Từ đầu tháng 5 đến nay, đi dọc các con đường như Quang Trung(Gò vấp), Điện Biên Phủ (Quận 1) bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe bán dâu tằm dạo. Bởi vì nước dâu tằm ngâm không những mang đến cảm giác mát mẻ, sảng khoái cho những ngày hè mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hè em phải tìm mua cho bằng được vài ký dâu tằm về ngâm nước uống giải nhiệt và phòng được rất nhiều bệnh do thời tiết nắng nóng.

Như mẹ chồng em mang bệnh về xương khớp đã nhiều năm nay, thường xuyên phải dùng thuốc giảm đau. Ngày nào không uống thuốc coi như đêm đó mất ngủ vì cái chân đau nhức kinh khủng. Sáng mai thức dậy phần đầu gối có khi sưng lên không đi được.

Cách đây vài tháng mẹ em thử không dùng thuốc giảm đau, vì nghe nói lạm dụng quá sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, như giữ nước, suy gan, suy thận. Được 3 hôm thì chân bà sưng vù, đau nhức và không thể đi đứng bình thường được, sợ quá mẹ chồng em uống thuốc giảm đau lại thì mới đỡ nhức.

Được nhiều người mách bảo, sẵn nhà có hũ nước dâu tằm ngâm. Mỗi ngày bà uống 3 ly vào các buổi sáng, trưa, chiều tối thì cảm thấy chân không còn đau nhức nhiều như trước. Mẹ em thử không uống thuốc giảm đau, thì không thấy hiện tượng sưng vù, chỉ hơi đau đau một tí. Hiện tại mẹ chồng em vẫn kiên trì uống hằng ngày thay thế cho thuốc giảm đau để điều trị bệnh viêm khớp, mong là sẽ khỏi.

Thấy có kết quả nhanh quá, hôm nay em xin chia sẻ cách ngâm dâu tằm để trị bệnh viêm khớp cho những ai đang cần đây ạ.

Cách ngâm dâu

Nguyên liệu

- 1kg dâu tằm

- 500gr đường

Cách chọn dâu

- Quả chín có màu tím sẫm.

- Quả không bị dập nát, hư hỏng.

Cách làm

- Cắt bỏ cuống trên quả dâu, rửa nhẹ tay, nước cuối cùng rửa bằng nước muối pha loãng.

- Vớt dâu ra rổ, để ráo nước.

- Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu (cách này giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng)

- Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu cho đến hết. Trên cùng rải thêm một lớp đường.

- Khi ngâm được 5-7 ngày thì mang hỗn hợp dâu ra để lọc qua rây.

- Lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để thật nguội rồi cất vào lọ (cách này giúp bảo quản siro dâu được lâu hơn)

- Riêng bã dâu, cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.

Một số cách uống nước dâu tằm ngâm để chữa bệnh

Chữa táo bón

- Uống 2 ly nước dâu /ngày có tác dụng thanh nhiệt, giải khát.

- Với 3 ly nước dâu/ngày hàm lượng vitamin C trong nước dâu sẽ trị căn bệnh táo bón rất hiệu quả.

Nước dâu giải khát, thanh nhiệt

Kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe

- Uống 1-2 ly nước dâu nhỏ trước khi ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, Sức khỏe được cải thiện.

- Sau bữa tối, uống một ly nước dâu sẽ khiến giấc ngủ đến sớm, ngủ say và sâu giấc hơn.

Chữa chứng nhức mỏi cơ, khớp

- Uống đều đặn mỗi ngày ba ly nước dâu vào buổi sáng, trưa và tối sẽ chữa được chứng nhức mỏi cơ, khớp.

Giúp da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn

- Uống đều đặn mỗi ngày 2 ly nước dâu vào buổi sáng và trưa.

- Uống liên tục trong 3 tháng sẽ thấy da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn...

Nước dâu ngâm giúp phụ nữ có làn da khỏe, đẹp, hồng hào

Giảm đau họng

- 500g dâu rửa sạch và ép thành nước.
- Dùng nước quả dâu để súc miệng (từ 3 đến 5 ngày) chữa các chứng đau ở miệng, họng.

Chữa bỏng

- Chọn những quả dâu chín tươi, không dập nát, rửa sạch.

- Ép dâu lấy nước sau đó bôi, rửa, đắp vào vết bỏng.

Ngoài ra cây dâu tằm còn hỗ trợ điều trị được rất nhiều bệnh khác như tiểu đường, giảm cholesterol, giảm cân và ngăn ngừa một số bệnh thông thường.

Tuy nhiên khi sử dụng nước ngâm từ dâu tằm, mọi người cũng nên hết sức cẩn trọng, vì có những người dùng được và những người không được sử dụng.

Những ai không dùng được nước dâu tằm ngâm?

Theo BS Đông y Nguyễn Quốc Oai khuyến cáo, tuy quả dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưn không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Dâu có tính hàn nên không dùng cho người hay lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày. Trong dâu có chứa chất tanin nên tương kỵ với các dụng cụ đựng hoặc nấu có chứa kim loại như đồng, sắt, nhôm... Khi nấu nước dâu phải sử dụng nồi tráng men hoặc nồi đất. Tốt nhất, mọi người nên dùng bình, lọ thủy tinh để chứa các sản phẩm từ dâu tằm.

Các dược sỹ cũng khuyên, người đang dùng thuốc hạ đường huyết hoặc insulin cần thận trọng khi ăn dâu tằm vì có thể gây hạ thấp đường huyết dưới mức bình thường. Hay những người đang dùng thuốc an thần, chống trầm cảm, điều trị bệnh gout… cũng thận trọng sử dụng. Bà bầu cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa trước khi đưa dâu tằm vào chế độ ăn.

Mùa hè với thời tiết nắng nóng, hoa quả nếu không bị bảo quản tốt sẽ rất nhanh bị hỏng. Khi chọn mua không nên chọn những quả quá mềm hoặc đã dập nẫu. Khi các quả có các loại ấu trùng ký sinh thường có vi khuẩn gây hiện tượng lên men, mốc sẽ có nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe như độc tố mocaflatoxin, mycotoxin…

Uống nước dâu tằm quá tốt cho sức khỏe, nhà em ngày nào cũng uống và đến mùa là em mua dâu tằm để ngâm, dự trữ quanh năm.

1429674172-img_6759
Xin mời xem thêm:
https://www.webtretho.com/forum/f113/...o-gap-2098607/
https://www.webtretho.com/forum/f113/...nh-xa-2246433/
https://www.webtretho.com/forum/f113/...h-tay-2245780/