Được đặt chân đến Pháp là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Và ẩm thực là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Pháp, chắc chắn không thể bỏ qua. Dưới đây là những món ăn nhất định phải thử khi đến Pháp, các bạn Aupair hãy lưu ý để không bỏ lỡ bất kỳ món ăn đặc sắc nào nhé!



  1. Rượu vang

Rượu vang là thức uống được coi là linh hồn trên bàn ăn của người Pháp bởi sự tinh tế và sang trọng mà nó đem lại. Tuy nhiên, khác với các nước châu Âu trên thế giới, người Pháp có cách sử dụng rượu vang rất đặc trưng. Họ không chỉ dùng một loại rượu suốt cả bữa ăn mà với mỗi món sẽ có loại rượu riêng để thưởng thức kèm. Tưởng chừng như khá cầu kỳ nhưng cách dùng rượu này chính là điểm thú vị làm nên sự hoàn mỹ cho nét ẩm thực Pháp.


Bên cạnh đó, rượu vang Pháp cũng được dùng để chế biến thực phẩm, đặc biệt là hải sản để làm dậy vị thơm và đậm đà của món ăn





  1. Foie gras – Gan ngỗng béo

Được cả thế giới biết đến là món ăn thuộc top thực đơn xa xỉ nhất trên thế giới, gan ngỗng không chỉ được ưa chuộng bởi sự bổ dưỡng mà còn thể hiện nét thẩm mĩ tuyệt hảo. Bởi lẽ, món ăn này phải chế biến rất công phu và đòi hỏi bàn tay tài ba của người đầu bếp. Gan ngỗng chiên được áp chảo, canh lửa thật chính xác sau đó thấm bớt dầu và dùng kèm với những loại sốt ngọt.


unnamed-300x200





  1. Macaron – Bánh Macaron

Macaron chính là loại bánh tiêu biểu nhất trong các loại bánh ngọt trứ danh của Pháp. Những chiếc bánh macaron mang nhiều màu sắc bắt mắt, hình dạng nhỏ xinh với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, lớp nhân ngọt thanh được làm từ socola, dâu, cam, … Hầu hết các buổi trà chiều của người Pháp đều không thể vắng bóng loại bánh ngọt ngào này.


unnamed-4-300x197



  1. Phô mai

Pháp được coi là ” xứ sở phô mai” với sự sở hữu hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau. Đây cũng là đất nước đầu tiên trên thế giới sử dụng và chế biến phô mai. Tùy từng vùng miền mà mỗi loại pho mai được sản xuất theo công thức riêng biệt như phô mai xanh vùng Roquefort với mùi khá nồng, phô mai Camembert với vị sữa béo và mùi thơm từ trái cây,…


unnamed-2-1-300x200


Phô mai được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn cũng như mọi bữa tiệc ở Pháp như một loại gia vị truyền thống vậy.





  1. Steak Tartare – Bít tết thịt bò sống



Nằm trong top 25 đáng thử nhất khi đến châu Âu, khác với các loại bít tết nướng hay rán thông thường, Steak Tarare được làm từ thịt bò sống băm nhỏ và ăn kèm với một số gia vị như tiêu, hành,…. Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng và thú vị và bổ dưỡng cho du khách đến Pháp không chỉ bởi cách bày trí khác lạ mà còn là vì chất lượng món ăn vô cùng tươi ngon.


unnamed-3-1-300x199







  1. Escargot – Ốc sên nướng

Ốc sên nướng là món ăn được chế biến khá cầu kì và độc đáo. Sau khi lấy ra khỏi vỏ, thịt ốc được nấu chín chung với bơ tỏi, gà hoặc rượu vang để tăng độ thơm ngậy. Các gia vị như hành, tỏi, rau quế, hạt óc chó,… sẽ được xay nguyễn, nhồi lại vào vỏ cùng thịt ốc và nướng lên. Độ giòn dai của ốc cùng những hương vị đặc sắc đã tạo nên một món ăn nức tiếng của Pháp.


unnamed-5-300x169



  1. Crepe – Bánh Crếp

unnamed-6-300x200


Là loại bánh nổi tiếng vùng Bretagne, Crepe được chế biến từ những nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản với lớp vỏ bánh làm bằng bột mì, sữa, trứng, bơ nhưng lại đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp phải tráng bánh thật mỏng, vàng đều hai mặt. Món bánh đơn giản này thường được sử dụng làm bữa sáng nhanh, ăn kèm với sốt nutella, sốt socola, chuối, kem lạnh,… thậm chí có thể kết hợp với nhân mặn như dăm bông, cá ngừ,…


Qua một số món ăn nổi bật trên, chúng ta phần nào hiểu được văn hóa ẩm thực phong phú của người Pháp. Mong rằng chuyến đi trải nghiệm sắp tới của các bạn Aupair sẽ khám phá những nét đặc trưng riêng của mỗi đất nước, giống như tại đất nước cổ điển xinh đẹp này!