Mất trí nhớ, Alzheimer tuy không gây tử vong ngay nhưng với nhiều người, sống vậy chẳng khác nào đã chết - khi không còn ký ức hạnh phúc, không nhận ra được người thương yêu, còn bị giảm khả năng tự lập...

peanut_butter
(Ảnh: Internet)

Bệnh này cho đến nay vẫn chưa có cách chữa trị, chỉ có thể tích cực phòng ngừa, và phát hiện sớm bao nhiêu thì càng có khả năng trì hoãn bệnh bấy nhiêu. Và đáng ngại hơn nữa là không dễ phát hiện bệnh này - do nhiều người nhầm lẫn với những dấu hiệu tuổi già thông thường, do chưa đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của bệnh, hoặc do mặc cảm, giấu diếm. Dẫu vậy, vẫn có những dấu hiệu khả quan khi các nhà khoa học đã phát hiện ra được những cách đơn giản, thậm chí là vui và ngon để phòng ngừa và nhận biết bệnh từ sớm, chẳng hạn như học chơi nhạc, chơi các trò trí tuệ, dùng rượu champagne... Gần đây nhất, có thông tin rằng chỉ cần một muỗng bơ đậu phộng thôi cũng có thể giúp chẩn đoán được bệnh Alzheimer ngay từ giai đoạn đầu.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Florida phát hiện thấy rằng để một muỗng bơ đậu phộng lên một cây thước, họ có thể xác định được giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ Alzheimer, bằng cách nghiên cứu khả năng nhận mùi của đối tượng tham gia ở những khoảng cách khác nhau. Khả năng ngửi mùi của chúng ta liên quan đến dây thần kinh sọ đầu tiên và vấn đề ở dây thần kinh này là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự suy giảm nhận thức. Và theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ chọn bơ đậu phộng là vì nó có mùi nguyên chất, thuần khiết, thêm nữa, bơ đậu phộng còn khá rẻ tiền và dễ tìm.

Các đối tượng tham gia được yêu cầu nhắm mắt lại, bịt một bên mũi và hít thở bình thường, trong khi đó các nhà nghiên cứu sẽ di chuyển miếng bơ đậu phộng lại gần đối tượng dần dần từng cm một cho đến khi người này có thể nhận biết được mùi. Sau khi khoảng cách được ghi nhận, đối tượng sẽ được nghỉ 90 giây trước khi tiếp tục thử nghiệm với bên mũi còn lại. Kết quả được tiết lộ: ở những người bị Alzheimer, bên mũi trái bị suy yếu và không nhận được mùi cho đến khi rút ngắn khoảng cách lại trung bình 10cm gần hơn so với bên mũi phải.

Các nhà nghiên cứu cho hay hiện tại họ đã có thể sử dụng thử nghiệm này để khẳng định những chẩn đoán của mình, và tiếp tục có kế hoạch nghiên cứu thêm để xem liệu có thể phán đoán bệnh nhân có sắp sửa bị Alzheimer, mất trí nhớ hay không.

Nếu phát hiện sớm được bệnh mất trí nhớ thì sẽ có thể nhanh chóng, kịp thời áp dụng các biện pháp điều trị tích cực, và có khả năng ngăn chặn sự phát triển một cách đáng kể, bạn lưu ý nhé!


Theo goodhousekeeping