Mù Cang Chải ở đâu?
Mù Cang Chải là một huyện thuộc tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 300 km. Với độ cao khoảng 1.000 m so với mặt nước biển, Mù Cang Chải từ lâu đã nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và đặc biệt còn ghi dấu trong lòng những tín đồ du lịch hình ảnh những cánh đồng ruộng bậc thang vàng ruộm trong tiết thu quyến rũ.
Mù Cang Chải mùa lúa chín vào tháng mấy?
Từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 chính là thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Mù Cang Chải. Đây là lúa chín, du khách sẽ phải choáng ngợp trước vẻ đẹp quá đỗi nên thơ của vùng đất này với bức tranh những bậc lúa chín vàng xen lẫn những bậc lúa xanh, mộc mạc và chân thành như những con người nơi đây.

Cách di chuyển tới Mù Cang Chải
Nếu bạn muốn du lịch phượt Mù Cang Chải bằng xe máy, bạn sẽ mất khoảng 8 tiếng để di chuyển cho quãng đường từ Hà Nội đến Mù Cang Chải. Bạn cần xuất phát theo quốc lộ 32 (đường đi Ba Vì) tới huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), rồi chạy tiếp đến địa phận thị trấn Nghĩa Lộ, xã Tú Lệ (Yên Bái). Từ đây, bạn hãy hỏi người dân địa phương đường tới đèo Khau Phạ là có thể đến Mù Cang Chải
Nếu muốn đi bằng xe khách thì bạn hãy bắt xe ở các bến xe khách ở Hà Nội đi đến Mù Cang Chải như tuyến Hà Nội – Than Uyên. Tới Mù Cang Chải, bạn có thể thuê xe máy để khám phá các điểm đến nổi tiếng.
Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy đồng hành cùng Tiên Phong Travel trong hành trình du lịch Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm khám phá vẻ đẹp mùa lúa chín và nối rộng thêm những vòng tay tình bạn với những tâm hồn yêu du lịch khác.
Đến Mù Cang Chải tham quan những điểm nào?

Nếu đến Mù Cang Chải mà không đến ruộng bậc thang Tú Lệ thì đúng là một thiếu sót lớn. Tú Lệ từ lâu đã là điểm đến được nhiều nhiếp ảnh gia ghé thăm, săn tìm nghệ thuật. Tọa lạc ở huyện Văn Chấn (Yên Bái), nơi đây là một vùng thung lũng nằm giữa ba ngọn núi cao là: Khau Phạ, Khau Thán, Khau Song. Giữa những ngày thu, những cánh đồng lúa xào xạc trên những bản làng mang theo mùi lúa chín – hương đồng gió nội lan tỏa trong không gian.
Ruộng lúa La Pán Tẩn
Những “dấu vân tay của trời” là tên gọi đầy yêu kiều mà du khách nhớ đến khi nói về ruộng lúa La Pán Tẩn. Ruộng lúa hình xoáy ốc mỗi độ thu sang tựa như “mâm xôi vàng” – món quà dâng trời đất được tạo nên bởi chính bàn tay đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Công trình ruộng bậc thang tuyệt vời này đã được công nhận là Di tích danh thắng cấp Quốc gia từ cuối năm 2007. Không chỉ thế, La Pán Tẩn còn níu chân du khách bởi những bản làng thơ mộng nằm bình yên trên các sườn đồi, thấp thoáng bóng dáng những cô gái Mông duyên dáng trong chiếc váy sặc sỡ.

Khau Phạ là một trong “tứ đại đỉnh đèo” với chiều dài 40 km. “Khau Phạ” trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “sừng trời”. Còn gì sảng khoái bằng cảm giác được đứng ở độ cao 1.500m so với mặt nước biển, nhìn xuống một biển bồng bềnh mây chẳng kém gì Tà Xùa hay Y Tý. Đây là một con đèo quanh co, dựng đứng, xếp vào hàng bậc nhất của Việt Nam. Du khách đến Mù Cang Chải nhất định phải một lần trải nghiệm cảm giác chinh phục đèo Khau Phạ. Hiện nay các loại hình du lịch thể thao mạo hiểm đang được khai thác như nhảy dù - là một hoạt động nằm trong lễ hội Mù Cang Chải hàng năm.
Bản Lìm Mông
Bản Lìm Mông thuộc địa phận xã Cao Pạ luôn ẩn mình trong sương thực sự là điểm đến hấp dẫn hàng đầu với những du khách ưa trải nghiệm. Nơi đây nằm trong tứ đại hiểm địa của vùng Tây Bắc, đầy lôi cuốn cũng như thách thức với những ai ưa du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên bù lại khi đến đây bạn có thể được ngắm cảnh sắc được nhiều người đánh giá “nơi có ruộng lúa đẹp nhất Mù Cang Chải”.

Nhắc đến đèo Lũng Lô, câu hát “Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát” lại làm lòng du khách bâng khuâng bồi hồi về những năm tháng lịch sử hào hùng. Đèo Lũng Lô có chiều dài hơn 15 km, là nơi tiếp giáp giữa Yên Bái và Sơn La. Nơi đây lưu ký ức vàng son trong lịch sử dân tộc, là con đường tiếp vận đạn dược và lương thực cho bộ đội trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm xưa.
Ẩm thực Mù Cang Chải có gì đặc sắc?
Xôi nếp Tú Lệ
Món xôi nếp Tú Lệ nức tiếng xa gần bởi chính nguyên liệu là loại gạo ngon được trồng ở cánh đồng Mường Lò (Yên Bái). Xôi rất dẻo, ngon với hương thơm ngào ngạt. Ngoài ra loại gạo này gắn liền với một truyền thuyết trong dân gian mà bạn có thể hỏi người dân để được nghe kể nhé.

Vào tháng 5 đến tháng 10 có rất nhiều châu chấu ở ruộng bậc thang. Món ăn này chắc chắn sẽ làm du khách thích thú khi được đến Mù Cang Chải và có cơ hội thưởng thức. Người dân nơi đây rang chấu chấu trong lửa lớn nên khi ăn vào có hương vị bùi, thơm, khi nhai sẽ thấy giòn, vui miệng. Ăn châu chấu rang kèm với xôi nếp Tú Lệ mới đúng điệu bạn nhé.
Cua rang muối
Cua tươi ngon được người dân bắt từ những con suối ở Mù Cang Chải. Thịt cua ngon và chắc, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, thế nhưng ngon nhất vẫn là món cua rang muối. Chỉ với một chút dầu ăn, một chút tỏi, một chút muối, đảo đều lên với cua là đã có một món ăn thơm phức rồi.

Những lưu ý khi du lịch Mù Cang Chải
− Bạn nên chuẩn bị đủ những đồ dùng cần thiết như đồ dùng cá nhân, pin và đồ sạc, máy ảnh, điện thoại, giấy tờ tùy thân trước khi đến Mù Cang Chải. Nếu như bạn đi phượt bằng xe máy thì đừng quên trang bị cho mình mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đồ bảo hộ tay chân, găng tay,…
− Đề phòng những cơn mưa rừng bất chợt, bạn nên mang theo áo mưa, ô..
− Tháng 9 Mù Cang Chải đã bước vào những ngày đầu thu nên ban ngày nhiệt độ có thể cao nhờ nắng ấm ngập tràn nhưng khi hoàng hôn buông xuống sương mù xuất hiện thời tiết sẽ se lạnh. Bạn nên chuẩn bị trong hành trang thêm áo khoác gió mỏng để giữ ấm cơ thể.
− Đem theo thuốc chống muỗi và các đồ sơ cứu nhỏ gọn vì đường đèo dốc có thể gặp phải những sự cố bất ngờ.
Trên đây là chia sẻ bổ ích nhất cho chuyến du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín mà Tiên Phong Travel đã tổng hợp. Chúc các bạn có một hành trình mùa thu tuyệt vời!6p0tNjq9j-gMefy4H4p9zqbAulUOadQbHs-Y2GmDzbvT372O3oxgQkb6GXPibz45ggWETAzTlAOoYrZzplNOIUZG4rg57A