Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Những trường hợp cần tránh ăn rau dền, rau ngót, rau má

  • 14.3K Lượt chia sẻ
  • 208K Lượt đọc
  • 15 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Maizun
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 214 Bài viết

    • 238 Được cảm ơn

    #1
    Rau dền, rau ngót, rau má đều là những thực phẩm quen thuộc của người Việt, tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn hai loại rau này vì trong một số trường hợp, chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

    1. Rau dền
    Rau dền có chứa các loại protit, lipit, gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng, hàm lượng chất sắt, canxi cao.


    Rau dền có thể giúp giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp cao, tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện tiêu hóa, bổ sung chất sắt, đặc biệt có lợi cho người thiếu máu.

    Rau dền cũng chứa nhiều axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành sỏi oxalate. Bởi vậy những bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, gout (thống phong) hay sỏi thận không nên ăn rau dền.

    Rau dền đã nấu chín không nên hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit - chất có nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

    Ngoài ra theo Đông y, rau dền có vị lạnh nên những người tính hàn, hay đi ngoài, hoặc sau khi ăn thịt ba ba không nên ăn rau dền.

    2. Rau ngót
    Theo Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót.

    rau-ngot

    Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.

    Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

    3. Rau má
    Rau má rất quen thuộc với người Việt Nam, nhưng phần lớn vẫn còn mọc hoang chứ chưa được trồng phổ biến, thu hoạch và cung cấp quanh năm cho thị trường như các loại rau khác. Với tâm lý rau má là loại rau mọc hoang nên an toàn hơn vì không sợ thuốc trừ sâu... nhiều người đã lạm dụng rau má, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

    rau-ma

    Rau má lành tính, giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều (liên tục trong vòng 4-6 tuần) có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm lạnh bụng, tiêu chảy.
    Những đối tượng sau cũng không nên dùng nhiều rau má:

    + Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đang chuẩn bị mang thai. Dùng rau má lâu ngày có thể khiến giảm khả năng thụ thai.
    + Phụ nữ đang mang thai dùng nhiều rau má có thể gây sảy thai.
    + Người bệnh tiểu đường và cholesterol cao cũng nên tránh lạm dụng rau má vì rau má có thể làm tăng cholesterol và đường trong máu.
    + Ngoài ra, những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư không nên ăn rau má.

    Các nhà khoa khuyến cáo, một người bình thường một ngày có thể dùng tối đa 40g rau má (tương đương một cốc nước rau má). Tuy nhiên, không nên dùng rau má liên tục quá 1 tháng. Sau 1 tháng, nên ngưng dùng rau má ít nhất nửa tháng rồi mới tiếp tục dùng lại để đảm bảo sức khỏe.

    https://www.webtretho.com/forum/f113/...-ngay-2105367/
    https://www.webtretho.com/forum/f113/...-cach-2147883/
    https://www.webtretho.com/forum/f113/...muong-2061514/

    (Tổng hợp)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 167 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Từ trước tới giờ cứ tưởng ăn rau má tốt. Mùa hè toàn ăn rau má sống với lại uống sinh tố rau má. Thôi bjo thì tạm biệt. Nóng mấy cũng chẳng ăn nữa.
    • 204 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #3
    giờ mới biết
    • 38 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #4
    mấy loại này nói chung là không tốt cho bà bầu nhỉ
    • Avatar của im20
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 19 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #5
    Mình mới chỉ biết rau ngót
    • Avatar của 6Toan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    • Avatar của metmoi83
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 19 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #7
    Tai sao bao rau ma tot cho cac chung benh ngoai da vay ma sau do lai bao co tien su ton thuong da thi ko dc dung rau ma la sao.
    comment by WTT mobile view
    • Avatar của metmoi83
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 19 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #8
    Tai sao bao rau ma tot cho cac chung benh ngoai da vay ma sau do lai bao co tien su ton thuong da thi ko dc dung rau ma la sao.
    comment by WTT mobile view
    comment by WTT mobile view
    • 45 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    Thế sinh xong có đc ăn rau ngót ko nhỉ.
    • 3 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #10
    Toàn những món mình kết í. Cũng rắc rối ha =.=
    • 21 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #11
    giờ mới biết
    • Avatar của nguoiduc
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 10 năm
    • 41 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #12
    Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.
    30mg papaverin hay 30mg rau ngót thế hả thớt?
    Nếu là 30mg papaverin, vậy tương đương bao nhieu gram rau ngót?
    30mg rau ngót thì chưa được 1 cái lá thôi bác ạ, và em khẳng định ăn một cái lá rau ngót thì chả làm sao cả.
    Theo mình biết thì phụ nữ mang thai vẫn có thể thỉnh thoảng ăn rau ngót, cái lo lắng là rau ngót giờ bị phun thuốc nhiều quá thôi (http://www.tinmoi.vn/80-mau-rau-ngot...011273826.html ), chứ không phải là do nó gây sẩy thai.
    Thông tin mạng giờ nhiều, tốt đấy nhưng các mẹ nên trở thành người đọc thông thái.
    Cám ơn thớt đã chia sẻ thông tin, nhưng chắc thớt không đọc kĩ rồi.
    • 42 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #13
    giờ mới biết, trước giờ cứ dùng liên tục.
    • 10 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #14
    em toàn ăn rau ngót rau dền, họa hoằn lắm mới ăn rau muống, may chưa chồng =)))
    • Avatar của trem
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 6,539 Bài viết

    • 987 Được cảm ơn

    #15
    Mình cứ nghĩ ăn rau má mát và tốt chứ.
    • 87 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #16
    Trước ở nhà mình cũng rất hay sử dụng rau ngót để luộc, nấu canh và say nước uống vì nó mọc rất dê mọc và lớn rất nhanh không cần chăm sóc gì nên được coi là rau sạch và được gia đình mình sử dụng rất nhiều