-6-9 : Giúp ngừa bệnh tim mạch, là tác nhân bảo vệ trái tim, giúp ngăn chặn ung thư, làm giảm áp huyết, làm hạ cholesterol và triglyceride trong máu, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ mọi tế bào khỏi hư hại.
- Omega 3-6-9 : Là những chất acid béo thiết yếu (essential fatty acids) vì cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được mà cần phải nhờ thực phẩm mang vào.
- Omega 3-6-9 : Giúp ngừa hiện tượng máu bị đóng cục (antithrombotic), làm giãn nở mạch, ngừa nghẽn mạch vành và giúp điều hòa nhịp tim (antiarrythmic), nhờ đó tránh được nguy cơ chết đột ngột.
- Omega 3-6-9 : Giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch, ngừa bệnh viêm khớp tự miễn (rheumatoid arthritis), ngừa hiện tượng trầm cảm và bệnh lú lẫn Alhzeimer, giúp làm giảm sự đau nhức viêm sưng khớp xương và có tính năng biến đổi chất enzum giúp người bệnh viêm xương khớp cớ thể làm chậm đi sự giải phẫu thay thế khớp xương.
- Omega 3-6-9 : Có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Bảo vệ tế bào thần kinh não, tăng trí nhớ.
- Omega 3-6-9 : Bồi dưỡng mô võng mạc mắt giúp sáng mắt, giảm mỏi mắt khi sử dụng vi tính, xem ti vi. Giảm độc gan, làm đẹp da.

sưu tầm