Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bị điếc vì dùng tăm bông ngoáy tai - mối nguy có thật!

 • 2.64K Lượt chia sẻ
 • 23K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Một con số kinh khủng đăng trên The Telegraph cho hay mỗi năm chỉ riêng ở Anh có đến 7.000 người phải nhập viện do những tổn thương, có khi dẫn đến bị điếc khi dùng tăm bông ngoáy tai.

  8be0e5ca-db8e-49f3-81a7-270f19fe787e_desktop
  (Ảnh: Internet)

  Nhiều người không dùng tăm bông ngoáy tai là không chịu nổi, cảm thấy nghẹt, thấy dơ, nhưng việc vệ sinh này thật ra lợi bất cập hại. Nếu biết những gì mà việc này có thể gây ra, bạn hẳn sẽ ngừng lại ngay lập tức! Tai chúng ta là bộ phận coi vậy chứ cực kỳ mỏng manh và nhạy cảm, cần được nâng niu và cẩn trọng nếu bạn không muốn gặp những kết cục như viêm nhiễm, đau đớn kéo dài, thậm chí bị điếc...

  Từ nhiều năm nay, các chuyên gia và bác sỹ đã hết lời ngăn cản chúng ta dùng tăm bông ngoáy tai, vì thực tế là bạn không nên chọc bất cứ gì nhỏ hơn ngón tay vào ống tai của mình. Đây là việc cực kỳ nguy hiểm! Ngoài nỗi lo chọc thẳng tăm bông vào màng nhĩ như một số người có thể đã lo sợ thì có những nguy cơ thực tế dễ gặp hơn đó là kích ứng da gây viêm nhiễm, hoặc chúng ta thay vì lấy ra ngoài thì lại đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, gây tắc nghẽn và giảm thính lực... Bạn đừng cho mình đã quen tay thì không gặp tình trạng này, bởi theo các chuyên gia, kể cả những người nhiều kinh nghiệm nhất cũng có xu hướng đẩy một lượng ráy tai đáng kể vào sâu bên trong.

  Trong khi, phải nhắc lại lần nữa rằng ráy tai của chúng ta vốn không bẩn, ngược lại, trong hầu hết trường hợp thì nó có lợi cho tai chúng ta nói riêng và sức khỏe nói chung. Thực tế thì ráy tai là sản phẩm tự nhiên của các tuyến trong tai, và chúng ta nên có một lượng bình thường nhất định ở đó. Trong ráy tai có khả năng kháng vi khuẩn nên nó đóng vai trò như một phần hệ thống phòng vệ, ngăn cản dị vật, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Việc bạn loại bỏ ráy tai xét về một mặt nào đó, chẳng khác nào cạo bỏ lớp phủ bên trên đồ gỗ, lớp da nhạy cảm trong tai của bạn sẽ bị tổn thương như bề mặt gỗ trầy xước đó và tăng đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng.

  Ngoài ra thì tai của chúng ta cũng thường tự làm sạch bằng cách đẩy ráy tai kèm bụi bẩn, da chết ra phía ngoài tai, và ta chỉ cần định kỳ làm sạch bên ngoài, ngoài ra không cần làm gì thêm. Tuy nhiên, cũng có những người sinh ra nhiều ráy tai hơn bình thường có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe, đặc biệt nếu còn hay bị nước vào tai do đi bơi nhiều thì nên học cách vệ sinh tai với nước ấm từ các chuyên gia y tế, thay vì dùng tăm bông ngoáy tai.

  Cuối cùng và không kém phần quan trọng: trong trường hợp bạn lo lắng về lượng ráy tai hoặc bạn cảm thấy đau trong tai, bạn nên đi khám nhé!
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 196 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #2
  ko ráy tai sao sạch sẽ được, lau chùi chỉ có thể lau vành tai thôi, đừng ráy quá sâu là được thôi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)