Ở Sài Gòn đông đúc nên thấy thời tiết không lạnh lắm, nhưng về quê là thấy lạnh lắm rồi các mẹ ạ. Năm nào về quê ăn tết em cũng bệnh liền, không cảm thì cũng viêm đường hô hấp. Nhiều khi bệnh, em uống thuốc tới ngán luôn mà vẫn chưa hết, nhưng uống mãi cũng sợ kháng sinh.

Em thấy TS.BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, có chia sẻ trên báo rằng “thời tiết đang chuyển mùa sang đông, nhiệt độ xuống thấp, cơ thể con người rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh nhất là bệnh về đường hô hấp. Ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng chống được cái lạnh của môi trường”.

Những căn bệnh thường gặp trong mùa này nếu nhẹ chỉ là cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp, nặng hơn sẽ là viêm tiểu phế quản, viêm phổi… Riêng với trẻ em, những chứng bệnh cúm, sởi, rubella, quai bị , tiêu chảy do rotavirus có rất nhiều nguy cơ.

Bên cạnh đó, nhóm bệnh hay gặp khi chuyển thời tiết nữa là bệnh dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, bệnh liên quan đến các tác nhân dị ứng, virus. Cho nên, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh đường hô hấp nói riêng.

Các chị em không muốn bị bệnh thì cập nhật ngay vào thực đơn những món thức uống sau đây nhé:

1. Nước ép cà rốt, táo

Là những thực phẩm tính dương, có tác dụng làm ấm cơ thể với hàm lượng khoáng chất và vitamin cao, cà rốt và táo giúp trẻ không bị lạnh cũng như gia tăng khả năng miễn dịch.

nuoc4
Ảnh minh hoạ. (Nguồn ảnh: Internet).

2. Nước gừng

Gừng được xem như dược liệu quý giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể của trẻ. Theo Đông y, gừng còn được gọi là sinh khương - một loại dược liệu có thể dùng sống, làm ấm cơ thể. Sẽ không ngoa khi công nhận gừng như một loại “thực dược” giúp củng cố hệ miễn dịch, thể lực và khí lực. Vì gừng có vị cay mạnh nên nhiều trẻ thường không thích, cha mẹ có thể cho con thử nhấp nước gừng loãng trước rồi cho trẻ uống tiếp tùy theo khả năng.

nuoc1
Ảnh minh hoạ. (Nguồn ảnh: Internet).

3. Nước đường

Đường đen không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất mà vị ngọt trong đó còn giúp tăng cường sinh lực và làm ấm cơ thể.

4. Nước sắn dây

Là loại thực vật dây leo, tính bình, sắn dây có tác dụng làm ấm cơ thể tốt. Một bộ phận của củ sắn dây là rễ (hay gọi là cát căn) được xem như một dược liệu quý được dùng trong Đông y.

5. Nước tía tô


Lá tía tô dù có vị cay nhưng lại có tính ấm, giúp tăng tiết dịch vị, thúc đẩy tiêu hóa, quá trình đào thải các chất độc hại và lượng nước dư thừa trong cơ thể. Đặc biệt, nó còn giúp giảm ho.

nuoc3
Ảnh minh hoạ. (Nguồn ảnh: Internet).

6. Nước cam

Uống 1 ly nước cam nóng sau mỗi bữa ăn sẽ giúp tăng lượng vitamin C, sức đề kháng, khả năng miễn dịch… để tránh khỏi những virus cảm lạnh vào mùa đông.

Xem thêm bài viết:
Đây là cách em tự chữa dứt điểm sùi mào gà mà không cần đi bác sĩ nè các anh chị
Mỗi sáng ăn một bát này sẽ giúp đẩy lùi cao huyết áp, mỡ trong máu chỉ trong thời gian ngắn
Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn ngô vào buổi sáng?

Xem thêm video: Mẹo loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô