Intermittent Fasting (IF) hay là chế độ nhịn ăn không liên tục đang là xu hướng giảm cân mới trong giới Mỹ, chế độ giảm cân này cho phép bạn giảm cân hiệu quả mà không cần ăn kiêng. Hay nói cách khác, chế độ ăn uống này giúp bạn ăn bất cứ món nào bạn thích, chỉ có là bạn không phải lúc nào cũng được ăn khi bạn muốn.


Chế độ giảm cân IF theo tỉ lệ 5:2

Ở Mỹ, cũng như chế độ giảm cân theo kiểu địa trung hải, IF cũng đang dần trở nên phổ biến khi có đến 14% số người giảm cân đang làm theo phương pháp này. Chế độ ăn giảm cân này còn gọi là chế độ 5:2, hay còn gọi là nhịn ăn không liên tục.

Nguyên tắc giảm cân rất đơn giản: Bạn có thể ăn uống như bình trường trong 5 ngày của tuần, nhưng trong hai ngày không liên tiếp do bạn chọn. Dựa vào bảng tính calories, bạn phải kiểm soát lượng calories nạp vào và chỉ được nạp vào cơ thể tối đa 500 calories đối với phụ nữ, và 600 calories đối với nam giới, trong một ngày.

Các nhà nghiên cứu chia sẻ về bí quyết giảm cân theo Intermittent Fasting để giúp bạn giảm 8.5 kg trong 2 tháng như sau:

Trong 7 ngày của tuần, bạn fasting trong ngày thứ Ba và thứ Năm, năm ngày còn lại ăn uống bình thường. Một ưu điểm dễ thấy nhất của chế độ giảm cân này là bạn không cần quan tâm đến việc đếm calorie hay khẩu phần trước bữa ăn.


giam-can-khong-can-an-kieng-8218217271
Chế độ ăn giảm cân theo tỉ lệ 5:2 cho phép bạn ăn uống bình thường vào 5 ngày trong 1 tuần

Các nhà khoa học còn chỉ ra chế độ ăn 5:2 làm tăng human growth hormone hay HGH, tạm dịch là hormone sinh trưởng người, lên đến 1.300% ở nữ giới và ở đàn ông là 2.000%.

Đây là hormone có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ, tăng cơ, kích thích tế bào tăng trưởng, giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Một trong những ưu điểm của chế độ 5:2 là bạn không phải bỏ đói mình. Vào 2 ngày giới nghiêm, bạn không cần phải ăn các loại thực phẩm giảm cân mà có thể sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh khác nhau, chỉ cần hạn chế carb và thay thế bằng những chất béo có lợi như dầu dừa, dầu ô liu, trứng, bơ và các loại hạt.


Chế độ ăn theo khung giờ để giảm cân

Ngoài tuân theo tỉ lệ 5:2, chế độ ăn giảm cân IF còn có một dạng giảm cân hiệu quảkhác, đó là quy định giờ ăn của một ngày trong khung giờ 8 tiếng. Ví dụ như bạn chọn khung giờ được phép ăn là từ 11 giờ trưa đến 7 giờ tối, khoảng thời gian còn lại không được ăn. Điều này có nghĩa là bạn không ăn bữa sáng và bỏ qua bữa ăn khuya. Nếu muốn, bạn vẫn có thể giới hạn khung giờ ăn kéo dài chỉ trong 6 hoặc 4 tiếng, tùy theo sức chịu đựng và khả năng chống chọi cơn thèm ăn.

Lý do của cách ăn giới hạn 8 giờ này là vì cơ thể luôn ưu tiên đốt cháy carbohydrate dự trữ trong cơ thể làm nhiên liệu, sau đó mới tới chất béo. Sau 6 hoặc 8 giờ không có carbohydrate, cơ thể mới bắt đầu đốt cháy mỡ để lấy nhiên liệu. Và phải sau một vài tuần hoặc lâu hơn, cơ thể mới chuyển hẳn qua quá trình đốt cháy chất béo.

Trong quá trình chuyển đổi này, bạn thường có cảm giác thèm ăn đường kinh khủng. Để chống lại cơn thèm ngọt, bạn có thể sử dụng dầu dừa (là một chất béo chuỗi ngắn, dễ bị phá vỡ) để làm giảm cảm giác thèm ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể đến khi cơ thể hoàn toàn quen với việc bộ máy đốt chất béo làm năng lượng.

giam-can-khong-can-an-kieng-8218217272
Dùng dầu dừa để chế biến thức ăn giúp bạn chống lại cơn thèm đồ ngọt. Trong cơm dừa còn chứa loại chất béo chuỗi ngắn dễ bị phá vỡ, do đó không làm bạn tăng cân

Mẹo giảm cân nhanh

Để giảm cân nhanh theo cách này, bạn nên chia thành ba bữa nhỏ hay chỉ ăn vào buổi sáng và nhịn đến hết ngày? Câu trả lời tùy thuộc vào việc bạn cảm thấy phù hợp với chế độ ăn nào.
Bạn có thể ăn sáng với trứng và giăm bông, uống nhiều nước trong ngày, sau đó ăn tối với một ít thịt và rau. Hoặc bạn có thể nạp đủ calories vào buổi sáng, uống nước và trà không chứa năng lượng trong thời gian còn lại. Dù ăn ít nhưng bạn nhớ cung cấp đủ nước cho cơ thể nhé.

Khi áp dụng chế độ ăn giảm cân, nếu thấy các dấu hiệu như khó chịu, đau đầu, mệt mỏi, run hoặc khó ngủ, bạn nên dừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ. Phụ nữ đang bị rối loạn ăn uống, hạ đường huyết, bệnh tiểu đường, mang thai hoặc mong muốn có con không nên ăn kiêng theo cách này.