Nhiều bệnh viện, phòng khám đã liên tục ghi nhận những trường hợp bị dị ứng, viêm da, viêm nhiễm âm đạo, nhiễm trùng tiêu hóa… do thói quen sử dụng giấy vệ sinh

Những viêm nhiễm này nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến cơ quan sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh.

coloured-toilet-paper
(Ảnh: Internet)


Khi hỏi ra, phần nhiều bệnh nhân thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh, hoặc thấy triệu chứng trở nặng sau thời gian dùng giấy vệ sinh trong các tòa nhà chung hoặc giấy vệ sinh trôi nổi ở hàng quán. Những ai càng sạch sẽ, càng có thói quen sử dụng giấy vệ sinh để cố gắng chùi và chà xát kỹ thì tình trạng càng đáng ngại.

Lý do là giấy vệ sinh chúng ta dùng không phải loại nào cũng an toàn và được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng. Ông Vũ Ngọc Bảo - Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết hiện còn rất nhiều loại giấy được sản xuất theo quy trình cực bẩn, sử dụng nguyên liệu là bột gỗ và giấy tái chế mà khi tái chế lại bỏ qua nhiều công đoạn quan trọng và thay vào đó dùng các hóa chất rẻ tiền, có hại cho sức khỏe. Ông cũng nói rằng trên thị trường giấy vệ sinh đa dạng hiện nay chỉ có sáu công ty có dây chuyền tái chế giấy hiện đại và bảo đảm, còn lại là những loại giấy chứa đầy tồn dư hóa chất, tạp chất và vi khuẩn.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Mai, nguyên viện phó viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM cho biết thêm rằng tại nhiều cơ sở sản xuất, cả môi trường làm việc chung lẫn tay chân của công nhân đều không được vệ sinh sạch sẽ, những thứ đó trở thành ổ vi khuẩn cực lớn chắc chắn sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào giấy trước khi đưa đến tay người sử dụng. Còn theo bác sỹ Ngô Kim Thanh tại bệnh viện Chợ Rẫy, những loại giấy không được đảm bảo quá trình xử lý nghiêm ngặt cũng có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó bao gồm cả những loại có khả năng sống hàng chục năm trong đất.

Nói vậy không có nghĩa các chuyên gia khuyên chúng ta làm việc không thực tế là từ nay ngưng hẳn sử dụng giấy vệ sinh. Thay vào đó, ta chỉ cần lưu ý hơn trong thói quen sử dụng giấy vệ sinh của mình:
  • Chọn giấy vệ sinh của thương hiệu uy tín, bảo đảm;
  • Không tùy tiện dùng giấy không rõ nguồn gốc, nhất là những loại giấy có màu trắng đục hoặc màu xanh đỏ, giấy có lẫn những chấm đen và lộm cộm tạp chất, những loại giấy bở tơi, dễ rách, khi đụng đến thì thấy rớt bụi giấy;
  • Khi sử dụng phòng vệ sinh chung, chẳng hạn như ở các tòa nhà văn phòng thì nên cẩn thận tự chuẩn bị giấy riêng cho mình, nhất là khi nhận thấy những dấu hiệu giấy kém chất lượng như đã kể ở trên;
  • Không chọn giấy vệ sinh có mùi thơm vì dễ dẫn đến tình trạng dị ứng với hóa chất tạo mùi. Không chỉ thế, mùi thơm trong rất nhiều trường hợp là thứ được dùng để lấp liếm sự kém chất lượng của giấy;
  • Khi dùng giấy thì thấm và lau nhẹ nhàng từ trước ra sau để tránh tự làm lây lan vi khuẩn;
  • Vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/ngày, lưu ý không thụt rửa;
  • Cuối cùng, bỏ ngay thói quen sử dụng giấy vệ sinh không rõ nguồn gốc ở những hàng ăn bình dân để lau miệng, lau thìa đũa vì bạn sẽ chẳng sạch thêm chút nào, ngược lại, chỉ tự nguyện rước thêm bệnh mà thôi.

Luôn có ý thức tự bảo vệ mình bạn nhé!


Theo afamily