Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phòng trẻ nhỏ cần những gì?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.16K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  NHỮNG CHỨC NĂNG CẦN THIẾT

  Nơi ngủ nghỉ: Phòng trẻ cũng là một phòng cá nhân, thuộc nhóm phòng ngủ trong cấu trúc công năng của một ngôi nhà, do vậy, chức năng nơi ngủ nghỉ là quan trọng nhất. Vị trí đặt giường/đệm phải được cân nhắc và ưu tiên hàng đầu để đảm bảo chức năng này. Tùy theo số trẻ trong phòng, độ tuổi, giới tính mà có thể đưa ra các thiết kế phù hợp về kiểu dáng, kích thước, màu sắc của hệ thống giường/đệm, trên cơ sở ưu tiên tạo một chỗ ngủ nghỉ thuận lợi, an toàn.

  phongtre2

  Chỗ chơi: Khi bố trí nội thất phòng ngủ cho trẻ, cần dành một khoảng sàn đủ cho bé chơi đùa, hoặc chơi với những loại đồ chơi cần mặt phẳng như đồ chơi chuyển động, lắp ghép, xếp hình… Không nhất thiết phải đặt giường ở giữa phòng.
  Góc học tập: Trẻ tới 6 tuổi là bắt đầu đi học, vì vậy trẻ cần một góc học tập. Đi kèm với hệ thống bàn học, nhất thiết phải có giá kệ cho bé để sách vở và các học cụ. Dù là nhỏ, nhưng nhu cầu của trẻ với vấn đề này không hề nhỏ, và trong điều kiện có thể, hãy cho bé một chiếc bàn to (dài) thay vì một chiếc bàn bé xíu vừa đủ. Bởi ngoài việc học (viết, đọc), bé còn có nhu cầu chơi, vẽ, làm thủ công trên bàn.


  phongtre5

  Tủ, kệ để đồ: Ngoài những tủ kệ để quần áo và các đồ dùng sinh hoạt cá nhân khác (như ba lô, túi, mũ…) thì phải có hệ thống tủ – kệ để đồ chơi. Cho dù lứa tuổi có thay đổi (từ khoảng 4 đến 12 tuổi), thì các bé vẫn thích nhiều loại đồ chơi khác nhau. Cần phải có những ô, hộc tủ cho bé cất đồ cũng như các giá, kệ cho bé trưng bày. Thiết kế cần đưa ra các kích thước khác nhau, phong phú, hợp với nhiều loại đồ.

  TIỆN DỤNG, AN TOÀN

  Dù có phòng riêng, nhưng trẻ không thể tự kiểm soát hay chủ động xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Vì vậy, yêu cầu tiện dụng và an toàn trong phòng trẻ là rất quan trọng, mà các thiết kế về kiến trúc – nội thất và kỹ thuật luôn phải hướng tới. Mặt bằng bố trí phòng luôn phải đảm bảo logic, khoa học, mạch lạc, giao thông thuận tiện; tránh các cấu trúc bất thường như góc nhọn đâm ra, hoặc nền bị chênh cốt… Hệ thống kỹ thuật điện phải có đầy đủ các thiết bị an người lớn từ bên ngoài dễ xông vào khi cấp bách. Với trẻ em dưới 10 tuổi, mức độ riêng tư không cao, nên cửa phòng có thể có ô kính trong để dễ quan sát từ bên ngoài và nếu có sự cố thì có thể phá vỡ kính để mở chốt khóa bên trong.

  phongtre3


  PHÙ HỢP ĐỘ TUỔI, GIỚI TÍNH VÀ CÁ TÍNH

  Một phòng trẻ được sử dụng trong một thời gian dài, trong khi “chủ nhân” của nó thì không ngừng lớn lên. Mỗi đứa trẻ cũng không giống nhau ở giới tính và cá tính, và điều này cũng đổi thay theo độ tuổi. Có thể nhận thấy các bé trai thường thích các đồ chơi như bóng, ô tô, thích các vật dụng đơn giản, thích màu xanh; còn bé gái thích búp bê, thích những thứ diêm dúa, thích màu toàn để tự động ngắt điện khi gặp sự cố.Các hệ thống điện, nước, điện tử vận hành phức tạp thì không nên đặt trong phòng trẻ; hoặc nếu có thì không trao quyền điều khiển, vận hành cho trẻ. Các hệ thống cửa, hoa sắt, lan can liên quan đến cầu thang, giếng trời, ban công, lô gia phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn an toàn. Việc vận hành liên quan đến hệ thống cửa sổ, cửa ra ban công, lô gia phải được người lớn kiểm soát chặt chẽ; vì trẻ em rất hiếu động.
  Cần lưu ý cả vấn đề an toàn thoát hiểm. Khi có sự cố, trẻ thường không xử lý được mà chỉ phản ứng theo bản năng là kêu cứu hoặc chạy trốn.
  Do đó hệ thống cửa, khóa phòng trẻ không nên quá phức tạp, theo kiểu “hiệu quả bền chắc”; mà cần dễ sử dụng – sao cho trẻ dễ thoát ra ngoài, cũng như Thật tuyệt vời khi trẻ có khoảng sàn rộng để chơi như bóng, ô tô, thích các vật dụng đơn giản, thích màu xanh; còn bé gái thích búp bê, thích những thứ diêm dúa, thích màu hồng…
  Khi lớn lên nữa, bé lại thay đổi, có thể do tính cách, cũng có thể ảnh hưởng do người lớn, do môi trường gia đình hay nhà trường. Trẻ dưới 6 tuổi thì hoạt động chính là ăn, ngủ và chơi; trẻ từ 6 tuổi trở lên có thêm hoạt động học tập. Trẻ từ 10 tuổi trở đi đã bắt đầu chuyển sang một giai đoạn có yếu tố “người lớn”, có những nhu cầu riêng tư và bí mật của mình… Tất cả những sự thay đổi ấy rất cần được hiểu, theo dõi để đáp ứng nhu cầu cho trẻ trong một không gian sống phù hợp.


  phongtre4

  Việc thiết kế phòng cho trẻ không chỉ gói gọn trong phạm trù chuyên môn kiến trúc hay nội thất, không chỉ là vấn đề trang trí kiểu vẽ tranh tô màu. Việc thiết kế cũng cần “nhìn xa trông rộng” cho tương lai, tránh ấn định vào một không gian theo kiểu nhìn thì đẹp nhưng nhanh chóng lỗi thời vì không còn phù hợp.  phongtre6

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT