Một số loại thực phẩm chị em mình hay cho rằng rất tốt và bổ dưỡng nhưng luôn được các chuyên khoa dinh dưỡng khuyến cáo. Vì tiềm ẩn bên trong những thực phẩm này đều là độc tố mà tất cả chúng ta đều không ai hay biết.

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe gia đình mình các chị cần chú ý 3 loại thực phẩm sau đây nhe. Còn khi sử dụng cần phải có một chế độ và cách chế biến hợp lí nhất để cơ thể không trúng độc.

Khoai tây

Khoai tây được xem là một loại củ khá biến, chúng được sử dụngt rong hầu hết các món ăn của người Việt. Từ chiên, xào đến các món canh hầm chúng đều góp mặt. Ngày nay một số chị em còn dùng xem đây là một loại mặt nạ dưỡng da cực kỳ rẻ và hiểu quả.

Nhưng chưa chị em nào biết được trong khoai tây chó chứa chất độc có tên gọi là glycoalkloids. Khi nghe đến đây nhiều chị em sẽ nhầm lẫn chất độc có trong bột khoai nhưng thực chất chúng được tạo nên từ mần và vỏ khoai.

Các chuyên gia cho biết trong củ khoai tây bình thường có 12 đến 20 mg/kg glycoalkaloid, củ khoai tây có mầm là 250 đến 280 mg/kg, trong củ khoai tây vỏ xanh là 1.500 đến 2.200 mg/kg. Liều gây tử vong của solanin vào khoảng 0,2 g cho một người nặng 50 kg.

Triệu chứng của ngộ độc biểu hiện vài giờ sau khi ăn bao gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy; đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ, đồng tử giãn, rối loạn ý thức, hôn mê; loạn nhịp tim, tổn thương gan cấp.

Các biện pháp điều trị thông thường có thể áp dụng như rửa dạ dày, cho than hoạt, bồi phụ nước, điện giải, hồi sức hô hấp, tuần hoàn. Nhìn chung, ngộ độc khoai tây rất hiếm gặp và các triệu chứng thường nhẹ, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị.
egqECLBZ04sOjZ0DQboh9OZutuS2y2Y27dkd_g4qyKaCA5lUUOIfEsoXingt4zuQcGla8GrIOjY3ngN-OcBv2-lCsWp0N1s
Ảnh minh họa
Măng

Đây cũng là một món khoái khẩu cho chị em mình trong dịp tết, từ món bình dân đến cả những món sang trọng. Trong măng có chứa một chất có độc tính tương tự như sắn, đó là chất acid cyanhydric (HCN) nhưng hàm lượng cao hơn nhiều (khoảng trên dưới 300 mg/100 g tươi tùy từng loại măng).

Các nhà nghiên cứu cho thấy đối với người nặng khoảng 50 kg ăn phải khoảng 20 mg chất này sẽ bị ngộ độc và thậm chí khi ăn phải 50 mg sẽ tử vong.

Triệu chứng của ngộ độc măng tương tự như ngộ độc sắn nhưng thường nhẹ và hiếm gặp hơn có lẽ do măng thường được chế biến rất kỹ (ngâm, luộc, phơi khô nhiều lần) trước khi ăn, cho nên mặc dù nồng độ HCN cao hơn sắn, chất độc này gần như đã được loại bỏ.
WUsFYyts5wQoWSr-ypvyzpfr7oexo-SzbKpNK5zSIgZqqDpGDyJGI7aX9dh3V1z0tDoEABQuOSffip5VMjVqOx8PB90HMg
Ảnh minh họa
Dứa (hay còn gọi là khóm)

Dứa có thể ăn tươi hoặc đóng hộp với thành phần dinh dưỡng cao như đường, các vitamin, khoáng chất. Thực ra trong dứa không hề chứa các thành phần gây độc tố. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chất gây ngộ độc trong dứa là các loại nấm mốc sống kí sinh trên quả dứa bởi vì đa số bệnh nhân bị ngộ độc dứa có phản ứng dương tính với giống nấm Candida tropicalis khi làm test nội bì.

Loại nấm này làm cho người ăn phải cảm thấy đau đầu và nôn mữa, tiêu chảy, ngứa ngáy thậm chí có nổi mẩn ở da. Nếu khi vừa ăn dứa xong mà các chị thấy có những triẹu chúng này kèm theo là huyết áp giảm và cảm thấy khó thở thì chúng ta nên đưa người thân đến bệnh viện gấp.
oCxAdhlb4-XPKrFJdz1NzA46H_k90mE0ZMLIV3n8d481YgrUIyq6AuoHtDbeCqikqTR4kJwXDbpkqIAcdmsHJGNiu5mtGQ
Ảnh minh họa

Tuy các chất độc này cũng ít xuất hiện nhưng các chị nên cẩn thận nhe. Vì ba ngày tết thì các món này luôn được lòng tất cả mọi người từ nông thôn đến thành thị. Do những món đều rẻ, dễ ăn lại còn kích thích sự ngon miệng.

Xin mời xem thêm:
https://www.webtretho.com/forum/f113...ai-bo-2628668/
https://www.webtretho.com/forum/f113...y-tet-2628353/
https://www.webtretho.com/forum/f113...-dung-2628071/
Xem video tại đây: