Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phômai tươi cho bé (Phần 3)

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 116K Lượt đọc
  • 1.49K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của DHBA
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 1,194 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #381
    WTT mình dạo này vào khó quá. Cứ tưởng mình không kiên nhẫn để chờ mạng họat động lại được nữa :Sigh:

    Chúc mừng mẹ Tekka đạt giải thưởng nhé. Nghe bạn kể quá trình làm món dự thi của bạn thấy gia đình ấm áp hạnh phúc quá. Chúc mừng bạn và gia đình nữa nhé.:LoveStruc:

    Bác Freida ơi. Hai nhóc nhà em dạo này lại lười uống sữa(kể cả sữa Kefir), mình có nên thay đổi “nguồn”- lọai sữa tươi cho đổi vị không ạ? Em thường dùng sữa tươi Úc Devondale . Khi nào đi chơi cho uống sữa hộp Cô Gái Hà Lan ạ? Hay là con con nghỉ xả hơi một thời gian ngắn? Chắc không được ngưng sữa đâu phải không ạ? rooling:

    À vụ dụ hai đứa đi vớ (bít tất) khi ngủ,mấy hôm nay em lừa khi ngủ say rồi em cho đi vớ da của mẹ. Thấy tạm ổn hơn nhưng không biết có được lâu không và lại sợ vớ da bí hơi hơn vớ cotton bác ạ.:Laughing:
    :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::Kiss:Con sẽ là mùa xuân của Mẹ. Con sẽ là màu nắng của Cha.:LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::Kiss:

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #382
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VuKhuc Xem bài viết
    Trong mục ẩm thực có cách làm mayonaise đấy, nhưng từ dầu ăn, dấm & lòng đỏ trứng cơ, 0 thấy thành phần sữa đâu nên chắc 0 thay = phomai tươi được đâu, trừ phi mẹ Freida có bí kíp riêng . Chị làm bánh theo công thức của Khai tâm vẫn cán bột cắt khuôn đàng hoàng, thấy ngon hơn công thức kia

    @mẹ Bông1712: mình vẫn nuôi kefir vài ngày mới lọc 1 lần, nhưng lượng nấm của bạn phải nhiều đủ để lọc cho con ăn vài ngày, và cho nấm + sữa vào tủ lạnh luôn, trước khi lọc nửa ngày (hoặc ít hơn) thì bỏ lọ nấm ra ngoài, đợi đông lại rồi lọc

    @mẹ freida: cám ơn chị. Hôm qua em cân chỗ nấm của em phải đến 180g, mọi lần vẫn làm 1.9kg sữa, thế thì phải bớt nấm đi rồi. Chị nói chuyện là mỗi lần chị làm đến 4-5 lít sữa. Em cũng muốn làm như thế nhưng tủ lạnh nhà em không đủ chỗ chứa đến từng đấy sữa. Thôi, lại có thêm 1 cái đích gần, phấn đấu thay cái tủ lạnh to to, em đang mơ cái Mitsubishi 3 tầng giống của nhà bạn em, có 10M thôi
    Hí hí em cũng mơ giống chị
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #383
    Phômai tươi

    Phômai tươi là một sản phẩm sữa có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein khoảng 15-20% gồm có đầy đủ các loại axit amin quan trọng. Sự có mặt của các axit amin như metionin, lizin v.v. trong phômai tươi khiến nó được sử dụng như một sản phẩm phòng và chữa bệnh về gan và xơ động mạch. Ngoài ra, trong phômai tươi còn có một lượng đáng kể các chất khoáng Ca, P, Fe, Mg v.v cần cho sự phát triển tế bào, sự tạo thành xương và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

    Phômai tươi được chia làm 3 loại chính : loại béo, ít béo và không béo. Từ ba loại cơ bản này, người ta có thể chế biến hàng loạt sản phẩm khác bằng cách cho thêm muối, đường, nước quả, nho khô, mật ong v.v tùy theo khẩu vị.

    Phômai tươi được làm từ sữa tươi theo phương pháp chua hoặc phuơng pháp men chua. Theo phương pháp chua, quện sữa tạo thành do kết quả của quá trình lên men lactic. Phuơng pháp này dùng có hiệu quả tốt đối với loại phômai không béo. Để sản xuất phômai béo và ít béo, người ta dùng phương pháp men chua.


    (Trích dẫn từ giáo trình Công nghệ các sản phẩm sữa, NXB khoa học kỹ thuật, tác giả TS Lâm Xuân Thanh, trang 149)
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #384
    Lên men các sản phẩm sữa

    Lên men các sản phẩm từ sữa, ta sẽ được các sản phẩm sữa lên men. Đó là tên gọi chung của một tập hợp các sản phẩm như sữa chua yoghurt, kefir, ymer, kumis (koumiss), cream lên men (cultured cream), bơ chua (sour butter).

    Để sản xuất các loại sản phẩm sữa lên men, người ta cấy các chủng vi sinh vật khác nhau vào sữa và kết quả là, chuyển hóa lactoza thành axit lactic, CO2, axit axetic, diaxetyl, axetaldehyt và các hợp chất bay hơi khác, tạo cho sản phẩm một mùi, vị đặc trưng. Một số sản phẩm như kefir, kumis còn chứa một lượng nhỏ rượu etylic.

    Các sản phẩm sữa lên men có nguồn gốc từ Kapca và nhanh chóng phổ biến sang các nước Đông Âu, Trung Âu.

    Quá trình lên men, chuyển hóa lactoza thành axit lactic có tác dụng bảo quản sữa rất tốt, bởi lẽ pH thấp khống chế sự phát triển của vi khuẩn gây thối và các vi khuẩn có hại khác.

    Các sản phẩm sữa lên men đều có độ tiêu hóa cao bởi lẽ các chất đều đã được chuyển hóa tới dạng cơ thể dễ hấp thụ, đặc biệt đối với người già và trẻ em.

    Đa số các sản phẩm sữa lên men là thức ăn "ăn kiêng" và có tác dụng chữa bệnh.

    Sử dụng các sản phẩm sữa lên men có tác dụng kích thích sự tiết dịch vị, kích thích sự trao đổi chất, hệ vi khuẩn lactic (có trong sản phẩm này) có tác dụng khống chế sự phát triển của vi khuẩn gây thối rữa ở ruột. Ngoài các thành phần dinh dưỡng như protein, lipit, gluxit, các sản phẩm sữa lên men còn chứa nhiều vitamin, các chất kháng thể rất có ý nghĩa trong điều trị một số bệnh.

    ..........

    Kefir

    Sữa chua kefir được xem là sản phẩm sữa lên men có lâu đời nhất. Sản phẩm này bắt nguồn từ vùng núi Kapca. Nguyên liệu dùng để làm sữa chua kefir là sữa dê, sữa cừu hoặc sữa bò. Sữa chua kefir được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới. Nga là nước có bình quân đầu người cao nhất 5 lít/ người/ năm.

    Sữa chua kefir có trạng thái đồng nhất, độ đặc vừa phải, có vị chua (pH 4,3-4,4) và có mùi thơm tự nhiên của men kefir.

    Sữa chua kefir có tính chất giải khác tốt, tăng dịch vị, được sử dụng như một thực phẩm ăn kiêng, điều trị bệnh.

    (Tống hợp từ tài liệu)
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #385
    @ Mẹ Gâu, bạn cho bài về phômai tươi và sữa lên men "cất" vào thư viện (làm tài liệu). Mai-ô-nez theo cách của phômai tươi có trong thư viện mà bạn :Sigh: . Mẹ DHBA có làm món salat đi "thi" mà. Mình sẽ đọc lại, có gì Post cho bạn sau nghen. Chúc mừng lò bánh mì mới :Rose:


    @ Mẹ Tekka, chúc mừng :Rose: , Mod thật là "ác", nhìn mấy lọ ô mai là cơ quan dịch vị "làm việc" :Angel: . Hôm nào mang đĩa súp được giải vào nhà phômai nghen, kỷ niệm, mặt em bé thật đáng yêu.


    @ Mẹ Vukhuc, nhà mình phải dùng 2 tủ lạnh mới "cõng" hết sữa của các con và thức ăn vì đi làm tuần đi chợ có 1 lần. Động viên xã kiếm tiền mua "quà" cho mẹ :LoveStruc:


    @ Mẹ alo, tay nghề dạo này chuẩn :Applause: Bày các mẹ 1 lần là làm thành công. Cái đoạn 250ml sữa + 2 thìa cà phê men cái ủ ấm.....bản quyền của mẹ alo :Rose: (các loại phômai tươi tạo mùi của Pháp họ cũng dùng mùi vị vậy đó).


    @ Mẹ Bông1712, bạn đọc lại bài mình vừa gởi mẹ trecoi (trang trước trang này) về việc làm sữa chua kefir. Chỗ nào nghi ngờ bạn hỏi lại nghen.


    @ Mẹ vanntm, theo mình tuổi này bạn cũng có thể tập cho con, cách làm theo đề nghị của bạn các mẹ ở đây vẫn làm cho con.


    (mình vẫn nợ mẹ Uninbe và mẹ cucao. Mẹ Uninbe chúc mừng sinh nhật con 1 tuổi "tràn" mười mấy ngày rồi :Angel: , chúc con sau 12 tháng lớn ổn định hơn, "quậy" hơn :Kiss: )
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #386
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
    @ Mẹ Gâu, bạn cho bài về phômai tươi và sữa lên men "cất" vào thư viện (làm tài liệu). Mai-ô-nez theo cách của phômai tươi có trong thư viện mà bạn :Sigh: . Mẹ DHBA có làm món salat đi "thi" mà. Mình sẽ đọc lại, có gì Post cho bạn sau nghen. Chúc mừng lò bánh mì mới :Rose:
    Em đã update rồi. :Kiss: :LoveStruc:
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #387
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DHBA Xem bài viết

    Bác Freida ơi. Hai nhóc nhà em dạo này lại lười uống sữa(kể cả sữa Kefir), mình có nên thay đổi “nguồn”- lọai sữa tươi cho đổi vị không ạ? Em thường dùng sữa tươi Úc Devondale . Khi nào đi chơi cho uống sữa hộp Cô Gái Hà Lan ạ? Hay là con con nghỉ xả hơi một thời gian ngắn? Chắc không được ngưng sữa đâu phải không ạ? rooling:

    À vụ dụ hai đứa đi vớ (bít tất) khi ngủ,mấy hôm nay em lừa khi ngủ say rồi em cho đi vớ da của mẹ. Thấy tạm ổn hơn nhưng không biết có được lâu không và lại sợ vớ da bí hơi hơn vớ cotton bác ạ.:Laughing:
    Con là vậy đó, hãy đổi 1 vài hôm sữa vị gì đó mà con thích, chứ không ngưng, ngưng là con ngưng luôn. Vài hôm con lại đổi lại sữa không đường. Dẫn con đi siêu thị, để con chọn. Gởi sữa vào lớp cho cô để cô nhắc con uống (sữa không đường).....

    Con dạo này ổn không?, thôi đành vậy, có còn hơn không.

    Cả nhà vui nghen.
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
    • Avatar của twins
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 199 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #388
    [QUOTE=Freida;1513056
    @ Mẹ twins :Smiling: . Các con lớn hết rồi, trộm vía các con giỏi, mẹ và bà giỏi, bố giỏi :Applause:

    2 tuổi 14 kg
    3 tuổi 16 kg
    4 tuổi 18 kg
    5 tuổi 20 kg
    6 tuổi 22 kg.......đẹp.

    Cân ký tùy vào con bạn à. Mình chỉ hướng con thôi.

    Đã được về nhà chưa hay vẫn "bị nhốt" :Smiling: . :Kiss: các con nghen. Nuôi con giỏi đấy :Rose:

    [/QUOTE]

    Chị ơi cảm ơn chị cho em lời khuyên về con. Em hầu như không cho con ăn đường chị ạ, chỉ trừ những loại trái cây đã ngọt sẵn rồi thôi. Mà con ăn chua cũng giỏi lắm cơ, nhiều khi sữa chua mẹ làm để quên, mẹ ăn thử chua rùng mình mà con vẫn ăn ngon lành!
    Em trốn về rồi chị ạ. Lâu lâu không vào WTT thường xuyên được, thấy chị em làm bánh trái tưng bừng và chăm con ngày càng khéo, thấy mình lạc hậu quá. Dạo này em bận, không sát sao được chuyện ăn uống của con, thế mà con thương mẹ cứ ăn cứ lớn chị ạ (trộm vía con!). Yêu con thế!!!:Kiss:
    bibong mOJ6p7
    • 39 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #389
    Freida ơi, sau khi đọc bài của chị trả lời metrecoi em hiểu như sau:

    Đổ sữa tươi vào nấm ủ 12 tiếng, sau đó ủ vào tủ lạnh 12 tiếng, bao giờ ăn thì đem lọc (sản phẩm là sữa chua K) nếu chưa ăn thì cứ để trong tủ lạnh ngăn dưới(thời hạn được 1 tuần). Có thể lấy sữa chua làm chủng làm phomai.

    Em hiểu như vậy có đúng ko chị.
    Nếu có gì sai chị giải thích cho em nhé.
    Cám ơn chị nhiều
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #390
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ Bông1712 Xem bài viết
    Freida ơi, sau khi đọc bài của chị trả lời metrecoi em hiểu như sau:

    Đổ sữa tươi vào nấm ủ 12 tiếng, sau đó ủ vào tủ lạnh 12 tiếng, bao giờ ăn thì đem lọc (sản phẩm là sữa chua K) nếu chưa ăn thì cứ để trong tủ lạnh ngăn dưới(thời hạn được 1 tuần). Có thể lấy sữa chua làm chủng làm phomai.

    Em hiểu như vậy có đúng ko chị.
    Nếu có gì sai chị giải thích cho em nhé.
    Cám ơn chị nhiều
    Bạn ơi bạn cho sữa tươi vào nấm đã rửa sạch, ủ 1-2h thôi, sau đó cho cả cái hộp (nên làm vào hộp cao thành), cho vào tủ lạnh chừng 20h nữa rồi đem lọc, nếu bận thì để 2 ngày lọc cũng được.
    Chúc thành công!
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • 1,317 Bài viết

    • 2,077 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #391
    Chị Freida ơi cho em hỏi cháo sữa là cháo trắng rồi thêm sữa công thức vào hả chị? Con em 18 tháng mà chưa bao giờ em cho con ăn cháo / bột sữa cả, bây giờ ăn có được không? Mà mấy hôm nay con đang còn "đình công", nhất quyết không chịu ăn cháo, chỉ ăn sữa và SP phomai của bác thôi. Stress quá !!!!!!!!!!!!!!
    ... Đêm nằm nghe tiếng bước chân qua, xa rồi xa, sao nhẹ nhàng đến thế ...
    • Avatar của 3 miền
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 144 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #392
    Chị Freida ơi, em cũng đã đọc topic này nhưng hôm nay mới vào hỏi chị được vì hôm nay mới có sản phẩm mà.
    Em đã từng làm sữa chua thì nhiều lần rồi và có thể nói là đã thành công với món này (nhưng không phải lúc nào cũng thành công) nhưng còn làm phomai thì chưa lần nào cả cho đến hôm qua. Vậy em nói lại những gì em đã làm chị tư vấn giúp em nhé vì em cũng không chắc là những gì em đọc được và đã làm là đúng mà. Cảm ơn chị trước nhé!
    Theo những gì em đọc được thì làm phomai được thực hiện sau khi có sản phẩm sữa chua rồi phải không chị? Em làm sữa chua xong, lấy sữa chua đó lọc bằng khăn gạc để trong tủ lạnh từ sáng đến trưa thì được phần nước riêng và cái riêng. Sản phẩm của em chưa được khô lắm nhưng trông cũng hơi giống đậu phụ (nát hơn), em ăn thử thấy ngậy ngậy, vị hơi chua. Sản phẩm như vậy có ổn không hả chị?
    Em hỏi thêm nữa là sản phẩm phomai này có thể dùng để cho bé ăn bằng cách nào? Em thử cho bé ăn luôn thì bé ăn mỗi một miếng rồi nhất định không chịu há miệng. Bé nhà em vốn đã lười ăn sẵn rồi mà. Bình thường em hay nấu cháo với phomai party cube cho bé ăn, vậy nếu sản phẩm phomai tươi của em ổn thì em nấu cháo cho bé ăn có được không?
    Còn về phần nước lọc ra thì có thể dùng làm gì được hả chị? Em thấy trong thư viện của mẹ Gâu có bài Làm tươi phomai có dùng nước lọc phomai tươi và sữa tươi để làm phomai. Vậy phomai này có giống phomai làm từ cách ủ và lọc như em làm ở trên không? Nếu giống thì em chỉ cần ủ sữa chua một lần còn lần sau thì cứ dùng nước lọc ra để làm phomai có được không?
    Em hỏi hơi nhiều vì chưa làm bao giờ, chị giúp em nhé. Em cảm ơn chị nhiều nhiều!
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #393
    @ Mẹ twins, thật ra các con "được" hiện giờ là do bạn có cách chăm và nhìn nhận đúng con khi con dưới 12 tháng (xây dựng nền tảng ban đầu). Thỉnh thoảng nhớ giúp các mẹ có con khó khăn. Các con thích chua là điều tốt, chắc chắn con không béo phì đâu. Đó là lý do tại sao lời khuyên dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi là vị chua của sữa chua, vị đầu đời. Tại sao lại là phômai tươi...v.v vì con đường dinh dưỡng của con là một con đường dài.


    @ Mẹ Bông1712, bạn thử cách của mẹ Gâu chưa? - Cách mình nói và bạn hiểu là hướng dẫn của tài liệu mẹ DHBA có Post lại trang tài liệu đó, ở đâu mình không rõ nhưng trong Topic này (mình sẽ tìm lại).

    Nói chung các mẹ ở đây thường ăn trực tiếp chủng luôn và cách làm cũng qua 2 giai đoạn luôn là ủ chua và ủ chín lạnh. Làm như vậy các bạn rất cực trong khâu lọc và rửa nấm, vì luôn phải làm như vậy mới có sữa chua kefir cho con và gia đình, muốn làm lượng lớn thì phải có nhiều nấm tươi kefir hơn...v.v.

    Nếu các bạn làm như vậy và dùng sản phẩm ổn thì chấp nhận vậy. Chứ mình luôn khuyên các mẹ nên làm theo 2 giai đoạn.

    1- Chủng nấm kefir : sữa (23-25 độ C) + 5% nấm tươi kefir + 20 giờ. Lọc : sữa là chủng nấm kefir, nấm rửa (rửa bằng nước đun sôi để nguội), cất (bảo quản ở âm 10 độ C).

    2- Sữa chua kefir : 1 lít sữa (23-25 độ C) + 50-75ml chủng + 12-14 giờ....làm lạnh ủ chín 14-16 độ C, 12 giờ.....làm lạnh 5-8 độ C....rót uống.

    Ở mục 2 bạn sẽ thấy lằng nhằng nhiệt độ, không phức tạp như vậy đâu, bạn ủ chua đông rồi ủ lạnh trong tủ lạnh gia đình là được, thời gian khoảng chừng như vậy. Bạn có được lượng lớn sản phẩm cho con và gia đình.

    Ở đây bạn nhận thấy nhiệt độ lên men rất thấp, 23-25 độ C (mát trời), do vậy cách của mẹ Gâu hoặc mẹ Vukhuc cũng là cách và kinh nghiệm thành công của các mẹ, bạn đọc xem thuận tiện như thế nào cho bạn và gia đình (cách của mẹ Vukhuc thì ngược với mẹ Gâu, mẹ Vukhuc làm lạnh trước rồi để bên ngoài đông tụ sau). Với 2 mẹ tuy 2 con đường khác nhau nhưng các mẹ luôn bảo đảm môi trường lạnh cho sự lên men của nấm trong sữa.

    Cách nào rồi cũng dẫn đến độ pH nhẹ đông tụ sữa, ở pH này chỉ có vi sinh có ích cho ruột phát triển, nên bạn hoàn toàn yên tâm (mình đã đo pH rất nhiều mẫu theo các cách làm, chúng luôn trở về pH chuẩn)

    Cách mình nói cho bạn là sách giáo khoa.


    @ Mẹ Ngạch, con không thích cháo, tuổi này con thích ăn súp lợn cợn, nuôi, mì, bánh mì...v.v, cơm.....Cơ bản là con không bỏ sữa và phômai tức "tình hình" chưa có gì xấu cả. Con đang có mệt mỏi nào đó, con sẽ ăn lại.

    Mình luôn có lập trường với một đứa trẻ là nếu chúng mê sữa và phômai là cách gì cũng nuôi được, chúng lớn và lớn tốt, sẽ ăn và ăn được tốt sau này, mình kiểm chứng điều này bằng 2 con nhà mình. Bạn yên tâm nhé. Sữa luôn bảo vệ con trẻ.


    @ Mẹ langlanh, bạn làm đúng rồi. Con bao nhiêu tháng rồi, mỗi lứa tuổi cách tiếp nhận của con khác nhau với món mới. Người ta vẫn dùng nước lọc phômai tươi để ủ chua mẻ phômai tươi tiếp theo (trong thư viện có bài này). Bà ngoại của Gâu làm rất tốt qui trình này, mẹ Gâu sẽ mách cho bạn nghen.

    Các mẹ vẫn cho phômai tươi vào cháo (bột) cho con, tăng cường đạm, cách cho như bạn cho các loại phômai khác vậy.
    Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #394
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ngạch Xem bài viết
    Chị Freida ơi cho em hỏi cháo sữa là cháo trắng rồi thêm sữa công thức vào hả chị? Con em 18 tháng mà chưa bao giờ em cho con ăn cháo / bột sữa cả, bây giờ ăn có được không? Mà mấy hôm nay con đang còn "đình công", nhất quyết không chịu ăn cháo, chỉ ăn sữa và SP phomai của bác thôi. Stress quá !!!!!!!!!!!!!!
    Chị ơi món cháo sữa là dùng sữa tươi để nấu cháo chị ạ. Vi sinh sẽ mất đi, nhưng đạm sữa vẫn còn, và đạm của sữa thì sẽ dễ hấp thu hơn các loại đạm khác :Smiling:
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #395
    Trích dẫn Nguyên văn bởi langlanh Xem bài viết
    Chị Freida ơi, em cũng đã đọc topic này nhưng hôm nay mới vào hỏi chị được vì hôm nay mới có sản phẩm mà.
    Em đã từng làm sữa chua thì nhiều lần rồi và có thể nói là đã thành công với món này (nhưng không phải lúc nào cũng thành công) nhưng còn làm phomai thì chưa lần nào cả cho đến hôm qua. Vậy em nói lại những gì em đã làm chị tư vấn giúp em nhé vì em cũng không chắc là những gì em đọc được và đã làm là đúng mà. Cảm ơn chị trước nhé!
    Theo những gì em đọc được thì làm phomai được thực hiện sau khi có sản phẩm sữa chua rồi phải không chị? Em làm sữa chua xong, lấy sữa chua đó lọc bằng khăn gạc để trong tủ lạnh từ sáng đến trưa thì được phần nước riêng và cái riêng. Sản phẩm của em chưa được khô lắm nhưng trông cũng hơi giống đậu phụ (nát hơn), em ăn thử thấy ngậy ngậy, vị hơi chua. Sản phẩm như vậy có ổn không hả chị?
    Em hỏi thêm nữa là sản phẩm phomai này có thể dùng để cho bé ăn bằng cách nào? Em thử cho bé ăn luôn thì bé ăn mỗi một miếng rồi nhất định không chịu há miệng. Bé nhà em vốn đã lười ăn sẵn rồi mà. Bình thường em hay nấu cháo với phomai party cube cho bé ăn, vậy nếu sản phẩm phomai tươi của em ổn thì em nấu cháo cho bé ăn có được không?
    Còn về phần nước lọc ra thì có thể dùng làm gì được hả chị? Em thấy trong thư viện của mẹ Gâu có bài Làm tươi phomai có dùng nước lọc phomai tươi và sữa tươi để làm phomai. Vậy phomai này có giống phomai làm từ cách ủ và lọc như em làm ở trên không? Nếu giống thì em chỉ cần ủ sữa chua một lần còn lần sau thì cứ dùng nước lọc ra để làm phomai có được không?
    Em hỏi hơi nhiều vì chưa làm bao giờ, chị giúp em nhé. Em cảm ơn chị nhiều nhiều!
    Mẹ em toàn dùng nước lọc phomai tươi và nước rửa nấm để lên men sữa, làm phomai tươi thôi, tỷ lệ mẹ em dùng là 15% chị ạ.
    @Chị Freida: mẹ em làm sữa chua uống K thì tỷ lệ nấm/sữa là 15%.
    Mẹ em để ngoài đến khi có hiện tượng phân tầng (đọng một lớp dày khoảng 3cm ở bên trên cốc) thì cho vào tủ lạnh. Nếu làm buổi tối mà chưa thấy phân tầng thì vẫn cho vào tủ lạnh, hôm sau lại cho ra chờ nó sinh sôi đủ lớp dày 3cm thì mới cất vào tủ lạnh. Cốc nấm + sữa đấy có thể để trong tủ lạnh 2-3 ngày mới lọc (tùy lượng sử dụng, hết thì mới làm tiếp). Em đã bảo mẹ em rồi, em sẽ chụp ảnh chi tiết lên cho các mẹ xem quy trình làm sữa chua uống K và phomai tươi.
    Mong là các mẹ sẽ không lẫn lộn quá trình làm sữa chua uống K và làm phomai tươi. Chúc các mẹ thành công! :LoveStruc:
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • 39 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #396
    Cám ơn Freida nhiều.
    • 39 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #397
    Cám ơn mẹ Freida nhiều.
    • 1,818 Bài viết

    • 1,768 Được cảm ơn

    #398
    Em hỏi các chị một chút ạ, cái miếng phomai tươi e làm cách đây khoảng 1 tuần, giờ nó có lấm chấm đỏ trên bề mặt, mặt dưới thì bthường, gạt lớp lấm chấm đấy ra thì vẫn trắng bthường, vậy có phải là bị hỏng rồi ko ạ?
    • Avatar của VuKhuc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,953 Bài viết

    • 941 Được cảm ơn

    #399
    Làm sữa nấm kefir & phomai tươi đều như bà ngoại Gâu sẽ tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm. Em dạo này hay làm sữa nấm kefir rút ra được 1 số kinh nghiệm sau:

    - nên để sữa nấm tách nước 1 phần, bỏ phần nước ấy đi thì sữa sẽ đặc, ăn ngon hơn. Em thì dùng luôn cái nước trong ấy rửa sơ qua nấm --> mẹ uống cái này, sền sệt ngon lắm, để mấy ngày vẫn 0 bị tách nước
    - Nếu để sữa nấm trong tủ lạnh lâu quá đến khi đã tách nước thì khi lọc sữa nấm xong nó lại tiếp tục tách nước tiếp & sp hơi bị chua gắt. Nên chỉ để nó hơi đông lại (có 1 vạch sữa đông chạy theo chiều dọc), bỏ ra ngoài ~ 1 ngày (đấy là vì em làm nhiều, mỗi lần 2l sữa) rồi lọc, lúc mới lọc sữa hơi loãng nhưng để tủ lạnh tiếp 1 ngày thì lại đặc lại, sp chua dịu dễ ăn

    Chị mỗi lần lọc rửa nấm có lâu không? Em dạo này làm cho cả ông bà ngoại ăn nên mỗi lần lọc rửa 2l, tuần 2 lần, mỗi lần mất hơn 1h, lâu quá. Em mới có sáng kiến là lọc sơ sơ thôi (mọi lần em vắt nấm kỹ lắm) rồi mẹ ăn luôn nước rửa nấm (rửa = nước lọc mà) chứ oải quá.
    • Avatar của alo
    • alo
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 2,448 Bài viết

    • 7,710 Được cảm ơn

    #400
    Trích dẫn Nguyên văn bởi eucalyptus Xem bài viết
    Em hỏi các chị một chút ạ, cái miếng phomai tươi e làm cách đây khoảng 1 tuần, giờ nó có lấm chấm đỏ trên bề mặt, mặt dưới thì bthường, gạt lớp lấm chấm đấy ra thì vẫn trắng bthường, vậy có phải là bị hỏng rồi ko ạ?

    Sản phẩm như vậy là hỏng rồi mẹ nó ạ! Nên làm mẻ khác đi thôi. Mẹ đừng nên để đến một tuần. Pho mai TƯƠI mà, 4 ngày đổ lại là được rồi.

    Bác Freida và các mẹ ạ! Hàng xóm nhà Alo có một chị 22 tháng. Bị dị ứng sữa nên từ tấm bé tới giờ, hầu như không uống một giọt sữa nào, tất nhiên cả chế phẩm từ sữa (Trừ sữa mẹ trọng 2 tháng đầu). Nhưng chị ý rất cao to, thậm chí còn dài hơn tiêu chuẩn những 2 cm. Người chắc nịch. Một ngày chị ăn 4 bữa cháo và hoa quả.

    Đúng là trẻ con, mỗi đứa một "phong cách" các mẹ nhỉ.