CẢNH BÁO - Sách bò đen thui ngâm vôi, trộn máy bê tông thành trắng toát trên bàn nhậu

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.8K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 118 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #1
  Sách bò sau khi ngâm vôi được cho vào máy trộn bê tông quay tròn để làm mềm tạo cảm giác ngon lành.
  on-1547908390_0122
  Sách bò đen thui trước khi được chế biến
  Rạng sáng 19/1 tin tức pháp luật 24h cho biết, Đội Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) liên quận (quận 12, Hóc Môn và Củ Chi (Ban Quản lý ATTP TP.HCM) bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Nguyễn Thị Xuân (224 Nguyễn Thị Kiều, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM). Hộ kinh doanh này sơ chế và mua bán phụ phẩm bò do bà Nguyễn Thị Xuân làm chủ.
  Theo Pháp luật TP. HCM, bước vào trong, đoàn kiểm tra thấy cuống bò, tim bò… để long lóc trên dụng cụ cáu bẩn. Ngoài ra tin tức nhanh 24h cho hay còn nhiều chân bò chưa cạo sạch lông nằm tênh hênh trên nền nhà dơ bẩn. Không những thế, kiểm tra tủ đông, đoàn còn phát hiện nhiều phổi, gan bò đã biến chất, chảy dịch, bốc mùi hôi.
  Thấy một thùng nhựa lớn chứa nước trắng đục, đoàn kiểm tra xem kỹ và phát hiện sách bò nửa trắng nửa đen ngâm bên trong. Cạnh đó là thùng nhựa màu xanh đựng sách bò đen thui, thum thủm. Kế bên là máy trộn bê tông dùng trong xây dựng.
  PV thắc mắc nước trắng đục là chất gì, bà Xuân giải thích: “Đó là nước vôi, dùng ngâm sách bò. Sách bò đen khó bán, sau khi ngâm nước vôi sẽ trắng nên dễ bán. Sách bò này được những người bán ven đường mua lại với giá mỗi ký 50.000 đồng”.
  sac1547908390_0632
  Ngâm với hóa chất được cho là vôi sẽ thành trắng
  PV hỏi máy trộn bê tông dùng làm gì, bà Xuân phân trần: “Tôi chỉ để tạm đây chứ không có sử dụng”. Tuy nhiên, một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết sách bò sau khi ngâm vôi được cho vào máy trộn bê tông quay tròn để làm mềm và trông ngon hơn.
  sac1547908390_082
  Sau đó cho vào máy trôn bê tông quay đều sẽ mềm và trông ngon hơn​
  Tin tức trên báo Tiền Phong cho biết thêm, tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện gần 600kg sách bò, cuống họng, đuôi bò đang được ngâm trong các thùng vôi lớn để tẩy trắng; hơn 200kg gan, phổi bò được chứa trong tủ cấp đông cùng nhiều loại phụ phẩm khác như má bò, lưỡi bò, xương đầu bò luộc sẵn...
  sac1547908390_1182
  Đầu bò luộc chín dùng bán cho các quán nhậu nấu lẩu
  Ước tính hơn 1 tấn phụ phẩm chuẩn bị được chủ cơ sở này giao cho mối bán, đưa ra thị trường tiêu thụ. Toàn bộ số nguyên liệu này, chủ cơ sở đều không đưa ra được giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.
  Sản phẩm sau khi tẩy sẽ bỏ mối cho bạn hàng, quán ăn, họ mua về chế biến món ăn như bán quán nhậu, nấu lẩu, làm phá lấu…, còn lại bà Xuân đem bán dọc đường. Ước tính, mỗi ngày bà bán ra từ 500-600kg phế phẩm được tẩy trắng này.
  “Công nghệ” tẩy trắng đã được bà Xuân làm 2-3 năm nay. Trong quá trình đoàn kiểm tra, người phụ nữ này liên tục năn nỉ đừng tịch thu. “Tịch thu hết lấy gì hôm nay tôi giao cho bạn hàng” – bà sụt sùi.
  on-1547908389_9859
  Cuống họng, tim bò để long lóc trên dụng cụ cáu bẩn​

  Theo TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, nếu sử dụng vôi công nghiệp ngâm thực phẩm sẽ nhiễm kim loại nặng, có khả năng gây ngộ độc mạn tính. “Kim loại nặng tích tụ lâu ngày trong cơ thể có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh liên quan gan, thận”, TS Đồng cho biết.
  Nếu ngâm sách bò đen trong vôi sẽ không trắng. Do vậy có thể được ngâm với baking soda để làm trắng. “Baking soda không gây độc. Nhưng nếu dùng loại sử dụng trong công nghiệp sẽ lẫn nhiều tạp chất, nguy hại sức khỏe”, TS Đồng nói.

  Nguồn : https://doisongvietnam.vn/sach-bo-den-thui-ngam-voi-tron-may-be-tong-thanh-trang-toat-tren-ban-nhau-59496-8.html  Mai Anh (t/h)
  Theo Đời sống Plus/GĐVN

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 345 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #2
  Kinh tởm thật, sức khỏe con người mà làm như cỏ rác vậy, tẩy hết cái này tới cái kia
  • 95 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #3
  Nhìn mà nổi cả da gà, bán lời lắm đúng không
  • Avatar của Gaudog
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 87 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #4
  Nhìn cái hết dám ăn lẩu bò