Đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng có hy vọng???

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.75K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1

  Chào ngày mới
  Nickname của mình là Boram.
  Thực sự mình tìm kiếm trên mạng thì hầu như rất khó tìm kiếm thông tin về bệnh đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng , vậy nên hôm nay mình xin phép được chia sẻ chặng đường phát hiện và chữa bệnh của mình.
  2 năm trước, mình lấy chồng đã được 5 tháng mà vẫn chưa có bé nên rất lo lắng, mình đã đi khám và phát hiện mình bị đa nang buồng trứng, bác sĩ bảo nó có thể khó có con hơn những người bình thường. Thực sự lúc ấy mình cảm thất thật hụt hẫng và lo lắng, chẵng nhẽ mình sẽ không có con thật sao. Mình bắt đầu tìm kiếm trên mạng, xem video nói về bệnh đa nang buồng trứng, len lỏi đâu trên mạng vẫn có những thông tin tốt, bị đa nang buồng trứng vẫn mang thai được bình thường. May mắn cho mình là chị dâu con nhà bác làm bác sĩ, vì mình không đều kinh nên chị bảo mình dùng 2 tháng thuốc điều kinh xem sao " thuốc tránh thai". Nếu không được mới tính đến kích trứng. Mình đã uống 2 tháng liền và có hiệu quả, tháng nào cũng đều kinh. Rồi hết 2 tháng, mình tiếp tục nghe tư vấn chị đi soi trứng giữa chu kì, và kết quả trong tháng đó mình đã có, vui đến nỗi không tả xiết.
  May mắn thực sự đã đến với mình. Cảm ơn người chị đó, nhờ có chị mà mình có được bé gái đáng yêu như bây giờ." Bạn ấy tên Xu"
  2 năm trôi qua, bé nhà mình cũng được 21 tháng và mình bắt đầu có ý định muốn có thai lại. Không ngờ lại một điều không mong muốn nó lại xảy ra, đi siêu âm mới biết mình bị u nang buồng trứng , đã theo dõi được 3 tháng và nó càng ngày càng to, lại có vách ngăn. Nếu như các nang lành tính khác thì nó tự vỡ, nhưng cái may mắn nó không tự đến, bác sĩ bảo nó có vách ngăn mà kích thước không giảm nên hội chẩn là phải mổ.
  Đó là mình chỉ đi khám ở phòng tư đó, chị mình bác sĩ mở phòng tư mà, chị bảo đến khám lại ở viện phụ sản trung ương sau mổ ở đó cho yên tâm..
  Tự nghĩ không thể chần chừ, mình muốn giải quyết nó nhanh chóng nên đã đi khám ngay thứ 5 của tuần đó ( tức ngày 20/12/2018)
  Sáng hôm đó bắt taxi 7h5 đến nơi, vào tầng 1 nhà G lấy phiếu, mua sổ khám và chờ gọi tới số. Làm thủ tục sang quầy đối diện đóng tạm trước 1tr5. Bác sĩ thu tiền và chỉ định lên phòng khám 202 ( tòa nhà K), mình lên đó thì phụ tá bảo đi siêu âm trước, " siêu âm đầu rò - cần đi tiểu chuẩn bị siêu âm". Sau khi siêu âm thì mang phiếu siêu âm về phòng bác sĩ " 202". Mình lại lên bàn khám phụ khoa, bác sĩ sẽ trực tiếp khám phụ khoa và kiểm tra xem có nấm âm đạo hay viêm nhiễm gì không. Vì bị u nang buồng trứng nên có khả năng um thư, bác sĩ chỉ định cho mình đi xét nghiệm tế bào ( um thư tử cung) và xét nghiệm khác ( CA 125, vv). Vì xét nghiệm nên mình phải đóng thêm 1tr nữa.
  Lấy máu xét nghiệm xong thì chờ tới đến trưa " khoảng 11h30" có kết quả.
  Bác sĩ ghi chú các kết quả vào sổ sau đó ghi lịch hẹn cho mình hội chẩn vào 1h30 chiều hôm sau ( tức 21/12/2018). Kết quả xét nghiệm tế bào thông báo vào sáng hôm sau
  Tổng chi phí khám và xét nghiệm ngày hôm đó khoảng 1tr8.
  Ngày hôm sau ( 21/22/2018) tầm 10h sáng mình nhận được lịch từ bệnh viện báo kết quả xét nghiệm tế bào ( xét nghiệm um thư cổ tử cung) là bình thường, mình vui khôn xiết. Vẫn đúng như lịch hẹn, chiều 13h mình tới bệnh viện, vẫn phải lấy phiếu sau đó làm thủ tục bình thường, sang đối diện đóng 300k tiền thăm khám
  Xếp phiếu và đợi gọi rồi vào. Lại nằm lên bàn khám và bác sĩ kiểm tra, khác với mọi lần vì là hội chẩn nên có nhiều bác sĩ hơn, giống như thảo luận ý, nhưng bác sĩ chính vẫn đưa ra chỉ định. Bác sĩ bảo mình là sao không để theo dõi, nhưng thực sự không biết thế nào, các bác sĩ khác thì cũng đã bảo là nên mổ nên mình bảo thế, rồi bác sĩ cho vào bệnh án, đưa thêm một danh sách để xét nghiệm vào ngày hôm sau. Đọc cái list thấy nhiều nhưng nói tóm lại nó cũng chỉ có hạng mục lấy máu, nước tiểu, chụp X- quang và điện tim . Bác sĩ đưa cho giấy ghi rõ cụ thể lịch khám và hội chẩn lần cuối
  Ngày tiếp sau đó( 22/12/2018) sáng dậy sớm bắt taxi tới bệnh viện theo đúng lịch hẹn là 6h30, lấy máu và nước tiểu xong là chờ đến tầm hơn 8h mới được khám điện tim ( 109 - tầng 1 nhà A) và X- quang ( 102 - tầng 1 nhà H). Mình thấy đóng cửa phòng điện tim nên sang khám X - quang nên cũng xong nhanh. Nói chung hoàn thành khám tới 10h là xong, đi về. Tổng chi phí khám hôm đó là 1,040k.
  Và cứ theo giấy hẹn ngày 24/12/2018 đến khoa phụ ngoại tầng 6 tòa nhà H, ngồi chờ đọc đến tên rồi đo huyết áp, xong lại chờ đợi gọi tên thì vào phòng hành chính, có một bác sĩ hỏi tiền sử bệnh án và ghi chép, xong xuôi thì lại hướng dẫn đi vào dãy phòng 220 ngồi chờ hội chẩn( đây là lần cuối quyết định mổ hoặc phương án gì tùy bác sĩ). Bác sĩ khám thì bảo bị viêm lộ tuyến( bệnh phụ nữ ai cũng mắc -_-)
  Nhiều người vào được hội chuẩn cùng mình thì loay hoay làm giấy tờ mổ, cam kết, và kí.. Còn mình bác sĩ bảo phải đi chụp thêm MRI( chụp cộng hưởng từ- sẽ nhìn tổng thể cơ thể của bạn). Lại đi xuống tầng 1 nhà H phòng chụp MRI 106 đăng kí để chụp, y tá bảo phải 1h30 mới quay lại chụp vì đang có bệnh nhân. Y tá cho điền vào giấy thông tin của mình, trả lời mấy câu hỏi trắc nghiệm về tiền sử. Xong xuôi lại ra quầy thanh toán ở phía ngoài( biển đỏ) đóng 2tr3 tiền chụp. Thấy lịch chiều 13h30 sẽ khám gây mê để chuẩn bị mổ nhưng mình 13h30 chụp MRI thì có thể là không kịp, chụp MRI cũng phải 2 tiếng mới có kết quả, nếu nhanh và được mổ thì tốt biết bao. Biết là lo lắng cũng chẳng giải quyết vấn đề gì, nhưng do tâm lý, vì chỉ khi chưa rõ, hoặc sợ có di căn gì mới phải chụp MRI( mình sợ nhỡ sự không may đến với mình thì sao đây? Mình cứ ngồi mà chờ đợi thôi)....
  Đầu giờ chiều đi khám MRI, lần đầu được trải nghiệm cái cảm giác khám như này, nó không sợ như những gì mình nghĩ. Nằm trong máy khoảng 20 phút, tiêm thuốc 10ml. Sau 1 tiếng 30 phút đã có kết quả, sau khi nhận được kết quả mang lên cho bác sĩ, và chờ đợi bác sĩ trưởng khoa lên để gặp. Sau khi gửi kết quả chụp và nhận được điện thoại của chị bác sĩ( chị mình) mình thấy mọi thứ như sụp đổ, mọi thứ không may mắn luôn xảy ra đối với mình, kết quả mình nghi ngờ um thư. Mình không tin vào mắt mình nữa, mình làm sao mà lại bị như thế chứ. Cuộc sống của mình rồi sẽ ra sao đây. Mình còn gia đình và con nữa, mình sẽ phải đối mặt như thế nào... Thật sự mọi thứ đến với mình thật là quá đắng cay..
  Chờ một lúc thì bác sĩ lúc sáng làm hồ sơ nói với mình bệnh án nghi ngờ K biểu mô buồng trứng trái ( um thư), bác sĩ bảo mình nhập viện luôn hoặc sáng mai nhập viện cũng được, nhưng không là phụ 1 mà là phụ 3( chữa bệnh um thư). Mình nghe tư vấn của chị gái ( bác sĩ) và xin phép sáng mai lên nhập viện sau
  Về nhà chị, chị có gọi cho phó giáo sư của viện( Phạm Thị Thanh Hiền - đã về hưu nhưng vẫn làm theo yêu cầu). Nghe lời bác sĩ xong mà mình thấy bớt lo hơn vì còn tia hi vọng. Bác nói không có căn cứ nào chính xác để khẳng định là um thư cả, tất cả dù bị hay không đều phải mổ ra đem giải phẫu bệnh(sinh thiết)mới biết.
  Sáng sớm ngày 25/12/2018 lại bắt taxi vào viện, mọi thứ khó khăn gian nan đang chờ mình phía trước, mình chợt nghĩ vì con, vì chồng và vì cả gia đình mình sẽ cố gắng để vượt qua nó. Vào nhập viện ở tầng 5 " khoa um thư" , chạy xuống đóng 7tr và photo thẻ bảo hiểm, chứng minh thư cùng 1 tờ làm 3 bản. Hôm nay may mắn gặp được một chị hướng dẫn rất nhẹ nhàng và dễ tính, chị cho mượn giấy tờ để về xin giấy chuyển viện. Về đa khoa I xin giấy chuyển lên đa khoa huyện thì bên đó không chấp nhận, coi như là mất không. Lại bắt taxi và lên nộp giấy tờ, đến 11h xong xuôi thì chị ấy dẫn về phòng và cứ ngồi chờ cho tới chiều tối, gặp bác sĩ và sáng 6h ngày mai( tức ngày 27/12) thì hội chẩn. Mình không biết sẽ còn hội chẩn đến khi nào nữa.
  Phòng mình được xếp là phòng 519, giường bệnh 54, vào toàn thấy các bệnh nhân truyền dịch, tóc thì rụng hết, quạt trần thì oang oang, đau đầu đến không tả xiết. Ước gì được về nhà ngày lúc này, và không phải lo lắng một cái gì nữa...
  Chờ đợi và không có phương hướng quả thật là một khó khăn đối với mọi người, xung quanh thấy toàn người bệnh, mình cũng ngả theo..
  Đến 5h sau khi bệnh nhân nhập viện hết của tầng 5 thì bác sĩ gọi từng người vào, siêu âm thận để hoàn thành bệnh án, rồi được đi về. Ngồi trên xe bus mà đầu đau như búa bổ, ước gì không phải đi xe về.
  Ngày hôm sau ( tức 27/12/2018) 2 vợ chồng chở nhau từ tờ mờ sáng 5h đến bệnh viện là 6h. Lên trên phòng và ngồi chờ đến 7h30 để hội chẩn, bác sĩ hội chẩn cho mình là mổ nội soi. Một lúc sau lại được gọi loa thông báo vào ngồi phòng 508 để nghe hướng dẫn về từng trường hợp một. Mỗi người mang một loại bệnh và bác sĩ quyết định phương án khác nhau. Lúc tư vấn bác sĩ nói trường hợp của mình là u buồng trứng, mổ nội soi. Nếu may mắn thì chỉ cần bóc tách u đó ra, còn nếu không may mắn( um thư) thì cần phải cắt bỏ một bên buồng trứng, sau đó điều trị hóa chất( tùy thuộc vào trường hợp mổ xong). Bác còn tư vấn thêm một vài dịch vụ như giường bệnh theo yêu cầu( 600k cho 5 người, 800k cho 3 người và 1tr cho 2 người, bảo hiểm chi trả 1 nửa), mổ chỉ định bác sĩ là 5 triệu, tiêm thuốc giảm đau là 3 triệu( chi phí ngoài).Sau đó bác sĩ khác hướng dẫn về các thủ tục còn lại, ai thiếu gì thì đi bổ sung nốt, của mình khám đầy đủ ok, đóng thêm cọc 5 triệu và viết giấy cam đoan, có chữ ký của bệnh nhân và cam kết, chữ ký của người nhà bệnh nhân ( chồng mình). Mình đăng kí mổ yêu cầu bác sĩ Phạm Thị Thanh Hiền ( phó giáo sư), nên đóng thêm 5 triệu tiền chỉ định dịch vụ mổ. Sau khi đóng xong tiền, chiều chờ tới 2h đi khám gây mê là xong. Lần đầu chưa biết gì, tưởng khám gây mê là người ta sẽ tiêm một ít thuốc sau đó ngủ 1 tiếng hay gì đó cơ, hóa ra là vào hỏi mấy cái ( có bị dị ứng thuốc, bệnh tim hay gì không), đo huyết áp là xong. Xong xuôi về phòng chờ bác sĩ gọi vào kiểm tra nốt hồ sơ là xong. Bác sĩ check ok xong xuôi hồ sơ thì thông báo cho về nghỉ lễ, sang tuần mới có lịch mổ. Cụ thể chiều mai 2h~ 3h ( tức ngày 28/12/2018), bệnh nhân gọi điện tới khoa thông báo lịch mổ. Hoàn thành xong hai vợ chồng đi xe máy về nhà.
  Ngày hôm sau, chồng mình đi làm ban sáng, chiều cả nhà cùng về quê. Mình gọi điển hỏi khoa, lịch mổ của mình diễn ra vào thứ 5( tức ngày 3/1/2019), thế nên phải nhập viện trước 1 ngày( sáng hôm đó ăn cháo thịt, 10h ăn cháo thịt, chiều 3h có mặt tại khoa để nhận thuốc xổ và thuốc an thần uống vào tối hôm đó). Và từ lúc 3h thì không được ăn gì cả, nhịn đến hôm sau để mổ.
  Thời gian trôi thật nhanh, thấm thoát đã hết mấy ngày tết và lại cùng chồng lên xe về hà nội. Lắng nghe bản nhạc trên xe mà tâm trạng bồi hồi, có chút kì vọng một điều kì diệu sẽ đến với mình.
  Về tới nhà, tắm rửa hai vợ chồng vào bà ăn cơm rồi về ngủ. Ngày đầu tiên chỉ có hai vợ chồng nằm giường( vì mình để bé ở nhà với ông bà 1 tuần, nhớ con nhưng sẽ cố gắng, mong con sẽ ngoan với ông bà)
  Sáng nay ( tức ngày 2/1/2019), bắt xe bus trên đường tới bệnh viện, được nghe những bản nhạc ngoại và tâm trạng lẫn nhiều cảm xúc.
  Sáng nay được bác sĩ dặn sáng ăn cháo, trưa 10h ăn cháo và 3h thì có mặt tại khoa.
  Tới bệnh viện là 9h30, ra ngoài ăn cháo sau lên phòng bệnh chờ tới 4h thì được cấp phát 2 hộp thuốc xổ, 1 hộp pha với 200ml nước+ 1lit nước sôi để nguội uống ngay lúc đó. Sau đó 7h30 lại pha và uống 1 lần nữa. Cứ như thế uống xong thì canh phòng vệ sinh. Tới 9h thì được phát thuốc xổ. Bác sĩ dặn phải đi vệ sinh nước trắng mới uống, mình chờ tới 11h30 mới uống thuốc và đi ngủ.
  Sáng ngày hôm sau ( tức ngày 3/1/2019), 6h các cô y tá vệ sinh, phát thẻ và về phòng chờ được gọi tên. Ca mổ của mình được chia là ca chiều, mình được gọi từ 10h đi mổ. Đến phòng chờ mổ có rất nhiều bệnh nhân từ các khoa đang chờ (đẻ có, phụ khoa, thai ngoài, u nang, xơ, tử cung) quá nhiều người nên mình mãi tới 4h hơn mới được mổ. Ngày hôm nay là ngày đẹp(28/11) nên có rất nhiều ca đẻ, sinh đôi cũng có nhiều. Nhìn các em bé mới sinh mới trộm vía làm sao, mong các e bé trộm vía, hay ăn chóng lớn. Một niềm tin le lói trong mình, mình tin điều kì diệu sẽ xảy ra. Tới 4h hơn được gọi vào phòng mổ, nằm trên bàn mổ, bác sĩ làm công tác tiệt trùng, xông ống tiểu, sau đó tiêm thuốc gây mê, mình cảm thấy lơ mơ dần và thiếp đi. Đến khi tỉnh dậy thì đã nằm trên giường bệnh rồi. Vừa mở mắt mình đã hỏi chồng xem tình trạng của mình sao, may mắn cho mình bác sĩ bảo là u bì thôi, đã bóc tách. Và 1 tuần sau có kết quả sinh thiết. Ôi mình cảm thấy thật hạnh phúc, điều kì diệu đã xảy ra với mình.
  Nằm một đêm đến sáng hôm sau (4/1/2019) thì bắt đầu đứng dậy, đi lại được. Ngày hôm đó được tiêm 2 viên kháng sinh ( sáng 1, chiều 1). Mình cũng đánh hơi từ sáng nên ăn nước cháo muối, sau rồi trưa ăn cháo thịt. Tối thèm quá nên ăn 3 miếng cơm, miếng trứng, hehe. Lúc sau hai vợ chồng lại ăn hồng xiêm và khoai lang. Không dám ăn nhiều chỉ ăn chút một thôi. Đến hôm nay( tức ngày 5/1/2019) thì bác sĩ bảo được ra viện. Ngày hôm nay truyền nốt hai liều kháng sinh là có thể về.
  Hôm mình về là thứ bảy, ở nhà chủ nhật, thứ hai rồi tới thứ ba ( ngày 8/1/2018). Đang ngồi xem video, lúc đó là 16h30, nhận được điện thoại từ bệnh viện báo kết quả xét nghiệm khối u của mình là bình thường. Ôi sao thật hạnh phúc, nước mắt tuôn rơi, gọi điện cho chồng, cho người thân và bạn của mình. Mình cảm thấy có niềm tin mạnh mẽ, biết rằng cuộc sống kia vẫn có những điều kì diệu xảy ra....
  Mình viết tâm sự trên đây là những khoảng thời gian, những chuỗi ngày với đầy đủ tâm trạng, cảm xúc. Muốn nói với những bạn mà không may phát hiện mình bị những bệnh này thì biết rằng dù như thế nào, vẫn có những điều tốt đẹp sẽ đến, chỉ cần có niềm tin, luôn suy nghĩ tích cực. Mình tin rằng một điều kì diệu sẽ xảy ra.
  Cám ơn các bạn đã đọc những dòng tâm sự của mình

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 345 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #2
  Trường hợp bạn giống con nhỏ bạn mình, kinh không đều với từng có tiền sử bị viêm âm đạo, u nang buồng trứng xong dùng thuốc điều kinh 2 tháng thì đã có thể mang bầu đó mọi người. Nên mọi người cần lưu ý cái gì cũng cần có sự lạc quan yêu đời -> tinh thần thoải mái -> tỉ lệ mang thai cao hơn,bệnh cũng mau khỏi hơn