Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phômai tươi cho bé (Phần 3)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 116K Lượt đọc
 • 1.49K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #101
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me ZinZin Xem bài viết
  Pho mai em làm tè rất nhiều nước, sản phẩm thu được hơi sền sệt, vị chua dịu. Như vậy có đạt ko hả chị?.......:Rose:

  nhưng nhồi nhét mãi mới hết.........Bây giờ bạn làm vầy, đừng nhồi con, con ăn bao nhiêu con ăn, sau đó cho con sữa xem "ý kiến" của con sao?

  Mà cứ hoa quả cắn mềm như đu đủ là ko chịu ăn......Vắt lấy nước cho con uống.

  Bị ngạt mũi cũng làm bé lười ăn hơn hả chị???.....Con đang bị cảm, giử ấm chân cho con. Cho con ăn nóng.

  Còn ngủ, ngày ngủ 4-5 tiếng, tối 11h mới ngủ đến 9h sáng hôm sau. Nhu vậy đã đủ chưa ạ..................Con sau 12 tháng có 2 giấc ngủ ngày (tổng cộng ~ 3 tiếng), và giấc ngủ đêm 10 tiếng.

  Nếu bé lại chê sữa chua thì lại tạm dừng hả chị.............Cố gắng giúp con món này, con cần được bổ sung vi sinh đường ruột để giúp ruột dọn dẹp thức ăn đem ra ngoài.

  Trước ăn được có 80-100ml mà mấy hôm nay dứt khoát ko ăn, có phải do lạnh quá ko ạ?.........Trước khi cho con ăn bạn để ben ngoài tủ lạnh 15-20 phút, hoặc bạn ngâm sữa vào nước âm ấm để sữa về nhiệt độ phòng rồi cho con ăn. Tuổi này con ăn 200-250ml sữa chua/ngày.
  Phải lo đầu ra của con ổn mới được. Bạn có thể cho con ăn loãng vài hôm xem tình trạng đi của con sao rồi sau đó bạn muốn con ăn đặc thì tính tiếp. Đừng ép con ăn, con không ăn vì món của bạn làm con không đi được con khó chịu, bạn duy trì ép về sau con sẽ sợ....con sẽ không ngon miệng, không tự giác ăn sau này.
  Không có tư vấn con ở đây, chỉ giúp con ăn sữa chua và phômai thôi :Smiling:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #102
  @ Mẹ gicungduoc, Mascarpone là kem phômai (vị chua) + lòng đỏ trứng, rượu - là món kem cho chiếc bánh Tiramisu. Nền bánh có thể là bánh bông lan, hoặc bánh sămpa.

  Bài của mẹ Twins:

  Em chào chị Freida và các chị!
  Lâu rồi không lên WTT, hôm nay lên thấy chị Freida nói về ý nghĩa của bánh Tiramisu hay quá! Em hú họa thế nào mà cũng làm Tiramisu cho dịp Năm mới chị ạ, không phải vì biết ý nghĩa của bánh mà vì chỗ em không có lò nướng nên chỉ làm được mỗi bánh đó thôi. Tết về kiểu gì em cũng làm món bánh này mời cả nhà, theo công thức của chị Freida.
  Nhưng bên này em làm theo công thức này, không cần lò nướng, em post lên để chị nào không có sẵn lò nướng cũng có thể làm đem lại "niềm vui và hạnh phúc" cho cả nhà nhé!
  Nguyên liệu:
  Mascapone: 500g (chỗ em cái này thì sẵn, nhưng em thấy giống fomai bò cười+bơ --> làm mascapone theo công thức của chị Freida cho đỡ tốn)
  Trứng gà: 4 quả
  Bánh săm-pa (cái gói bánh thanh dài dài, 1 mặt có phủ đường kính, ở nhà hình như giá mấy k/gói, rất dễ kiếm): 2 gói (cái này thay cho bánh gato trong công thức của chị Freida)
  Đường: 120g
  Cà phê đen (pha hơi đậm, có chút đường): khoảng 2/3 bát sứ Minh long (bát này hơi bé, bát thường chắc 1/2), nhưng em đổ cà phê ra đĩa sâu lòng để dễ nhúng bánh.
  Muối: 1 chút
  Vani: 1 chút
  Rượu rum (có thể có hoặc không, em thì không cho)
  Cách làm:
  Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Lòng trắng đánh bông cứng với chút muối. Lòng đỏ đánh tan rồi cho mascapone và đường vào đánh nhuyễn mịn (7-10'), sau đó đổ lòng trắng trứng vào đánh tiếp (3-5'), cho vani vào (chắc cho cả lòng trắng và lòng đỏ trứng vào đánh luôn cùng lúc cũng được, nhưng em hơi ngại vụ ăn trứng sống nên vẫn tách riêng ra).
  Khay (vuông hoặc chữ nhật thì tiện nhất) xếp lớp giấy nướng bánh lên trên. Lấy từng chiếc bánh săm-pa nhúng vào đĩa nước cà phê (nếu có rượu thì trộn chung với cà phê), ngập nửa bánh rồi xếp vào khay (mặt có cà phê ở trên) đến kín mặt khay. Sau đó đổ hỗn hợp kem+trứng lên kín lớp bánh. Làm tiếp với lớp thứ 2: bánh săm-pa nhúng cà phê rồi đến hỗn hợp kem+trứng. Xếp tiếp lớp bánh thứ ba, rồi đổ hỗn hợp kem thật mỏng, chú ý trám kín khe giữa các cái bánh. Sau đó cho cả khay vào tủ lạnh để khoảng 12g (muốn có bánh ăn vào lúc giao thừa chắc phải làm từ sáng cho chắc). Khi ăn đem ra rắc ca-cao bột lên trên và dùng kem trang trí viền xung quanh.
  Em làm bánh theo công thức này 2 lần rồi, 1 cho Noel và 1 cho Năm mới, bạn bè ai cũng khen ngon. Trong điều kiện không có lò nướng, chắc làm theo cách này cũng có thể đem lại hạnh phúc và niềm vui cho mọi người, chị Freida nhỉ!

  Link: http://webtretho.com/forum/showthrea...t=46635&page=3
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #103
  Trích dẫn Nguyên văn bởi little pineapple Xem bài viết
  bé nhà em được 4 tháng rồi, cháu nặng 6.7kg. Em bắt đầu cho cháu ăn phomai tươi được rồi phải không chị? Định lượng như thế nào ạ? Chỉ cho cháu ăn phomai không thôi hay có trộn thêm hoa quả gì không ạ?
  Đầu tiên bạn cho con ăn 2 thìa cà phê (15 ngày), con chỉ ăn vậy thôi không cần cho hoa quả hoặc nước quả ép. Món của con sệt, mịn nhão (giống bột khuấy). Sau khi con quen món bạn có thể cho con ăn được nhiều hơn (~30g). Khi tập con ăn món gì bạn cần nhớ tập cho con món đơn, giúp con có khái niệm vị của món.

  Làm phômai tươi cho bé tuổi này bạn làm khác các mẹ ở đây, sữa sau khi đông tụ bạn cất trong tủ lạnh (ủ chín lạnh) rồi sau đó bạn lọc. Sản phấm nhão, mềm, mịn....đúng sản phẩm của con tuổi này. Dễ dính vải lọc. Bạn làm một lần để có khái niệm về sản phẩm của con tuổi này. Sau đó bạn có thể làm bình thường như các mẹ làm, tức lọc luôn sau khi sữa đông tụ. Bạn sẽ tạo hỗn hợp như bạn đã biết.
  • Avatar của uninbe
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 103 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #104
  @ chị Freida
  chị ơi em biết em làm fomai sai ở chỗ nào rồi, trước em làm bằng sữa mộc châu, dạo này bận không mua được mộc châu, em làm cho bé bằng sữa tươi tiệt trùng vinamilk, em đun sôi sữa để nguội 45-50 độ rồi cho men cái vào nhưng cho có 3 thìa cà phê thôi chị ạ, đọc bài chị trả lời các mẹ em mới thấy mình dở quá, em cứ tưởng sữa nào cũng giống nhau, vậy sữa tươi tiệt trùng vinamilk không cần đun sôi hả chị, chị cần làm nóng 40-42 độ thôi hả chị sau đó cho men sữa chua nestles vào có phải không chị? khi đấy thì cho bao nhiêu men sữa chua vào hả chị? sữa chua nấm kefir em lọc ra rồi cho bé ăn luôn có được không chị hay lấy cái đó làm chủng rồi làm sữa chua khác cho bé ăn? em cũng muốn hỏi chị luôn là bé nhà em giờ hơn 10 tháng rồi chị ạ, em vẫn cho bé ăn cháo hạt nhỏ rau thịt thì vẫn xay nhưng em cho bé ăn loãng chị ạ, mấy hôm trước em có cho bé ăn đặc hơn vì em muốn tập cho bé ăn lợn cơn hơn một chút, trộm vía bé vẫn ăn chị ạ, không ậm ọe gì chỉ có điều bé lại bị táo, em đang băn khoăn không biết tập cho bé ăn lơn cợn vào lúc nào và như thế nào? hiện giờ em vẫn cho bé ăn bánh bích quy và ăn chuối cắn em không nạo. như vậy có thích hợp không hả chị và có cần cho bé ăn lợn cợn và ăn đặc không hả chị? và lúc nào thì bé sẽ ăn đặc hơn? chị thông cảm trả lời cho em hơi nhiều một chút chị nhé vì em không biết nên như thế nào? em cám ơn chị
  Me Uninbe
  • 287 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #105
  Ôi bác trả lời em mà mãi tới hôm nay em mới coi được. Con bé em cả tuần nay bệnh, sốt viêm họng và ho bác ạ. Giờ lại chuyển sang sưng nướu răng. Bác cho em hỏi về cái phomai tươi tam giác bác nói: bác có thể cho em tên cụ thể của nó được k ạ? Vì bác nói thế em k biết phải tìm mua ở đâu và diễn tả thế nào cho người bán hiểu. Em ở trong SG thì có thấy bán loại phomai Kiri cũng có phomai tươi trong đó. Hiện em đang cho con bé dùng loại đó.
  Còn về phomai tươi xay trái cây thì đúng như bác nói. Em cũng trộn trái cây, phomai tươi, váng sữa, đường (nếu trái cây có vị hơi chua) rồi dùng máy xay lên thành một hỗn hợp sền sệt. Nếm thử thấy cũng thơm ngon nhưng ăn một muỗng nhiều thì ngán và vị chán lắm!
  Bánh phomai tươi làm thế nào bác hướng dẫn cho em với? Nhà em k có lò nướng liệu có làm được k bác?
  Mong tin của bác lắm!! Em đang đau đầu vì cái vụ chiều cao con em đây. Đã vậy còn bị bón nữa! Giờ chỉ còn trông chờ vào những sản phẩm của con nấm sẽ giúp con cải thiện được tình hình.
  CON THƯƠNG CON CỦA CON NHƯ THẾ NÀO THÌ MẸ CŨNG ĐÃ THƯƠNG CON NHƯ THẾ ẤY:559:
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #106
  Trích dẫn Nguyên văn bởi uninbe Xem bài viết

  ... vậy sữa tươi tiệt trùng vinamilk không cần đun sôi hả chị, chị cần làm nóng 40-42 độ thôi hả chị..........Từ sữa bò tươi, để uống được người ta Thanh trùng sữa hoặc Tiệt trùng sữa. Sữa thanh trùng để thời gian ngắn (3-10 ngày), sữa tiệt trung để được thời gian dài hơn (6 tháng).

  ..... sau đó cho men sữa chua nestles vào có phải không chị? khi đấy thì cho bao nhiêu men sữa chua vào hả chị?...........Lượng men cho vào từ 50-75ml/1 lít sữa, dùng men kefir mà bạn đang có rất tốt, khỏi mua men cái Nestle.

  ..... sữa chua nấm kefir em lọc ra rồi cho bé ăn luôn có được không..........Được

  ........ hay lấy cái đó làm chủng rồi làm sữa chua khác cho bé ăn? ............Được

  ......em cũng muốn hỏi chị luôn là bé nhà em giờ hơn 10 tháng rồi chị ạ, em vẫn cho bé ăn cháo hạt nhỏ rau thịt thì vẫn xay nhưng em cho bé ăn loãng chị ạ, mấy hôm trước em có cho bé ăn đặc hơn vì em muốn tập cho bé ăn lợn cơn hơn một chút, trộm vía bé vẫn ăn chị ạ, không ậm ọe gì chỉ có điều bé lại bị táo, em đang băn khoăn không biết tập cho bé ăn lơn cợn vào lúc nào và như thế nào?................Tuổi này con ăn lơn cơn được :Rose: và nên khuyến khích con. Con bón vì nhiều đạm quá, do đó bạn cần làm lại món cho con.

  ...... hiện giờ em vẫn cho bé ăn bánh bích quy và ăn chuối cắn em không nạo............:Kiss: :Rose:

  .. và có cần cho bé ăn lợn cợn và ăn đặc không hả chị?........Cần

  .... và lúc nào thì bé sẽ ăn đặc hơn?......Tùy bé, thường sau 12 tháng có bé đã ăn được xôi, cơm nát. Tuy nhiên con chưa có răng hàm nên thức ăn của con phải luôn mềm. 24 tháng con mới mọc đủ răng hàm.
  Con có nết ăn rất dễ thương :Rose:
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #107
  Trích dẫn Nguyên văn bởi rubymaikhanh Xem bài viết
  Con bé em cả tuần nay bệnh............Con đừng bệnh nữa nghen.

  Bác cho em hỏi về cái phomai tam giác..............Ở mình hiện nhập về nhiều loại phômai, vì bạn không có thời gian và con lớn rồi nên mình khuyên bạn mua cho con ăn. Hộp tròn có 8 miếng...kiểu dạng "Bò Cười", bạn chọn mua cho con loại có độ béo thấp, đó là loại Cheese Spread (béo 22%), đừng chọn loại béo cao quá (bò cười 55% béo, Kiri :Sigh: ~36% béo. Tại sao mình khuyên như vậy, vì béo nhiều con chỉ bổ sung "dầu mỡ" thôi, ở hàm lượng béo thấp con còn được bổ sung đạm sữa, lượng nước thì phômai kem dạng này đều có độ ẩm ~55%

  Còn về phomai tươi xay trái cây thì đúng như bác nói. Em cũng trộn trái cây, phomai tươi, váng sữa, đường (nếu trái cây có vị hơi chua) rồi dùng máy xay lên thành một hỗn hợp sền sệt. Nếm thử thấy cũng thơm ngon nhưng ăn một muỗng nhiều thì ngán và vị chán lắm!............Do đó bạn cần chọn quả thích hợp cho món này, quả bơ, quả dâu, chuối, xoài. Món phômai tươi nói chung hay phômai nói riêng hoặc các loại phômai là món không dễ ăn (mùi vị)....nhưng nếu ăn được là ghiền luôn. Do Tập quán ăn uống thôi bạn. Thật ra phômai tươi rất dễ ăn hơn bất cứ loại phômai nào. Khi xưa sống ở nơi có nhiều loại phômai thì mình cũng chỉ ăn được 1-2 loại (mặc dù thử hết - loại càng nhiều tiền càng khó ăn - chủ yếu là mùi vị), nhưng phômai tươi thì chẳng cần tập, ăn lần đầu tiên thấy ngon :Smiling:

  Bánh phomai tươi làm thế nào bác hướng dẫn cho em với? Nhà em k có lò nướng liệu có làm được k bác?.......Phải có lò nướng bạn ơi. Thôi cứ vậy mà vui đi, con lớn tính tiếp xem có mua lò nướng không. Trước mắt có thể làm được các món chiên, hấp.

  Em đang đau đầu vì cái vụ chiều cao con em đây............:Smiling:

  Đã vậy còn bị bón nữa!................Cách mà bạn cho con ăn có chỗ nào đó chưa hợp lý. Trước mắt hãy để con ăn chế độ "tự chọn", bạn sẽ biết con thiếu gì rồi bổ sung cho con.
  Trẻ con thường khó ăn một lượng rau nhiều để không bón, do vậy con luôn cần sữa chua mỗi ngày để giúp ruột con dọn dẹp dễ dàng hơn. Con gái cố gắng đừng để con bị bón, tội nghiệp con.
  • 2,422 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  #108
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
  @ Mẹ gicungduoc, Mascarpone là kem phômai (vị chua) + lòng đỏ trứng, rượu - là món kem cho chiếc bánh Tiramisu. Nền bánh có thể là bánh bông lan, hoặc bánh sămpa.
  Hay quá, cả nhà em thích bánh sampa, nhất là bà ngoại và con em. Cuối tuần em sẽ rủ bà ngoại làm mới được. Em cảm ơn bác.
  • Avatar của nguyetva
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 3,385 Bài viết

  • 2,051 Được cảm ơn

  #109
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
  @ Mẹ Nguyetva.

  1- Con ngủ ít quá, ban ngày con ngủ 3 giấc mỗi giấc ~ 1-1.5h (chứ không phải 30 phút). Bạn đêm con ngủ 10 tiếng. Trẻ con tuổi này rất ham chơi, con ngủ sâu 30 phút đầu sau đó con ngủ lơ mơ rồi chìm lại vào giấc ngủ sâu và ngủ đủ giấc của con.
  Dạ em cũng biết ban ngày con ngủ ít quá nhưng chỉ cần có tiếng động rất nhẹ thôi là con tỉnh giấc, không bao giờ ngái ngủ. Mà đã tỉnh thì không thể dỗ lại ngủ được bác ạ.

  2- Con ăn nhiều quá, tuổi này con ăn 200ml/ngày. Sữa con uống đạt 180-200ml/lần uống. Tuổi này con ăn vậy thôi, con uống đủ con mới lớn.
  Em vẫn sợ con trớ lắm nên không dám cho ăn nhiều trong 1 lần ăn :Sad: Bột như thế nhiều quá hả bác? Thế thì em giảm bột đi và tăng sữa chua phômai cho con được không ạ?

  3- Con gái ổn chứ?
  Em vẫn theo dõi xem nó có phát triển gì không ạ. Em quan sát kỹ lắm (không dám sờ vào nó). Đúng là bên đó nó to hơn một chút ạ. Hiện tại chưa thấy gì hơn. Em sẽ tiếp tục theo dõi, nếu bất thướng em sẽ cho cháu đi khám ngay ạ. :LoveStruc: :Rose: :Rose:

  Mascarpone (cách của nhà phômai tươi)
  May quá thế là có CT rồi, em cám ơn bác nhiều. Thế là kịp làm chiếc bánh TY tặng ox rồi ạ .

  À bác ơi, em có một CT làm Ricotta Cheese, cái này cũng có thể thay thế cho Mascarpone bác ạ. CT đó đây (gần giống như cách làm phomai tươi của bác ạ). Em xin lỗi là em chưa dịch được sang TV

  Makes approximately 440gr
  - 2 liters whole milk
  - 2/3 cup (160cc) whole milk yogurt


  In a saucepan, pour the milk ... and the yogurt.

  Place the saucepan over medium heat until temperature reaches about 190 F (90 C). Use a thermometer to check the temperature. Higher temperature is ok but don’t let the milk boil.

  Line a colander with cheesecloth.

  When the cheese begins to form, by stirring the milk you can see the separation between the solid cheese lumps and the grayish liquid.

  Keep the saucepan on the heat 4–5 minutes longer from the moment the lumps begin forming to allow the full coagulation of the cheese.

  Turn heat off. Using a strainer, remove the cheese and place it in the colander. Lightly press the surface of the cheese to facilitate the elimination of liquid.


  Có một cái em không rõ lắm, cái whole milk là gì hả bác? Theo em hiểu nó là loại sữa nguyên kem (chắc là sữa tươi của mình) không biết có phải không bác nhỉ? Và cả whole milk yogurt nữa :Thinking: . Bác giúp em với ạ.

  Em cám ơn bác nhiều nhiều :LoveStruc: :Rose:
  a685449

  age

  Đã có Vanilla, các mẹ tới lấy nhé (0127-225-2222)

  LH lấy khuôn: Hà 0904 780707
  • Avatar của nguyetva
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 3,385 Bài viết

  • 2,051 Được cảm ơn

  #110
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gicungduoc Xem bài viết
  Hay quá, cả nhà em thích bánh sampa, nhất là bà ngoại và con em. Cuối tuần em sẽ rủ bà ngoại làm mới được. Em cảm ơn bác.
  hi..hi..hi mẹ nó đọc chưa kỹ rồi, bác Freida bảo cái Mascarpone có thể dùng làm bánh Tiramitsu, trong đó dùng bánh sampa hoặc bông lan làm nền bánh :Smiling: . Chứ không phải mascarpone để làm bánh sampa đâu mẹ nó ạ
  a685449

  age

  Đã có Vanilla, các mẹ tới lấy nhé (0127-225-2222)

  LH lấy khuôn: Hà 0904 780707
  • Avatar của mytwelve
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,116 Bài viết

  • 482 Được cảm ơn

  #111
  [QUOTE
  =Freida;1389522]Bạn ơi, làm lại thôi. Bạn làm ấm sữa + 1/2 hủ men cái (đang lạnh). Cho vào phích 6-8 tiếng...... đông.[/QUOTE]

  EM dùng 400 ml sữa không đừơng của Vinamilk + 20ml sữa chua không đường của nestle.......bạn tăng lượng men lên ~30-40ml

  Đun sôi sữa.....................Bạn không cần đun sôi sữa vì sữa đã tiệt trùng rồi.
  để nguội (sờ thấy âm ấm) sau đó cho men nestle vào(men cái vẫn lạnh. Em cho vào bình ủ cháo......Đúng

  Sau 8 tiếng không đông.......Bạn sai ở chỗ đun sôi sữa và cho men cái ít vì sữa Vinamilk không phải sữa bò tươi (sữa bột hoàn nguyên) nên lượng vi sinh hỗ trợ lên men sữa rất ít (có khi là không có). Thêm nữa bạn lại đun sôi....chúng chết ngắt luôn.

  2 ngày trời mà chỉ có một tẹo vón cục , còn đâu nguyên xi la nước sữa chị ạ......sữa của mình nó tầm bậy vậy đó bạn.

  Sáng nay em phải đổ đi vì không dám uống chị ạ.............Thật ra không cần đổ đi, bạn đun nhẹ lên, phần đạm sẽ tủa, bạn dùng làm bánh.

  Tiếc quá !

  Dạo này bé nhà em lười ăn quá.....tuy là mùa đông nhưng nên cho con ra trời.

  với cả cháu hơi bị khiêm tốn chiều cao chị ạ (gen nhà nội).......... Bé khi sanh mấy ký, dài bao nhiêu? Hiện giờ dài bao nhêu?

  Bé nhà em mới tròn 1 tuổi.......Chúc mừng con đã "có tuổi" - sinh nhật 1 tuổi .

  Nó lười ăn sữa kinh khủng, toàn phải đút thìa.........Dùng thìa mới ăn được chứ?

  Em cảm ơn bác Freida ạ.:Rose: :Rose: :Rose: .Em sẽ làm lại như lời bác dặn.Có gì em báo bác kết quả ạ.
  • Avatar của tekka
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 819 Bài viết

  • 883 Được cảm ơn

  #112
  Em làm sữa chua Kefir nhưng bị chua quá nên em lọc để lấy phomai. Sau khi để sữa chua tẽ nước trong tủ lạnh 1 đêm, em thu được phomai rất khô, mịn & sánh nhưng vị vẫn chua. Vì nhà mất điện nên em bỏ lên ngăn đá cho yên tâm. Ai ngờ lúc có điện lại, em quên mất không bỏ xuống. Đến lúc mang ra ngoài, phomai rã đông & tách nước thêm. Chắt hết nước đi, em thu được sản phẩm là phomai bột các chị ạ. Hi hi, cái món này giống phomai bột em vẫn mua về để làm mỳ spaghetti lắm nhé. Thế là từ nay khỏi mua phomai bột nữa rồi.

  @Chị Freida: Em mới làm sữa chua Kefir từ sữa đậu nành tự nấu. Kết quả: Sữa chua không đông đặc như làm từ sữa đn Vinamilk nhưng vị ngon, thơm tự nhiên, hơi giống mùi tàu hũ chị ạ. Có lẽ sữa đậu nành này không có nhiều đạm như Vinamilk nên không đặc được chị nhỉ. Em sẽ thử làm lại với sữa đậu nành thật đặc xem sao.
  • 287 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #113
  Cám ơn bác nhiều lắm! Hôm nay em đang lấy sữa chua K để làm yagourt cho con ăn. Trộm vía bé cũng thích ăn sữa chua nhưng từ đó đến giờ chỉ toàn ăn của Nestle, giờ em thử làm ở nhà thử xem coi có hợp khẩu vị của bé k?
  CON THƯƠNG CON CỦA CON NHƯ THẾ NÀO THÌ MẸ CŨNG ĐÃ THƯƠNG CON NHƯ THẾ ẤY:559:
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #114
  @ Mẹ NguyetVa, cám ơn nghen, bài rất giống bài của chúng mình :Smiling: .

  Whole milk - Sữa không có kem (sữa gầy) :Sigh: . Mình đoán thế vì sau đó đun đến 90 độ C.

  Bạn có thể làm như họ, thay vì cho sữa chua, bạn cho nước lọc phômai tươi rồi đun nhẹ..... lọc, nhận được phômai (có bài này trong thư viện Chuột).

  Quan trọng là : 2000ml sữa + 160 ml sữa chua nhận được 440g phômai tươi. Ở nhiệt độ 90 độ C....sản phẩm kiệt nước, khô. Làm bánh dễ dàng hơn (dễ trộn thêm vào các thứ).
  _____________________________________

  Con, cần giúp con ngủ đủ giấc. Phải cữ 1 người giúp con ngủ, gần hết hạn 30 phút, nên lắc khẽ nôi hay hát ru....con sẽ ngủ lại, đừng đụng vào người con. Giúp con. Thần kinh trẻ con yếu, giấc ngủ giúp chúng cân bằng và lớn. Về lâu dài con sẽ quen lại rồi sẽ dễ ngủ trong điều kiện ồn. Đừng nghĩ rằng nuôi con thứ 2 muốn nuôi kiểu gì nuôi nghen :Smiling: phải "đi học" đấy.
  Con ăn nhiều tuổi này con không lớn đâu (ăn giống nông dân đi cày quá...ăn cho chắc bụng), con ăn lỏng mà. Mình đã thử rồi, có bà mẹ khi con vào tuổi ăn dặm rất sung sướng báo cáo với mình con em ăn ngày 5 bát, con ăn thun thút...Cháu thích ăn bột lắm. Mình hỏi thế cháu có lên cân không....Không bác ạ. Sai thấy chưa..... Bà mẹ cười, ở quê em mọi người nuôi con thế, có ăn là may rồi :Smiling: Sau mình góp ý đổi lại cho ăn ít hơn, lượng sữa tăng lên... con lớn tốt hơn, vui hơn, mạnh hơn.

  Làm bánh ngon và chăm con ngon lành nghen :Rose:


  @ Mẹ tekka, làm sốt phômai mì ý làm sao? Giúp mẹ cháu với, học hành tí. Mình thường dùng bột này bỏ lên bánh pizza thôi.

  Sữa chua đậu nành, sệt, đồng nhất, chứ không đông như tàu phớ đâu. Mùi đậu phụ là đúng rồi. Đậu phụ là đạm của sữa đậu nành mà. Chao chúng mình ăn cũng là dạng "phômai" đậu nành để dành :Smiling: . Muốn làm đông như yaourt, cần một loại vi sinh chuyên dụng, mình vừa được cho nhưng chưa thử.

  Mẹ chồng mình thường tự làm chao nhạt, bà mua đậu phụ ngon, ủ 2 ngày (cụ thể 2-3 ngày mình quên rồi) quấn trong vải mùng để tẻ nước, sau đó bà đánh nhuyễn, cho vào xíu muối rồi ăn với cơm (giống chao nhưng nhạt, ăn rất béo, thơm), sản phẩm bảo quản trong tủ lạnh. Mình trêu bà, má làm phômai giống con thôi, nhưng con dùng sữa con bò, má ăn chay dùng đậu nành.
  • 541 Bài viết

  • 107 Được cảm ơn

  #115
  Chị Freida ơi
  Hôm nay em lại làm phiền chị tý
  chị góp ý cho em về lịch ăn của con em với
  Sáng 1 bát con đầy bột ngũ cốc với sữa
  Trưa 1 bát con đầy bột mặn
  Ngủ dậy 1 bát con đầy hoa quả tươi xay + 100gr pho mai tươi
  Chiều 1 bát con đầy bột mặn
  Tối 260ml kefir
  Ngày đi dạo 1 tiếng

  Con em nghịch suốt ngày , chạy nhẩy lung tung , mỗi tội ko chịu nói và hay ăn vạ
  Em muốn hỏi chị là nên ăn kefir như bây giờ hay đổi lên bữa chiều , rồi tối ăn bột mặn ạ ? Vì em sợ con em nó đói vào buổi đêm
  Dạo này con em ngủ rất kém , đêm nào cũng khóc mè nheo ti mẹ , mà em rất rất muốn cai sữa , chị có kinh nghiệm cai sữa chỉ cho em với
  Em định dồn cho cháu ăn thêm 1 bữa sữa dê nữa mà em chưa biết nhồi vào đâu . chị nghĩ có nên không ạ ?
  Ngày ăn bao nhiêu kefir là đủ ạ ?
  Ngoài ra em muốn hỏi thêm là hiện nay em vẫn nấu bột mặn 1 lần cho cả 2 bữa , có cần thiết nấu 2 lần như kiểu sáng ăn cháo , chiều ăn nui ko chị , tại em thấy nhiều người nấu cháo thit lợn sáng , chiều mì thìt bò vv , em thú thực em không có nhiều thời gian ,
  Em rất mong tin của chị ,
  Chúc chị luôn mạnh khỏe :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:
  7ePtp7
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #116
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cún-Đạt Xem bài viết
  Ngày đi dạo 1 tiếng.....tăng lên 2 tiếng, ngày đi dạo 2 lần.

  Con em nghịch suốt ngày , chạy nhẩy lung tung , mỗi tội ko chịu nói và hay ăn vạ....................Con trai nói chậm hơn con gái :Sigh: . Con gái mình hồi 18 tháng nói tốt, lớn dần ít nói. Con trai gần 3 tuổi mới nói tốt, hiện giờ nói như khứu.

  Em muốn hỏi chị là nên ăn kefir như bây giờ hay đổi lên bữa chiều , rồi tối ăn bột mặn ạ ?.............Hình như con bị thiếu một tí, tuổi này tối con còn thêm 1 sữa + bánh (ăn nhẹ) rồi mới đi ngủ. Tức con uống kefir 260ml là chưa đủ một bữa của con, phải ăn thêm vài cái bánh hoặc một miếng bánh mì trét bơ.

  Dạo này con em ngủ rất kém , đêm nào cũng khóc mè nheo........Con đói. Khi con no, con tự cai sữa. Mình cai sữa cho con đơn giản lắm, con 18 tháng, tối cho ăn no xong, đưa ti, con lắc đầu. Cứ ăn no mình đưa ti....con tự bỏ ti. Con trai thì tham ăn, tự bỏ ti mẹ khi tròn 6 tháng.

  Em định dồn cho cháu ăn thêm 1 bữa sữa dê nữa mà em chưa biết nhồi vào đâu . chị nghĩ có nên không ạ ?..........Nếu có cho con cũng tốt, sữa dê cũng giống sữa bò thôi :

  Bò : Protein-3,5; Casein-2,8; Whey-0,7; Béo-3,7; Cabohydrat-4,8
  Dê : Protein-3,6; Casein-2,7; Whey-0,9; Béo-4,7; Cabohydrat-0,8

  Sữa dê béo cao hơn và đạm cao hơn sữa bò

  Ngày ăn bao nhiêu kefir là đủ ạ ?....Ăn vậy đủ rồi, con ị tốt không?
  Chúc cả nhà vui, khỏe :Rose: Cái tật ăn vạ, phải "trị", cứ kệ rồi con sẽ bỏ, nhưng thái độ của mẹ là cương quyết, không đồng tình kiểu "phát biểu" ý kiến như vậy. Cho con phim trẻ em có nói tiếng Việt...con sẽ tập nói theo.
  • Avatar của Mẹ_Tine
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 13 năm
  • 2,882 Bài viết

  • 1,338 Được cảm ơn

  #117
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
  - May :Rose: :LoveStruc:

  - Mình sẽ nghiên cứu việc này. Trước mắt bạn cho con sữa đậu nành để bù phần "nước sữa" này của con. Bạn tự làm hoặc mua của nhà máy (không mua ở bên ngoài). Con ăn lòng đỏ trứng gà. Đạm động vật các loại. Con ngủ ít cũng là một vấn đề :Sigh: Bạn cần liên hệ với các mẹ có con như vậy đã khỏi.

  Quan trọng: bình tĩnh, yêu thương con, chăm sóc tốt cho May. Dù sao cũng chia sẻ với bạn về Bệnh của Tine. Cố gắng.
  Em cảm ơn bác nhiều lắm! :Rose: :Rose: :Rose:
  Mấy hôm nay em bỏ rất nhiều thời gian ra tìm hiểu, cuối cùng tìm ra được giải pháp tốt hơn cho Tine - đó là uống sữa dê bác ạ. Hàm lượng casein trong sữa dê thấp hơn sữa bò rất nhiều. Mỗi tội em đang băn khoăn - sữa dê công thức thì khó mua và quá đắt, còn sữa dê tươi thì không có loại tiệt trùng mà chỉ có thanh trùng, hơn nữa lại không phải của nhà máy nên em hơi lo lắng về chất lượng.
  Em cũng cố gắng bình tĩnh và kiên nhẫn hơn đối với Tine và phát hiện ra con rất sợ mẹ già mẹ chết , cứ bảo: Tine không thương mẹ thế này mẹ già mẹ chết sớm mất thôi là cu cậu òa lên khóc: Con không muốn thế đâu mẹ ơi :LoveStruc:

  HN sắp vào 1 đợt rét mới, mặc dù bây giờ cũng đang rất lạnh rồi. Khổ thân các con quá! Tine thì sáng nào cũng phải ra đường đi học từ sớm. May thì suốt ngày bị nhốt tịt trong nhà. Hôm qua May trớ mấy lần ra rất nhiều đờm, em lo quá!

  Bác Freida ơi, những điều này chẳng liên quan gì đến phomai tươi cả, nhưng em rất mong nhận được sự chia sẻ và chỉ bảo của bác nên mới post vào đây. Mong bác Freida và các mẹ trong nhà phomai thông cảm ạ! :Rose:
  • Avatar của nguyetva
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 3,385 Bài viết

  • 2,051 Được cảm ơn

  #118
  @bác Freida: em cám ơn bác nhiều lắm ạ. Nghe bác giảng giải em lấy lại tinh thần, sẽ tăng thêm lượng sữa và giảm bớt bột cho con ạ. Hôm qua em cân lại con (đợt vừa rồi không cân vì nó tăng ít quá nên em chán ), thì ôi thôi, tháng vừa rồi con tăng có 200gr và nửa tháng vừa qua con chả tăng lạng nào bác ạ :Sad: .

  Em sẽ cố gắng CHĂM CON NGON (à ngoan ) và làm bánh ngon ạ. Ước gì có dịp được mời bác xơi bánh nhà em nhỉ :Smiling: :Rose: :LoveStruc:
  a685449

  age

  Đã có Vanilla, các mẹ tới lấy nhé (0127-225-2222)

  LH lấy khuôn: Hà 0904 780707
  • Avatar của tekka
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 819 Bài viết

  • 883 Được cảm ơn

  #119
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
  làm sốt phômai mì ý làm sao? Giúp mẹ cháu với, học hành tí. Mình thường dùng bột này bỏ lên bánh pizza thôi.

  Sữa chua đậu nành, sệt, đồng nhất, chứ không đông như tàu phớ đâu. Mùi đậu phụ là đúng rồi. Đậu phụ là đạm của sữa đậu nành mà. Chao chúng mình ăn cũng là dạng "phômai" đậu nành để dành :Smiling: . Muốn làm đông như yaourt, cần một loại vi sinh chuyên dụng, mình vừa được cho nhưng chưa thử.

  Mẹ chồng mình thường tự làm chao nhạt, bà mua đậu phụ ngon, ủ 2 ngày (cụ thể 2-3 ngày mình quên rồi) quấn trong vải mùng để tẻ nước, sau đó bà đánh nhuyễn, cho vào xíu muối rồi ăn với cơm (giống chao nhưng nhạt, ăn rất béo, thơm), sản phẩm bảo quản trong tủ lạnh. Mình trêu bà, má làm phômai giống con thôi, nhưng con dùng sữa con bò, má ăn chay dùng đậu nành.
  Chị Freida ơi, đây là công thức làm sốt mì Ý của em chị nhé:

  - Xắt nhuyễn 1 củ hành tây, phi với dầu ăn cho vàng thơm. Cho cà chua đã trần sơ, bóc vỏ, cắt nhỏ vào. Em thường cho thêm 1 quả ớt Đà lạt (loại xanh hay đỏ đều được), 1 quả mướp tây (nếu có sẵn) cũng cắt nhỏ. Nấu cho mềm rồi em dùng máy xay nhuyễn.

  - Sau đó đun lại & cho thêm 1 muỗng càphê lá thyme khô. Em mua 1 gói nhỏ trong siêu thị, dùng còn lâu mới hết ạ.

  - Nếu thích sốt đặc hơn thì cho thêm 1 chút bột bắp.

  Em thường làm mì Ý không thịt nên em hay cho thêm đậu phụ non mềm vào trong nước sốt. Cuối cùng là trộn sốt với mì & rắc phomai bột lên trên thôi chị ạ.

  Em làm đơn giản lắm & thường theo quan niệm: có gì nấu nấy ạ. :Smiling:

  Mẹ chồng chị làm chao nhạt như thế nào ạ, chị chỉ cho em với. :Rose: :Rose: :Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mẹ Gâu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,897 Bài viết

  • 1,307 Được cảm ơn

  #120
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ_Tine Xem bài viết
  Em cảm ơn bác nhiều lắm! :Rose: :Rose: :Rose:
  Mấy hôm nay em bỏ rất nhiều thời gian ra tìm hiểu, cuối cùng tìm ra được giải pháp tốt hơn cho Tine - đó là uống sữa dê bác ạ. Hàm lượng casein trong sữa dê thấp hơn sữa bò rất nhiều. Mỗi tội em đang băn khoăn - sữa dê công thức thì khó mua và quá đắt, còn sữa dê tươi thì không có loại tiệt trùng mà chỉ có thanh trùng, hơn nữa lại không phải của nhà máy nên em hơi lo lắng về chất lượng.
  Em cũng cố gắng bình tĩnh và kiên nhẫn hơn đối với Tine và phát hiện ra con rất sợ mẹ già mẹ chết , cứ bảo: Tine không thương mẹ thế này mẹ già mẹ chết sớm mất thôi là cu cậu òa lên khóc: Con không muốn thế đâu mẹ ơi :LoveStruc:

  HN sắp vào 1 đợt rét mới, mặc dù bây giờ cũng đang rất lạnh rồi. Khổ thân các con quá! Tine thì sáng nào cũng phải ra đường đi học từ sớm. May thì suốt ngày bị nhốt tịt trong nhà. Hôm qua May trớ mấy lần ra rất nhiều đờm, em lo quá!

  Bác Freida ơi, những điều này chẳng liên quan gì đến phomai tươi cả, nhưng em rất mong nhận được sự chia sẻ và chỉ bảo của bác nên mới post vào đây. Mong bác Freida và các mẹ trong nhà phomai thông cảm ạ! :Rose:
  Chị ơi bé bị đờm thì chị hút mũi cho bé rồi phun thuốc muối cho con ngày 2-3 lần. Nếu bé ăn được chanh hấp mật ong hoặc hấp đường phèn (hơi đắng) thì chị cho con ăn, đảm bảo sau 3 hôm là khỏi. Gâu nhà em chả hiểu sao, ăn rất tốt những thứ chanh, quất hấp mật ong đấy, bây giờ còn ngồi tự xúc ăn nữa cơ. :Rose:
  Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
  ĐT: 093.429.4499
  - Quỳnh Hương - Hà Nội.
  pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í