Khuyến cáo chị em dịp Tết: ăn quá nhiều thịt cũng nguy hiểm như hút nhiều thuốc lá!

  • 39 Lượt chia sẻ
  • 601 Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 28 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Tết thì phải ăn thịt! Đây gần như là quan niệm mà người mẹ, người chị, người vợ nào cũng thực thi trong mấy ngày đầu năm mới. Cũng theo phong tục Việt, người miền Bắc thì có món thịt đông, người miền Nam có món thịt kho nước dừa với hột vịt. Cứ thế, mâm cơm ngày Tết tràn ngập các loại thịt, nhà nào đơn giản thì có heo, bò, gà, còn nhà nào có điều kiện hơn thì thêm dê, cừu, ngựa…

    Nhưng mà chị em ơi! Tết ăn uống thoải mái nhưng đừng thả cửa nha, nguy hiểm lắm đó. Vì theo các nhà khoa học thì chế độ ăn uống nhiều thịt sẽ làm gia tăng các nguy cơ về cholesterol, mỡ máu, thận… Ngoài ra, ăn nhiều thịt còn tạo gánh nặng cho gan phải làm việc quá tải, không lọc được hết chất thải ra khỏi cơ thể, tích tụ hàng ngày nên dễ gây ra bện tật.

    NevUNPxMpeI7mSj0zcP_A2c5JQ4OoLFHc25HodmMnNSBoHsevyXQm6Nt583VTKCmT7rkjYXjTOzEb9jZAKMehFOXPpCbKg
    Hình ảnh minh họa

    1. Ăn nhiều thịt cũng nguy hiểm ngang bằng hút thuốc lá.

    Một nghiên cứu mới tại Mỹ đã tiến hành phân tích dữ liệu về chế độ ăn uống của khoảng 6800 người. Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, người nào mà tiêu thụ hàng ngày tới 20% các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt hoặc các chế phẩm từ sữa trên tổng lượng calo, thì nguy cơ bị ung thư và tiểu đường sẽ cao gấp 4 lần so với người bình thường.

    Theo ước tính, trong vòng 18 năm tới, những ai thường ăn thịt quá 20% khẩu phần ăn hàng ngày, bất kể mắc phải căn bệnh nào thì tỷ lệ tử vong sẽ cao gấp đôi so với những người duy trì chế độ ăn ít protein. Cũng nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, ăn quá nhiều thịt cũng nguy hiểm như hút nhiều thuốc lá! Thật là đáng sợ!

    nHMKAZV_1KS0Ndyt9UtG5dN3r7Pf-8DVMZcfrB51llL7WZrcUlYqJXdhREsB706n1J-Y4wFHc44Gu2XlY26LK-4vt2K7
    Hình ảnh minh họa

    2. Những căn bệnh tiềm ẩn đang rình rập khi cơ thể chứa quá nhiều thịt.

    Gây béo phì
    Chất béo có trong thịt là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Khi đã béo phì thì người ta lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.

    Gây đau tim và đột quỵ
    Thịt của những con thú béo có rất nhiều cholesteron. Nó không bị phá hủy ngay trong cơ thể con người mà hình thành những đường mỡ hoặc bức thành bằng mỡ bám trong mạch máu của những người ăn thịt. Quá trình này cứ tiếp tục lớn dần theo năm tháng khiến máu huyết lưu thông kém dần.
    Đây là tình trạng rất nguy hiểm cho cái gọi là xơ vữa động mạch. Nó làm cho quả tim phải làm việc rất vất vả, phải co bóp hết sức để đẩy máu đi trong các mạch máu đã bị bít lấp bởi mỡ. Và kết quả tất yếu là huyết áp cao, đau tim và đột quy.

    Gây bệnh tiểu đường
    Nếu chị em ăn các loại thịt nhiều mỡ, sẽ làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường loại II. Bởi vì các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid cản trở hoạt động của insulin, điều này dẫn đến lượng insulin trong máu bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng cao.

    Gây bệnh gan
    Gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng ăn nhiều thịt và mỡ động vật làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo.

    KR6C0VHYr-rp-OBFTSjJpL4ZNj9HqpdwjOBjEPtShqR7plt3utavPcoo-yZYJVtEplyH6HSUJregsF_JBrdcyLOxwz9mStY
    Hình ảnh minh họa

    Gây bệnh thận, gout và bệnh viêm khớp
    Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, thận của những người ăn thịt phải làm việc nhiều hơn gấp 3 lần so với thận của người ăn chay vì nó phải bài tiết những độc tố nitơ phức hợp. Khi thận bị làm việc quá tải và mệt mỏi vì chế độ ăn nhiều thịt gây ra, các acid uric không bài tiết hết sẽ lắng đọng trong khắp cơ thể.
    Sau đó, nó có thể đông cứng lại ở dạng tinh thể, khi xuất hiện ở khớp thì gây ra bệnh khớp, bệnh gout, bệnh viêm khớp. Khi các acid uric tập trung tại các dây thần kinh thì bệnh viêm dây thần kinh và đau dây thần kinh hông xuất hiện.

    Sự bài tiết kém
    Hệ thống tiêu hóa được tạo ra không phải cho một chế độ ăn thịt, nên ăn nhiều thịt khiên tiêu hóa kém là một hệ quả hết sức tự nhiên. Thức ăn chứa nhiều thịt sẽ mất rất nhiều thời gian để chuyển động trong ruột trước khi được thải ra. Lượng thức ăn này sẽ bị lên men, phân hủy và tạo thành chất độc trước khi bị tống ra khỏi cơ thể.

    Bệnh ung thư
    Nhiều người chăn nuôi không có tâm, vì muốn tăng sản lượng nên sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt ra thị trường. Người tiêu dùng vì không thấy, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư.

    98nqdYpuzuaFOkMrEDX5BZEQGdpt-iCfHtBVuQjQxbaw1ADDZd70eloLgpAf49g6ztwc_sS3LNdemi6bGb7RsOTp_c482g
    Hình ảnh minh họa

    3. Hãy ăn thịt một cách có khoa học!

    Các chuyên gia khuyến cáo chị em chỉ nên ăn thịt 3 lần/tuần và lượng thịt mỗi ngày không quá 150gr. Và sau đây sẽ là một số lưu ý khi chọn thịt nha chị em!

    Thịt lợn: khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý khi chọn thịt lợn để tránh thịt lợn gạo, thịt lợn có sán, nên mua ở những nơi có uy tín để đảm bảo lợn không bị bệnh.

    Thịt gà: Là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thịt gà. Các trường hợp như người cao huyết áp, người có vết thương hở, người bị thủy đậu không nên ăn bởi thịt gà dễ làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao, tạo sẹo lồi, gây ngứa ở các nốt thủy đậu... Đối với thịt gia cầm, chị em nên chọn ăn phần ức hay lườn, vì lượng sắt ở đây thấp hơn.

    Thịt bò: là loại thịt đỏ điển hình, rất giàu calo. Tuy nhiên, chính điều này lại là bất lợi với người bị mỡ máu, cao huyết áp, bởi vậy các trường hợp này không nên ăn thịt bò. Bên cạnh đó, người bị u xơ cổ tử cung, thuỷ đậu, sỏi thận hay viêm khớp cũng không nên ăn loại thịt này.

    nVBNd3HGdHiImjmkqGckl9T90-pR_KEn9-9SlATZ8cCF64wFpe3adY9U_pUp1DFHOcL9Y1REKwlqfbG169KVedfR678pFSM
    Hình ảnh minh họa

    Luôn chọn thịt nạc: Mỡ trong thịt đa phần là chất béo bão hòa và cholesterol không có lợi cho sức khỏe. Để phòng ngừa nguy cơ này, tốt hơn hết chị em nên chọn phần thịt nạc.

    Hạn chế dùng muối để ướp thịt: Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, đột quỵ. Chính vì vậy, chị em không nên dùng quá nhiều muối để tẩm ướp thịt. Thay vào đó, chị em nên dùng các loại gia vị, thảo mộc, trái cây (cam, chanh)… để tăng hương vị cho món thịt.

    Ngoài ra, chị em lưu ý nên có chế độ ăn uống không lành mạnh, chủ động tập thể dục thể thao, hạn chế tiêu thụ các chất kích thích trong rượu bia, thuốc lá.

    Có thể bạn quan tâm:
    https://www.webtretho.com/forum/f113...it-ga-2169561/
    https://www.webtretho.com/forum/f465...n-toc-2588816/
    https://www.webtretho.com/forum/f449...a-bau-2493326/

    Xem thêm video: Ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư
    Chỉnh sửa lần cuối bởi raumuongxaotoi33; 07/02/2018 vào lúc 04:43 PM.
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • 86 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #2
    mình cũng thuộc thể loại thèm thịt hơn rau