Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Những điều bạn thật sự cần biết về "đầu ra" của mình

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 587 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 162 Bài viết

  • 254 Được cảm ơn

  #1
  Đã qua rồi thời trẻ con ngây thơ, bắt gặp thần tượng của mình bước vào nhà vệ sinh một lần là trong lòng vụn vỡ. Chúng ta, dù là ngôi sao, diễn viên, cô giáo hay bất cứ ai thì cũng đều là con người và cũng đều có những nhu cầu cơ bản - trong đó không thể thiếu việc bài tiết. Vậy nên đừng ngại ngùng giấu diếm nữa, hãy nói thẳng với nhau một lần nè, để biết chắc rằng “đầu ra” của mình thế nào là bình thường và thế nào không.

  Bắt đầu nha, phân người như thế nào là bình thường?

  woman-using-toilet
  (Ảnh: Internet)


  Có một số loại thường gặp như sau, bạn xem mình rơi vào trường hợp nào nhé:
  • Loại 1: dạng những viên cứng, nhỏ, rời rạc và “đi” khó;
  • Loại 2: dạng thỏi thuôn như xúc xích, nhưng gồ ghề với những cục cứng;
  • Loại 3: dạng thỏi thuôn như xúc xích nhưng nứt nẻ ở bề mặt;
  • Loại 4: dạng thỏi thuôn như xúc xích, hoặc con rắn, mềm và mịn;
  • Loại 5: viên tròn, mềm nhưng vẫn có thành có cạnh, “đi” dễ;
  • Loại 6: dạng nhiều viên nhỏ, mềm, rời rạc và không đều;
  • Loại 7: hoàn toàn lỏng.

  Trong những loại trên thì 1 và 2 rõ ràng là táo bón, 3 và 5 là trong mức bình thường, 6 và 7 là đã thành tiêu chảy. Loại số 4 là lý tưởng nhất và mơ ước của nhiều người.

  Vậy làm sao để lúc nào bạn cũng được “số 4”?

  Hãy bắt đầu từ công đoạn đầu tiên: đầu vào.Chất xơ luôn là người bạn thân thiết nhất của việc tiêu hóa, dù là chất xơ tan được trong nước hay không tan được thì cũng đều tốt cả. Bạn có thể hình dung một cách đơn giản thế này: khi không có đủ chất xơ, phân sẽ bị nén chặt, không xốp và mềm nên rất khó chịu. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên đảm bảo 25gr chất xơ mỗi ngày, và đàn ông là 38gr, thậm chí một số chuyên gia về sức khỏe khuyên chúng ta nên tiếp nhận đến 40gr để thật sự khỏe mạnh (lưu ý là rất nhiều người trong số chúng ta chỉ mới nhận khoảng 15gr mỗi ngày mà thôi).

  Một người bạn thân khác là nước. “Đầu ra” tốt thường chứa khoảng 75% là nước. Nếu cơ thể bạn thiếu nước, nó sẽ tự động hút nhiều nhất có thể nước từ thức ăn và thải ra những phần bã rất khô. Thế nên kể cả khi có ăn nhiều chất xơ đi nữa mà thiếu nước thì bạn cũng sẽ không vui nổi đâu. Hãy uống đủ nước mỗi ngày, lưu ý khi vận động và ra mồ hơi nhiều thì cần uống nhiều nước hơn nữa.Ngoài ra, táo bón cũng là hậu quả phổ biến của các chế độ ăn giàu protein, quá nhiều thịt, nên bạn hãy cẩn thận, nhất là khi mon men làm quen mà chưa tìm hiểu kỹ chế độ ăn Paleo chẳng hạn.

  Ở một thái cực khác của táo là té re. Thường thì đó là hậu quả của việc cơ thể bạn nhấn phải nút “tống tháo” với bất cứ thứ gì đó không hợp với cơ thể. Thường thì các món chiên nhiều dầu mỡ là thủ phạm; các chế phẩm sữa, sản phẩm chứa đường fructose, các chất làm ngọt nhân tạo cũng vậy. Ngoài ra, không phải do đồ ăn thì có virus và các bệnh khác, hoặc một số loại thuốc điều trị.Nếu bạn cứ bị nảy qua lại giữa 2 cực chứ chẳng được yên lành thì có thể cần chú ý đến hội chứng ruột kích thích (IBS), cần bác sỹ khám và điều trị cho bạn.

  Một số phương pháp khác giúp cải thiện tình hình “đầu ra” của bạn:

  Probiotics
  - hãy tăng lượng vi khuẩn tốt trong cơ thể bạn bằng cách ăn thêm sữa chua, kefir hay thực phẩm lên men… Những vi khuẩn có lợi này sẽ giúp bạn phân hủy thức ăn, tốt cho toàn cơ thể, trong đó không thể thiếu việc đi giải tỏa.

  Woman-Exercise
  (Ảnh: Internet)


  Tập luyện
  - Việc tập luyện đều đặn không chỉ giúp bạn có dáng chuẩn hơn mà bụng cũng tốt hơn, giúp máu lưu thông tốt hơn, tăng cường sức mạnh cho các cơ trong cơ thể, dễ dàng co bóp và tống đẩy.

  Đổi tư thế ngồi “đại sự”
  - Một số chuyên gia cho rằng những chiếc bồn cầu hiện đại không tốt cho việc “đi nặng” như cách ngồi xổm truyền thống ngày xưa. Nhưng bạn cũng không thể phá buồng tắm nhà mình để lắp lại xí xổm được, có một cách đơn giản hơn là bạn hãy kê một chiếc ghế nhỏ để đặt chân mình cao lên là được.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT