Đa số chúng ta có thói quen tắt đèn vào buổi tối để chuẩn bị cho cơ thể chìm vào giấc ngủ, nhưng rồi lại vào buồng tắm và bật đèn lên đánh răng, cứ tưởng việc này không ảnh hưởng gì nhưng thật ra không phải vậy!

cat-brushing-teeth
(Ảnh: Internet)


Để giải thích thì đầu đuôi câu chuyện bắt nguồn từ thứ gọi là đồng hồ sinh học. Mỗi người đều có đồng hồ sinh học chính ở trong não, giống như chỉ huy của một dàn giao hưởng với vô số nhạc công là những đồng hồ sinh học riêng, nhỏ hơn ở mỗi tế bào, để nhịp nhàng phát ra những tín hiệu cho toàn cơ thể nhất loạt hoạt động bài bản và thống nhất. Và bản nhạc mà “dàn nhạc” này đang chơi chịu tác động rất lớn từ ánh sáng - cụ thể hơn là các mức độ ánh sáng của tự nhiên, hay nói cho đơn giản là chuyện ban ngày thì sáng, ban đêm thì tối. Thông qua sự thay đổi này, cơ thể ta biết khi nào đi ngủ, khi nào thức dậy, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, tiết ra các loại hormone phù hợp và sẵn sàng cho các chức năng quan trọng.

Việc điều hòa giấc ngủ thường trở nên khó khăn hơn vào mùa đông, vì mọi người thường dành nhiều thời gian hơn cố thủ trong nhà, hoặc văn phòng, nơi ánh sáng nhân tạo ban ngày cũng như ban đêm, khiến cơ thể bối rối trong việc xác định thời gian để điều chỉnh. Vậy nên điều bạn rất cần làm lúc này là chủ động giúp cho cơ thể mình thay vì làm nó bị rối loạn thêm nữa, đừng để khi cơ thể đã chuẩn bị thư giãn xong xuôi lại phải nháo nhào trở lại trạng thái cảnh giác trước ánh đèn phòng vệ sinh.

Giáo sư Russell Foster chuyên về khoa học thần kinh tại đại học Oxford khẳng định rằng ánh sáng huỳnh quang trong buồng tắm sẽ đánh thức cơ thể chúng ta, vậy nên, để giấc ngủ đến dễ dàng và thoải mái hơn, tốt nhất hãy đánh răng trong bóng tối.

Việc ngủ đủ giấc rất cần thiết và quan trọng trong việc chữa lành các thương tổn gặp phải trong ngày, cải thiện khả năng nhận thức, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị béo phì, ung thư, các vấn đề tinh thần… Ước tính 36% thời gian cuộc đời của chúng ta dành cho giấc ngủ, bạn hãy đảm bảo để nó đem lại ảnh hưởng tốt nhất đến chất lượng cuộc sống trong 64% thời gian còn lại của cuộc đời nhé!


Theo telegraph