Trong những năm vừa qua, hạt Chia trở nên rất phổ biến đối với những ai quan tâm đến sức khỏe và làm đẹp.
Hạt Chia là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiến có trong thế giới đa dạng của thực phẩm, đặc biệt là các vi chất chúng ta khó có thể bổ sung bằng chất bổ như: Đạm chất lượng cao không chứa cholesterol, các loại khoáng chất photpho, canxi, sắt, nhiều loại vitamin, hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng Omega-3-6-9 trong hạt Chia gấp 8 lần so với cá hồi, hàm lượng chất chống oxy hóa ngang với quả Bluberries… Hạt chia trở thành siêu thực phẩm dành cho người ăn kiêng, giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết, tăng cường trí não, phục hồi mỏi mệt.
Đặc điểm
- Cây Chia được trồng tự nhiên không hóa chất. Do có dầu trong cây nên nó rất dễ trồng bằng phương pháp hữu cơ. Sâu bọ không thích dầu thực vật nên không giúp cây trong quá trình thụ phấn, khi cây trưởng thành nó thiết lập vòm tán ra cỏ để mọc cây mới vì vậy người trồng không sử dụng thuốc diệt cỏ.
- Hạt Chia có 2 màu đen và trắng, các hạt màu trắng là của cây Chia hoa màu trắng còn hạt đen thì của cây Chia hoa màu tím.
Thành phần dinh dưỡng: Hạt Chia nguyên chất nhập khẩu từ Mỹ.
Chỉ 3 muỗng hạt Chia 45 gr sẽ cung cấp cho bạn những dưỡng chất cho 1 ngày mới:
Calories: 11%
Vitamin B1 20% Magie 38%
Vitamin B2 5% Kẽm 14%
Vitamin B3 21% Omega-3 79%
Vitamin B9 6% Omega-6 40%
Chất sắt 30% Chất xơ 62%
Mangan 61% Calcium 30%
Selenium 35% Phospho 39%
Kali (x1.4 Chuối) 6% Protein 12%

- Omega 3: Hạt Chi có lượng Omega -3 cao hơn gấp 8 lần so với cá hồi. Đặc biệt, thực phẩm không chứa cholesterol giúp bảo vệ tim mạch.
- Canxi: Lượng caxi có chứa trong hạt chia cao hơn gấp 5 lần so với sữa.
- Protein: Hạt Chia có chứa 23% protein, cao hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì (13,7%), ngô (9,4%), gạo (6,5%), yến mạch (16,9 %) và lúa mạch (12,5%).
- Chất xơ:Hàm lượng chất xơ trong 100g hạt Chia cao gấp 1.6 lần lúa mạch, 2.6 lần yến mạch, 2.3 lần lúa mì, 8.3 lần ngô và 9.8 lần gạo.
- Sắt: Hàm lượng sắt có chứa trong hạt chia cao hơn 6 lần rau bina, 1.8 lần đậu lăng và 2.4 lần gan bò...

Công dụng
Hạt chia có công dụng giảm cân, chống béo phì:
Hạt chia có chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp tạo cảm giác no nhanh chóng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Sử dụng hạt chia giúp bổ sung đủ năng lượng để vận động mà không cần ăn quá nhiều, loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
Hạt chia tốt cho người bị bệnh tiểu đường:
Sử dụng hạt chia giúp chúng ta giảm bớt cảm giác thèm đồ ngọt, ổn định lượng đường trong máu. Hạt chia có thể nở ra đến 12 lần khi được pha vào nước, tạo nên 1 lớp gel mềm. Nhờ lớp gel mà chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên trị số glycemic index thấp giúp tránh được bệnh tiểu đuờng.
Hạt chia tốt cho tim mạch:
Hạt chia có chứa hàm lượng lớn omega 3 rất tốt cho tim mạch, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được omega 3, chính vì thế hạt chia được biết đến là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Omega 3 có lợi trong việc giúp làmgiảm lượng cholesterol, duy trì chức năng của tim mạch và giảm nguy cơ của các bệnh về tim.
Không những thế, sử dụng hạt chia còn giúp lưu thông máu, phòng chống xơ cứng động mạch cũng như đột quỵ.
Hạt chia tốt cho tiêu hóa
Chất xơ trong hạt chia cũng cao hơn các loại thực phẩm khác, trong đó có 80% chất xơ không hòa tan và 20% chất xơ hòa tan giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, kích thích bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Dưỡng chất từ hạt chia còn giúp loại bỏ bớt cholesterol đọng lại ở thành ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, kể cả ung thư ruột già, đồng thời chống được bệnh táo bón.
Hạt chia bổ sung năng lượng, chống lão hóa:
Hạt chia có chứa hàm lượng protein cao giúp tăng cường năng lượng cho những người thường xuyên vận động. trong thực phẩm này cũng chứa chất chống oxi hóa giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể, làm đẹp da. Lượng chất chống oxi hóa trong 100g hạt CHIA cung cấp 1 lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu cơ thể, chống lão hóa hiệu quả hơn.
Hạt chia tốt cho hệ thần kinh:
Hạt chia có chứa omega 3 cao giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh, tốt cho trí não chính vì thế người già và trẻ nhỏ nên sử dụng thực phẩm này.
Hạt chia làm đẹp da và tóc:
Trong hạt chia có chứa hàm lượng omega 6 ALA chống lại sự phát triển của các gốc tự do, làm đẹp mịn da, trị gãy rụng tóc.
Hạt chia bổ sung vitamin và khoáng chất
Hạt chia có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có khả năng tăng cường năng lượng, loại bỏ gốc tự do, giúp người thường xuyên vận động nhanh chóng bình phục.
Hạt chia tốt cho người ăn chay:
Với những người ăn chay có thể sử dụng hạt chia để bổ sung dưỡng chất như đạm, protien và các loại khoáng chất cần thiết khác thay thế cho thịt cá...

Cách dùng
- Cho khoảng 10g (1 thìa súp) hạt Chia vào nước hoặc nước trái cây (như cam, chanh hay sữa đậu nành), thỉnh thoảng lại khuấy để tránh Chia bị vón cục.
- Chờ khoảng 10 phút rồi uống (lúc này Chia đã nở có lớp gel quanh hạt giống như hạt é, hiện nay chưa có khảo cứu về công dụng của nước hạt é).
- Bạn có thể để hạt Chia dưới dạng gel này trong 2 tuần bằng cách: sau 10 phút dùng đồ đánh trứng hoặc đũa đánh lên một lần nữa rồi cho vào hộp hoặc chai và đóng chặt sau đó cho vào tủ lạnh. Trộn với đồ uống, thực phẩm bất cứ lúc nào bạn muốn.
- Hoặc chỉ đơn giản là rắc hạt Chia lên món salad, thực phẩm cho trẻ em, ngũ cốc, kem, sữa chua, bánh ngọt, bánh mì hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác.
- Chia có thể được ăn với cháo.
- Hạt Chia được sử dụng để làm thành dạng gel là một hình thức thay thế tốt cho dầu và chất béo trong thức ăn hằng ngày. Loại gel này cũng có thể cho vào thạch, thực phẩm nướng và nước sốt.
- Có thể ăn trực tiếp nhưng nhớ uống nhiều nước.
Đối tượng sử dụng
Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi cần bổ sung omega 3, omega 6, người hoạt động thể thao cần bổ sung năng lượng, người thừa cân cần giảm cân, người mắc bệnh tim mạch.
Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng.
(Sưu tầm và tổng hợp)