Giật mình trước số lượng vi khuẩn khủng khiếp có trong tiền chúng ta dùng hàng ngày

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 693 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 138 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #1
  Hầu như trong chúng ta ai cũng thích tiền, là phụ nữ lại càng thích hơn! Tiền đem lại nhiều thứ có ích trong cuộc sống, đặc biệt là thỏa mãn niềm đam mê được mua sắm và tiêu xài của phái đẹp. Nhưng đừng vì thế mà các chị em suốt ngày cứ giữ khư khư tiền bạc trong người nha, vì thật ra đồng tiền rất “bẩn” (đúng theo nghĩa đen) và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

  xk-j7ZlkRkER1yqrT7V2nJNLoP-FCgtKx6KStxB0LgXp-4_nyguOYnaquiPvbouejsIdFm_g0XcjJvPzL__YzHtyLd-8yxk
  Ảnh minh họa

  1. Có tới 3000 vi khuẩn khác nhau sống trên tiền giấy.

  Thông qua việc phân tích chất liệu của tờ 1 đô la, các nhà nghiên cứu ở trường Đại học New York đã phát hiện ra hơn 3000 dạng vi khuẩn khác nhau. Con số này vượt xa tất cả những nghiên cứu khác trước đây khi soi tờ giấy bạc dưới kính hiển vi để phát hiện ra vi khuẩn.

  Cũng tại Singapore, các nhà nghiên cứu về vệ sinh an toàn thực phẩm đã lấy mẫu tiền lưu hành ở một căn tin bán thức ăn để xét nghiệm, kết quả là có rất nhiều vi khuẩn S.aureus và B.cereus trên cả các loại tiền giấy và tiền xu. Bộ Y tế Singapore cũng cảnh báo, S.aureus và B.cereus là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất tại nước này. Chủ tịch Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Singapore cho rằng, không thể đánh đồng nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn trên những đồng tiền ở căn tin gây ra. Song lời khuyên cho mọi người là nên rửa tay trước sau khi xài tiền!

  Tại Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Bình Minh cùng những cộng sự của mình đã kiểm tra 2 tờ tiền giấy "thối lại" từ một người bán thịt. Các chuyên gia ngâm chúng vào môi trường nuôi cấy vi khuẩn trong một vài tiếng rồi đem soi trên kính hiển vi. Kết quả cho thấy, trong một gam tiền giấy có tới 210 triệu vi khuẩn hiếu khí (chỉ hoạt động được trong môi trường có không khí) và 32.000 vi khuẩn gram âm. Các chuyên gia cũng nhìn thấy dày đặc các loại vi khuẩn như trực khuẩn, tụ cầu, nha bào, có khả năng gây ra các bệnh như tả, thương hàn.... trên tờ tiền này.

  g8WapM0ETnBP-pqPEi4ZmJYTNRve3WDOpto36USwdIVYy-AsoQs8mYWZ9yKE2T0Tk8ks9HXR1113e4LfyjGohbMcB1697w
  Ảnh minh họa

  Trong số những chủng vi khuẩn có mặt trên tiền giấy, phổ biến nhất là loại gây ra mụn trứng cá. Một số loài vi khuẩn khác cũng nguy hiểm không kém với khả năng gây ra bệnh viêm loét dạ dày, viêm phổi, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng tụ cầu khuẩn ở người. Một số loại vi khuẩn trên tiền giấy còn chứa gene có khả năng gây suy giảm sức đề kháng của con người.

  Tiến sĩ Nguyễn Bình Minh nhận xét: “bẩn nhất là loại tiền cũ, tiền được trao tay qua quá nhiều người và quá nhiều môi trường ô nhiễm. Ở chợ, tiền vòng từ hàng thịt qua hàng rau, lại chạy tới hàng tôm cá rồi tạp phẩm. Mọi tờ tiền đều cực kỳ bẩn với vô số vi khuẩn. Tiền mệnh giá càng nhỏ càng nhiều vi khuẩn do được lưu thông nhiều hơn”.

  Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì trung bình một tờ giấy bạc sẽ được trao tay 4,6 người mỗi ngày. Trong trường hợp người đầu tiên bị cảm lạnh thì người cầm tiền cuối cùng có 25% khả năng bị nhiễm bệnh và chỉ có khoảng 20% người tiêu dùng rửa tay sau khi cầm tiền mặt.

  2. Không chỉ có tiêu tiền mà nghĩ về tiền cũng ảnh hưởng sức khỏe.

  Một cuộc khảo sát do hãng tin AP và AOL thực hiện đã chỉ ra rằng, suy nghĩ quá nhiều về tiền cũng có thể khiến chúng ta bị loét dạ dày và các vấn đề về đường tiêu hóa (cao hơn 27% so với người thường)

  Căng thẳng vì tiền còn dễ dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu (cao hơn 44% ), hoặc mắc chứng trầm cảm (cao hơn 23% so) và năng bị căng cơ bắp, đau lăng thấp khớp (cao hơn 65%)….

  Cũng theo các nhà nghiên cứu, những người thường xuyên nghĩ ngợi về việc phải trả các khoản nợ thì có nguy cơ lên cơn đau tim cao gấp 2 lần người bình thường.
  PkhsJRA4203XWigzkjOhKen8ONZTq0TKQtFKiuVsrBdifejsVTWLfYdyE-vgrIHG3N81vTDqDzBdI7UbMQsS1AnQWrx6
  Ảnh minh họa

  3. Không tốt cho sức khỏe và cũng không tốt cho môi trường.

  Theo điều tra, khoảng 150 tỷ tiền mặt được in ra hàng năm, chiếm khoảng 1.5% GDP của một quốc gia. Mỗi năm, những tờ tiền dơ, bị hư hỏng trên thế giới sẽ bị nghiền nát, đốt cháy và đưa ra những bãi rác. Việc thiêu hủy tiền cũng là một nguyên nhân quan trọng gây nguy hại cho sức khỏe và làm môi trường xuống cấp.

  May mắn là với sự xuất hiện của những loại tiền kỹ thuật số đã giúp giảm thiểu nhu cầu mang theo tiền mặt, và nhu cầu in tiền nói chung. Nghiên cứu của Mastercard cho thấy, người tiêu dùng tại các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan và Việt Nam.. đang có xu hướng chuyển sang dùng các loại thẻ thay tiền mặt khi mua hàng.

  P3qmw011BDH5QRRO4MG2PjFccIWzQegaPeGTywSxBrlMn28a-EoEyGMg0z3_uGaQsDhxbe_PPxtUdM9w9uoERSFeA7B-Nw
  Ảnh minh họa

  Tuy nhiên, tiền mặt vẫn là sản phẩm không thể thay thế được, nhất là với những buôn bán, giao lịch nhỏ lẻ hàng ngày. Vậy nên, chị em nào đang có thói quen “ôm khư khư” tiền trong người thì nên cẩn thận nha, ít nhất là cũng phải rửa tay sau khi đã xài tiền và nhớ là đừng nghĩ nhiều quá về tiền mà ảnh hưởng đến sức khỏe!

  Sống thoải mái lên nào các chị em ơi!

  Có thể bạn quan tâm:

  https://www.webtretho.com/forum/f465...-thoi-2554717/
  https://www.webtretho.com/forum/f465...017-a-2584736/
  https://www.webtretho.com/forum/f241...-40-a-2234783/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT