Công dụng của các loại hạt, quả khô ngày tết mà các chị hay cho là gây hại

  • 27 Lượt chia sẻ
  • 659 Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 69 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Tết ngoài mấy món dưa cà hay thịt cá chị em nhà mình hay mua thêm một số loại hạt để vừa đãi khách vừa để cho tụi nhỏ nhăm nhi đỡ buồn. Nhưng rất ít chị em biết rằng đây ngoài là món ăn chơi chúng còn có rất nhiều tác dụng.

    Do là tết năm nào nhà em cũng mua các loại hạt như: hạt dưa, hướng dương, hạt bí, hạt đều,… cho tụi nhỏ. Tuy biết là mấy loại hạt sẽ rất tốt nhưng không biết nếu để ăn nhiều thì có hại gì không. Sẵn hôm bữa em dẫn con đi khám sao thấy mấy tháng nay con ăn uống không được tốt không biết con có mắc bệnh gì không.

    Em mới hỏi luôn bác sĩ dinh dưỡng về một số loại hạt và hoa quả khô mà tết thường hay ăn. Thì biết được chúng không chỉ không hại mà còn mang lại lợi ích bất ngờ mà không ai biết.

    Theo các chuyên gia thì ăn hạt dưa giúp tăng cường trí nhớ, phục hồi nhanh sức hoạt động của tế bào. Trong khi đó, hạt hướng dương lại giúp phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ làm giảm cholesterol.

    Hạt hướng dương

    Đối với loại hạt này có giá trị dinh dưỡng khá cao, chúng chứa dầu béo, protein, caroten, canxi, sắt, phospho và nhiều loại vitamin. Một nắm hạt hướng dương mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa, giúp bạn kéo dài sức khỏe và tuổi thanh xuân. Loại hạt này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol.

    h%E1%BA%A1t-h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%C6%B0%C6%A1ng
    Ảnh minh họa
    Hạt dưa

    Những loại hạt dưa sạch đảm bảo vệ sinh sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phot pho, selen... Trong đó, protid của hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.

    hat-d%C6%B0a
    Ảnh minh họa
    Hạt đều

    Đầu là loại hạt dồi dào chất vitamin B1, B2, B3, canxi, protein, photpho, không có cholesterol, giúp răng chắc khỏe, giàu năng lượng. Chất béo monounsaturated trong hạt điều tốt cho tim mạch, bởi chất béo này làm giảm nồng độ triglycerid là chất tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim. Hạt điều cũng giàu chất chống oxy hoá có thể trợ giúp trong việc xoá bỏ các gốc tự do, là tác nhân gây ra một số bệnh ung thư.

    Magiê và canxi trong hạt điều có tác dụng hỗ trợ cơ bắp khỏe mạnh và xương trong cơ thể. Nó cũng giúp cho những phụ nữ đã mãn kinh có được giấc ngủ ngon. Hạt điều giàu chất xơ, tốt cho giảm cân. Giúp các mạch máu, xương, khớp linh hoạt hơn và đặc biệt là giúp sản xuất sắc tố melanin tốt cho da và tóc.

    h%E1%BA%A1t-%C4%91%E1%BB%81u
    Ảnh minh họa
    Hạt dẻ

    Hạt dẻ rất tốt cho hệ tiêu hóa vì trong chúng có chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt hạt dẻ còn có thể phòng chống bệnh tim mạch rất tốt. Hơn nữa trong hạt dẻ cúng chứa nhiều Magie đây là loại chất có thể giúp chị em giảm tress đáng kể trong dịp tết.

    h%E1%BA%A1t-d%E1%BA%BB
    Ảnh minh họa
    Hạt bí

    Hạt bí là loại hạt giàu kẽm ngoài phòng ngừa loãng xương thì chúng còn cải thiện chức năng của bàng quang, kháng viêm, và sỏi thận. Ngoài ra hạt bí cũng cũng cấp cho cơ thể một lượng Magie dồi dào, giúp giảm chứng trầm cảm cực hiệu quả.

    hat-b%C3%AD
    Ảnh minh họa
    Nho khô

    Tuy là quả khô nhưng giá trị thì không như tên gọi đâu các chị. Giá trị dinh dưỡng của loại quả này là hỗ trợ đường tiêu hóa và giảm táo bón, tốt cho những người bị thiếu máu, yếu xương và còn giúp sáng mắt.

    nho-kho
    Ảnh minh họa
    Trái ô mai

    Trái này chúng ta hay dùng để trị ho và tiêu đờm, ngoài công dụng này chúng còn giúp chữa chứng tiêu chảy lâu ngày, đại tiện ra máu và cả chứng tay chân lạnh do giun gây nên. Vì trong ô mai có chứa axit sẽ làm cho gium chui ra bên ngoài ruột và bị tống ra bên ngoài. Ô mai còn dùng chữa chai chân, làm rụng trĩ, tiểu ra máu, băng huyết, bụng đau do giun, nôn mửa, giun móc, da viêm, miệng khô.

    %C3%B4-mai
    Ảnh minh họa

    Nhờ vậy mà năm nay em không cần phải cấm tụi nhỏ ăn nữa, mà bây giờ em đữa mua mấy bịch để chuẩn bị cho tết rồi. Đây chính là một trong những món thần kỳ trong ngày tết đúng không các chị, chúng có thể giúp chị em mình thoải mái ăn mà không cần phải lo sợ về bệnh.

    Xin mời xem thêm:
    https://www.webtretho.com/forum/f113...y-tet-2626212/
    https://www.webtretho.com/forum/f113...p-tet-2625985/
    https://www.webtretho.com/forum/f467...h-tat-2625690/
    Xem video tại đây:

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT