Các phương pháp đông y điều trị viêm xoang hiệu quả.

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.34K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Khuôn mặt được cấu tạo bởi nhiều xương nhỏ ghép lại, trong đó phần lớn là xương rỗng. Xoang chính là những hốc rỗng trong các xương mặt. Các xoang có liên quan đặc biệt tới hốc mũi và cơ quan lân cận.
  VIEM%2BXOANG%2B_%2BCAU%2BTAO


  Nói chung, trong khoang mũi có 8 nhóm xoang xếp thành bốn đôi cân đối hai bên hốc mũi, như vậy mỗi bên mặt có 1 xoang hàm, 1 xoang trán, 1 xoang bướm và có từ 15 – 17 xoang sàng.

  Xoang trán: gồm hai hốc rỗng trong xương trán, tương ứng với hai đầu lông mày.

  Xoang sàng: là nhiều hốc nhỏ (gọi là tế bào sàng) nằm dọc hai bên bờ sống mũi.

  Xoang hàm: là nhóm hai xoang lớn nhất trong các xoang.

  Xoang bướm: là xoang sâu nhất trong khoang mũi, liên quan với thần kinh thị.
  VIÊM XOANG LÀ GÌ?

  Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm màng niêm mạc lót ở trong xoang, gây tắc các lỗ thông xoang đặc biệt là những xoang nhỏ.

  Viêm xoang được chia thành hai dạng:

  - Viêm xoang cấp:

  + Là quá trình nhiễm trùng ở xoang kéo dài từ 1 đến 4 tuần.

  + Các triệu chứng khởi phát đột ngột.

  + Thời gian nhiễm trùng có giới hạn.

  + Tự khỏi hoặc khỏi do điều trị.

  + Ít hơn 4 lần mỗi năm.

  Xử trí viêm xoang cấp chủ yếu là điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa hiếm khi cần đến.

  - Viêm xoang mạn: Đặc trưng bởi ít nhất 4 đợt viêm xoang cấp, tái phát. Để điều trị viêm xoang mạn có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật kết hợp với dùng thuốc.
  ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG RA SAO?

  Viêm xoang thuộc phạm vi chứng Tỵ Lậu, Não Lậu, Não Băng, Não Tả, Tỵ Uyên trong Đông y. Trong ‘Y Trung Quan Miện’, cụ Hải Thượng Lãn Ông nhận xét: “Phương thư phần nhiều ghi chứng Tỵ uyên thuộc về não nhiệt, mũi không ngửi được mùi thơm thối là thuộc Tỳ. Riêng tôi (Lãn Ông) cho bệnh Tỵ uyên là trách ở Tỳ, mũi không ngửi được mùi thơm thối là trách ở Thận, vì Tỳ chủ đờm dãi, Tỳ hư không vận hóa được mà tràn lên. Thận là gốc của khí, Phế khí về tàng ở Thận, Thận hư không tàng được khí, làm ủng tắc ở trên…”.

  1. Nguyên nhân:

  - Phế khí và vệ khí hư hợp với phong hàn.

  - Do phong nhiệt hợp với nhiệt độc

  2. Điều trị không dùng thuốc:

  a. Xoa bóp, bấm huyệt:

  - Xoa mũi: Dùng 2 lưng ngón tay cái xát vào 2 bên mũi, lên xuống khoảng 20 lần cho nóng lên.


  VIEM%2BXOANG%2B_%2BAN%2BHUYET

  - Day ấn huyệt Nghênh hương: Gấp ngón tay cái, dùng mặt lưng của khớp giữa đốt 1 và đốt 2 day ấn trong 2 phút sao cho tại chỗ nóng lên là được. Vị trí huyệt Nghênh hương: ở điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cánh mũi và rãnh mũi – miệng.

  VIEM%2BXOANG%2B_%2BAN%2BHUYET

  - Day ấn huyệt Phong trì: Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời cả hai huyệt trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tê tức là được. Vị trí huyệt Phong trì: ở hõm hai bên khối cơ gáy, ngay dưới đáy hộp sọ. Huyệt vị này có công dụng thanh nhiệt sơ phong, thông nhĩ minh mục, kiện não an thần, thường được dùng để chữa các bệnh của mũi xoang.

  b. Châm cứu:

  Thượng tinh, Ấn đường, Nghênh hương, Hợp cốc, Phong trì, Phong môn, Liệt khuyết (Thượng tinh tán phong, thanh nhiệt; Hợp với Ấn đường để tuyên thông mũi, thanh tiết nhiệt; Nghênh hương là huyệt chủ yếu trị tỵ uyên, ở gần lỗ mũi, có tác dụng sơ điều khí của kinh thủ Dương minh, tuyên tiết nhiệt ở Phế làm cho mũi thông; Phong trì sơ phong, thanh nhiệt; Hợp cốc hợp với Nghênh hương để tiết tà nhiệt; Phong môn sơ điều kinh khí của kinh túc Thái dương, tuyên Phế, giải biểu; Liệt khuyết thông kinh khí của kinh Dương minh và Thái âm, tuyên Phế, thông khiếu)
  VIEM%2BXOANG%2B_%2BCHAM%2BCUU
  c. Laser châm:


  VIEM%2BXOANG%2B_%2BLAZER%2BCHAM
  Dùng tia laser công suất thấp tác động vào huyệt thay thế châm cứu truyền thống, không gây đau nhưng vẫn đạt hiệu quả thông qua tác động điều trị của huyệt và hiệu ứng kích thích sinh học giúp kháng viêm, giảm đau, tăng lưu thông dịch ứ đọng. Do đó mang liệu hiệu quả cao trong điều trị viêm xoang, đặc biệt thích hợp ở bệnh nhân sợ đau do châm cứu.

  d. Cấy chỉ:

  Chỉ catgut (chỉ tự tiêu, có khả năng tiêu biến hoàn toàn trong vòng 20-25 ngày) được cấy vào huyệt vị tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như châm cứu truyền thống nhưng được duy trì trong thời gian dài. Ngoài ra còn có tác dụng làm tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ, kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch và vì vậy mà không xuất hiện các triệu chứng dị ứng. Nên đặc biệt có hiệu quả trong những trường hợp viêm xoang, viêm mũi dị ứng.
  VIEM%2BXOANG%2B_%2BCAY%2BCHI


  3. Điều trị dụng thuốc:

  a. Thuốc xông:

  Hạt hẹ 30g, Thiên niên kiện 30g, giã nát cho vào lọ kín. Khi sử dụng cho vào một tô, hoặc nồi nước thật nóng để xông mũi, họng. Hít hơi nước bốc lên để hơi đi vào mũi, miệng.

  b. Thuốc nhỏ mũi:

  Chọn cây hoa cứt lợn tươi (cỏ hôi, hoa ngũ sắc) ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào mũi 2 bên, mỗi lần vài giọt, ngày 3 lần.  Hoa ngũ sắc


  VIEM%2BXOANG%2B_%2BNHO%2BMUI

  c. Thuốc uống:

  - Viêm xoang cấp: Lá Đinh lăng tươi 50g, Gừng tươi 50g, vỏ Quýt (sao) 20g, Hành tươi (lá, củ) 50g, là Tía tô tươi 50g. Sắc với 4 chén nước, còn lại 1 chén rưỡi, uống ấm ngày 3 lần, khi đói.

  - Viêm xoang mạn: Ké đầu ngựa (quả, giã nát) 20g, Kim ngân hoa 20g, Hoắc hương 20g, Bạch chỉ 20g, Khương hoạt 20g, Tân di hoa 20g, Hoàng bá 20g, Hoàng cầm 20g. Sắc với 4 chén nước, còn lại 1 chén rưỡi, uống ấm ngày 3 lần, khi đói.
  PHÒNG NGỪA VIÊM XOANG

  1. Đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, ăn uống đủ dinh dưỡng.

  2. Không dùng các loại tinh dầu quế, hồi làm cao để xoa cho trẻ mỗi khi tắc nghẹt mũi vì sẽ gây kích thích xung huyết da và niêm mạc đường hô hấp của trẻ.

  3. Đối với người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi. Khi ngứa mũi không nên cho tay vào ngoáy vì dễ mang vi trùng vào, khiến cho bệnh càng nghiêm trọng thêm. Nhớ chỉ xì mũi ra, không hít ngược như trẻ nhỏ thường làm. Không cố gắng xì mạnh vì sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.

  4. Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc mũi cần biết cách để cho nước ra ngoài, ví dụ nước vào tai thi có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đó lấy tăm bông lau khô. Nếu nước vào mũi thì không được xì cả 2 mũi liền, làm như vậy nước càng dễ vào trong, hãy lấy 1 tay bịt một bên lại và xì lần lượt từng bên một, nước sẽ bị xì ra ngoài mà không gây tổn thương cho mũi.

  5. Bệnh có thể lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.
  6. Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.  Nguồn: Ths. Bs Nguyễn Trương Minh Thế - Giảng viên đại học y dược TPHCM
  (Đông Y Vạn Hoa Minh)


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Mình và ba mình đã dùng không biết bao nhiêu thuốc kháng sinh để điều trị viêm xoang, lúc dùng chỉ bớt, ngưng tái phát lại, ba mình bị rất nặng, nên dùng nhiều thuốc kháng sinh dẫn đến loét dạ dày nặng, sống trong khổ sở gần 20 năm nay, tưởng rằng bỏ cuộc luôn, nào ngờ chạy ngang thấy được phòng khám của bác sĩ Minh Thế, mình dẫn ba ghé thử, ba mình chỉ châm cứu đúng 3 ngày thì đã đỡ đau đầu hơn rất nhiều, sáng dậy ba không còn nhăn nhó khó chịu nữa, hoàn toàn chỉ châm cứu và không dùng một viên thuốc nào, còn mình thì sợ châm cứu nên chỉ uống thuốc nam, mình rất cám ơn bác sĩ, mình hy vọng những người đang đau khổ với viêm xoang mà vô phương cứu chữa thì có thể tìm được vị thầy này nhé.
  • 32 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #3
  anh trai mình bị xoang mãn tính, mãi ko khỏi, dù chữa khá nhiều cách
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Châm cứu cứu ấm chưa bạn?
  • Avatar của Voathang
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 1,755 Bài viết

  • 63 Được cảm ơn

  #5
  mình nghe nói bệnh viêm xoang này không chữa khỏi dứt điểm được , vậy phương pháp bấm huyệt châm cứu có khỏi được không?