TIN TÀI TRỢ.

Phômai tươi cho bé (Phần 6)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 181K Lượt đọc
 • 1.49K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #1
  Vào nhà mới thôi các bạn :Rose:

  Tìm hiểu về cách làm phômai tươi: Mục lục tham khảo http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=15584

  Trích:

  Phômai tươi cho bé (phần 2)


  2. Cách làm gia đình

  2.1 Tiệt trùng sữa bò tươi:

  Trong công nghiêp:

  Sữa thanh trùng : 72-75 độ C trong vài giây, bảo quản 8-10 ngày ở 4-6 độ C.

  Sữa tiệt trùng: * Tiệt trùng sữa sau khi sữa đã đóng chai (in container sterilisation): sữa được tiệt trùng ở khoảng 120 độ C trong 20 phút. ** Tiệt trùng ở nhiệt độ siêu cao (ultra-high temperature, ký hiệu là sữa UHT): sữa được sử lý ở nhiệt độ 135-150 độ C trong vài giấy, sau đó làm nguội, rót vô trùng vào bao bì giấy có khả năng chống ánh sáng và không khí lọt qua.

  Trong gia đình:

  - Để đạt nhiệt độ của sữa thanh trùng, đun dưới ngọn lửa mạnh đến khi sữa sũi tăm (khuấy), hạ thấp ngọn lửa, giử yên 5-10 phút (đậy nắp nồi). Sau đó làm nguội. Bảo quản lạnh (4-6 độ). *
  - Đun sôi nhanh 1-5 phút (khuấy trong khi sôi), tắt bếp, làm nguội. Bảo quản lạnh (4-6 độ). **

  (*) nhận được sữa bò tươi nguyên kem (~3,5-3,9% béo), (**) sữa gầy (~1,5-2,5% béo)….lớp váng sữa nổi lên trên mặt sữa sau khi làm lạnh sữa (4-6 độ C).

  2.2 Sữa chua yaourt:

  Chủng để sản xuất sữa chua yaourt gồm lactobacilus bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
  a) Sữa chua dạng tĩnh : Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Rót – Lên men - Ủ chín - Bảo quản lạnh.
  b) Sữa chua dạng động : Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Lên men – Làm nguội – Rót - Bảo quản lạnh.

  (1) Làm nguội : nhiệt độ lên men tối ưu là 42-43 độ C
  (2) Thời gian lên men phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại vi khuẩn, lượng chủng…..và có thể kéo dài khoảng từ 3 đến 20 giờ.
  (3) Làm lạnh, ủ chín: sau khi sữa đông tụ, sữa chua yaourt được làm lạnh và ủ chín ở 4-6 độ C ít nhất 6 giờ. Đây là giâi đoạn rất quan trọng để tạo cho sản phẩm có mùi, vị trạng thái cần thiết. Chỉ sau khi kết thúc quá trình này người ta mới có được sữa chua thành phẩm.
  (4) Sữa chua yaourt được bảo quản ở 4-6 độ với thời gian thích hợp cho từng loại.

  2.3 Sữa chua kefir:
  Sữa chua kefir được xem là sản phẩm sữa lên men có lâu đời nhất. Sữa chua kefir có trạng thái đồng nhất, độ đặc vừa phải, có vị chua (pH~ 4,3 – 4,4….chua nhẹ) và có mùi thơm tự nhiên của men kefir. Để sản xuất kefir, ngoài chủng vi khuẩn lactic, phải có nấm kefir. Quy trình sản xuất sữa chua kefir: https://www.webtretho.com/forum/showp...postcount=1198  2.4 Phômai tươi:

  a) Phân loại phômai :

  Theo định nghĩa của FAO/ WHO, phômai (pho mát) là protein của sữa được đông tụ, tách bớt whey ở dạng tươi hoặc đã qua ủ chín.
  (1) Phân loại theo tác nhân đông tụ casein là renin hay là axit. Có một số loại, vừa là kết quả của sự động tụ casein bằng axit và cả bằng renin. Ví dụ loại cottage.
  (2) Phân loại theo hàm lượng nuớc : phômai rất cứng (W<47%), phômai cứng (W <56%), phômai cứng vừa (W = 54-63%) và phômai mềm (W = 78-87%), hàm lượng nước thấp. Phômai cúng như Cheddar, Emmenthat, loại Camember, Brie là phômai mềm.
  (3) Phân loại dựa vào vi khuẩn dung khi ủ chín phômai. Đa số các loại phômai đều “chín” nhờ tác động của vi khuẩn lactic. Một số loại như Camember quá trình chính lại do tác động của mốc trắng (white moulds); hoặc Roquefort và Gorgonzola do tác động của mốc xanh (blue moulds).
  (4) Phân loại dựa vào cấu trúc của phômai. Loại có lỗ hổng hình tròn (round-eyed texture) được tạo thành trong qua trình ủ chín do CO2. Loại có lỗ hổng hình hạt (granular texture) do không khí lọt vào giữa các hạt phômai trong quá trình đổ khuôn hoặc loại có cấu truc chặt, không có lỗ hổng.

  b) Phômai tươi theo phương pháp chua:

  Phômai tươi được làm từ sữa tươi theo phương pháp chua hoặc phương pháp men chua. Theo phương pháp chua, quện sữa tạo thành do kết quả của quá trình lên men lactic. Phương pháp này dùng có hiệu quả tốt đối với loại phômai không béo.

  Trong gia đình có thể làm theo 2 cách thức sau đây:

  Cách1: Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ xung chủng vi sinh vật – Lên men - Lọc - Bảo quản lạnh.

  - Nhiệt độ tối ưu 42-43 độ
  - Bổ sung khoảng ~ 75ml chủng vi sinh vật trong 1 lít sữa.
  - Thời gian khoảng 4-6 giờ
  - Bảo quản sản phẩm 4-6 độ C

  Cách2: Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Lên men – Dùng dao gỗ cắt quện sữa - Tẻ nước - Lọc - Bảo quản lạnh.

  - Nhiệt độ lên men 28-30 độ C
  - Luợng chủng vi sinh vật 5-8%
  - Thời gian lên men 6-8 giờ
  - Để tăng nhanh quá trình tẻ nước nguời ta đun nhẹ quện tới 36-38 độ. Quá trình ép nước ở nơi có nhiệt độ không khí khoảng 8 độ C để độ chua của sản phẩm không bị tăng lên. Sau khi ép, làm lạnh ngay tới 6-8 độ C
  - Bảo quản sản phẩm 2-4 độ C.

  (Dưới chữ ký của mẹ Gâu là kho tài liệu của nhà phômai tươi cho bé:Rose
  Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,504 Bài viết

  • 770 Được cảm ơn

  #2
  Mẹ bé Luận ơi, mình có ý kiến chút:

  em nghe nói sáng ngủ dậy bụng đói trong bụng chứa nhiều dịch vị uống sữa sẽ gây kết tủa đầy bụng nên em toàn phải bắt bé ăn ít bánh gạo coi như đúng sách dạy " bắt đầu bằng tinh bột " :Laughing: chứ nó gặm 1 tí bánh gạo có xi nhê gì đâu.
  => sữa là một thức ăn đặc biệt, bao gồm bột đạm và béo rồi (chỉ thiếu xơ thôi), bé sơ sinh vẫn thức ăn chính là sữa đấy thôi. Nếu không bạn có thể làm theo nhà Siêm và mình là pha một thià crereal vào sữa của con, con ăn được thì tăng lên 2 thià. (Bé nhà mình 200ml sữa thì 2 thià cereal).
  mẹ fredia nói con tu bình sữa phải 3 lần mới xong,theo em hiểu là ép bé uống bằng hết thì thôi ạ?? xin thưa là em thuộc loại cực kì kiên nhẫn với con,bế nó lên đưa bình sữa vào miệng nó sau khi đủ chi tiêu 100ml thì nếu ko ưỡn ẹo giãy lên thì ngoan ngoãn mút chụt chụg...nhưng ko ra giọt sữa nào ( o biết nó học đâu kiểu bú hay lắm),dùng thìa đổ sữa thì ho sặc ọc hết ra :Sad::Sad:
  Bé nhà mình 240ml sữa bú 5 lần mới xong, mỗi lần bú, con tu một hợi 40-50ml, xin mẹ nghỉ xả hơi tí (2-4p), cứ bú thế 5 lần hết bình sữa (mất tổng cộng khoảng 15-30p)
  nhắc ọc mới nói lúc nãy 7h bé bú 100ml rồi đi ngủ , 8h30 tự nhiên ho rồi ọc ra hết,dạo này bé hay ho lắm ( ho làm trò và ho thật nữa ),
  Bé uống có 100ml sữa là sau 90p vẫn ọc sữa có nghĩa là bé có vấn đề. Cái này chị Thủy có tư vấn cho mình một lần, bằng cách xem thức ăn mà bé ói ra. Nhờ chị Thủy giúp chi tiết cái này ah.
  hút mũi hay hi ọc ra thấy có đàm trong thôi nên em mới dùng biện pháp buổi sáng dùng chai xịt mũi rồi hút ra cho sạch mũi chứ chưa dám cho uống thuốc gì ( bé theo bác sĩ đoàn ở phòng khám victoria ..bác sĩ ấy ko thích dùng thuốc nên từ bé đến giờ con em mới biêt đến thuốc xịt mũi và hạ sốt thôi...)
  làm sao trị ho cho bé ( em doán chắc bé ngứa họng ) mà ko cần dùng thuốc ạ?
  hihih khi em có cách bắt nó uống được 200ml / lần thì chuyện xếp lịch bữa ăn đối với em là chuyện nhỏ ..như con thỏ !! VẤN ĐỀ LÀ LÀM SAO ÉP BÉ TĂNG LƯƠNG SỮA LÊN ĐÂY Ạ ??? giúp em với !!!!!!!!!!!!! chứ em cũng rất muốn bé uống nhiều sữa để phát triển chiều cao mà !
  Mình không bàn đến chuyện chén cháo của mẹ nó, vì mình không có kinh nghiệm vụ này. Mình có kinh nghiệm tập bé uống lượng sữa tăng lên như sau:
  - Cho bé uống đúng giờ, bé uống hết bao nhiêu thì cho bé nghỉ xả hơi tí, sau khi bé ợ, bạn cho bé uống thêm tí, thường nếu bé không hợp tác, bé sẽ bú được thêm 20-30ml nữa.
  - Cữ sau bạn cứ nhiêu đó cho bé uống, nếu bé uống hết suất, bạn cho bé thêm 10ml nữa.
  - Cứ mỗi 3 ngày, bạn tăng 10ml vào suất sữa của bé.
  Có một số điều bạn cần lưu ý:
  - Núm vú của con, núm vú phải đúng size của con, chứ bú là lao động nặng, con bú núm size nhỏ, con bú lâu và mệt.
  - Ăn uống phải đúng cữ, đúng giờ và cách 4 tiếng.
  - Con luôn được bế ợ sữa sau ăn.

  Mong giúp được bạn.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thuydt03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,408 Bài viết

  • 890 Được cảm ơn

  #3
  @mebeluan: chính thức nhận ca của bạn nhé... có thời gian thì chát chit để có nhiều thông tin hơn, tớ online buổi trưa nhé... Tớ thấy bé nhà bạn chả có vấn đề gì đâu, chữa cho bạn thôi, vẫn cái bệnh của các mẹ thôi mà, đơn giản lắm lắm :Laughing::Laughing::Laughing:

  @bác Freida: bác ui tình hình là thằng Cò từ ngày ăn thêm một bát cháo sữa lúc 9h tối là nó ngủ thẳng cẳng đến 8h30 sáng... bỏ cả ăn sáng luôn vì đến 9h là đến giờ uống sữa... em thì không ngại việc nó bỏ ăn sáng, nhưng em muốn nó dậy sớm hơn để em còn đi làm đúng giờ, rùi ở nhà ngủ sau cũng được... em có nên cắt bữa cháo tối đó không bác, vì có vài hôm không ăn thì sáng ra nó cũng không ngủ giấc sáng đâu... em băn khoăn quá... bỏ ngủ hay bỏ ăn bây giờ hả bác...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,539 Bài viết

  • 2,735 Được cảm ơn

  #4
  Em chào nhà Phô mai tươi:Smiling::Smiling::Smiling:
  Em đọc nhà mình từ lâu lắm rồi, học được rất nhiều kinh nghiệm. Em cảm ơn bác Freida cũng như các mẹ nhà phô mai tươi lắm :Smiling::Smiling::Smiling:
  Hôm nay em có tí thắc mắc các bác cho em xin ý kiến với ạ, về chuyện ăn trước khi đi ngủ ý, con em thường là ăn bữa sữa cuối lúc 10h tối (200 sữa + cereal), em xúc thìa, cháu ăn nhanh chỉ 5p là xong. sau đấy cháu nghỉ 10-15p em cho cháu ti mẹ và cháu ngủ luôn. Vậy như thế có được không ạ :Thinking::Thinking::Thinking:

  Con em hiện 9,5 tháng, lịch ăn của cháu như sau:

  7h: ti mẹ ( xong rồi cháu ngủ tiếp đến 10h mới dậy)
  11h: 200 sữa + cereal
  13h30: cháo (1 bát con, hôm hết hôm không) xong rồi ti mẹ và ngủ đến 15h. Cho ra đường chơi đến 16h về.
  16h: 120g sữa chua + 1 hộp phomai petit + 1 quả chuối cau (mẹ cháu toàn mua sẵn thôi chứ chưa có thời gian để tự làm sữa chua và phô mai cho cháu ăn được :RaisedEye )
  19h: 200 sữa + cereal ( sau đấy ngủ đến 20h)
  22h: 200 sữa + cereal + ti mẹ rồi đi ngủ ( cháu ngủ đến sáng không dậy ăn đêm)

  Các bác xem hộ em lịch sinh hoạt của cháu thế đã được chưa ạ, với cả nhà cháu ăn sữa chua có đường của Vinh nga có được koo (vì không có sữa chua không đường ) mẹ cháu đang mày mò làm sữa chua kefir cho cháu nhưng mới làm nên chưa dám cho ăn ( vì toàn để quên nên chua )
  Sống tử tế phải biết xấu hổ.
  Sống sao cho người ta nể, chứ đừng để người ta khinh
  • Avatar của Tiyeu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 24 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Bác Freida ơi, em là thành viên mới rất mong đựơc Bác và các mẹ trong ngôi nhà phoma tươi chỉ giáo:
  Thứ nhất, em làm sữa chua kefir như chỉ dẫn ở đây:
  - 1thìa caphê nấm kefir cho 200ml sữa tươi nguyên chất không đường của vinamil, để ở nhiệt độ phòng 24h, thu được sản phẩm gần giống với tào phớ, sền sệt màu vàng nhạt. Đem lọc qua giá nhựa--> sp thu được là sữa chua kefir ( theo e hiểu thì là như vậy). Em nếm thử thấy chua nhẹ và ngậy ngậy.
  Bác cho em hỏi là cu Tí nhà em được 10tháng 3tuần có thể ăn sản phẩm trên sau khi đã để trong tủ lạnh 2-3tiếng không ạ?
  Thứ 2 là, em tiếp tục dùng sản phẩm trên sau khi đã để lạnh 2-3 giờ làm men để làm phoma tươi.
  Cho em mở ngoặc chút là em làm phoma tươi bầng sữa chua không đường vinamil đã rât thành công nên khi làm phoma tươi bằng sữa chua kefir em làm tương tự nhưng sữa không đông và không thấy chua. Không biết em làm hỏng ở bước nào hay do sản phẩm của em không thể làm men được.
  Bác và các mẹ tư vấn giúp em nhé.
  • Avatar của Me EuAn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 64 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  Mẹ Freida ơi, con bỏ ăn gần nửa tháng nay, thấy con hơi ho, em cho khám bác sỹ, kết quả con bị viêm họng lâu quá mà mẹ không bít, cái này mẹ Doanh bầu giỏi gê, nói con chán ăn có thể là bị viêm họng, giờ em choa cháu uống kháng sinh cho hết. Mẹ Doanh ơi, hôm trước thấy mẹ Doanh tư vấn cho mẹ Pepsi uống thuốc sau đó uống sữa chua gì gì đó, nói rõ giúp em với, em cảm ơn nhiều nhá.

  Bác Freida còn em nữa, hỏi bác lâu rùi mà bác quên ko trả lời, vì tình yêu sữa, bác có cách nào giúp em cho con uống sữa chua lại không ạ> Hcihi, mẹ con em cám ơn bác lắm í.
  • 650 Bài viết

  • 154 Được cảm ơn

  #7
  @ doanh_le : cám ơn mẹ nó nhiều, nhưng 4h mới ăn 1 lần thì sao đủ 3 bữa cháo,bữa xế rồi còn mấy cữ sữa ạ?? mẹ nó cho xin cái lịch ăn nhà đấy được ko?
  @thuydt03 : cám ơn nhiều,tớ sẽ bám lấy mẹ nó phiền dài dài nhé hihihi
  có ai biết làm sao để bé chịu nhai ko ạ? con em ăn cháo xay hay cháo nguyên hạt đều nuốt chửng , nó ko có khái niệm nhai hay sau đó, chỉ nhai chút chút khi ăn bánh gạo thôi ..hm có lần bé ăn xong hơn 2 tiếng đồng hồ rồi mà ọc ra còn thấy nguyên hạt cháo,em sợ quá quay lại xay vì sợ bao tử của bé phải làm việc quá sức !!14 tháng mà cắn chuối cũng ọc ,chán! thế mà cứ thấy củ sắn , dưa leo là đòi cắn,rồi ko chịu nhai kĩ,lừa wa lừa lại tí lại nuốt, ko trôi,lại ọc :RaisedEye
  • 1,018 Bài viết

  • 106 Được cảm ơn

  #8
  Bác Freida ơi, tư vấn cho em với ạ: Bean nhà em được hơn 10 tháng, hiện đang ăn 2 cháo, 3 sữa (220ml/lần)/một ngày. Trong đó có bữa sữa sáng cộng thêm 2 thìa cereals. Em muốn cho con ăn bữa sáng thành cháo hoặc đồ ăn sáng như người nhớn sau đó sẽ uống thêm sữa, và tăng lượng sữa mỗi bữa lên, như vậy có ổn không ạ? Cảm ơn bác nhiều:Rose::Rose:
  • Avatar của Lucky Luc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,074 Bài viết

  • 4,301 Được cảm ơn

  #9
  Bác Freida ơi! Lucky về với bà ở! nói rất nhiều, nhưng ăn thì giờ chỉ còn:
  Sáng : 1 bát+ 1 cốc sữa~ 250.
  trưa : 1 bát ( thường là cơm)
  chiều: 1 cốc sữa (tươi, chua lẫn lộn)
  tối: 1 bát+ 1 cốc sữa (lẫn lộn)
  Cơ bản được khoảng 600ml đến 1l/ ngày. Phô mai không còn thường xuyên được vì bà chưa thạo làm và cho con ăn.

  Lượng ăn có bị ít không ạ! Răng vẫn chưa có thêm, mới 16, 27 tháng tuổi rồi ạ!

  Tiện đây em nhắn cho nấm ạ! Em còn thừa 1 ít, nhà không ai ăn nấm nên cứ dư ra.Mẹ nào có nhu cầu thì alo cho em.

  Bác Alo:

  Báo cáo bác tình hình Lucky ổn rồi ạ! Em mói gặp bác sĩ hôm 11. Cám ơn bác lần nữa bác nhé! Bác nhận nhé đừng trả em lời cám ơn này nhé!:Laughing:
  • 1,504 Bài viết

  • 770 Được cảm ơn

  #10
  @ Mẹ EuAn: cái này bác Freida chỉ mình, nếu bé uống kháng sinh, cách bổ sung vi sinh tốt nhất là bằng sữa chua, sữa chua chỉ ăn sau khi con uống kháng sinh 30p-60p, để tránh những khuẩn có lợi đưa vào bị kháng sinh diệt nốt. Nếu bác sĩ cho uống men vi sinh kèm theo, cũng uống cách kháng sinh 60p. Cách quan sát là sau khi con uống thuốc, con đi tiểu rồi thì hãy cho con vi sinh.

  Mình nghĩ con bị viêm họng mà mẹ không để ý đó thôi, có thể con không ho, nhưng khi ngủ, con khó thở và hơi thở nặng nhọc hơn bình thường.

  @mebeluan: Bác Freida có gợi ý cho bạn rồi đấy.
  Bé nhà mình chỉ 01 cháo bữa trưa thôi, tối mình cho bé tí cháo sữa (50-60ml thôi).
  Giờ ăn chuẩn là 6g, 10g, 2g và 6g tối
  Nếu bé nhà bạn trên 1 tuổi rồi, thì thường lịch ăn thế này:
  6g: ăn sáng (cơm, cháo, phở)
  9g: sữa
  11g: cháo
  15g: sữa
  18g: cháo
  20g: sữa

  Mấy cái trái cây, sữa chua, bạn cho con làm tráng miệng sau khi ăn cháo, con sẽ không ăn lắt nhắt. Cái này bạn nhờ mẹ Cò tư vấn thêm. Mình vẫn đang xếp hàng chờ mẹ Cò tư vấn đây :Silly:

  @hảo su cù: phomai bé khó ăn vì đang bị viêm họng, bé dễ oẹ, mẹ nó cho con sữa chua thôi xem sao. Bé đang không muốn ăn, mẹ nó cứ cho bé uống sữa thôi, bé uống sữa tốt thì từ từ ta lại tính tiếp.
  • Avatar của Aquarius
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,537 Bài viết

  • 2,401 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Doanh_Le Xem bài viết

  @hảo su cù: phomai bé khó ăn vì đang bị viêm họng, bé dễ oẹ, mẹ nó cho con sữa chua thôi xem sao. Bé đang không muốn ăn, mẹ nó cứ cho bé uống sữa thôi, bé uống sữa tốt thì từ từ ta lại tính tiếp.
  Hôm nay vào nhà Phomai thấy ngay các mẹ đang nói về ăn uống khi con viêm họng. Chắc mẹ Sóc phải đọc lại nhiều hơn để rút thêm kinh nghiệm. Sóc dạo này toàn sữa, giờ viêm họng. Đợi hết viêm họng mẹ Sóc phải ngâm cứu lại sữa chua/phô mai tươi thôi


  Ac1gEJpAc1gp7
  • Avatar của susu1811
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,966 Bài viết

  • 298 Được cảm ơn

  #12
  Chào cả nhà, lâu em mới về, Mẹ F cho em hỏi, su vẫn chưa kín thóp, hiện con đã gần 15 tháng. Đợt này con bị bón quá ạh. đang mọc cái răng thứ 11 ạh, (cái răng hàm thứ 3). Con nói nhiều, ngủ nhiều, ăn vẫn thường, sữa vẫn thế. Cần bổ sung gì không mẹ ơirooling:
  • 1,016 Bài viết

  • 1,326 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebeluan Xem bài viết
  @ doanh_le : cám ơn mẹ nó nhiều, nhưng 4h mới ăn 1 lần thì sao đủ 3 bữa cháo,bữa xế rồi còn mấy cữ sữa ạ?? mẹ nó cho xin cái lịch ăn nhà đấy được ko?
  @thuydt03 : cám ơn nhiều,tớ sẽ bám lấy mẹ nó phiền dài dài nhé hihihi
  có ai biết làm sao để bé chịu nhai ko ạ? con em ăn cháo xay hay cháo nguyên hạt đều nuốt chửng , nó ko có khái niệm nhai hay sau đó, chỉ nhai chút chút khi ăn bánh gạo thôi ..hm có lần bé ăn xong hơn 2 tiếng đồng hồ rồi mà ọc ra còn thấy nguyên hạt cháo,em sợ quá quay lại xay vì sợ bao tử của bé phải làm việc quá sức !!14 tháng mà cắn chuối cũng ọc ,chán! thế mà cứ thấy củ sắn , dưa leo là đòi cắn,rồi ko chịu nhai kĩ,lừa wa lừa lại tí lại nuốt, ko trôi,lại ọc :RaisedEye
  Tớ nói thật nhé, tớ thấy các mẹ nhà mình bây giờ tham quá cơ, vừa muốn con uống nhiều sữa, vừa muốn con ăn đủ 3 bữa cháo rồi lại phải ăn cả sữa chua, phomai, hoa quả ... rồi lại vẫn muốn con bú cả sữa mẹ nữa thì tớ đảm bảo 10 bé may ra chỉ được 2 - 3 đứa ham ăn là ăn được thôi.
  Con tớ lười ăn kinh điển nên cũng phải đi tìm hiểu rất nhiều rồi. Nói chung bé trên 1 tuổi thì ngày chỉ 4-5 bữa là cùng: Khô

  Sáng: Sữa + tinh bột
  Trưa: tinh bột + đạm + rau + tráng miệng sản phẩm sữa và/hoặc hoa quả
  Chiều (tầm giờ ngủ trưa dậy) Sản phẩm sữa + hoa quả hoặc ít tinh bột
  Chiều tối (6-7h) : tinh bột + rau + đạm (một ít thôi, thứ nhẹ bụng như đậu, trứng hoặc không có) + sản phẩm sữa và/hoặc hoa quả tráng miệng.
  Tối trước khi đi ngủ: sữa
  Nhiều nơi chỉ còn có 4 bữa thôi, bữa chiều cho nhiều lên và bữa tối ăn tầm 7h ăn nhiều tráng miệng SP sữa lên (hình như nhà Mit Siêm ăn thế)

  Con tớ 16 tháng lười ăn vô địch, nhiều bữa nó chỉ ăn canh + tráng miệng hoặc tinh bột + tráng miệng thôi, mỗi lần cũng khoảng 100ml nhưng tớ cũng chưa bao giờ có ý định tăng bữa lên nữa vì nếu thế con suốt ngày chỉ có ăn thôi, chả còn thời gian đi chơi nữa.
  Mebeluan ccuws can đảm bỏ bớt bữa của con đi rồi tăng dần lượng ăn lên, đmả bảo vẫn ăn tốt hơn con tớ nhiều. Con tớ tuy nhẹ cân nhưng vẫn vui, chạy tốt, nghịch tốt (trộm vía).

  Chị Freida và mẹ Cò ơi tư vấn cho em vụ này với: con em mùa đông toàn ngủ đến tầm 8h30 - 9h mới dậy (bú mẹ lúc 6h chả biết được bao nhiêu). Giờ đấy cho ăn sáng đến tầm 9h30 mới xong rồi ăn bữa trưa lúc 11h30 thì ngắn quá, ăn trưa rất khó cho ăn, mà chả nhẽ lại bỏ bữa, cũng chả biết bỏ bữa nào nữa, bữa sáng không ổn mà bữa trưa càng không được.
  Thực đơn giờ thế này ạ:
  Bữa sáng 9h - 9h30 (sữa)
  Bữa trưa: 11h30 - 12h (cơm, cháo, bánh đa + tráng miệng)
  Bữa lứng: 3h - sữa chua
  Bữa tối: 6h - 6h30 (cơm, cháo, bánh đa + tráng miệng)
  Trước khi ngủ: sữa + sữa mẹ (em dnagn ghĩ hay bỏ bữa sữa này vì cho ăn hơi khó, chỉ cho bú sữa mẹ thôi nhỉ. Nhưng như thế hơi ít sữa vì chỉ có mỗi bữa sữa lúc sáng mà nhiều khi ông bà cũng không cho ăn được nhiều)

  Chi đừng quên em nhé
  Yêu con gái nhất nhà

  • Avatar của alo
  • alo
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,448 Bài viết

  • 7,709 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lucky Luc Xem bài viết
  Bác Freida ơi! Lucky về với bà ở! nói rất nhiều, nhưng ăn thì giờ chỉ còn:
  Sáng : 1 bát+ 1 cốc sữa~ 250.
  trưa : 1 bát ( thường là cơm)
  chiều: 1 cốc sữa (tươi, chua lẫn lộn)
  tối: 1 bát+ 1 cốc sữa (lẫn lộn)
  Cơ bản được khoảng 600ml đến 1l/ ngày. Phô mai không còn thường xuyên được vì bà chưa thạo làm và cho con ăn.

  Lượng ăn có bị ít không ạ! Răng vẫn chưa có thêm, mới 16, 27 tháng tuổi rồi ạ!

  Tiện đây em nhắn cho nấm ạ! Em còn thừa 1 ít, nhà không ai ăn nấm nên cứ dư ra.Mẹ nào có nhu cầu thì alo cho em.

  Bác Alo:

  Báo cáo bác tình hình Lucky ổn rồi ạ! Em mói gặp bác sĩ hôm 11. Cám ơn bác lần nữa bác nhé! Bác nhận nhé đừng trả em lời cám ơn này nhé!:Laughing:
  Bác lại vừa mới mối lái thêm cho mấy mẹ vụ bác sỹ ở BV Việt Đức. Quen được bác này, quả là hữu ích thật.
  Thế vào hẳn trong kia làm việc, để Lucky ở nhà bà "trồng" à? Có bà là quá tốt. Cố gắng "huấn luyện" bà cách làm pho mai tươi. Chị từ tết tới giờ toàn phải cho Alo ăn pho mai tươi mua vì tủ lạnh nhà bà nội hơi bé so với nhu cầu (chú thích: Mới về nhà ông bà nội ở, sáng ra cho đi học ở nhà...bà ngoại). Đang phải tiết kiệm tiền để mua cái tủ lạnh to hơn chút. Vì còn làm kem pho mai tươi và nhiều món khác cho cậu ý.
  • Avatar của Mit Siem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 742 Bài viết

  • 117 Được cảm ơn

  #15
  Bác Freida ơi ời, cảm ơn bác chia sẻ thông tin giữ viêm phế quản cho con. Em đã bảo rồi, em ước ao lấy chồng làm bác sỹ nhi lắm cơ, thế mà cái hồi..non trẻ em cố gắng gặp mặt mấy anh ấy ròi mà chả anh nào đẻ ý em cả. Mãi sau mới có anh bác sỹ...quân y, nhưng mà tới giờ tiếc...vì dù sao bác sỹ quân y cũng dùng tạm, vẫn biết nghe phổi cho con bác nhể rooling:

  Cho em hỏi lại bác vụ phomai tươi vơi đu đủ bị đắng. Em biết các mẹ đã khuyến cáo là đắng, nhưng em làm không bị đắng tẹo nào, thơm ngon lắm.
  Bác nói là kỵ nhau thì có lý do nào ngoại đắng kô hả bác???
  Em có cách làm ko bị đắng, đu đủ em chỉ lấy 3/4 miếng, tức là em chỉ lấy phần ngọt ở phía ruột bên trong, phía gần vỏ em bỏ đi dày lắm, nó đắng là do phía đó.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Lucky Luc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,074 Bài viết

  • 4,301 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi alo Xem bài viết
  Bác lại vừa mới mối lái thêm cho mấy mẹ vụ bác sỹ ở BV Việt Đức. Quen được bác này, quả là hữu ích thật.
  Thế vào hẳn trong kia làm việc, để Lucky ở nhà bà "trồng" à? Có bà là quá tốt. Cố gắng "huấn luyện" bà cách làm pho mai tươi. Chị từ tết tới giờ toàn phải cho Alo ăn pho mai tươi mua vì tủ lạnh nhà bà nội hơi bé so với nhu cầu (chú thích: Mới về nhà ông bà nội ở, sáng ra cho đi học ở nhà...bà ngoại). Đang phải tiết kiệm tiền để mua cái tủ lạnh to hơn chút. Vì còn làm kem pho mai tươi và nhiều món khác cho cậu ý.
  Bác mua tủ lạnh to thoi bác ạ! Bac Vukhuc xui em mua tủ to mà chưa mua được. Huấn luyện bà làm phô mai nhưng chưa siêu lắm. Con bắt nạt bà nên nạp ít phômai hơn tí.

  Em yêu Bs VD lắm vì bác ấy cũng yêu tự nhiên, chứ hông bắt con uống kháng sinh ạ!

  Siêm : Cái đu đủ và phô mai tớ đã thử 1 lần thì hong thấy đắng, chỉ k có sữa ông thọ thôi,nhưng cũng chén được.
  • Avatar của Mẹ Gâu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,897 Bài viết

  • 1,307 Được cảm ơn

  #17
  Đến lúc có bầu thì em lại làm món phomai để ăn, từ kinh nghiệm của mẹ em (bị tiểu đường) em thấy Ca của phomai thì dễ hấp thu nhất, mỗi tội ăn mộc hơi khó nuốt, nhưng em sẽ cố, chứ để đứa thứ 2 như Gâu, thiếu Ca từ trong bụng mẹ thì tội nghiệp lắm lắm. :Angel:
  Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
  ĐT: 093.429.4499
  - Quỳnh Hương - Hà Nội.
  pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
  • 2,861 Bài viết

  • 395 Được cảm ơn

  #18
  Con em khoảng 2 tháng nay ăn thêm 1 bữa sữa lúc 3-4h sáng, thường ăn cháo lúc 6h30 tối, 9h30 uống sữa rồi đi ngủ lúc 10h. Nhưng chỉ đến 3-4h sáng là đói, mẹ cho bú hết bên này, bên kia nhưng chắc do mẹ ít sữa quá nên ko đủ no, đành 2 mẹ con bế nhau dậy đổ từng muỗng (120ml), sau đó con ngủ khì đến sáng :Laughing:. Thấy các mẹ trộn cereal vào sữa đang tính thử trộn vào bữa sữa đêm xem có còn đói lúc sáng sớm ko? chứ 2 mẹ con lục đục đêm hôm khổ ghê cơ. Bác Frieda và các mẹ có cao kiến gì chỉ giúp mẹ MN với nhá. Làm pho mai từ chủng K cho con mà chưa thành công các mẹ ạ, híc.
  catcatard20080131_-8_Minh+Châu+is
  squsqutdr20030131_18_Minh+Ngoc+is
  • Avatar của alo
  • alo
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,448 Bài viết

  • 7,709 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gâu Xem bài viết
  Em vào chào cả nhà!
  Em chưa có bầu đâu, em cũng đang do dự có nên kiếm bé hổ hay không, nhiều người lại cản sợ hổ mà lỡ là con gái thì khổ, nhưng có lẽ em cứ thoải mái, trời cho thì được, không thì thôi. Em ngán uống thuốc tận cổ rồi, mặt thì toàn mụn, lúc nào cũng như bị nghén, khó chịu lắm.
  Đến lúc có bầu thì em lại làm món phomai để ăn, từ kinh nghiệm của mẹ em (bị tiểu đường) em thấy Ca của phomai thì dễ hấp thu nhất, mỗi tội ăn mộc hơi khó nuốt, nhưng em sẽ cố, chứ để đứa thứ 2 như Gâu, thiếu Ca từ trong bụng mẹ thì tội nghiệp lắm lắm. :Angel:
  Năm nay tôi ăn tết có một cái mối nợ canh cánh trong lòng. Hu hu. He he.
  Chưa tội nghiệp bằng thằng Alo nhà chị đâu. Mẹ nghén từ ngày đầu đến ngày đi đẻ. Ăn bất kỳ cái gì cũng bị "Asenal" cho bằng sạch. Nghĩ lại mà hãi hùng. Nhất trần đời, chưa ai chửa mà lại nghén khủng khiếp thế. Đang định đẻ đây. Có lẽ phải tích cực ăn bánh pho mai ngay từ bây giờ.

  *Mẹ Luck: "Bà cứ yên tâm" - buồn cười vỡ ruột với anh Luck này quá. Bọn này bây giờ khôn vãi. Anh Alo nói không phanh được. Hỏi suốt ngày. Xem ti vi thấy cảnh cá mập cháy thì bình là: Ban cá mợp bùng cháy vì ăn xịt người mẹ ạ. Bạn cá heo thì giúp người.

  *Bác Freida: Alo tuyền ăn sữa bằng thìa bác ạ. Thìa to khủng bố. bạn bố cháu đến nhà còn thấy choáng. Lúc tập trung thì một bình to, đút trong 5 - 7 phút. Lúc cà chớn thì 10 phút. Có hôm 15 phút (những lúc đó, mẹ điên lắm).

  Bác xem cữ ăn của Alo thế này có đủ không ạ: Ba bữa chính (cháo, hoặc phở, mì.., trong đó bữa sáng và bữa 3 giờ 30 chiều thì nhét thêm một hộp sữa chua 100 ml). Ba bữa phụ (gọi là phụ nhưng mẹ cháu thấy quan trọng hơn): 2 uống (280 ml/lần), 1 pho mai (120 g trộn hoa quả hoặc trộn 1 sữa chua). Bữa cháo hoặc mì thì chỉ khoảng 200 ml. Anh này thích ăn pho mai nhất. Một hộp 60 gr chỉ khoảng 1 phút đến phút rưỡi.
  (Mẹ cháu biết là ít nhưng không thể nhồi thêm. Nhưng nếu bác bảo phải thêm thì mẹ cháu sẽ cố ạ:Laughing

  Đầu ra ổn. Hầu như không bị táo. Ngày 2 lần.

  Đi chơi thì ngày 2 tiếng. Đi xe đạp và đi bộ( sáng 1 tiếng, chiều 1 tiếng). Bà ngoại rất chu đáo khoản cho ra ngoài trời. Hôm nào mẹ ở nhà thì đi còn ác liệt hơn. Mẹ cháu có quả huấn luyện phòng chống viêm họng và sổ mũi khá hiệu quả: Cho đứng chỗ gió lùa (mặc ấm). Ngày đầu 5 phút. Ngày thứ hai luỹ tiến 5 phút. Bây giờ là 15 phút. Ngoài ra nhỏ nước mũi đều đặn ngày 3 lần. Sáng thì uống khoảng một ngụm nước muối nhạt rồi đánh răng bằng nước muối (đánh bằng khăn). Trộm vía (1 tỷ lần) dạo này mũi lúc nào cũng khô.
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #20
  :Angel:

  @ Mẹ alo,

  Bắt tay 1 cái vì dùng thìa to "khủng bố" con. Mình khi xưa cho con ăn toàn dùng vá to đút, các mẹ nhìn thấy hết hồn, con ăn 3 vá là hết bát lúc đói. Sau này có 1 bà già coi giúp lúc mình bận bà ấy còn dùng vá to hơn để cho con ăn bột rooling:. Hoá ra giống nhau cả (tây ta đều thế), ăn vá to có cái lợi con ăn nhanh và rất sạch onttella: Đừng cho mẹ Doanh_Le biết.

  Con trai phải rèn luyện mẹ alo à (từ bé) để sau này có sức khoẻ phục vụ vợ con nó. 2 năm đầu rất quan trọng, chịu khó chút.

  Giữ alo mỗi ngày 60g phômai tươi ổn rồi, sữa chua vẫn duy trì đều cho con là được. Con cứ vậy mà lớn.


  @ Mẹ Mit Siem,

  Đu đủ khó tính, sách vở loại khỏii món phômai tươi nên mình cảnh báo trước, khỏi "kiện cáo" sau này

  Con gái khoẻ lại rồi đúng không? Đừng lo lắng lắm, càng ngày con càng thích nghi tốt sẽ ít bệnh. Giờ có nhiều kháng sinh tốt. Ra tay kịp thời thôi.


  @ Mẹ thuydt03,

  @bác Freida: bác ui tình hình là thằng Cò từ ngày ăn thêm một bát cháo sữa lúc 9h tối là nó ngủ thẳng cẳng đến 8h30 sáng... bỏ cả ăn sáng luôn vì đến 9h là đến giờ uống sữa... em thì không ngại việc nó bỏ ăn sáng, nhưng em muốn nó dậy sớm hơn để em còn đi làm đúng giờ, rùi ở nhà ngủ sau cũng được... em có nên cắt bữa cháo tối đó không bác, vì có vài hôm không ăn thì sáng ra nó cũng không ngủ giấc sáng đâu... em băn khoăn quá... bỏ ngủ hay bỏ ăn bây giờ hả bác...
  Con ăn cháo sữa tốt rồi, giấc ngủ của con chỉnh về 8 giờ tối (con ngủ 10 tiếng mà), trọn vẹn cho mẹ và cho con :Kiss:

  Nói chứ vài hôm ngủ đủ con lại chỉnh lại, ăn cũng vậy, con lớn nên lượng ăn của con tăng, giấc ngủ quan trọng và nhất là ngủ sâu như vậy. Kiểu ngủ này là con dồn bữa ngủ để chỉ còn 1 giấc ngủ ngày. Làm lịch lại cho con và theo con :Rose:

  (hôm nay mẹ Cò khai mạc nhà nhiều bài quá, mẹ Cò giúp với, tối về mẹ cháu lại giúp tiếp)
  Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.