Khi nhắc đến các loại hạt thì hạt hạnh nhân chính là nữ hoàng. Trong hạnh nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho hệ tim mạch như: Magie, Vitamin E, chất xơ .v.v. Theo thống kê, 1 Ounce hạnh nhân sẽ cung cấp 1/4 lượng Magiê cơ thể cần hàng ngày, 70% lượng Vitamin E, 3,3 gram chất xơ. Ngoài ra hạnh nhân có chứa chất béo không bão hòa đơn, là các chất béo tốt. Các chất này giúp máu lưu thông khắp cơ thể, giảm triệu chứng bệnh tim mạch, huyết áp, tăng sức đề kháng
Những chất này cũng là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho các bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
Đặc điểm sinh học hạnh nhân
Cây hạnh nhân có đặc điểm thân cao khoảng 10 m, hoa có màu hồng nhạt và thường nở vào mùa xuân. Loại cây này thường được trồng để lấy hạt dùng để ăn, rất tốt cho sức khỏe và chữa một số bệnh.
Hạnh nhân được thu hoạch khi quả chín, người ta thường tách bỏ vỏ rồi đem phơi khô lấy hạt.
Thành phần dinh dưỡng:
1oz/28g (20-25 hạt) – 163 calo
Điểm nổi bật: hàm lượng Fibre (chất xơ), Canxi, Riboflavin (vitamin B2) – tốt nhất cho da, Vitamin E
Hàm lượng cao:
**Sắt, Magie, Kali (rất cần thiết để xây dựng hệ thống thần kinh khỏe mạnh), Kẽm (tốt cho chức năng miễn dịch), Vitamin niacin (giúp cho làn da khỏe mạnh).
**Hàm lượng Canxi cao: hỗ trợ bảo vệ khung xương và cho hàm răng chắc khỏe.
**Hàm lương protein (chất đạm) cao nhất trong tất cả các loại, chứa nhiều chất xơ và vitamin E- những chất dinh dưỡng tốt cho da, mắt và hệ miễn dịch.
**Hàm lượng calo tương đối cao – chỉ đứng thứ hai sau hạt Macadamias – nhưng luôn được đề nghị bởi các chuyên gia dinh dưỡng như là một thành phần chính trong các thực đơn ăn kiêng.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Quốc tế về béo phì cho thấy, quá trình giảm cân ở những người thường xuyên ăn hạnh nhân thường diễn ra nhanh hơn nhiều so với những người không ăn hạnh nhân.
Công dụng:
1. Cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể
Dùng hạnh nhân đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL), giảm đáng kể hàm lượng Cholesterol xấu (LDL) và do đó khiến chúng ta kiểm soát hữu hiệu mức Cholesterol trong máu
2. Hạt hạnh nhân giúp cải thiện trí tuệ
Hạnh nhân có chứa Phenylalanine, một chất hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển các chức năng nhận thức. Ăn một nắm hạt hạnh nhân mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ, tinh thần sảng khoái, giảm Stress.
3. Hạt hạnh nhân tốt cho thai nhi
Trong hạnh nhân có chứa chất acid- folic, một loại hơp chất giúp bà mẹ bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi và giảm các khuyết tật bẩm sinh của em bé.
4. Hạt hạnh nhân rất tốt cho tim
Trong hạt hạnh nhân có chứa chất béo đơn-bão hoà, protein và potassium, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Vitamin E trong hạnh nhân tác động như một chất chống oxi-hóa, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim. Hạnh nhân cũng còn là nguồn cung cấp Acid folic và Magnesium, và do đó giúp hạ thấp mức Homocystein, một loại chỉ số nói lên mức độ đóng mảng trong mạch máu.
5. Hạt Hạnh nhân giúp cải thiên da và tóc
Ăn hạt hạnh nhân hàng ngày cũng có thể giúp cải thiện làn da. hỗ trợ ngăn ngừa mụn đầu đen, mụn nhọt, da khô, và thậm chí cả nếp nhăn sớm. Một liệu pháp massage mặt với dầu hạnh nhân có thể giúp làm da sáng bóng, căng mịn, mềm mại. Ngoài ra, vitamin E có trong hạnh nhân cũng có thể giúp đóng góp cho tóc sáng bóng, mượt mà. Dầu Hạnh Nhân thậm chí có thể giúp chữa trị gàu.
6. Giúp cân bằng và điểu hòa huyết áp
Potassium chứa trong hạnh nhân giúp điều hòa huyết áp.
7. Phòng chống một số loại bệng ung thư
Ăn hạt hạnh nhân đều đặn hàng ngày có thể giúp bạn hòng chống một số loại bệnh ung thư, điển hình là ung thư kết tràng.
8. Giảm béo
Tinh dầu hạnh nhân và các chất chứa trong hạt hạnh nhân làm cho bạn ăn có cảm giác chóng no nên giúp tránh ăn quá nhiều. Các nghiên cứu cho thấy thực chế những người béo phì nên thường xuyên bổ sung hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày để kiểm soát hiệu quả trọng lượng cơ thể.
9. Hạnh nhân có nhiều chất xơ, giúp bạn chống táo bón hiệu quả
10. Các Tác dụng khác

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên động vật cũng chỉ ra rằng hạt hạnh nhân cũng có thể phòng ngừa sạn mật, giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer, làm đẹp da và tăng cường chức năng hệ miễn dịch.
Cách dùng khoa học:
- Dùng khoảng 24-36 hạt hạnh nhân/ ngày là một số lượng tốt để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.
- Hạt hạnh nhân có thể ăn liền, làm bánh, xay và rắc lên salad, làm nhân socola, ăn với sữa tươi,…
Đối tượng khuyên dùng:
- Bà bầu và người chuẩn bị mang thai
- Trẻ em
- Người bị tim mạch và có tiền sử tim mạch
- Bệnh nhân tiểu đường
- Người thừa cân, béo phì
- Người hay bị đau đầu
- Phụ nữ làm đẹp và giai đoạn mãn kinh
(Tổng hợp và sưu tầm)