Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phômai tươi cho bé (Phần 3)

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 116K Lượt đọc
  • 1.49K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của goat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 23 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #121
    Bác Freida ơi, em vừa vào diễn đàn và xem chuyên mục phômai tươi của Bác thấy mê quá. Nhưng em loay hoay cả hơn tiếng đồng hồ rùi mà vẫn không tìm được cách làm phô mai tươi. Em vào thư viên chuột thì phông chữ không đọc được. Bác thương em gửi giúp em cách làm phô mai tươi và sữa nấm Kefir lại cho em nhe. Da ta bac rat nhieu nhieu!

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
    @ Mẹ Piegon, mình thường mua tại cửa hàng Lan Trinh trên đường cách mạng tháng 8, Q1. Số mình không nhớ đâu, gần vòng xoay Thánh Gióng, chiều ra chợ Bến Thành, tay phải (nếu đi đường nguyễn Du thì cắt của đường Nguyễn Du với CMT8 là cửa hàng này. Bơ này có hàm luợng béo ~95-98% (toàn bơ). Hôm rồi Năm mới mình mua 1/2 kg là 48 ngàn (giờ không biết giá).

    @ Mẹ Minh Cute, lo mà nịnh con kìa. Bác Freida chỉ cần mẹ ráng giúp và duy trì con uống sữa tốt, ăn phômai tươi (nếu con thích), không thích...tập. Tập không thích...chịu :Smiling:

    @ Mẹ Mefish, con thiếu nước và thiếu lật đó, khi tắm con cởi hết áo quần hãy để con lật 1 tí nhé (trên gỗ cứng). Từ từ giúp con, thường sau 6 tháng con ổn hơn.

    @ Mẹ Babynoel, cách 1 là đúng bạn à (lên chua, lọc lấy đạm sữa). Cách 2.....chính là lọc đạm của sữa chua (kefir hay yaourt). Qui trình làm sữa chua ăn luôn có 2 giai đoạn : lên chua và ủ chín lạnh.

    Để đơn giản trong bảo quản mình thường khuyên các mẹ hãy làm lấy lọ sữa chua rồi khi cần ăn lọc cho con, vì trong dung dịch pH của sữa chua chính là môi trường tốt của vi sinh và bảo quản sữa.

    Quan trọng là thế này, khi mình lọc lấy đạm sữa (phômai) từ sữa chua lạnh này mình nhận được phômai tươi nhão, sệt vừa.... loại phômai này dành cho các bé tròn 4 tháng tuổi.

    Bạn cần phải để sữa đông tụ, ở sự đông tụ này sữa đạt pH ~ 4,4 - 4,5, chính là pH môi trương tốt của các vi sinh có ích cho ruột.

    Cháo sữa bạn đọc ở đây:
    https://www.webtretho.com/forum/f120/sua-qua-cua-be-45315/

    Thư viện các món từ phômai tươi:
    https://www.webtretho.com/forum/showt...=46635&page=72

    Đo lường : muỗng, thìa,cốc
    https://www.webtretho.com/forum/showt...=46635&page=73

    Các bài món ở chữ ký của mẹ Gâu (mẹ cháu dỡ mấy cái vụ này lắm). nếu không tìm được mẹ Gâu bạn tự lao động nhé (cũng quanh quẩn đâu đó trong Topic phômai tươi cho bé (phần 2). Thư viện dòng sông sữa ở Phômai tươi cho bé (phần 1), nhưng mà bạn dùng một thư viện là nhiều lắm rồi, còn nhiều món chưa có bài, nếu cần bạn đề nghị nghen.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của uninbe
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 103 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #122
    @ chị Freida
    chị cho em hỏi chị thêm một chút nữa, sữa chua nấm kefir, em nghe chị bỏ bớt nấm đi, em lọc sản phẩm không bị đông đặc nữa rồi, em để bên ngoài khoảng 6-7 tiếng, (bước này có cần thiết không chị?) sau đó sữa tươi Vinamilk em đun cho ấm ấm không đun sôi sữa nữa rồi cho khoảng nửa cốc sữa chua nấm kefir vào, em ủ trong lò vi sóng 6 tiếng. vẫn không đông và không chua, em không biết tại sao?
    còn món của bé, em thấy chị bảo phải thay món cho bé để bé khỏi táo là thay như thế nào hả chị? bé nhà em hiện nay em cho ăn 2 bữa bột, sáng lúc 7 giờ bé ăn 180ml bột trái cây hoặc bột khoai tây, khoai lang tán sữa, còn về bột mặn bé ăn lúc 5h.30p chiều. em cho bé ăn 30g thịt (mới chỉ ăn thịt gà, thịt lợn và thịt bò thôi) em chưa cho bé ăn tôm cá gì cả. những thứ này thì ngoài một tuổi em mới định cho bé ăn, như vậy có ổn không chị? con rau thì em cho bé ăn mỗi bữa khoảng 40-50g rau, tổng cộng khoảng 200-220ml bột mặn, rau bé cũng ăn đa dạng, chị chỉ giúp em là em nên thay đổi cho bé như thế nào chị nhé, phiền chị nhiều quá, em cám ơn chị
    Me Uninbe
    • Avatar của Mẹ_Tine
    • Đồng hành cùng nhà tài trợ
      Offline
    • 13 năm
    • 2,882 Bài viết

    • 1,338 Được cảm ơn

    #123
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gâu Xem bài viết
    Chị ơi bé bị đờm thì chị hút mũi cho bé rồi phun thuốc muối cho con ngày 2-3 lần. Nếu bé ăn được chanh hấp mật ong hoặc hấp đường phèn (hơi đắng) thì chị cho con ăn, đảm bảo sau 3 hôm là khỏi. Gâu nhà em chả hiểu sao, ăn rất tốt những thứ chanh, quất hấp mật ong đấy, bây giờ còn ngồi tự xúc ăn nữa cơ. :Rose:
    Cảm ơn mẹ Gâu nhé! :Rose:
    Sáng mai mình mua quất hấp mật ong cho con ăn ngay. Mong con nhanh khỏe:Smiling: , cả mẹ cả con sợ kháng sinh lắm rồi :Sad:
    Ngày nào mình cũng rửa nước muối sinh lý cho con ít nhất là 2 lần. Hiện mũi May rất sạch, không xuất tiết, không gỉ bẩn, chả hiểu sao cứ lên đờm thôi...
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #124
    @ Mẹ Tine, trẻ con có dạng hen sữa (một dạng dị ứng thời tiết). Con ngủ dậy để mặt con úp vào ngực mẹ, khum bàn tay vỗ lưng (chỗ phổi) con giúp xuống đờm, giống như vỗ khi con sặc nước, hóc xương. Giữ ấm con, con ăn nóng. Mình chưa đọc được món cho Tine.

    Sữa dê, bạn mua về rồi thanh trùng như thanh trùng sữa bò vậy (không đun sôi đâu), bạn đun mạnh ~ 60 độ, khuấy đến bắt đầu sủi tăm (lúc này khoảng 85-90 độ C), đập nắp, vặn nhỏ(tối đa) bếp và để yên vậy 10-15 phút. Sau đó ngâm lạnh rồi cất trong tủ lạnh. Mình thấy sữa dê cũng có casein mà, chỉ có sữa mẹ mới không có. Sữa thanh trùng tốt chứ bạn, sữa tiệt trùng đâu có tốt. Vi sinh trong sữa là vi sinh có ích cho ruột. Tiệt trùng chỉ mục đích bảo quản lâu. Cách mình bày cho bạn là thanh trùng sữa.

    Mẹ con cố gắng. Con có tiến bộ nhớ báo để các mẹ mừng.


    @ Mẹ Gâu, bạn thấy link làm sữa chua kefir nằm ở đâu không? Lấy lại cho mẹ Uninbe. Nếu không tìm được cách mình phải chụp lại.

    @ Mẹ Uninbe, bạn làm sai rồi. Lên chua sữa bằng nấm tươi kefir đâu cần làm ấm sữa, nhiệt độ 23-25 độ kia mà. Lúc đầu bạn nhân chủng, tức nấm + sữa để 20 giờ rồi mới lọc lấy nấm. Sữa nhận được là men cái, lúc này muốn làm chua sữa nhiệt độ ấm thì bạn làm ấm sữa rồi cho men này vào ủ. Lúc này 4-6 giờ sản phẩm sẽ đông. Con bón tức món của con chưa đúng về tỉ lệ thành phần trong bát của con, chủ yếu là nhiều đạm cứng. Bạn hãy bớt lại. Món của con đúng là con nạp vào ngon miệng và đi ra ngon lành :Smiling:

    @ Mẹ Goat, link đây :
    http://webtretho.com/forum/showthrea...t=46635&page=2

    Mình sẽ chụp lại sữa chua kefir nếu không tìm được bài cũ.

    @ Mẹ Tekka, mình sẽ hỏi lại bà rồi trả lời cho bạn. Cám ơn món của bạn :Rose:
    • Avatar của babynoel
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,465 Bài viết

    • 731 Được cảm ơn

    #125
    Chị Freida ơi,

    Em mua 2 hộp sữa tươi nguyên chất của Úc( Pura UHT Fresh Milk) đã thanh trùng, 1 loại thì nhiều béo, loại kia ít béo..vậy mình nên dùng loại nào để lam phomai tươi cho bé 8 tháng? sữa đã thanh trùng thì chỉ cần đun ấm thôi phải ko chị? em nhớ có lần chị po st mấy hình chụp làm phomai bằng lò vi sống ? em đun sôi nhưng thất bại hoài nên muốn làm bằng LVS xem có thành công ko?
    Thanks chị
    • 541 Bài viết

    • 107 Được cảm ơn

    #126
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
    Chúc cả nhà vui, khỏe :Rose: Cái tật ăn vạ, phải "trị", cứ kệ rồi con sẽ bỏ, nhưng thái độ của mẹ là cương quyết, không đồng tình kiểu "phát biểu" ý kiến như vậy. Cho con phim trẻ em có nói tiếng Việt...con sẽ tập nói theo.
    Chị ơi em rất cảm ơn chị đã trả lời em ngay , thật hạnh phúc khi trong WTT có một người hiểu biết về cách chăm sóc trẻ , yêu trẻ mà lại rất nhiệt tình như chị , nếu không những người mẹ vụng về như em chẳng biết làm sao .
    Em hỏi bác sĩ của Đạt họ cứ nói chung chung ( hay tại mình là người nước ngoài nên thế chị nhỉ ? )
    Ví dụ em hỏi nên ăn kefir vào lúc nào thì họ nói ban ngày ,rồi lại bảo mà em cho ăn tối trước khi đi ngủ cũng được .

    Con em ị đều đặn lắm , hàng ngày sau bữa bột sáng là ngồi bô ị , thỉnh thoảng nẩy sinh thêm 1 lần vào buổi chiếu , nhưng buổi sáng là 10 ngày như 10 ( trộm vía nó cũng ít khi bị rối loạn tiêu hóa trừ khi phải uống kháng sinh )
    Em sẽ cố cho cháu đi dạo ngày 2 lần hoặc 2 tiếng /1 ngày
    Nếu em cho nó ăn theo lịch như em đã ghi thì em cho thêm 260ml sữa dê nữa có bị nhiều quá không chị ?
    Và 260ml kefir em sẽ chia thành 2 bữa nhỏ , mặc dù em chưa biết tính thế nào vì em thấy loanh quanh con lại đến giờ ăn rồi
    Ở lứa tuổi này có cần sáng ăn cháo , chiều ăn món khác ko chị ? ( cái này em không thấy chị nói đến )
    Việc cai sữa thì khi con em vưa ăn xong nó cũng nhao vào ti mẹ chị ạ , chẳng liên quan đến việc nó no hay đói :Crying:
    Ninh xương cho con ăn thì nên ninh xương ống có tủy, xương bay hay sườn thăn vậy chị ?
    Em cảm thấy cứ vào đây là có bao nhiêu việc muốn hỏi chị vì những gì chi giúp em đều có hiệu quả rất tốt với thằng Đạt nhà em , nhờ chị mà con em ăn kefir ko nhăn nhó , không thêm đường cứ há mồm chén thôi ( trộm vía )
    Cún Đạt :Kiss: :Kiss: :Kiss: :Kiss: :Kiss: :Kiss: :Kiss: :Kiss: :Kiss: bác nhiều ạ !
    7ePtp7
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #127
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
    @ Mẹ Gâu, bạn thấy link làm sữa chua kefir nằm ở đâu không? Lấy lại cho mẹ Uninbe. Nếu không tìm được cách mình phải chụp lại.
    Chị ơi em không lưu lại nên không có link này. Trước có mẹ nào tìm lại rồi mà em chủ quan quá nên không lưu lại. :Sad:
    @Mẹ Tine: Nếu bé bị nặng thì cho bé ăn chanh hấp mật ong chị nhé. Mình phun thuốc muối cho bé em nhớ là có tài liệu nói là trước hết để đường thở của bé sạch, sau là nước muối chui xuống họng sẽ làm sạch họng hơn. Nếu bé hay bón (tạng nóng) thì cho bé ăn chanh hấp đường phèn.
    Chúc bé nhanh khỏe! :Rose:
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #128
    Trích dẫn Nguyên văn bởi goat Xem bài viết
    Bác Freida ơi, em vừa vào diễn đàn và xem chuyên mục phômai tươi của Bác thấy mê quá. Nhưng em loay hoay cả hơn tiếng đồng hồ rùi mà vẫn không tìm được cách làm phô mai tươi. Em vào thư viên chuột thì phông chữ không đọc được. Bác thương em gửi giúp em cách làm phô mai tươi và sữa nấm Kefir lại cho em nhe. Da ta bac rat nhieu nhieu!
    Hôm qua em nhắn tin riêng cho chị rồi mà không thấy chị nhắn lại. Chị cho em ĐC mail, em gửi file về làm phomai tươi cho chị.
    @Các mẹ mới biết về phomai tươi: Mẹ nào muốn lấy file thì PM cho Mẹ Gâu nhé, đừng post lên làm loãng diễn đàn.
    Còn để xem được font trong thư viện chuột dưới đường link của em, chị làm như sau: Chị vào Tools => Internet Options => General => Accessibility => Bấm vào ô thứ 2 từ trên xuống. Nếu vẫn chưa xem được chị vào View => Emcoding => Unicode (UTF8) là xem được thôi.
    Chúc chị thành công với phomai tươi, sữa chua uống K và các món trong thư viện chuột.
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • Avatar của nguyetva
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 3,385 Bài viết

    • 2,051 Được cảm ơn

    #129
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida
    @ Mẹ Gâu, bạn thấy link làm sữa chua kefir nằm ở đâu không? Lấy lại cho mẹ Uninbe. Nếu không tìm được cách mình phải chụp lại.

    bác Freida ơi, bác không phải chụp lại đâu ạ. Em có copy lại hết các CT đó rồi ạ

    @Mẹ Uninbe: Cách làm sữa chua Kefir đây bạn ơi, nếu có gì chưa rõ, bạn cứ ms cho mình qua yahoo ấy. ID của mình là nguyetva.
    a685449

    age

    Đã có Vanilla, các mẹ tới lấy nhé (0127-225-2222)

    LH lấy khuôn: Hà 0904 780707
    • Avatar của babynoel
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,465 Bài viết

    • 731 Được cảm ơn

    #130
    Trích dẫn Nguyên văn bởi babynoel Xem bài viết
    Chị Freida ơi,

    Em mua 2 hộp sữa tươi nguyên chất của Úc( Pura UHT Fresh Milk) đã thanh trùng, 1 loại thì nhiều béo, loại kia ít béo..vậy mình nên dùng loại nào để lam phomai tươi cho bé 8 tháng? sữa đã thanh trùng thì chỉ cần đun ấm thôi phải ko chị? em nhớ có lần chị po st mấy hình chụp làm phomai bằng lò vi sống ? em đun sôi nhưng thất bại hoài nên muốn làm bằng LVS xem có thành công ko?
    Thanks chị
    Chị Feida, ơi, em lục tìm lại thì thấy chị minh họa hình và chú thích " (sản phẩm đạt được 190g làm bởi 750ml sữa tươi, ủ chua 6 giờ, tách nước bằng lò vi sóng, sữa làm chua cho ra cốc thuỷ tinh lớn (lần 1: 40 giây (khuấy để sữa chua nóng đều), lần 2: 30 giây (khuấy để sữa chua nóng đều), lần 3: 40 giây để yên 15 phút trong lò sau đó lọc lấy sản phẩm)."

    Cho em hỏi lại thêm lần nữa nhé, vì em đun ấm sữa rồi đổ men vào khuấy nhưng sau đó sữa ko đông chút nào..chán quá chị ơi...làm lần 1 còn tạm được nhưng lần 2, 3,4...thì thất bại hoàn toàn:Sad: nên em làm bằng lò vi sóng xem có được ko. em trình bày lại , chị xem em có hiểu đúng ko nhé...

    - pha 500ml sữa tươi thanh trùng + 40-50 ml men Ne stle --> khuấy đều
    - bỏ vào lò vi ba - bấm Micro P 40s - khuấy đều
    -bấm tiếp 30s - lại khuấy tiếp
    -lần 3 tiếp 40s - để yên 15phut

    Sau đó sữa sẽ đông - lấy ra lọc .

    Có đúng ko chị..em sẽ quyết tâm làm lại
    • Avatar của Me_Ti_Bau
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 213 Bài viết

    • 154 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #131
    Chị ơi, chị cho em hỏi chút:
    - Em làm fomai tươi bằng sữa tươi MC không đường và sữa chua nestle không đường, do em đun sữa chưa đủ nhiệt độ nên nó không đông, sau đó em đun nhẹ lại thì nó kết tủa, em lọc thì được sản phẩm khô, rời, sản phẩm này có phải là phomai tươi ko hả chị ?
    Em lại lấy sản phẩm này trộn với nước lọc phomai cho nó sền sệt cho bé ăn :Smiling: được không chị ? ( à, loại này làm bánh khoai tây ạ )
    - Bé nhà em rất thích ăn sữa chua, trước khi đi ngủ em cho bé ăn một bình sữa, giờ em đọc được một bài nói về tác hại cho bé ăn no trước khi đi ngủ là không tốt, vậy em cho bé ăn một cốc sữa chua nestle được không ạ ?

    Em cám ơn chị nhiều. :Rose:
    • 355 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #132
    hi các mẹ!
    Mẹ nào ở Sài gòn nuôi được nấm kefir làm ơn cho em xin mấy con để nuôi với!!!!!!!
    em cảm ơn nhìu!!:Rose: :Rose: :Rose:
    mẹ Ỉn
    • 2,157 Bài viết

    • 275 Được cảm ơn

    #133
    Hic, bác Freida ui, chán quá bác ạ. Mấy hôm nay em l ủ sữa chua để làm phomai toàn hỏng thôi bác ạ. Lần hư 1: ủ 24h sữa vẫn không đông. Lần 2 (em đang làm): ủ trong phích ủ cháo gần 12h rồi mà vẫn chưa đông. Hay tại HN thời tiết lạnh quá hả bác? Như vậy sản phẩm của 2 lần này nếu em đun nhẹ cho tẻ nước rồi lọc thì con trai em có ăn được không vậy bác (cháu mới 4 tháng thôi ạ).
    tay nghề làm sữa chua của em dạo này xuống cấp trầm trọng ạ!:Crying: :Crying:
    Người hơn thì thêm oán
    Kẻ thua ngủ chẳng yên
    Hơn thua hai đều xả
    Ấy được yên ổn ngủ
    • Avatar của uninbe
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 103 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #134
    @ Mẹ Uninbe, bạn làm sai rồi. Lên chua sữa bằng nấm tươi kefir đâu cần làm ấm sữa, nhiệt độ 23-25 độ kia mà. Lúc đầu bạn nhân chủng, tức nấm + sữa để 20 giờ rồi mới lọc lấy nấm. Sữa nhận được là men cái, lúc này muốn làm chua sữa nhiệt độ ấm thì bạn làm ấm sữa rồi cho men này vào ủ. Lúc này 4-6 giờ sản phẩm sẽ đông. Con bón tức món của con chưa đúng về tỉ lệ thành phần trong bát của con, chủ yếu là nhiều đạm cứng. Bạn hãy bớt lại. Món của con đúng là con nạp vào ngon miệng và đi ra ngon lành :Smiling:

    chị ơi em làm sữa chua nấm kefir như thế này, nấm rửa sạch cho sữa tươi không đường của Vinamilk vào để khoảng 12 tiếng ở bên ngoài sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 12 tiếng nữa, sau đó mới lấy ra lọc, sản phảm em lọc lúc này có phải là sữa chua nấm kefir không chị? bước tiếp theo là em mới đun 200ml sữa tươi vinamilk không đường khác cho ấm khoảng 40-42 độ và cho nửa cốc sữa nấm ở trên vào, em ủ trong là vi sóng 6t tiếng hay 8 tiếng thì sản phẩm vẫn không đông? chị chỉ cho em xem sai ở công đoạn nào chị nhé
    me Uninbe
    • Avatar của uninbe
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 103 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #135
    @Mẹ Uninbe: Cách làm sữa chua Kefir đây bạn ơi, nếu có gì chưa rõ, bạn cứ ms cho mình qua yahoo ấy. ID của mình là nguyetva.[/QUOTE]
    cám ơn bạn minh bookmark trang web này lại rồi có gì mình sẽ hỏi lại bạn nhé
    Me Uninbe
    • Avatar của VuKhuc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,953 Bài viết

    • 941 Được cảm ơn

    #136
    Trích dẫn Nguyên văn bởi uninbe Xem bài viết
    chị ơi em làm sữa chua nấm kefir như thế này, nấm rửa sạch cho sữa tươi không đường của Vinamilk vào để khoảng 12 tiếng ở bên ngoài sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 12 tiếng nữa, sau đó mới lấy ra lọc, sản phảm em lọc lúc này có phải là sữa chua nấm kefir không chị? bước tiếp theo là em mới đun 200ml sữa tươi vinamilk không đường khác cho ấm khoảng 40-42 độ và cho nửa cốc sữa nấm ở trên vào, em ủ trong là vi sóng 6t tiếng hay 8 tiếng thì sản phẩm vẫn không đông? chị chỉ cho em xem sai ở công đoạn nào chị nhé
    me Uninbe
    Hình như mẹ Unibe ở HN. HN dạo này lạnh lắm. Mình vác cả lọ sữa nấm ra để cạnh bếp gas mà 2 ngày mới đông hết. Hôm trước làm phomai tươi ủ trong nồi ủ 12 tiếng vẫn loãng toẹt, lạnh ngắt, lại phải lấy ra ngâm vào chậu nước nóng cho âm ấm lên, 2 lần thế, tổng cộng là gần 20h mới đông đấy. Mẹ nó cho vào lò vi sóng thì nó nguội ngơ nguội ngắt ngay, làm sao mà đông được. Mẹ Freida đã nói rồi, nhiệt độ phải giữ ổn định thì mới đông được. Và trời lạnh này nên cho nhiều men lên.
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #137
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VuKhuc Xem bài viết
    Hình như mẹ Unibe ở HN. HN dạo này lạnh lắm. Mình vác cả lọ sữa nấm ra để cạnh bếp gas mà 2 ngày mới đông hết. Hôm trước làm phomai tươi ủ trong nồi ủ 12 tiếng vẫn loãng toẹt, lạnh ngắt, lại phải lấy ra ngâm vào chậu nước nóng cho âm ấm lên, 2 lần thế, tổng cộng là gần 20h mới đông đấy. Mẹ nó cho vào lò vi sóng thì nó nguội ngơ nguội ngắt ngay, làm sao mà đông được. Mẹ Freida đã nói rồi, nhiệt độ phải giữ ổn định thì mới đông được. Và trời lạnh này nên cho nhiều men lên.
    Lâu quá mới thấy chị post bài trong nhà phomai. :Battin ey:
    Chị ơi mẹ em đun ấm ấm sữa lên (ấm chút xíu thôi chứ không nóng già đâu), sau đó lên men từ sáng đến chiều trong khu vực bếp là đông đặc như tào phớ ý, ngon lắm rooling:
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • Avatar của momme
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 142 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #138
    Báo cáo chị Freida,

    Tình hình là cho tới giờ e vẫn rất thành công với món phô mai tươi cho con ạ. Cứ 4 ngày e làm một mẻ 250 ml sữa. Em cũng đã nuôi được thành công nấm kefir (nhưng mà con e chưa tròn 6 tháng nên chưa dám cho ăn) và mẹ chén tì tì hàng ngày (em dùng handblender để xay dâu tây cùng sữa chua kefir ăn mê luôn

    Nhưng mà e có một thắc mắc nhỏ là -- xin lỗi các mẹ một chút: Con e ăn bột với phô mai tươi ---> output thơm mùi phô mai tươi lém ạ???!!! Có phải như thế là do e cho con ăn hơi nhiều không ạ?? Hay là con ko tiêu thụ được hết?? Từ ngày ăn pmt con đi đều đặn hơn hẳn ạ, ngày tặng mẹ 1-2 bãi... mỗi tội cái mùi khiến mẹ cháu hơi lăn tăn
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #139
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cún-Đạt Xem bài viết

    Ví dụ em hỏi nên ăn kefir vào lúc nào thì họ nói ban ngày ,rồi lại bảo mà em cho ăn tối trước khi đi ngủ cũng được .................Họ trả lời đúng chứ bạn :Rose:

    Nếu em cho nó ăn theo lịch như em đã ghi thì em cho thêm 260ml sữa dê nữa có bị nhiều quá không chị ? ...................Hỏi con :Smiling: , nếu con ăn được tức con muốn như thế, không thì thôi.

    Và 260ml kefir em sẽ chia thành 2 bữa nhỏ ..............Không cần chia đâu bạn, lượng này vẫn chưa đủ một lần ăn no của con đâu.

    Ở lứa tuổi này có cần sáng ăn cháo , chiều ăn món khác ko chị ? .............Hỏi con :Smiling: . Có bé rất dễ tính, kiểu gì cũng được, có bé phải đổi món mới hào hứng. Nói chung các bé rất dễ tính, chỉ có mẹ là "khó tính" nên cứ loanh quanh mãi trong bếp mà không có giờ cho con ra trời. Hồi bé mình bằng tầm tuổi này mình nấu một lần ăn 2 ngày luôn. Tức nấu ăn một ngày + 1 phần ăn vào trưa hôm sau, chiều nấu món mới và lại để ra một phần ăn vào trưa hôm sau nữa.....nên luôn có thời gian cho con ra trời vì đi dạo về là chỉ hâm nóng lại ăn thôi. Chiều món mới (nấu lúc trưa con ngủ), tức một lần nấu ra thành 3 bữa ăn của con (2 bát con ăn trong ngày, 1 bát "để dành" trưa hôm sau), nấu như thế này có lợi trong việc mua thực phẩm, dễ tính toán món cho con và món con đủ yêu cầu dinh dưỡng. Mỗi ngày con ăn 3 bát (1 cháo sữa + 2 cháo súp).

    Việc cai sữa thì khi con em vừa ăn xong nó cũng nhao vào ti mẹ chị ạ , chẳng liên quan đến việc nó no hay đói :Crying: ...........Từ từ chứ bạn, con lao vào mẹ lúc ăn no, chủ yếu "lấy tình cảm" . Cứ hãy để con vui sướng. Nói chung "cai" sữa cho con là việc không cần thiết, thật ra là con tự bỏ sữa mẹ để chuyển hẳn sang giai đoạn "không dính dáng" đến mẹ nếu con thấy cần phải thế. Thường đa phần các con tự bỏ, nhưng các mẹ hay làm ngược lại là "bắt" con bỏ khi con chưa sẵn sàng. Nếu bạn còn sữa hãy cứ để bé như vậy, khi con 2 tuổi vài lần nói con tự hiểu và tự bỏ. "Cai" chính là làm sai quy luật tự nhiên, trừ khi mẹ buộc phải xa con thơ khi con còn bú.

    Ninh xương cho con ăn thì nên ninh xương ống có tủy, xương bay hay sườn thăn vậy chị ?............Xuơng gì cũng được, với xuơng có nhiều mỡ (tủy) thì món của con bạn đừng cho thêm dầu ăn, hoặc thấy váng mỡ nhiều quá vớt bớt ra một ít để món của con béo đúng thôi (bạn nếm thử).
    Bạn đừng vội cai sữa cho con lúc này, con chưa nói tốt, dễ có "chấn thương". Khi con "hiểu biết" hơn bạn nói con hiểu và mẹ con sẽ "chia tay" không nước mắt :Smiling: . Thật ra khi con tự ăn tốt hơn là con tự động bỏ.
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #140
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Ti_Bau Xem bài viết
    - ..... do em đun sữa chưa đủ nhiệt độ nên nó không đông, sau đó em đun nhẹ lại thì nó kết tủa, em lọc thì được sản phẩm khô, rời, sản phẩm này có phải là phomai tươi ko hả chị ? ...........Phải.

    Em lại lấy sản phẩm này trộn với nước lọc phomai cho nó sền sệt cho bé ăn :Smiling: được không chị ?.................Không được, bạn nên nấu cháo, hoặc làm bánh. ( à, loại này làm bánh khoai tây ạ )

    - Bé nhà em rất thích ăn sữa chua, trước khi đi ngủ em cho bé ăn một bình sữa, giờ em đọc được một bài nói về tác hại cho bé ăn no trước khi đi ngủ là không tốt, vậy em cho bé ăn một cốc sữa chua nestle được không ạ ? ............:Smiling: Bài báo đó không đúng, sữa chua (lên men vi sinh), vii sinh này là vi sinh có ích cho ruột, chúng chỉ sống ở độ chua (pH~4,3-4,5). Độ chua này còn thấp hơn nhiều độ chua của dạ dày, độ chua này là độ chua trong ruột.
    1 cốc sữa chua = 1 cốc sữa chưa chua + vi sinh có ích = cốc sữa có độ dinh dưỡng được tăng lên > 1 cốc sữa chưa chua.