Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

9 lời khuyên hữu ích cho người bị thoái hóa khớp và viêm khớp

 • 3.79K Lượt chia sẻ
 • 15.9K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Irene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 157 Bài viết

  • 172 Được cảm ơn

  #1
  Các chuyên gia cho biết, khớp giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cơ thể vận động và di chuyển. Đối với những người bị thoái hóa khớp, viêm khớp, họ không chỉ chịu đau đớn mà còn gặp khó khăn trong sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống. 9 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi sống chung với các bệnh đau khớp.

  1. Năng vận động

  463012623

  Nhiều người bị viêm khớp hay ngại phải hoạt động thể chất thường xuyên hoặc thực hiện các bài thể dục vì lo sẽ gây tổn thương các khớp xương bị viêm. Trong thực tế, việc vận động giúp làm khớp bớt cứng, giảm đau, tăng cường sự dẻo dai của các cơ quanh khớp, cải thiện tình trạng cơ thể.

  2. Bảo vệ khớp xương

  126159020

  Bảo vệ khớp là điều cần thiết với tất cả chúng ta, đối với người bị viêm khớp còn quan trọng hơn gấp bội. Mục đích của việc này là để giảm đau và giảm sự căng thẳng tác động lên khớp. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

  + Chú ý đến tín hiệu của những cơn đau.
  + Tránh cử động mạnh các khớp viêm.
  + Chú ý vận động ở các tư thế thích hợp.
  + Cân bằng giữa vận động và nghỉ ngơi, đừng làm việc quá sức.
  + Tìm đến các dụng cụ hỗ trợ di chuyển (xe đẩy, gậy chống…).

  3. Duy trì cân nặng hợp lý

  86537016

  Duy trì thể trạng cân đối là điều cần thiết để có được cơ thể khỏe mạnh. Khi thể trọng tăng lên đồng nghĩa với việc tạo thêm áp lực nâng đỡ cho các khớp xương, đặc biệt là đầu gối, cột sống,… Cứ mỗi 450 gram mà chúng ta giảm đi có thể giúp khớp gối giảm 4 lần áp lực trong mỗi bước di chuyển.

  4. Các bài tập nhẹ nhàng

  80380013

  Các bài tập thể dục nhẹ nhàng hạn chế tạo áp lực lên khớp được khuyến khích đặc biệt là khi bạn tập luyện với cường độ cao. Theo bệnh viện Mayo Clinic, các động tác thể dục nhịp điệu, đi bộ, chạy xe đạp và bơi lội không tạo nhiều áp lực cho khớp. Hãy thử dành ra 20-30 phút vận động trong ba lần một tuần sẽ khiến các khớp của bạn cải thiện đáng kể.

  5. Chú ý đến các cơ quanh khớp

  144560767

  Các bài tập tăng cường như tập tạ có thể giúp bạn cải thiện sức mạnh của cơ bắp quanh khớp. Tuy nhiên hãy chú ý đến tốc độ tập và tránh luyện tập quá sức. Thông qua các bài tập này, bạn có thể gia tăng sức khỏe, ổn định và giảm đau khớp.

  6. Cải thiện độ linh hoạt và chức năng vận động khớp

  508220045

  Đặc trưng của chứng viêm khớp là làm giới hạn phạm vi vận động của cơ thể. Để cải thiện, bạn nên thường xuyên luyện tập các bài tập phối hợp các khớp như vươn, duỗi, cong người và xoay từng khớp. Chúng không chỉ giúp cải thiện tính linh hoạt, làm giảm đau mà còn tăng mức độ linh hoạt và chức năng khớp.

  7. Chế độ ăn uống

  FD004723

  Giảm viêm là một phần trong chiến dịch chống lại chứng viêm khớp hiệu quả. Một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm có tác dụng giảm viêm và tránh các loại thực phẩm gây viêm khớp chính là điều mà người viêm khớp cần. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn của người dân ở Địa Trung Hải rất hiệu quả giúp kiểm soát tình trạng viêm khớp trong cơ thể.

  8. Bổ sung vitamin D và canxi

  538804585

  Vitamin D và canxi là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khỏe mạnh. Vitamin D có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi. Vitamin D có thể được đưa vào cơ thể bằng nhiều cách như: tắm nắng sớm, chế độ ăn uống giàu vitamin D hoặc dùng thuốc. Thêm vào đó, bạn có thể đến gặp bác sĩ để xét nghiệm xem mình có đang bị thiếu vitamin D hay không vì thiếu vitamin D có thể gây giảm hấp thu canxi, điều này liên quan mật thiết đến mật độ xương, khiến xương giòn và dễ bị gãy.

  9. Bỏ thuốc lá

  162516116

  Theo Hiệp hội chỉnh hình Mỹ, hầu hết mọi người không biết rằng hút thuốc lá có ảnh hưởng tiêu cực đến xương khớp. Cụ thể, hút thuốc làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Hút thuốc cũng làm tăng khả năng chấn thương liên quan đến viêm bao hoạt dịch hoặc viêm gân. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh đau lưng dưới và thấp khớp cao hơn người thường.

  Hãy ngưng hút thuốc ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của chính bạn!

  Theo About
  I AM _ _ _ _LOCKED
  I AM SHERLOCKED
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 79 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #2
  thông tin hay
  • 19 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #3
  Thông tin mình đang cần. Cảm ơn chủ thớt