Cả gia đình có thể bị ung thư chỉ vì chị em có thói quen bảo quản thức ăn vào dịp Tết theo kiểu này đây

  • 62 Lượt chia sẻ
  • 957 Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 83 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #1
    Tết là dịp mà người người nhà nhà đều đua nhau mua sắm, từ áo quần đến thiết bị, từ cây cảnh đến thức ăn. Bên cạnh đó, những bữa ăn ngày Tết thường cầu kỳ hơn so với ngày thường đã vô tình gây nên sức ép cho các chị em nội trợ, khiến họ có thói quen tích trữ rất nhiều thức ăn kể cả trước và sau khi Tết.

    Cùng với tâm lý ngày đầu xuân không nên mua bán gì nhiều, nhiều gia đình thường trữ thực phẩm cho cả tuần, từ thịt sống, thịt chín, rau củ quả, giò, bánh... trong tủ lạnh, và nghĩ rằng ở môi trường lạnh không thể xâm nhập. Đây là ngộ nhận tai hại vì nếu bảo quản không đúng cách có thể gây ung thư cho cả gia đình! Điều này là hết sức nguy hiểm!

    oraqDMHp__gh-R0xELtiPFG6NyjH1apbd9TVyfje5Dy_46J-Qid6pH0Ts32VCaYXFIaw4nWMyEOL4BZthYnjH0ALnNUf
    Hình ảnh minh họa

    1. Trữ đồ tươi sống quá lâu trong tủ lạnh là hành động sai quá sai!

    PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh đã nhận định rằng “Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chỉ là cách kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Làm cho quá trình sinh sôi phát triển của chúng bị chậm lại chứ không thể giết chết được vi khuẩn”. Thêm vào đó, BS Trần Thị Minh Nguyệt cũng cho rằng: “Không nên tích trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh trong ngày Tết, vì thực phẩm sẽ bị để lâu, dễ hư hỏng, mất chất dinh dưỡng, mất đi độ tươi ngon. Chưa kể đến việc không biết cách sắp xếp, bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh còn có thể gây nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm sống và chín”.

    Bất cứ một loại thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng và điều kiện lưu trữ riêng của nó. Như đối với rau xanh chỉ nên để 3-4 ngày vì để càng lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất, giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.
    Nhất là những thực phẩm được gói bằng lá thường được chị em cất giữ trong tủ lạnh lâu ngày mà không biết rằng, những lớp lá thường sẽ có nấm, mốc xuất hiện. Ví dụ như Aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus ( từ lá). Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

    gAvDEsGBdidPFO1JCQ3PEr0HnDyrc2IRoHxmcu352Dn0cAQq7rDF2u0XDXkU-w_fnqAWvS1rbjYcG7jJRdLPRQKPl-PqqA
    Hình ảnh minh họa

    Đặc biệt là bánh, giò chả, thịt cá bị mốc, sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn và độc tố aflatoxin. Những chất độc này một khi bị hấp thụ vào cơ thể, nhẹ sẽ dẫn tới một loạt các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực và toàn thân mất hết sức lực, nặng sẽ dẫn tới ung thư, dị tật thai nhi và lão hóa da. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng ghi nhận chủng nấm Aspergillus flavus gây mốc ở lạc, chủng nấm mốc Penicillium gây mốc ở gạo, cơm…cũng đều có nguy cơ gây bệnh.

    Chưa hết, chị em nào có thói quen cất giữ khoai lang, khoai tây và hành tây trong tủ lạnh thì cần chấm dứt hành động này ngay! Vì khi được đưa vào tủ lạnh, tinh bột khoai tây sẽ bị chuyển hoá thành đường. Trong quá tình chế biến, đường từ khoai tây kết hợp với axit amin asparagin tạo thành hợp chất hóa học Acrylamide, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư.

    9OD-C6Gfc2ly9bJ89ZCMCQDX_KBTdbd399FvKhC9_YmZ5GMIlyks9iLOJ9cOHq7vLHrDlbAEIP7b7NozzkGjVtE_Kfqixw
    Hình ảnh minh họa

    2. Bảo quản đồ chín trong tủ lạnh quá lâu cũng không hề tốt!

    Đa số chị em đều có thói quen cất thức ăn cũ trong tủ lạnh dùng dần, nhất là vào dịp Tết. Nhiều người còn nghĩ để thịt trong tủ lạnh là vô thời hạn, nhưng đó là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên để thịt trong ngăn đá tủ lạnh tầm 1 tuần là nên phải có kế hoạch ăn hết.Còn nếu để trong ngăn mát thì chỉ nên 2 ngày. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

    Chưa kể là khi tích trữ quá nhiều đồ ăn đã nấu sẵn trong tủ lạnh, không khí bên trong không thể lưu thông, dẫn đến tình trạng nóng lên tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, nhẹ thì gây ngộ độc, nặng thì phải nhập viện chứ chẳng đùa!

    r1wu5sxZjy3IKQwt_9Fr3ukc3g-6EW8d86ltHNzwOYzXqXrhHHgCDnNYAEmq3Jl9Ffihv2WBLWKUrA77FvXft5w3RGD7Vg
    Hình ảnh minh họa

    3. Cách bảo quản đúng đắn.

    Trước đây, chị em thường mua thực phẩm dự trữ trong những ngày Tết để có đủ thực phẩm dùng khi chợ nghỉ bán dài ngày. Ngày nay, với hệ thống siêu thị khá phổ biến, việc mua thức ăn cũng rất thuận tiện. Do vậy, chúng ta không nên trữ nhiều thức ăn trong những ngày Tết, mà chỉ nên mua vừa đủ dùng, vì thực phẩm dự trữ lâu sẽ mất chất dinh dưỡng, và thức ăn nào dù ngon đến mấy nhưng quá dư thừa cũng sẽ cảm thấy ngán.

    Thịt, cá, tôm, mực… tươi sau khi mua về, chị em nên sơ chế sạch sẽ, rửa sạch và để ráo nước. Nếu có khăn sạch thấm khô càng tốt. Sau đó phân chia thành từng phần vừa đủ chế biến cho một bữa để tiện lấy ra sử dụng. Chị em cũng có thể tẩm ướp sẵn từng phần thức ăn nếu chị em đã có ý định sẽ dùng để chế biến món gì. Cho từng phần này vào các hộp riêng biệt có nắp đậy kín hoặc bịch nilon cột kín rồi cho vào ngăn đá để ăn dần trong những ngày Tết.

    0pWcTEXq23c7Gct6ctJl--EbsqY6QyrvLdQXzDFP9aVoZFKyL3FbTdR3GiDktyhR8Yzho-nhnzk2E774qVrBcdUObEr8Z_4
    Hình ảnh minh họa

    Tránh để các thức ăn sống này chung ngăn với thức ăn chín hoặc ngăn tạo nước đá để tránh bị nhiễm khuẩn.

    Rau củ sẽ bảo quản được lâu hơn rau lá. Chị em phải chọn rau thật tươi, sạch sẽ và rau phải khô, bỏ lá giập, cắt gốc, giũ sạch đất cát, chia thành từng phần đủ dùng cho một lần ăn. Sau đó bọc từng bó rau bằng nilon bọc thức ăn thật kín. Hoặc gói rau trong giấy xốp để hút ẩm, rồi cho vào bao nilon có đục lỗ để thoát hơi. Tránh gói rau bằng giấy báo vì mực in có thể gây độc hại.

    Ngoài ra, chị em không nên chèn, nhét quá nhiều thức ăn khiến tủ lạnh bị quá tải, không lưu thông được không khí làm độ lạnh kém, dẫn đến việc bảo quản thức ăn bị ảnh hưởng.

    Chúc chị em có một mùa Tết thật an toàn và vui vẻ!

    Có thể bạn quan tâm:
    https://www.webtretho.com/forum/f449...g-thu-2510208/
    https://www.webtretho.com/forum/f81/...-cach-1931740/
    https://www.webtretho.com/forum/f467...ai-ne-2585645/

    Video liên quan: 11 loại thực phẩm không nên để vào tủ lạnh

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT