TIN TÀI TRỢ.

3 sự thật báo động bạn cần biết trước khi dùng lại chai nhựa đựng nước

 • 3.54K Lượt chia sẻ
 • 31.4K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Chúng ta đang dùng nước đóng chai khá thường xuyên do tính tiện lợi và phổ biến của nó, tất nhiên cũng không thể bỏ qua phần hương vị. Và sau đó, trên danh nghĩa bảo vệ môi trường, ta quyết định sử dụng lại chai nước, ngay cả khi nó thuộc loại sản phẩm chỉ dùng một lần.

  Câu hỏi đặt ra là việc tái sử dụng chai nước theo cách quen thuộc này để có thể gây tác động thế nào đến sức khỏe? Có 3 điều quan trọng mà bạn nên biết trước khi làm đầy lại chai nước đã hết, đó là:

  Bottled-water-the-next-big-zero-cal-beverage
  (Ảnh: Internet)

  1. Vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong chai nước

  Nếu dùng chai nước một lần duy nhất (như mong đợi của các nhà sản xuất), bạn sẽ không sao, nhưng nếu quyết định dùng lại? Kết quả là hên xui. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chai nhựa dùng một lần nhưng lại được dùng đi dùng lại sẽ có những vết trầy xước có thể là nơi ẩn náu của nhiều loại vi khuẩn gây hại. Việc súc rửa chúng cẩn thận, như cách bạn vệ sinh chiếc thớt ở nhà mình, có thể giảm thiểu nguy cơ, nhất là khi bạn rửa với nước xà phòng ấm. Tuy nhiên, vấn đề là không giống như những chiếc thớt, những chiếc chai này không được thiết kế để có thể vệ sinh và tái sử dụng liên tục như vậy.

  Ngoài ra, cũng hãy nhớ rằng vi khuẩn trong chai nước là xuất phát từ miệng bạn. Nếu bạn đã không thay mới lại còn không vệ sinh thì ngày qua ngày, lượng vi khuẩn tích tụ bên trong chai nước sẽ tăng lên, biến nó trở nên không khác gì đĩa đựng vi khuẩn trong phòng thí nghiệm. Một nghiên cứu của Đại học Calgary đã nhận thấy lượng vi khuẩn có trong chai nước của các học sinh tiểu học - được sử dụng lại nhiều lần mà không được rửa sạch - vượt xa mức khuyến cáo trong nước uống bình thường. Điều này xảy ra với một phần nguyên do là những chai nước chủ yếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng - là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

  Thậm chí những chai nước đặc biệt có thể tái sử dụng cũng không hoàn toàn an toàn vì chúng vẫn có thể bị trầy xước, và cũng chẳng hơn gì những loại chai dùng một lần nếu không được bảo quản đúng cách.

  Vậy nên tốt nhất với loại chai dùng một lần, bạn hãy chỉ dùng nó một lần duy nhất; với loại chai có thể dùng lại, bạn hãy chọn loại có miệng rộng để có thể dễ dàng vệ sinh bên trong chai mỗi ngày. Và cũng đừng quên rửa tay thường xuyên, bởi vì tất cả các vi khuẩn có trên tay bạn chắc chắn sẽ tiếp xúc với chai nước.

  2. Việc vệ sinh chai nước có thể dẫn đến rò rỉ hoá chất

  Như ở trên đã nói, bạn hãy dùng nước ấm và xà phòng để rửa chai chứ không dùng nước sôi, nước nóng, nhất là nếu đó là loại chai dùng một lần. Dùng nước ở nhiệt độ nóng giãy tay sẽ càng làm tăng thêm nguy hiểm vì có thể làm thôi các hóa chất từ nhựa vào chất lỏng đựng bên trong chai - mà bạn sẽ uống.

  Những chai nhựa có thể tái sử dụng được làm từ nhiều loại nhựa cứng hơn và có khả năng chịu nước sôi tốt hơn. Nhưng nói vậy không có nghĩa bạn hoàn toàn loại bỏ được nguy cơ, nên tốt nhất hãy chỉ đựng nước sôi, nước nóng trong chai thủy tinh hoặc loại chai bằng thép không rỉ đắt tiền, chất lượng. Và kể cả như vậy, bạn cũng cần bảo đảm vệ sinh và làm khô đàng hoàng để chúng không trở thành nạn nhân của các vấn đề về vi khuẩn đã đề cập ở trên.

  woman_drinking_water_640
  (Ảnh: Internet)

  3. Hầu hết vi khuẩn tập trung ở nơi bạn tiếp xúc gần gũi nhất

  Có lẽ sau khi biết chai nước của mình có thể nguy hiểm thế nào, bạn tò mò muốn biết thêm điều nữa là trong cả cái chai đó, phần nào nhiều nguy cơ nhất? Và câu trả lời chính là phần mà bạn kê miệng vào đó! Mối nguy này không chỉ đến từ việc miệng bạn chứa vi khuẩn mà còn đến từ việc những đường ren để khớp với nắp chai cũng là địa điểm hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi - đó chính là địa bàn chính của chúng.

  Một nghiên cứu đã nhấn mạnh thực tế này khi yêu cầu những đối tượng thử nghiệm can đảm tái sử dụng lại chỉ một chai nước trong một tuần mà không rửa chai. Sau khoảng thời gian đó, những gì các nhà khoa học tìm thấy ở đường ren cổ chai khá là đáng ngại. Loại vi khuẩn được tìm thấy ở đó (với số lượng rất nhiều) khi cho sinh sôi là cùng loại với những vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm dạng nghiêm trọng nhất; và những đối tượng thử nghiệm khi tiếp tục sử dụng những chai nước này sau đó thường bị bệnh.

  Vậy nên hỡi các bạn, đã đến lúc chúng ta cần thật sự nghiêm túc nghĩ lại về thói quen dùng chai đựng nước của mình rồi đó!
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT