Bên cạnh áp dụng các biện pháp điều trị thì chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt hợp lý cũng góp phần đáng kể trong việc cải thiện tình trạng viêm dạ dày.

Hiện nay có một nghịch lý chất lượng cuộc sống đi lên thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Nhịp sống nhanh, áp lực cuộc sống lớn dẫn đến ăn uống thất thường, không lành mạnh làm cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Một trong số các bệnh đó phải kể đến bệnh viêm dạ dày.

da-day-4
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet).

Viêm dạ dày có hai loại viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính. Căn bệnh này không những gây phiền toái cho người bệnh mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe.Vậy trong cuộc sống thường nhật người bệnh nên ăn uống thế nào để giúp cải thiện tình trạng viêm?

Những việc không nên làm để bệnh dạ dày không bị nặng thêm:

da-day-2
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet).
Không nên những thực phẩm gây kích thích: Những thực phẩm như mù tạc, trà đặc, cà phê, thuốc lá, rượu, thực phẩm quá cay, quá lạnh… sẽ gây kích thích dạ dày khiến chứng viêm trầm trọng hơn dẫn đến đau dạ dày.

Không nên ăn một lúc quá nhiều đồ chua hoặc đồ ngọt:
Khi ăn quá nhiều đồ chua sẽ khiến axit dạ dày quá nhiều dẫn đến viêm và đau dạ dày. Còn đồ quá ngọt cũng dễ tiết ra nhiều dịch axit gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Để bệnh không hoành hành, các chị phải kiểm soát tốt chế độ ăn uống của mình nha.

Không nên ăn quá nhanh:
Ăn quá nhanh, nhai không kỹ sẽ làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày. Nên tốt nhất các chị phải ăn chậm, nhai kỹ nuốt chậm dịch nước bọt tiết ra nhiều sẽ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhờ đó có thể tránh những tổn hại do thực phẩm kích thích không tốt gây ra cho niêm mạc dạ dày.

Những việc nên làm để hỗ trợ tốt cho tiêu hóa và bệnh dạ dày:

da-day-1
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet).
Nên ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa hoặc hỗ trợ tiêu hóa: Những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa gồm có rau xanh, hoa quả, canh rau. Những người bị viêm dạ dày nên tránh ăn những thực phẩm khó tiêu như những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, đồ chiên nướng, đồ ăn sẵn.

Nên ăn những món đảm bảo vệ sinh:
Hệ đường ruột của người mắc bệnh viêm dạ dày thường yếu hơn so với người bình thường nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Do đó người bệnh nên tránh ăn những thực phẩm nấu tái và tránh mua đồ ăn ngoài đường không đảm bảo vệ sinh. Khi vi khuẩn tấn công đường ruột sẽ khiến bệnh viêm dạ dày càng khó chữa và thời gian hồi phục lâu hơn.

Nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Khi bác sĩ kê đơn thuốc cần nói rõ với bác sĩ nếu bạn có tiền sử bệnh viêm dạ dày để tránh kê những loại thuốc khiến chứng viêm trầm trọng hơn.

Không những vậy, căn bệnh này cần có thời gian điều dưỡng và không có thuốc đặc hiệu. Do đó những người bị viêm dạ dày nhất định phải chú ý chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi lành mạnh mới có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Sắp đến tết rồi, các mẹ nên áp dụng ngay những nguyên tắc này sẽ giúp dạ dày khỏe mạnh ăn tết nhe. Chứ tết đến mà cái dạ dày hành thì cũng không tốt đâu ^^.

Xem thêm bài viết:
Không cần uống thuốc, chỉ cần ăn những món sau đây là bệnh gan nhiễm mỡ tự khắc sẽ khỏi ngay
7 điều tuyệt đối không được làm với nhũ hoa nếu không muốn vòng 1 biến dạng
Thời điểm tuyệt đối không nên ăn sữa chua vì nó tàn phá cơ thể nghiêm trọng, ai cũng mắc phải

Xem thêm video: Hướng dẫn xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm