Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

7 cách giúp giảm nguy cơ ung thư vú cho mọi phụ nữ

 • 1.11K Lượt chia sẻ
 • 8.4K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Ung thư vú là căn bệnh rất nguy hiểm với phụ nữ, và bây giờ không phải là quá sớm để bạn tìm hiểu những cách đơn giản và hiệu quả để giảm nguy cơ trở thành đối tượng của nó.

  Tháng 10 hàng năm là tháng hành động chống ung thư vú, với những chiếc ruy băng hồng xuất hiện ở khắp nơi, nhưng thực tế đây là việc mà phụ nữ nên nghĩ về vào tất cả các tháng trong năm. Hãy biến suy nghĩ đó thành hiện thực, với những thay đổi tích cực để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này của mình.Tuy rằng có những nguyên nhân gây ung thư vú mà chúng ta khó tránh, nhưng cũng có những nguyên nhân mà ta có thể kiểm soát được, chẳng hạn như:

  1. Giữ chỉ số BMI trong ngưỡng khoẻ mạnh

  Các tế bào mỡ tạo ra estrogen. Bạn càng nhiều mỡ thì mức estrogen trong cơ thể càng cao. Và mức estrogen của bạn càng cao thì nguy cơ càng lớn, đặc biệt với những phụ nữ thừa cân ở giai đoạn sau mãn kinh.

  Chắc chắn giảm cân là việc nói dễ hơn làm, nhưng là việc hoàn toàn đáng công và bạn nên làm càng sớm càng tốt, tránh kéo dài thời gian phải sống chung với lượng estrogen thừa mứa gây hại. Hãy luôn giữ ở mức dưới 25, bạn nhé!

  2. Luôn tích cực vận động

  Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ thể dục thể thao đều đặn có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 25% so với những phụ nữ thụ động nhất. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo người trưởng thành nên tập thể dục với cường độ vừa phải ít nhất 150 phút một tuần - để dễ hình dung thì khoảng thời gian này tương đương với 3 lớp/tuần, nếu bạn đến các phòng tập.

  Bên cạnh đó, những hoạt động đơn giản như đi bộ thôi cũng có thể có tác dụng. Nghiên cứu với 73.615 phụ nữ sau mãn kinh thấy rằng những người chỉ đi bộ thong thả 7 giờ/tuần - khoảng 1 giờ/ngày - giảm được 14% nguy cơ mắc ung thư vú so với những phụ nữ thụ động cùng tuổi.

  exercise-yoga-woman
  (Ảnh: Internet)

  3. Uống ít bia rượu đi

  Bạn càng chè chén nhiều bao nhiêu thì nguy cơ của bạn càng cao bấy nhiêu. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác tại sao thức uống có cồn lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng họ biết chắc chắn rằng “có liên quan”, có lẽ phụ nữ uống nhiều bia rượu sẽ có mức estrogen cao hơn do chất cồn làm tăng cholesterol, sau đó chuyển hoá thành estrogen. Vậy nên bạn hãy hạn chế lượng cồn đưa vào cơ thể ít hơn 1 ly một ngày nhé.

  4. Nếu bạn có con nhỏ, hãy cho con bú

  Việc này cực tốt cho con bạn, và cho cả bạn nữa, vì chuyên gia cho hay bạn càng cho con bú lâu thì khả năng mắc ung thư vú của bạn càng giảm xuống. Tại sao ư? Tại bạn sẽ không có kinh trong thời gian cho con bú, và việc có ít kì kinh hơn sẽ làm giảm số lần bị estrogen cao, và do đó giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn.

  Dù chưa ai rõ vì sao nhưng việc sinh con đầu lòng ở độ tuổi trẻ hơn cũng được cho là làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Có ý kiến cho rằng trong lần mang thai đầu tiên, bầu ngực trải qua một biến chuyển vĩnh viễn, khiến ít bị ảnh hưởng bởi các chất gây ung thư hơn - việc này có thể liên quan đến hormone kích thích tiết sữa prolactin.

  5. Chụp nhũ ảnh đều đặn

  Tuy không giúp bạn ngăn ngừa được ung thư, nhưng việc này giúp bạn phát hiện sớm nếu chẳng may bị, và bạn càng phát hiện được sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú là đến 90% đối với các ca ở giai đoạn đầu, 80% đối với các ca ở giai đoạn 2, và 60% đối với các ca ở giai đoạn 3.

  Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên phụ nữ nên bắt đầu chụp nhũ ảnh định kỳ mỗi năm bắt đầu từ tuổi 40. Tuy nhiên mỗi người mỗi khác, có những trường hợp ngoại lệ khiến những biện pháp tầm soát thông thường không đủ độ chính xác, bạn hãy trao đổi thêm với bác sỹ của mình.

  6. Nghiên cứu tiền sử gia đình

  Hãy kiểm tra xem liệu có bất kì thành viên nào trong gia đình bạn mắc ung thư vú hoặc buồng trứng không - và hãy nhớ là cả nam giới cũng có thể bị nhé. Nếu bạn có người thân bị thì nguy cơ của bạn cũng sẽ lớn hơn, nên cần chú ý hơn.

  7. Để bác sĩ là đồng minh của bạn

  Hãy nhờ bác sỹ giải thích về bệnh, cung cấp cho bác sỹ những thông tin cần thiết (chẳng hạn như tiền sử bệnh gia đình như đã nói ở trên, hoặc việc liệu trước đây bạn có làm việc gì để bị tiếp xúc với bức xạ hay không) và nhờ tư vấn. Sau đó, hãy hợp tác và nghiêm túc làm theo những lời khuyên cũng như yêu cầu của bác sỹ nhé.

  women-and-breast-cancer
  (Ảnh: Internet)
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT