TIN TÀI TRỢ.

Cây mã đề chữa bệnh gì và cách dùng cây mã đề để chữa bệnh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 323 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 19 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Cây mã đề thường được biết đến như một vị thuốc quý trong Đông y. Vậy đặc điểm nhận biết cây mã đề là gì? Cây mã đề chữa bệnh gì và cách dùng như thế nào?


  Cây mã đề hay còn được gọi là xa tiền, tên khoa học là Plantago major – là một loại cây mọc hoang và sống lâu năm. Tuy nhiên trong Đông Y, cây mã đề là một vị thuốc quý với công dụng chữa nhiều bệnh. Đầu tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm nhận biết loại cây thuốc này nhé.


  Đặc điểm nhận biết cây mã đề

  dac-diem-nhan-biet-cay-ma-de-1Đặc điểm nhận biết cây mã đề.

  Vì là một loại cây mọc hoang nên bạn có thể bắt gặp cây mã đề ở rất nhiều nơi. Cây mã đề có những đặc điểm rất dễ để nhận biết. Cây có thân ngắn, lá mọc ở gốc, cuống dài rộng, mọc thành khóm tròn.

  Hoa mã đề là loại hoa lưỡng tính, mọc thành những bông thẳng đứng. Quả có nhiều hạt màu nâu bóng, mỗi quả từ 8-20 hạt.


  Cây mã đề chữa bệnh gì?

  Nhiều người vẫn thắc mắc cây mã đề chữa bệnh gì và công dụng như thế nào? Trong Đông Y, người ta thấy rằng cây mã đề có vị ngọt, tính hàn có tác dụng lợi thủy, thanh thấp nhiệt, thảm thấp chỉ tả, thanh can minh mục, thanh phế hóa đàm.
  Trong y học nghiên cứu cho thấy, trong các bộ phận cây mã đề có chứa các chất: Plantasan, palmitic acid, arachidic acid, succinic acid, adenine, cholic acid, stearic acid, oleic acid, linolenic acid.

  Dựa trên các thành phần và công dụng của thành phần mà người ta dùng cây mã đề để chữa các bệnh như phù thũng, chứng lâm, thấp tả, mắt đỏ, ho do phế nhiệt…
  Ứng dụng lâm sàng, cây mã đề được dùng làm thuốc chữa những bệnh cụ thể sau:


  Cây mã đề chữa viêm đường tiết niệu, đái buốt
  cay-ma-de-chua-viem-dung-tiet-nieuCây mã đề chữa viêm đường tiết niệu, đái buốt.
  Bài thuốc được dùng gồm: Mã đề, Cù mạch, Biển súc đều 10g, Hoạt thạch 20g, Cam thảo 3g, Chi tử 10g, Mộc thông 10g, Đại hoàng 6g, Đăng tâm 2g.
  Mỗi ngày sắc uống 1 thang. Bài thuốc có công dụng điều trị đái máu, đái dắt, buốt, tiết niệu.


  >>> Đọc thêm: Rau diếp cá chữa bệnh gì


  Cây mã đề chữa tiêu chảyChuẩn bị nguyên liệu gồm: Mã đề 16g, Sơn tra 10g, sắc uống hoặc bột Xa tiền tử 3 – 6g uống với nước cháo đường.
  Cây mã đề trị ho, tiêu đờm
  cay-ma-de-tri-hoCây mã đề trị ho, tiêu đờm.

  Bài thuốc dùng trị ho, tiêu đờm rất đơn giản. Kết hợp 10g mã đề với 2g cảm thảo và cát cánh mỗi loại. Mỗi ngày sắc uống 1 thang giúp điều trị ho, đờm rất tốt.


  Cây mã đề chữa phù thũngCần chuẩn bị 30g mã đề tươi, 20g phục linh bì, 20g vỏ bí xanh. Đem sắc uống mỗi ngày 1 thang. Hiệu quả sẽ thấy rõ khi kiên trì dùng trong thời gian liên tục.
  Cây mã đề là một loại cây dễ kiếm, mọc hoang nhưng khả năng chữa bệnh lại vô cùng tốt. Hy vọng với những kiến thức về cây mã đề chữa bệnh gì vừa rồi có thể giúp bạn tìm cho mình cách điều trị bệnh hiệu quả và phù hợp nhất.
  chữa thoái hóa khớp gối, nguyên nhân thoái hóa khớp gối, đau nhức xương khớp, bệnh gout nên ăn gì

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT