Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

4 cách đơn giản giúp bảo đảm lượng chất sắt trong bữa ăn hàng ngày

  • 1.91K Lượt chia sẻ
  • 14.9K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 169 Bài viết

    • 176 Được cảm ơn

    #1
    Một phụ nữ bình thường cần ít nhất 18mg sắt/ngày (phụ nữ mang thai cần ít nhất 27mg) nhưng hầu hết chúng ta đều chưa nhận được đủ lượng đó - trong khi chất sắt là rất cần thiết để giúp tạo máu và đưa máu đến các cơ quan trong cơ thể.

    Gần đây có phong trào dùng con cá sắt để cải thiện tình trạng này, nhưng thật ra chỉ cần một số lưu ý và thay đổi đơn giản hàng ngày - từ chuyện dùng loại xoong chảo nào cho đến kết hợp thực phẩm ra sao là đã có thể giúp bạn đạt được mục tiêu bảo đảm nhu cầu sắt cho mình và gia đình rồi.

    1. Hãy dùng xoong chảo gang

    cast-iron-cooking-870
    (Ảnh: Internet)


    Các chuyên gia sức khỏe tại đại học Columbia cho hay rằng nấu nướng bằng dụng cụ làm bếp bằng gang làm tăng đáng kể lượng chất sắt trong thực phẩm của bạn, kéo theo là lượng chất sắt mà cơ thể bạn hấp thụ. Theo các nhà nghiên cứu, thực phẩm có tính axit và có một chút nước (chẳng hạn như sốt spaghetti) có chứa đến 9 lần nhiều hơn lượng sắt nếu được nấu trong loại dụng cụ này. Ngoài ra, với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, thời gian nấu càng lâu, khuấy càng nhiều, xoong chảo càng mới thì lượng sắt càng nhiều hơn.

    Tuy nhiên các chuyên gia này cũng lưu ý rằng hãy thận trọng khi áp dụng phương pháp này để chế biến thức ăn cho trẻ dưới 3 tuổi, cũng như tránh dùng loại xoong chảo bằng gang để chiên.

    2. Khi ăn rau spinach, hãy nấu lên

    spinach-870
    (Ảnh: Internet)


    Loại rau này khi chưa qua chế biến có chứa khoảng 1mg sắt / mỗi 30gr rau, nhưng khi nấu lên thì lượng sắt tăng đến gấp 4 lần. Vậy nên… bạn biết nên làm sao rồi đó.

    3. Kết hợp thực phẩm chứa sắt với thực phẩm nhiều vitamin C

    oranges-870
    (Ảnh: Internet)


    Sắt và vitamin C là cặp đôi quyền lực trong thế giới dinh dưỡng. Kết hợp 2 loại này với nhau giúp cơ thể bạn cải thiện khả năng hấp thụ chất sắt non-heme, là loại chất sắt thường có trong thức ăn nguồn gốc thực vật, cơ thể khó xử lý. Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy thiếu vitamin C và sắt còn làm tăng nguy cơ dẫn đến cơn đột quỵ. Vậy nên… nhé!

    4. Tránh uống trà hoặc cà phê trong bữa ăn

    teacup-870
    (Ảnh: Internet)


    Nhiều người có thói quen uống trong lúc ăn, nhưng có lý do để tin rằng việc uống trà và cà phê có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Trong một nghiên cứu, các đối tượng tham gia uống trà trong bữa ăn và kết quả là sự hấp thụ sắt loại non-heme giảm còn 62%, uống cà phê thì giảm còn khoảng 33%. (Còn chất sắt loại heme, loại dễ hấp thụ thường có trong các loại thức ăn nguồn gốc động vật như thịt nạc, trứng, ngao, sò, hến… thì không bị ảnh hưởng.) Nếu trong chế độ ăn của bạn có nhiều loại rau thì ảnh hưởng không nhiều như vậy - nhưng nếu bạn đặc biệt lo lắng về lượng sắt bị thiếu hụt của mình thì tốt nhất hãy dừng việc vừa ăn vừa uống này lại đi thôi.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của thuy-hn
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 16 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #2
    Vớ vẩn, Chất sắt mà cơ thể dùng được phải là chất sắt nguyên, trong chảo, xoong nồi bằng gang chứa sắt nhưng sắt đó lẫn rất nhiều tạp chất khác không tốt cho cơ thể. còn muốn bổ sung sắt thì phải dùng các cách khác thôi chứ nói dùng chảo gang để bổ sung sắt là vớ vẩn. Chuyện con cá sắt 25$ dùng để bsung sắt đó là con cá sắt đặc biệt, nó đã được sản xuất và kiểm chúng bởi các nhà KH, đâu phải cứ lấy sắt rồi nung rồi đúc thành con cá là xong. bài viết vớ vẩn.
    dân nghèo nên ko có tiền sắm đồ xịn nên mới phải dùng nồi gang, sắt đấy, họ nhà giàu nó toàn dùng nồi chảo thủy tinh cả vài triệu/ cái đấy.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 144 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #3
    thật ra xoong gang, chảo gan nếu bảo quản k kĩ có thể tạo ra một lớp muối (màu trắng) k tốt cho sức khỏe.Còn trong điều kiện bình thường thì vẫn dùng vẫn ok bạn ah.
    • 144 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #4
    thật ra xoong gang, chảo gang nếu bảo quản k kĩ có thể tạo ra một lớp muối (màu trắng) k tốt cho sức khỏe.Còn trong điều kiện bình thường thì vẫn dùng vẫn ok bạn ah.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Hongv29
    • Hongv29 Khách
    • 2 năm
    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thuy-hn Xem bài viết
    Vớ vẩn, Chất sắt mà cơ thể dùng được phải là chất sắt nguyên, trong chảo, xoong nồi bằng gang chứa sắt nhưng sắt đó lẫn rất nhiều tạp chất khác không tốt cho cơ thể. còn muốn bổ sung sắt thì phải dùng các cách khác thôi chứ nói dùng chảo gang để bổ sung sắt là vớ vẩn. Chuyện con cá sắt 25$ dùng để bsung sắt đó là con cá sắt đặc biệt, nó đã được sản xuất và kiểm chúng bởi các nhà KH, đâu phải cứ lấy sắt rồi nung rồi đúc thành con cá là xong. bài viết vớ vẩn.
    dân nghèo nên ko có tiền sắm đồ xịn nên mới phải dùng nồi gang, sắt đấy, họ nhà giàu nó toàn dùng nồi chảo thủy tinh cả vài triệu/ cái đấy.
    Chảo gang nấu giúp hấp thụ sắt trong thức ăn chứ có tạo gia sắt đâu
    Các nước hiện đại vẫn dùng chảo gang nhiều nhé
    • 92 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #6
    nhà mình dùng bếp từ ko dùng đc chảo gang
    • 219 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Sắt và vitamin C là cặp đôi quyền lực trong thế giới dinh dưỡng. Kết hợp 2 loại này với nhau giúp cơ thể bạn cải thiện khả năng hấp thụ chất sắt non-heme
    Ba sẽ là cánh chim đưa con đi thật xa - Mẹ sẽ là cành hoa cho con cài lên ngực
    • 245 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #8
    mình nghe nối ăn rau muống cũng bổ sung nhiều sắt
    Áo dài vẽ trẻ em Moon Xinh
    Hotline:0986072424
    • 24 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phamtra12 Xem bài viết
    thật ra xoong gang, chảo gang nếu bảo quản k kĩ có thể tạo ra một lớp muối (màu trắng) k tốt cho sức khỏe.Còn trong điều kiện bình thường thì vẫn dùng vẫn ok bạn ah.
    đúng rồi đó mn ạ, cái j mà cẩn thận cũng tốt hơn mà