Trang trí nhà tết đón tết nào

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.22K Lượt đọc
 • 23 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của lemaily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,276 Bài viết

  • 371 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Tớ rất thích trang trí nhà vào dịp tết, năm nay con lớn mới rảnh rang làm, mọi người có ý kiến hay kinh nghiệm gì cùng chia sẻ đi.:LoveStruc:
  Ví dụ như góc sân, góc vườn, góc phòng khách thì các mẹ có ý tưởng gì cho tớ học hỏi nhé:Battin ey:
  Mình post một vài hình minh họa nhé
  1
  nhacuadontet1
  2
  nhacuadontet6
  3
  1_1202176099
  4
  2249310204144345
  Chỉnh sửa lần cuối bởi lemaily; 17/01/2009 vào lúc 11:34 AM.
  :Kiss::Kiss:Không bao giờ quá muộn để yêu:LoveStruc::LoveStruc:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của lemaily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,276 Bài viết

  • 371 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  5
  cau20thang2040020co20chu
  6
  untitled-5
  7
  2245233847_9afa536da2
  :Kiss::Kiss:Không bao giờ quá muộn để yêu:LoveStruc::LoveStruc:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lemaily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,276 Bài viết

  • 371 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Những đồ trang trí như cây nêu, câu đối đỏ... đã trở nên quen thuộc trong ngày Tết.


  Người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu... Vào buổi tối, người ta treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu.

  1- CÂY NÊU

  Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5–6 mét. Ở ngọn thường treo nhiều thứ (tùy theo từng điạ phương) như vàng mã, bùa trừ tà, cành xương rồng, bầu rượu bện bằng rơm, hình cá chép bằng giấy (để táo quân dùng làm phương tiện về trời), giải cờ vải tây, điều (màu đỏ), đôi khi người ta còn cho treo lủng lẳng những chiếc khánh nhỏ bằng đất nung, mỗi khi gió thổi, những khánh đất VA chạm nhau tại thành những tiếng kêu leng keng nghe rất vui tai...

  Người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu... Vào buổi tối, người ta treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu. Vào đêm trừ tịch còn cho đốt pháo ở cây nêu để mừng năm mới tới, xua đuổi ma quỷ hoặc những điều không maỵ. Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng chạp, là ngày Táo quân về trời chính vì từ ngày này cho tới đêm Giao thừa vắng mặt Táo công, ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Đến hết ngày mùng Bảy thì cây nêu được hạ xuống.

  2- TRANH TẾT

  Phía trên bàn thờ thường treo một tranh dân gian vẽ ngũ quả, chiếc cuốn thư... có khi là một chữ Nho (chữ Tâm, Phúc, Đức...). Có những nơi người ta treo tranh dân gian Đông Hồ.

  3- CÂU ĐỐI TẾT

  Để trang hoàng nhà cửa và để thưởng Xuân, trước đây từ các nho học cho tới những người bình dân "tồn cổ" vẫn còn trọng tục treo "câu đối đỏ" nhân ngày Tết. Những câu đối này được viết bằng chữ Nho (màu đen hay vàng) trên những tấm giấy đỏ hay hồng đào cho nên thường được gọi chung là câu đối đỏ.

  4- HOA, QUẢ NGÀY TẾT

  Hoa đào, hoa mai: Ở miền Bắc người ta thường chọn cành đào đỏ để cắm trên bàn thờ hoặc cây đào trang trí trong nhà, theo quan niệm người Trung Quốc, đào có quyền lực trừ ma và mọi xấu xa, màu đỏ chứa đựng sinh khí mạnh, màu đào đỏ thắm là lời cầu nguyện và chúc phúc đầu xuân. Miền Trung và miền Nam lại hay dùng cành mai vàng hoặc cây mai vàng hơn, màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng vinh hiển cao sang, màu vàng còn tượng trưng cho vua (thời phong kiến). Màu vàng thuộc hành Thổ trong Ngũ hành, theo quan điểm người Việt, Thổ nằm ở vị trí trung tâm và màu vàng được tượng trưng cho sự phát triển nòi giống.

  Ngoài hai loại hoa đặc trưng cho Tết là đào và mai, hầu như nhà nào cũng có thêm những loại hoa để thờ cúng và hoa trang trí. Hoa thờ cúng có thể như hoa vạn thọ, cúc, lay ơn, hoa huệ...; hoa để trang trí thì muôn màu sắc như hoa hồng, hoa thuỷ tiên, hoa lan, hoa thược dược, hoa violet...

  Cây quất: Thường được trang trí tại phòng khách, cây quất với lộc xanh mơn mởn, hoa trắng lốm đốm, quả chín vàng ươm, tròn trịa, sum suê tượng trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng, tràn đầy, viên mãn kết quả.


  Trang trí nhà ở đón Tết10:50, 16/1/2009 (GMT+7)
  Phòng khách là bộ mặt của căn nhà nên sẽ là nơi được nhiều người đầu tư trang trí nhiều nhất trong ngày Tết. Không chỉ với mai vàng hay quất và đào, còn có nhiều cách trang trí đơn giản khác mà bạn có thể áp dụng, để ngôi nhà thêm rộn ràng sắc xuân... Phóng viên Báo Đà Nẵng đã tìm hiểu qua tư vấn của một số kiến trúc sư ở thành phố về nội dung trên.

  Giữ cái hồn của Tết

  26%20(19)Một góc phòng khách ngày Tết.Ngày Tết gần như không thể thiếu một cành đào hay một chậu quất hoặc cây mai vàng thanh tao. Một chậu mai vàng rực nắng hoặc một chậu đào hồng tươi đằm thắm… hiện diện nơi phòng khách, bạn sẽ thấy căn nhà tràn ngập không khí Tết. Nếu phòng khách nhà bạn không lớn, thì một chậu mai kiểng hoặc đào cảnh để ngay trên bàn hoặc góc nhà cũng mang tới chút xuân rộn rã.

  Để cây mai hoặc đào nhà bạn thêm phần rực rỡ, ngoài những chiếc thiệp Xuân và phong bao lì xì đỏ rực, những năm gần đây, các loại dây treo trang trí kèm theo những câu đối, lời chúc đầu năm cũng xuất hiện ngày càng đa dạng, phong phú.

  Không có mai và đào nhưng góc nhà cũng tràn ngập sắc xuân khi có vài chậu hoa dân dã ngày Tết như cúc, vạn thọ, mồng gà... xếp quanh gốc tre giả làm cảnh, bạn sẽ thấy Tết ở kề bên. Thêm một chút may mắn cho ngày đầu năm, những chiếc đèn lồng đỏ và giấy đỏ bọc chậu hoa cũng tạo nên một điểm nhấn đơn giản nhưng ấn tượng. Để căn nhà tràn ngập sắc xuân, bạn có thể mang Tết về nhà bằng những bông hoa tươi tắn, đủ màu sắc là những vật trang trí hiệu quả cho phòng khách ngày Tết...

  Không có điều kiện mua mai, mua đào hay các loại hoa khác để trưng bày, nhưng căn hộ nhỏ của bạn cũng hiển hiện sắc xuân thật rõ ràng khi những dây treo trang trí Tết đỏ rực nổi bật trên những thân cây trắng cũng tạo nên một điểm nhấn nơi góc nhà, đơn giản nhưng ấm cúng.

  Chú trọng không gian phòng khách

  Thông thường việc dọn dẹp, trang hoàng chỉ được thực hiện trước Tết chừng hai hoặc ba ngày, thậm chí với những người bận bịu, công việc này có khi chỉ được tiến hành vào 30 Tết. Sát Tết cũng là thời điểm hợp lý cho công việc này bởi khi đó, bạn đã có đủ thời gian mua sắm đồ đạc, hoa quả, bánh mứt kẹo..., và quan trọng nhất là có thời gian. Những màu sắc yêu thích và thông dụng của ngày Tết là đỏ và vàng.

  Đỏ tượng trưng cho hạnh phúc, còn vàng là màu của sự giàu sang. Hai màu này luôn chiếm ưu thế trên các đồ trang trí nhà cửa dịp Tết, trên cửa ra vào và cửa sổ, đặc biệt cả trong cả những tấm thiệp chúc Tết và những phong bao lì xì. Đỏ và vàng thông thường cũng là màu chủ đạo trên con giáp năm mới. Hoa không thể thiếu trong nhà dịp đầu năm mới và thông thường là loại hoa nở to để tượng trưng cho sự hồi sinh và phát triển.

  Một nhánh hoa mận, cành đào, cây mai hay quất là những loại hoa truyền thống gần như không thể thiếu trong bất kỳ một gia đình Việt Nam nào. Đi kèm với đó, nhiều người cắm theo từng bó những thanh tre hoặc nhánh cây có chồi lộc.

  Hoa nở rộ kết hợp với cây tre trăm tuổi tượng trưng cho sự trường thọ và ổn định sẽ mang tính hỗ trợ lẫn nhau, tạo hình ảnh hợp lý với những sản phẩm nội thất khác. Ngoài ra, những loại hoa khác cũng được yêu thích trong dịp Tết là liễu, hoa đỗ quyên, hoa mẫu đơn và các loại thủy tiên trồng trong nước.

  Trên bàn tiếp khách, một khay mứt Tết thường được sắp xếp thành hình tròn, thông thường là 6 hoặc 8 ngăn tượng trưng cho những con số đẹp và là hình ảnh của sự sum họp của các thành viên trong gia đình, của người thân làm việc và sinh sống từ khắp nơi, đến cuối năm lại tụ hội.

  Bánh mứt kẹo ngày Tết cũng là hình ảnh của một năm mới luôn ngọt ngào. Hoa quả mỗi vùng mỗi khác. Người miền Bắc sẽ bày biện bàn thờ với mâm ngũ quả, không thể thiếu chuối xanh và bưởi. Còn trong Nam, từ quan niệm “cầu vừa đủ xài” sẽ có các loại quả như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài... màu vàng, và là tượng trưng cho sự no đủ, hạnh phúc.

  Với những gia đình có người cao tuổi, chắc chắn sẽ cần có những câu đối với nội dung liên quan đến lời chúc Tết hoặc hình ảnh của ngày xuân. Những câu đối này thường có ba phần, hai câu dài treo dọc hai bên cửa, một cái ngắn hơn treo ngang trên cửa. Những bức tranh trang trí theo nhiều chủ đề cũng được lựa chọn cho căn nhà mà hầu hết đó là những bức tranh với khung cảnh lễ hội, những loại cây, hoa của ngày Tết...
  Chỉnh sửa lần cuối bởi lemaily; 17/01/2009 vào lúc 11:49 AM.
  :Kiss::Kiss:Không bao giờ quá muộn để yêu:LoveStruc::LoveStruc:
  • 17 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #4
  Mình xin đóng góp một ý vào chọn hoa nhé ^^

  Nguyên tắc chung là tìm loại hoa có đặc trưng phù hợp với sự kiện và vị trí hay địa điểm đón nhận sự kiện đó. Bạn cần chọn những bông hoa tươi tắn, vừa chớm nở và số lượng vừa đủ.
  Thủy tiên: Chọn củ trắng to, cành khỏe, lá sẫm màu, nhiều nụ hoa chưa nở và hơi chúi về phía cành.
  2008020117403451438540 Tuy líp: Chọn sao cho có đa số các bông hoa chớm nở, nhụy ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây, lá và cánh hoa tươi sáng bóng.
  Hoa hồng: Chọn sao cho các búp đầu hoa tròn trịa, những chiếc lá non không bị rách, phía trên cành không có tì vết, nụ hé nở, trên cành có vài chiếc lá màu xanh thẫm.
  Thược dược: Chọn sao cho có đa số các bông hoa chớm nở, nhụy ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây, chưa có phấn hoa.
  Hoa ly: Chọn sao cho có một số bông hé nở, nụ hoa sẫm màu, không có nhụy vàng rơi vãi, cành lá không bị khô và không lốm đốm vết thâm.
  606285522_8c6e5c3f1a Cúc đại đóa: Nên chọn sao cho có hoa chớm nở, nhụy hoa cứng, chắc và không bị quấn, lá không bị ngắt khỏi cành, cả lá và cành màu xanh thẫm, những chiếc lá ở dưới cứng và không bị rụng.
  Lay ơn: Nên chọn sao cho cành dài và mẩy, có một số bông đã nở, nụ thẫm màu, lá tươi và không lốm đốm các vết thâm.
  Phong lan: Chọn sao cho có hoa nở hết cỡ, lá không héo, màu xanh tươi.
  Hoa loa kèn: Phải chọn sao cho phần lớn các cành đều có cả hoa nở và nụ hé, lá xanh nguyên vẹn và cứng cáp.
  Cẩm chướng: Nên chọn sao cho trên mỗi cành mới có vài bông chớm nở, nụ chắc và đầy đặn. Bát hoa phía dưới có màu xanh, lá tươi, cuống dài, các lá trên cuống không bị ngắt.
  carnation-2 Cúc tây: Nên chọn sao cho tất cả các bông đều nở cùng nhau.
  Mẫu đơn: Nên chọn sao cho có nhiều nụ trong các khóm hoa chớm nở. Nếu bạn trồng hoặc mua được cả chậu thì trưng bày hoa như thế sẽ đẹp hơn là cắm bình.

  (Sưu tầm)
  (Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây. )
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 17 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #5
  tuy nhiên, mình thấy hoa tươi thì đẹp nhưng cũng chỉ được ít ngày, xu hướng bây giờ là dùng hoa giả nhiều hơn. Có rất nhiều hoa giả mà đẹp như thật ^^
  (Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây. )
  • 1,674 Bài viết

  • 1,192 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Topic này hay quá, mọi người được ăn tết khắp mọi nhà.
  :Smiling:LOVE IS AROUND:Smiling:
  • Avatar của LX125
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,308 Bài viết

  • 517 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi p_archi_39 Xem bài viết
  tuy nhiên, mình thấy hoa tươi thì đẹp nhưng cũng chỉ được ít ngày, xu hướng bây giờ là dùng hoa giả nhiều hơn. Có rất nhiều hoa giả mà đẹp như thật ^^
  Nhà tớ năm nay trước sân thì thiết kế kiểu tết xưa với mai và rau củ quá, trái cây trong thúng, mẹt tre.
  Trong nhà thì kiểu hiện đại với đào thật và hoa giả kết hợp từng góc. :Rose:
  • Avatar của lemaily
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,276 Bài viết

  • 371 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  tiếp nhé cả nhà
  8
  t2
  9
  t4
  10
  t3
  11
  t1
  12
  t5
  :Kiss::Kiss:Không bao giờ quá muộn để yêu:LoveStruc::LoveStruc:
  • 70 Bài viết

  • 55 Được cảm ơn

  #9
  Nhà bạn đẹp quá. Bài trí cũng rất đẹp. Chúc một năm an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý đến mọi nhà!!!!
  • 304 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #10
  Cho em hỏi ké tí, các chị có biết chỗ nào bán hộp đựng mứt bằng thuỷ tinh hay gốm sứ đẹp đẹp ko? Em đi lùng hoài mà ko thấy cái nào đẹp :Thinking:
  • 406 Bài viết

  • 463 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Bạn ra chợ Đồng Xuân, góc gần bãi gửi xe có một series các hàng pha lê và đồ đựng mứt tết, có một số mẫu mã có thể đựng bày biện mứt tết khá đẹp đấy. Năm ngoái tớ nhìn mấy đồ đó thèm mua lắm nhưng nhà có trẻ nhỏ đành ngậm ngùi mua khay đựng nhựa giả thủy tinh, trông cũng đẹp nhưng không thể bằng thủy tinh cao cấp hoặc pha lê.
  TẨY CHAY HÀNG TRUNG QUỐC VÌ TƯƠNG LAI CỦA CON BẠN
  • 304 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Fascination Xem bài viết
  Bạn ra chợ Đồng Xuân, góc gần bãi gửi xe có một series các hàng pha lê và đồ đựng mứt tết, có một số mẫu mã có thể đựng bày biện mứt tết khá đẹp đấy. Năm ngoái tớ nhìn mấy đồ đó thèm mua lắm nhưng nhà có trẻ nhỏ đành ngậm ngùi mua khay đựng nhựa giả thủy tinh, trông cũng đẹp nhưng không thể bằng thủy tinh cao cấp hoặc pha lê.
  Cảm ơn chị, có điều em ở SG (quên ghi) :Crying:
  • Avatar của longa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 249 Bài viết

  • 69 Được cảm ơn

  #13
  nhà mình chỉ mỗi treo con trâu vàng trước cửa kiếng mà thôi, còn mấy bông mai bằng giấy xốp đem về mà chưa biết treo ở đâu nữa!
  • Avatar của LX125
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,308 Bài viết

  • 517 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi longa Xem bài viết
  nhà mình chỉ mỗi treo con trâu vàng trước cửa kiếng mà thôi, còn mấy bông mai bằng giấy xốp đem về mà chưa biết treo ở đâu nữa!
  Dán vào cửa kính luôn hoặc treo tòng teng cũng dễ thương mẹ nó ời:Battin ey:
  • Avatar của LX125
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,308 Bài viết

  • 517 Được cảm ơn

  #15
  Sân nhà tớ đây, chưa hòan thiện ạ, còn thiếu hoa nữa, hìhì:Battin ey:
  IMG_4441
  Các mẹ cho tớ ý tưởng trang trí cây đào này với, bí quá:Sigh: THSSS
  IMG_4444
  Chỉnh sửa lần cuối bởi LX125; 20/01/2009 vào lúc 12:52 PM.
  • Avatar của MeNa08
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,923 Bài viết

  • 888 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Cây đào có thế đẹp quá. Theo em cứ treo mấy phong bao lì xì đỏ - vàng rực lên là ok:Battin ey:
  • Avatar của LX125
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,308 Bài viết

  • 517 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeNa08 Xem bài viết
  Cây đào có thế đẹp quá. Theo em cứ treo mấy phong bao lì xì đỏ - vàng rực lên là ok:Battin ey:
  Uh, mình cũng định vậy, vì hoa hơi nhỏ, chả thấy rực rỡ lắm nhỉ? Ths mẹNa nhé:LoveStruc:
  • 84 Bài viết

  • 71 Được cảm ơn

  #18
  Hic, năm nay em ăn cái Tết đầu tiên trên danh nghĩa là "vợ". Bọn em ở riêng căn hộ chung cư, giờ cũng chưa biết trang trí trong phòng khách thế nào nữa. Để em về chụp ảnh rồi post lên, các chị các mẹ chỉ thêm cho em nhé.
  • Avatar của picasa84
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 283 Bài viết

  • 136 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi RuBy_8289 Xem bài viết
  Hic, năm nay em ăn cái Tết đầu tiên trên danh nghĩa là "vợ". Bọn em ở riêng căn hộ chung cư, giờ cũng chưa biết trang trí trong phòng khách thế nào nữa. Để em về chụp ảnh rồi post lên, các chị các mẹ chỉ thêm cho em nhé.
  Có I em vào điểm danh vụ này nữa, vợ chồng em ở riêng trong 1 căn hộ chung cư. Đây là cái Tết đầu tiên của 2 vc, em cũng chưa biết trang hoàng nhà cửa và sắm sửa như thế nào nữa.

  Lót dép, hóng mẹ RuBy post hình để các mẹ đảm đang chỉ giáo :Smiling:
  • 394 Bài viết

  • 130 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi LX125 Xem bài viết
  Sân nhà tớ đây, chưa hòan thiện ạ, còn thiếu hoa nữa, hìhì:Battin ey:
  IMG_4441
  Cho em hỏi cái cành mai này là thật hay giả thế ạ? Nếu giả thì mẹ nó mua nguyên vật liệu về tự trang trí à? thấy hay hay muốn xin kinh nghiệm để về nhà bày vẽ theo hi..hi...
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2