Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phômai tươi cho bé (Phần 2)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 171K Lượt đọc
 • 1.5K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Mysuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 249 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #1321
  Em cám ơn mẹ Freida rất rất nhiều, em thấy chị giống như kim chỉ nam cho em (và rất nhiều các mẹ khác nữa nhỉ).
  Em sẽ làm ít lại như chị dặn, còn mấy em Kefir lớn nhanh quá nên em cho mấy em vào ngăn đông ngủ rồi ạ, chỉ để lại 1 ít và cho lên men từ từ trong tủ lạnh thôi ạ.
  :Kiss:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1322
  Có vài điều muốn hỏi mẹ Freida
  Mình cũng đã đọc hết tất cả các bài của mẹ viết về các sản phẩm của sữa có thể dành cho bé .Nhưng mình cũng muốn hỏi thêm vài điều và các sản phẩm của sữa nhờ mẹ Giải thich dùm vì mình cũng chỉ theo cách của mẹ làm mà thực hiện thôi nay muốn tìm hiểu thêm cho rõ hơn.

  Các sản phẩm mà Freida hứong dẫn thì nhiều món lắm nhưng mình chỉ hỏi về các sản phẩm của sữa nên tạm hiểu là nguồn nguyên liệu là sữa tươi bất kể cửa con gì ( bò, gà dê , lợn ) hehhe.
  Sữa tươi là sản phẩm của tự nhiên cũng như các loại thực phẩm khác con người có thể chén được . Nhưng để tận dụng hết nguồn năng lượng mà thiên nhiên ban tặng này thì con người chế biến thành nhièu thành phẩm khác nhau ( vừa dễ ăn , ngon miệng và tốt nhất cho hệ tiêu hoá hay sức khoẻ của con người ).

  câu hỏi 1:
  Vậy từ sữa tươi mà tác động chất men ( các loại kể cả kefir ) để cho chuyển hoá sang dạng chua theo ý đồ của mình thì nó thường có các trừong hợp như sau xảy ra.

  1 . Chả chua tý nào sản phẩm lúc đầu thế nào sau vẫn thế .
  2. Có chua nhưng cũng vẫn sản phẩm thế nào sau cũng thế.
  3 . Có chua nhưng sản phẩm không đông ở dạng đồng nhất ( tạm gọi là tách nước).
  4 . Có chua và cho dạng sản phẩm đồng nhất ( tạm gọi là đúng yêu cầu).
  Ở các tình huống này nhờ mẹ giải thích dùm hiện tượng các trường hợp ?


  Câu hỏi 2
  Khi nuôi nấm K lọc được sản phẩm sữa K có khác gì sản phẩm sau khi dùng sữa K làm men ủ để được sữa chua K không?

  Câu hỏi 3:
  Sau khi ủ chua để được sữa chua :
  a- sản phẩm để bảo quản đủ độ chín khác gì với sản phẩm ta chén luôn ( coi như phomai tươi đổ ẩm cao).
  b- Sản phẩm sau tách nước được gọi là phomai tươi này tốt hơn hay xấu hơn sản phẩm tách nước sau khi để sữa shua đã chín( tách tước từ sữa chua thành phẩm).
  c- nếu sản phẩm ủ chua có đúng độ chua nhưng không khác gì về mặt đặc hay loãng ( tức là trước khi ủ và sau ủ vẫn thế ) thì là hiệ tượng gì.
  d _ sản phẩm có chua nhưng nhưng không đồng nhất ( tách nước) thì có thể coi là đã tách nước luôn hay ko ( coi như lấy phần đặc là phomai tươi ).

  Câu hỏi 4 :
  a- Nếu lấy luôn sản phẩm sữa k ở dạng đông đặc đã chua tách nước thì có được gọi là fomai tưới luôn ko?
  b - Hoặc sữa K bị tách nước lấy luôn phần đông như đậu phụ tách nước tiếp thì có được pho mai tươi ko?
  c- các loại nước đựoc tách ra từ bất kỳ thành phần nào trong công đoạn nào của quá trình chế biến thì dùng thế nào có tốt gì cho hệ tiêu hoá ko?

  Và câu hỏi phụ.
  Như tớ đã hỏi ở trên thì nếu sản phẩm sữa K ( của nuôi bằng nấm)tương đương với sũa chua dùng men K để làm sữa chua thì nuôi con nấm K làm gì cho mệt ? Còn nếu ko tương đương thì chắc sản phẩm sữa chua k bán trên thị trường chắc cũng chả hơn gì các sản phẩm sữa chua khác.( vì cũng đã diệt khuẩn rồi hay sao ấy nhỉ).

  Vài điều khúc mắc cần được giải đáp mong mẹ Freida và các chuyên gia dinh dưỡng giải thích dùm .Tặng các mẹ triệu bông hồng:Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing: :Laughing:
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #1323
  Trích dẫn Nguyên văn bởi doichimchuot Xem bài viết
  Có vài điều muốn hỏi mẹ Freida

  sữa tươi bất kể cửa con gì ( bò, gà dê , lợn ) .................Gà không có sữa, sữa heo chỉ dùng cho heo con.

  Sữa tươi là sản phẩm của tự nhiên cũng như các loại thực phẩm khác con người có thể chén được ............ con người chế biến thành nhièu thành phẩm khác nhau ( vừa dễ ăn , ngon miệng và tốt nhất cho hệ tiêu hoá hay sức khoẻ của con người ).:Rose:

  câu hỏi 1:

  Vậy từ sữa tươi mà tác động chất men ........ = Sữa chua yaourt (yohurt) (chủng của quá trình lên men này là Lactobacillus bulgaricus (bacilli) và Steptococus thermophilus (cocci), là sữa chua lâu đời nhất mà con người còn sử dụng cho đến ngày nay. ......= Sữa chua kefir (nếu quá trình lên men dùng các vi sinh kefir).

  1 . Chả chua tý nào sản phẩm lúc đầu thế nào sau vẫn thế ..........Sữa = Sữa.
  2. Có chua nhưng cũng vẫn sản phẩm thế nào sau cũng thế...........Sữa chua nhưng chưa đông tụ (có tên gọi là sữa chua chứ chưa có tên chuyên biệt).
  3 . Có chua nhưng sản phẩm không đông ở dạng đồng nhất ( tạm gọi là tách nước)..............Sữa đã quá chua, đạm sữa đông tụ và tách lớp (tính chất cơ bản của sữa).
  4 . Có chua và cho dạng sản phẩm đồng nhất ( tạm gọi là đúng yêu cầu)....................Sữa chua có tên gọi (tên của nó phụ thuộc vào vi sinh lên men).


  Câu hỏi 2

  Khi nuôi nấm K lọc được sản phẩm sữa K có khác gì sản phẩm sau khi dùng sữa K làm men ủ để được sữa chua K không?

  1- Nuôi nấm kefir lọc lấy sản phẩm sữa chua kefir = sự nhân kefir, việc uống sữa chua này đồng nghĩa với việc ăn các con kefir non vừa mới ra đời. Quá trình này thường xãy ra lâu (20 giờ). Quá trình này gọi là nhân chủng.
  2- Dùng chủng vừa nhân làm chua sữa = sữa chua kefir (thời gian nhanh hơn)

  Do làm gia đình, các mẹ thường không tách quá trình nhân chủng và làm sữa kefir nên dùng luôn chủng. Việc này tốt thôi có điều phải làm khéo và có nhiều kinh nghiệm. Việc làm này lích kích vì có công đoạn lọc nấm, rửa nấm và chỉ làm lượng ít.

  Trong công nghiệp người ta bắt buộc phải qua 2 giai đoạn (nếu dùng nấm tươi kefir) để sản xuất lượng nhiều. Ngày nay người ta dùng các men kefir dạng bột, cho vào sữa lên men ra sữa chua kefir (không có công đoạn lọc)

  Câu hỏi 3:

  Sau khi ủ chua để được sữa chua :

  a- sản phẩm để bảo quản đủ độ chín khác gì với sản phẩm ta chén luôn ( coi như phomai tươi đổ ẩm cao).................Không có món phômai tươi độ ẩm cao (chắc là không ngon)

  b- Sản phẩm sau tách nước được gọi là phomai tươi này tốt hơn hay xấu hơn sản phẩm tách nước sau khi để sữa shua đã chín( tách tước từ sữa chua thành phẩm).....................Sản phẩm sữa lên chua tách nước nhận phômai tươi = công nghệ qui định.

  Về nguyên tắc sẽ không khác nhau giữa việc ủ chín lọc lấy đạm sữa và việc chưa ủ chín mà nhận ngay đạm sữa. Sự khác nhau này nằm ở phần nước lọc phômai tươi trong 2 sự khác biệt này.

  c- nếu sản phẩm ủ chua có đúng độ chua nhưng không khác gì về mặt đặc hay loãng ( tức là trước khi ủ và sau ủ vẫn thế ) thì là hiệ tượng gì.....................Trong công nghiệp vẫn có 2 loại sữa chua dạng uống và dạng ăn (qui trình này gọi là làm sữa chua dạng động hay dạng tĩnh). Với dạng động ta nhận được sữa chua uống, với dạng tĩnh ta nhận được sữa chua ăn. Với dạng động phỉa có thêm phụ gia (gelatin) chứ không thì cái đi phần cái, nước đi phần nước).

  Sữa chua mà bạn nói là chua nhưng không đông tụ ấy sẽ tiến tới đông tụ nếu không có biện pháp can thiệp để giữ chua dạng lỏng.

  d _ sản phẩm có chua nhưng nhưng không đồng nhất ( tách nước) thì có thể coi là đã tách nước luôn hay ko ( coi như lấy phần đặc là phomai tươi )....................Đã trả lời phía trên.

  Câu hỏi 4 :

  a- Nếu lấy luôn sản phẩm sữa k ở dạng đông đặc đã chua tách nước thì có được gọi là fomai tưới luôn ko?.....Trả lời ở trên

  b - Hoặc sữa K bị tách nước lấy luôn phần đông như đậu phụ tách nước tiếp thì có được pho mai tươi ko?.............Bạn nhận được đạm sữa, phômai nhưng không gọi là phômai tươi vì pH vượt ngưỡng yêu cầu.

  c- các loại nước đựoc tách ra từ bất kỳ thành phần nào trong công đoạn nào của quá trình chế biến thì dùng thế nào có tốt gì cho hệ tiêu hoá ko?..................Nước lọc phômai tươi có ít vi sinh có ích cho ruột, ....vv chỉ đúng nếu bạn làm phômai tươi đúng qui trình và ở độ chua nhẹ cho phép. Ngoài tiêu chuẩn đó ra mọi thứ nước chua quá của sữa, bạn chỉ nhận được phần đạm sữa, nước lọc này bỏ đi (Freida).

  Và câu hỏi phụ.

  Như tớ đã hỏi ở trên thì nếu sản phẩm sữa K ( của nuôi bằng nấm)tương đương với sũa chua dùng men K để làm sữa chua thì nuôi con nấm K làm gì cho mệt ? Còn nếu ko tương đương thì chắc sản phẩm sữa chua k bán trên thị trường chắc cũng chả hơn gì các sản phẩm sữa chua khác.( vì cũng đã diệt khuẩn rồi hay sao ấy nhỉ)..................................:Smiling:
  Bạn đã nói đúng, bạn mua sữa chua kefir hay sữa chua yohurt rồi về làm chua sữa chứ nuôi nấm kefir chi cho mệt. Các chế phẩm của sữa nội địa hay nhập ngoại đều có nhiều bạn cứ mua mà dùng....làm chi cho mệt.

  Các mẹ có nhiều tiền để mua cho con là điều tốt, lỡ ra ít tiền, nhà neo túng cũng có thể tự làm để nuôi con và ít tốn kém hơn, mong muốn chỉ vậy.

  :Rose:
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #1324
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeBin2007 Xem bài viết

  Cái em hài lòng nhất về con: luôn tươi cười, không khóc nhè kể cả lúc mới ngủ dậy. Có hôm nửa đêm bé thức dậy lật và ngóc đầu lên nói chuyện một mình với mấy con thú bông ở đầu cũi.

  Cái em chán nhất ở con: Ăn èo uột và không ngủ thẳng giấc cũng như không thể tự ngủ khi không có võng. Chưa bao giờ bé bú qua vạch120ml. Từ 8p.m đến sáng bé bú được khoảng 300ml (bắng/2 cả ngày) nên nếu bỏ luôn bú đêm thì sao đây chị ơi...
  Cái bạn hài lòng nhất về con chính là cái con cũng đang tự hài lòng mình. Do vậy chắc cả bạn và con chưa có ai sai cái gì :Sigh:

  Tổng giờ ngủ con ngủ đủ, ăn.....chắc cũng đủ (có khoảng thời gian bị thiếu thể hiện chỗ bón :Smiling: )

  Mình nghĩ nếu bạn ru võng con ngủ thẳng giấc....bạn phải cữ người làm chuyện đó, giấc ngủ của con là Vàng :Smiling: Bạn đâu có lựa chọn nào. Có bé vào giai đoạn này 6-7 tháng trở nên hiếu động, đang ngủ một tiếng ồn cũng làm bé tỉnh giấc và không ngủ lại do ham chơi....Con thích võng thì có gì xấu nào....đến 12 tháng người ta còn làm một cái lễ lớn gọi là Thôi nôi đấy thôi, con bạn sẽ làm lễ Thôi võng rồi lại ngủ tiếp võng cho đến 18 tháng tự lăn ra giường ngủ luôn 1 giấc 3 tiếng đồng hồ. Lúc này con thôi võng thật sự.

  Ăn và uống của con bạn cần kiên trì thôi, cái chính con ngủ thẳng giấc sẽ có cữ ăn tốt. Hãy bắt đầu từ giấc ngủ.

  Bạn đêm bé dậy.....bé đói, bạn hãy cho bé ăn, ăn no con mới ngủ giấc dài.

  Bạn cho con nằm võng : bạn mua một chiếc chiếu đơn gấp lại làm 3 hay làm 4 đặt chiếu ngang với võng, con nằm ngang võng. Chèn 2 gối ôm 2 bên.

  Con có đầu ra không tốt : con ăn thiếu hoặc con có cấu tạo vậy, cần theo dõi con. Bạn ép nước đu đủ chín cho con uống. Cho con sữa chua. Con uống một bình sữa thường phải uống 2-3 lần mới xong, con tuổi này vậy. Nói chung 1 bé mút một lần 100ml đều có khả năng mút tiếp lần sau 50-80ml nữa, cần kiểm tra lại núm vú, sữa có bị lạnh lắm không?

  Mẹ con cố gắng hiểu nhau.
  • Avatar của MẸ RUBI
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 193 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #1325
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
  @ Mẹ Rubi, sữa đậu nành (mua của vinamilk loại 1 lít - không đường) lên men bằng nấm tươi kefir thật là tuyệt. Đo độ pH= 4.55 (chuẩn). Thơm chua. Cách làm như làm chua sữa bằng sữa bò. Mình đã lập lại lần nữa bằng nấm, sáng nay lọc lại đo pH tiếp. Mình chưa lấy cái này làm tiếp vì chỉ còn 300ml.

  @ Mẹ Tekka, mình đo pH bằng máy đo chuyên dụng, đo bằng giấy nhìn không chính xác vì sữa có dầu (mỡ sữa).

  @ Mẹ Bubuxinh, các con đều có xu hướng tròn tiến tới tròn hơn....cách nuôi của bạn cần điều chỉnh lại. Tuyệt đối không cho con đường. Bé 4 tuổi bạn gởi 1 hộp sữa tươi không đường theo cặp của con, dặn bé và nói với cô...bé uống hết đấy. Bé ăn cơm chỉ vậy thôi, có hôm 1/2 bát. Con không thích bạn đừng ép. Trẻ con có bé không khoái ăn rau, bạn cần tìm xem con thích loại rau nào....cho con thứ đó. Nếu con ăn ít rau bạn tăng lên 2 quả chuối (con biết trả giá đó), chuối tiêu nhanh, bạn không sợ đâu. Con bạn nên cho con tham gia hoạt động thể thao (bơi) hoặc cho con học aerobic....con sẽ không tăng cân mà dài ra. Con gái nói chung đừng ham mập lắm....bé sẽ phát triển nhanh và dậy thì sớm.

  Nói là nói vậy thôi chứ cân ký của bé là do hấp thu và tạng người của bé nữa. Có bé cứ thế mà tròn từ bé, có bé roi roi có bé bé hơn (còi)...chung quy là mỗi bé có giai đoạn phát triển "thiếu cân đối", sau này con sẽ tự điều chỉnh, mình là người lớn "nhìn" thấy vậy mà giúp con. Mong muốn con tốt hơn thôi.

  Các bé nhỏ, tuổi bột bạn cứ phải cho bột, cơ hội của bé và bé cần phải như vậy. Bé của bạn có thể thích ăn dạng lỏng, bạn phải cho con như vậy chứ đừng nhìn các bé khác. Bé ăn, bao nhiêu không quan trọng, quan trọng bé cần được như thế rồi từ từ con quen sẽ ăn nhiều hơn. Một đứa bé quan trọng là phát triển xương (dài) chứ không phải ký lô (nặng). Bé nhiều thịt quá tuy cân nặng đủ (theo tuổi) nhưng bé vẫn bị còi xương....thể trạng này không tốt cho con.

  Dù sao bạn cũng đừng quá lo lắng, các con sẽ chỉ dẫn và giúp bạn cách chăm chúng. Bạn khỏe mạnh nhé để chăm chúng. Cho các con vận động nhiều hơn ngoài trời.

  Vấn đề mật ong trong món cho bé...bạn bỏ nó đi. Món là món chung, vị của nó là vậy, khi làm món cho con phải loại đi các thứ con chưa được dùng tới (ví dụ dưới 12 tháng không muối, không đường)

  @ Mẹ QUANH, mẹ Alo đã giúp bạn. Phômai tươi bạn có thể cho vào món súp cho con được.

  @ Mẹ ntthuy, đu đủ pha trộn với phômai, sữa chua....trước khi cho con ăn bạn cần nếm qua xem vị thế nào?....hỗn hợp này là đắng đấy. Đu đủ nói chung không pha trộn gì bạn à, trừ đu đủ xanh nấu súp chứ đu đủ chín chỉ ăn vậy hoặc lọc nước con uống (nước quả ép)...v.v

  @ Mẹ Mysuong, khi để nếu đúng nhiệt độ 2-4 độ....SP không chua nữa. Nhiệt độ thấp hơn 5-6 độ (tủ lạnh gia đình thông thường)...vãn có quá trình lên men (chủ yếu là lên men dấm)...sẽ có tẻ nước, bạn bỏ nước ấy đi, ăn không sao (bạn ăn đi). Nhưng với con ăn ít thế và bé thế bạn làm 1/4 lít mỗi lần = 60g. Khi con lớn hơn bạn lại làm nhiều. Bạn có thể làm sữa chua để hủ bự trong tủ lạnh chừng nào cần thì lọc. Trong dung dịch sữa chua.....sữa sẽ không chua hơn nữa.
  Bác ơi, các sản phẩm từ sữa đậu nành của bác đến đâu rồi, mẹ cháu ngóng mãi chưa thấy bác OK để mẹ cháu làm cho cháu ăn ạ, mấy bữa nay cháu lươi ăn, lười ngủ lắm chỉ có la làng và nhảy tưng tưng là giỏi thôi. Mẹ cháu cũng chẳng biết cháu lấy năng lượng ở đâu ra mà có thể la làng suốt ngày bác ạ. Không biết lúc ở trong bệnh viện có bắt nhầm con không, ba mẹ đều hiền mà con thì ghê gớm lắm. Có gì không vừa ý là la bể nhà luôn, làm ông nội một ngày lên huyết áp hết mấy lần. Sau này mà đi nhà trẻ chắc cũng bị dán miệng quá bác ơi.
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #1326
  @ Mẹ Rubi,

  Mình đã nhân chủng kefir bằng sữa đậu nành (sữa đậu nành mình mua của Vinamilk loại không đường hộp 1 lít) :

  Lần 1 : Mình lấy 300ml + 1 thìa cà phê nấm tươi kefir, nhiệt độ phòng, sau ~ 22 giờ, cốc sữa đông cứng, có một lớp nước nhẹ bên trên mặt. Mình cho cốc này vào tủ lạnh…sáng hôm sau lọc lấy nấm ( trước khi lọc vớt nước nhẹ tẻ bên trên bỏ đi, nếm nuớc thấy vị chua nhẹ). pH ~ 4,55. Mình và con trai đã uống hết…..không đau bụng.

  Lần 2 : Nấm sau khi lấy ra từ lần 1 mình dùng sữa đậu nành lạnh (bịch sữa để trong tủ lạnh) rửa chúng và cho tiếp đến 300ml nhân chủng tiếp. Lần này làm bằng sữa lạnh và trong phòng lạnh, sau 12 giờ sữa đã đông cứng, tẻ lớp nước bên trên nhiều hơn lần 1. Mình cho vào tủ lạnh….sáng hôm sau lọc nấm (nước tẻ bên trên bỏ đi). pH ~ 4,7. Hiện đang để làm cái.

  Còn lại 300ml sữa đậu nành nguyên chưa làm, mình định sẽ dùng cái rồi làm ra sữa chua kefir đậu nành (phần này chưa làm vì hủ cái mình để tại nơi làm việc (khi đem đo độ pH), mấy hôm rồi ngày nghĩ).

  Kết luận 1 : Làm sữa chua kefir đậu nành cần : sữa đậu nành chuẩn (sữa đậu nành công nghiệp có tăng cường béo, các chỉ số dinh dưỡng thích hợp) và nấm tươi kefir. Thời gian đông tụ sữa phụ thuộc vào nhiệt độ lên men.

  Sữa chua kefir đậu nành đạt độ chua (pH) chuẩn khi đông tụ cho lớp nước tẻ thật mỏng bên trên bề mặt (pH~ 4,5). Sản phẩm sánh đặc, thơm mùi đăc trưng đậu nành, béo, vị chua nhẹ, không dài, không có vị the.

  (Sữa chua kefir làm từ sữa bò có sản phẩm sánh đặc, vị chua nhẹ, chua kéo dài, có vị the.)
  • Avatar của Mẹ_Tine
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 13 năm
  • 2,882 Bài viết

  • 1,338 Được cảm ơn

  #1327
  Bác Freida ơi, mẹ Alo ơi, em May sốt suốt từ hôm thứ 5 tới giờ, không nổi ban, chắc là bác sỹ viện Nhi chẩn đoán nhầm :Silly: . Ban ngày con không sốt, chỉ sốt đêm, khoảng 39 độ. Đêm qua con bắt đầu ho, em đang lo con bị bội nhiễm :Sad: . Em gan lì nốt hôm nay, chờ xem đêm con có sốt nữa không, mai sẽ cho con đi khám vậy. Mà con giỏi lắm, vẫn "chiến đấu" được 100ml bột và hơn 600ml sữa, chỉ ít hơn ngày thường chút đỉnh thôi :LoveStruc:

  Bác Freida ơi, em lại có "théc méc", bác giải đáp giúp em với ạ :Rose:

  - Bé May sốt như thế, em có nên cho con ra trời không ạ? Nhốt con trong nhà suốt ngày thì thương, mà cho ra trời thì sợ ốm...

  - Em đang cho con uống 1 loại vitamin tổng hợp, thành phần của nó trong 1 ml (liều cho 1 ngày) như sau:
  Vitamin A... 1500IU
  Vitamin C... 35mg
  Vitamin D... 400IU
  Vitamin E... 5IU
  Thiamin... 0.5mg
  Riboflavin... 0.6mg
  Niacin... 8mg
  Vitamin B6... 0.4mg
  Vitamin B12... 2mcg
  Biotin... 50mcg
  Pantothetic Acid... 3mg

  Bác ơi em thấy trong này không có vitamin B1 (mà em cảm thấy cần cho bé :Silly: , không biết có đúng không), em có thể cho con uống thêm B1 không nhỉ, và nếu có thì uống thêm bao nhiêu ạ?

  - Em đọc bài bác hướng dẫn làm sữa Kefir từ đậu nành, thấy lạ là: bình thường sữa sẽ đông nhanh hơn trong nhiệt độ cao, tại sao sữa nấm từ đậu nành lại đông nhanh hơn với sữa lạnh trong phòng lạnh ạ?
  So với làm từ sữa bò thì sữa nấm làm từ sữa đậu nành có ngon hơn không bác? Và giá trị dinh dưỡng thì thế nào ạ? Em định làm cho May ăn cho an toàn, vì trong thâm tâm vẫn chưa muốn cho con ăn sữa tươi sớm

  Bác thông cảm cho em "nhiều chiện" , giải đáp giúp em với ạ!
  Mẹ con em yêu bác Freida lắm! :Rose: :Rose: :Rose:
  • Avatar của Mẹ_Tine
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 13 năm
  • 2,882 Bài viết

  • 1,338 Được cảm ơn

  #1328
  À em quên, đọc bài giải thích của bác về phomai tươi và sữa nấm hay quá, đến giờ em mới hiểu ngọn ngành :LoveStruc:
  Đúng là làm mẹ, thấy NGON - BỔ - RẺ là thích nhất, bác nhỉ :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #1329
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ_Tine Xem bài viết

  Đêm qua con bắt đầu ho, em đang lo con bị bội nhiễm :Sad: . Em gan lì nốt hôm nay, chờ xem đêm con có sốt nữa không, mai sẽ cho con đi khám vậy. Mà con giỏi lắm, vẫn "chiến đấu" được 100ml bột và hơn 600ml sữa, chỉ ít hơn ngày thường chút đỉnh thôi ...............................Con bị cảm, ho (sau đợt sốt) + sốt cao = cảm do siêu vi (BS không sai đâu :Smiling: ). Con sốt mà ăn uống bình thường tức con không bệnh, con đang chống bệnh. Xem lưỡi của con có trắng không?, nếu không trắng con sẽ ổn, nếu trắng....có sự phát triển nấm, lưu ý họng. Đừng tắm con. Cho con ăn nóng....nóng mà con ăn được, sữa hâm nóng dùng thìa đút. Con ăn xong ẳm con, lau khô mồ hôi cho con (không được thay đồ ngay). Giữ ấm gang bàn chân cho con....dù con đang ở truồng. Đừng cho con thuốc uống qua đường họng (nhét đít), thuốc uống qua đường họng....con bỏ ăn. Nếu con ho nhiều đờm, con có thể dùng thuốc long đờm (liều nhẹ). Mọi chuyện chỉ lưu ý cái lưỡi, lưỡi con đỏ không sao, mọc nấm trắng là con giảm đề kháng.... lưu yshọng và phế quản. Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho con. Nếu tự dưng con có một giấc ngủ ngày hay đêm dài hơn bình thường (mà không nhiệt độ), hãy để con ngủ đừng gọi con.....con đang tự chữa bệnh và con khỏi ốm (con bỏ bữa ăn đó cũng được).

  - Bé May sốt như thế, em có nên cho con ra trời không ạ? ......Con sốt không được ra trời. Chịu đựng vài ngày, con chỉ ra trời khi hết sốt.

  - Em đang cho con uống 1 loại vitamin tổng hợp, thành phần của nó trong 1 ml (liều cho 1 ngày) như sau:
  Vitamin A... 1500IU
  Vitamin C... 35mg
  Vitamin D... 400IU
  Vitamin E... 5IU
  Thiamin... 0.5mg
  Riboflavin... 0.6mg
  Niacin... 8mg
  Vitamin B6... 0.4mg
  Vitamin B12... 2mcg
  Biotin... 50mcg
  Pantothetic Acid... 3mg

  Bác ơi em thấy trong này không có vitamin B1 (mà em cảm thấy cần cho bé :Silly: , không biết có đúng không), em có thể cho con uống thêm B1 không nhỉ, và nếu có thì uống thêm bao nhiêu ạ?......................"Món" này được, không cần B1 (bé đã ăn bột rồi có....B1), chủ yếu ở đây là A và D, con uống liều phòng được, có thể cho con 1/2 liều nếu con đã ổn rồi (tự nhận xét). Lọ thuốc uống xong cất trong tủ lạnh. Cho cả Tine uống nữa (nếu cả 2 cùng uống thì sẽ hết 1 lọ mỗi lần bổ sung/tháng)

  - Em đọc bài bác hướng dẫn làm sữa Kefir từ đậu nành, thấy lạ là: bình thường sữa sẽ đông nhanh hơn trong nhiệt độ cao, tại sao sữa nấm từ đậu nành lại đông nhanh hơn với sữa lạnh trong phòng lạnh ạ?.......................Nấm tươi kefir hoạt động tốt ở 25 độ C, "tự giử mình" ở âm 10 độ C.

  So với làm từ sữa bò thì sữa nấm làm từ sữa đậu nành có ngon hơn không bác? Và giá trị dinh dưỡng thì thế nào ạ? ....................Không ngon bằng (do thói quen) nhưng thơm, chua nhẹ (chua không sâu). Nếu sữa nguyên liệu được kiểm soát thành phần thì cũng như nhau thôi bạn, đậu nành nguyên thủy không có béo do vậy trong công nghiệp người ta bổ sung thêm béo....ổn.
  Con gái mau hết sốt :Kiss:
  • Avatar của alo
  • alo
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,448 Bài viết

  • 7,710 Được cảm ơn

  #1330
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ_Tine Xem bài viết
  À em quên, đọc bài giải thích của bác về phomai tươi và sữa nấm hay quá, đến giờ em mới hiểu ngọn ngành :LoveStruc:
  Đúng là làm mẹ, thấy NGON - BỔ - RẺ là thích nhất, bác nhỉ :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
  Bác hứa cuối tuần qua thăm May mà lại có việc gia đình đột xuất (việc này làm bác buồn) nên không qua thăm con ngay được.

  Em May đang ốm nên bác sẽ đến mà không có quà cho...con (bác lạ nhỉ). Thay vào đó, bác sẽ có quà cho mẹ và anh Tine.

  Nho được không hả mẹ Tine? (Bác lại lạ nhỉ, ai lại hỏi thế bao giờ).

  Bác đang có việc buồn quá, May ạ. Bác đến nhìn con cho tươi cái đời!
  • Avatar của Mẹ_Tine
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 13 năm
  • 2,882 Bài viết

  • 1,338 Được cảm ơn

  #1331
  Trích dẫn Nguyên văn bởi alo Xem bài viết
  Bác hứa cuối tuần qua thăm May mà lại có việc gia đình đột xuất (việc này làm bác buồn) nên không qua thăm con ngay được.

  Em May đang ốm nên bác sẽ đến mà không có quà cho...con (bác lạ nhỉ). Thay vào đó, bác sẽ có quà cho mẹ và anh Tine.

  Nho được không hả mẹ Tine? (Bác lại lạ nhỉ, ai lại hỏi thế bao giờ).

  Bác đang có việc buồn quá, May ạ. Bác đến nhìn con cho tươi cái đời!
  Bác đến đây buôn với em cho tươi cái đời :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc: Quà thì em nhận tấm lòng rồi nhé! :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
  Mong bác mau hết buồn! Cuộc đời mà... phải có những lúc buồn thì mới biết quý những lúc vui :Rose: :Rose: :Rose:
  • Avatar của Mẹ_Tine
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 13 năm
  • 2,882 Bài viết

  • 1,338 Được cảm ơn

  #1332
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
  Con gái mau hết sốt :Kiss:
  Em cảm ơn bác Feida nhiều nhiều nhiều nhiều! :Rose: :Rose: :Rose:
  Lưỡi con có trắng bác ạ, miệng lại còn hơi chua :mad: . Lưỡi May hay bị tưa lắm, em phải đánh tưa lưỡi liên tục mới sạch :Sad:
  • Avatar của Mẹ Gâu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,897 Bài viết

  • 1,307 Được cảm ơn

  #1333
  Thư viện chuột update cả nhân nấm Kefir từ sữa đậu nành nhé cả nhà! :LoveStruc:
  Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
  ĐT: 093.429.4499
  - Quỳnh Hương - Hà Nội.
  pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
  • Avatar của Mẹ Gâu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,897 Bài viết

  • 1,307 Được cảm ơn

  #1334
  À nhà mình ơi ai làm được món gì từ trong thư viện chuột thì đưa ảnh lên để em cho vào Thư viện cho sinh động nhé! :Rose:
  Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
  ĐT: 093.429.4499
  - Quỳnh Hương - Hà Nội.
  pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
  • Avatar của MẸ RUBI
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 193 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #1335
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida Xem bài viết
  @ Mẹ Rubi,

  Mình đã nhân chủng kefir bằng sữa đậu nành (sữa đậu nành mình mua của Vinamilk loại không đường hộp 1 lít) :

  Lần 1 : Mình lấy 300ml + 1 thìa cà phê nấm tươi kefir, nhiệt độ phòng, sau ~ 22 giờ, cốc sữa đông cứng, có một lớp nước nhẹ bên trên mặt. Mình cho cốc này vào tủ lạnh…sáng hôm sau lọc lấy nấm ( trước khi lọc vớt nước nhẹ tẻ bên trên bỏ đi, nếm nuớc thấy vị chua nhẹ). pH ~ 4,55. Mình và con trai đã uống hết…..không đau bụng.

  Lần 2 : Nấm sau khi lấy ra từ lần 1 mình dùng sữa đậu nành lạnh (bịch sữa để trong tủ lạnh) rửa chúng và cho tiếp đến 300ml nhân chủng tiếp. Lần này làm bằng sữa lạnh và trong phòng lạnh, sau 12 giờ sữa đã đông cứng, tẻ lớp nước bên trên nhiều hơn lần 1. Mình cho vào tủ lạnh….sáng hôm sau lọc nấm (nước tẻ bên trên bỏ đi). pH ~ 4,7. Hiện đang để làm cái.

  Còn lại 300ml sữa đậu nành nguyên chưa làm, mình định sẽ dùng cái rồi làm ra sữa chua kefir đậu nành (phần này chưa làm vì hủ cái mình để tại nơi làm việc (khi đem đo độ pH), mấy hôm rồi ngày nghĩ).

  Kết luận 1 : Làm sữa chua kefir đậu nành cần : sữa đậu nành chuẩn (sữa đậu nành công nghiệp có tăng cường béo, các chỉ số dinh dưỡng thích hợp) và nấm tươi kefir. Thời gian đông tụ sữa phụ thuộc vào nhiệt độ lên men.

  Sữa chua kefir đậu nành đạt độ chua (pH) chuẩn khi đông tụ cho lớp nước tẻ thật mỏng bên trên bề mặt (pH~ 4,5). Sản phẩm sánh đặc, thơm mùi đăc trưng đậu nành, béo, vị chua nhẹ, không dài, không có vị the.

  (Sữa chua kefir làm từ sữa bò có sản phẩm sánh đặc, vị chua nhẹ, chua kéo dài, có vị the.)
  Cảm ơn bác, mẹ cháu sẽ làm cho cháu ăn thử và báo cáo kết quả với bác sau ạ
  • Avatar của MẸ RUBI
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 193 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #1336
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gâu Xem bài viết
  À nhà mình ơi ai làm được món gì từ trong thư viện chuột thì đưa ảnh lên để em cho vào Thư viện cho sinh động nhé! :Rose:
  Mẹ Gâu ơi, bạn dùng font gì trong thư viện mà mình đọc không được
  • Avatar của Mẹ Gâu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,897 Bài viết

  • 1,307 Được cảm ơn

  #1337
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MẸ RUBI Xem bài viết
  Mẹ Gâu ơi, bạn dùng font gì trong thư viện mà mình đọc không được
  Mình dùng Unicode thôi mà :RaisedEye
  Bạn thử vào Tools => Internet Options => Accessibility => Tích vào ô thứ 2 từ trên xuống. Nếu vẫn chưa xem được thì bạn vào View => Encoding => Unicode (UTF8) là được.
  Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
  ĐT: 093.429.4499
  - Quỳnh Hương - Hà Nội.
  pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
  • 457 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #1338
  Chị Freda ơi, tình hình là con em ăn cháo sữa thì bị táo bón chị ạ. Nếu bát cháo sữa mà có cả phomai tươi nữa thì còn táo nặng hơn. Em nên làm thế nào đây chị? Có lẽ con em chưa tiêu hoá được sữa tươi từ con bò rồi. Mà em biết cái món cháo sữa này bổ và ngon cực kỳ luôn, con em thích ăn lắm, mỗi tội ăn xong thì táo, mấy hôm mới ị.:Crying:
  Em nên nấu cháo sữa thế nào đây chị? Nấu cháo xong rồi pha sữa công thức trộn vào được không chị? Chắc chắn là không ngon và ngậy bằng sữa tươi rồi. Nhưng mà cho bé ăn ngày 3 bữa bột mặn thì có nên không? Bao giờ thì nên cho bé ăn 3 bữa bột mặn 1 ngày?
  Chị giúp em nhé, rối cái đầu quá chị ơi.:Sigh:
  Mẹ yêu con bằng trời bằng biển :Kiss:
  à mẹ ơi có con dế
  luôn trong bao diêm con đây
  mở ra là con thấy ngay
  con yêu mẹ bằng con dế :Kiss:
  • Avatar của cotron
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 84 Bài viết

  • 63 Được cảm ơn

  #1339
  Chị Freida ơi! vừa rồi con bị viêm họng nên ít vào mục này để "hành hạ" chị, hôm nay thong thả vào đọc 1 lèo những bài lâu nay bỏ sót, thì chộp được ngay bài của chị nói về rèn luyện cho trẻ thích nghi với thời tiết. Chị có viết cu thứ 2 của chị 10 tuổi mà mới bị viêm họng 1 lần, trời ơi!!!!! đó là mơ ước của em không bao giờ thành hiện thực được rồi. Cu em được 4 tháng rồi chị ạ, viêm họng, ho, sổ mũi 1 lần rồi, bây giờ cho đến 10 tuổi mà không bị lần nào nữa thì trong mơ em cũng không dám mơ ước. Đọc được bài này của chị mừng quá :Laughing: chộp luôn. Chị ơi! giúp em cách rèn luyện thích nghi với thời tiết như thế nào hả chị. Mặc dù ngày nào cũng ra trời 2 giờ, mà sao không biết sai chổ nào, cứ như nó ra để theo dõi thời tiết chuẩn bị chuyển thì cu nhà em lo chuyển trước vậy.

  Chuyện này nữa làm em stress lắm, chuyện ngủ của nó chị ơi. 10h lên giường ngủ phải ru lên ru xuống mới chịu ngủ, đến khoảng 1 hoặc 2h sáng thức dậy đòi uống sữa, (đoạn này thì mẹ chấp nhận được). 3h sáng dậy khóc đòi uống nước, 4h dậy đòi uống nước, 4h30 dậy.....cứ như vậy every 30 minutes cho đến 6h thức dậy luôn, nằm chơi đến 8h mới chịu uống sữa. Ban ngày thì giấc ngủ của con em vẫn vậy chị à, khoảng 30 phút trong không gian hoàn toàn yên lặng. Chị thấy có chết em không chứ. Nhiều lúc mệt quá em bảo nó thế này " khi nào đi có vợ thì trả hết tiền công, tiền sữa, tiền đi học cho mẹ rồi hẵn có vợ ".

  Sorry các mẹ nhà phomai tươi nghe, nhưng đã nhờ chị Freida vài lần trong mục này rồi nên.... Thanks chị Freida nghen. À nước phomai tươi vẫn chưa cho con uống nên chưa báo cáo với chị được.
  • Avatar của Freida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,841 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #1340
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Bống Sâu Còi Xem bài viết
  Nhưng mà cho bé ăn ngày 3 bữa bột mặn thì có nên không? Bao giờ thì nên cho bé ăn 3 bữa bột mặn 1 ngày?
  Chị giúp em nhé, rối cái đầu quá chị ơi.:Sigh:
  :Smiling: :Angel: :Laughing:

  Con một ngày ăn 3 bát + uống bao nhiêu sữa + ăn các bữa phụ......nhưng khi bón lại "bắt tội" là tại cháo sữa :Battin ey:

  Ừ bón, tại sao bón, cháo sữa có cái gì làm con bón? Sữa, sản phẩm tự nhiên có thành phần dinh dưỡng thích hợp, đạm sữa dễ tiêu tiêu hóa (tiêu hóa 98 %)...v.v. Ăn cái này chỉ thải ra "bột" và chất xơ (trái cây) nếu có....chứ đâu thải ra sữa:Smiling:

  Làm toán cộng lại nghen....con ăn thiếu nên không ị được. Trước hết cho con ăn đủ lượng. Đọc lại thành phần sữa của con, con ăn sữa có béo chứ không tách béo (sữa tách béo đạm cao). Thử ngưng phômai tươi (nếu "thủ phạm" này làm tăng nhiều đạm trong món của con).

  2 bữa cháo súp cho con nhiều rau củ, đạm vừa đủ (bột con đã ăn nhiều trong bát cháo sữa), đừng cho con ăn đặc quá. Ép nước đu đủ cho con uống. Con ăn quả xay.....tóm lại do con ăn không cân bằng với lượng chất lỏng...con sẽ không bón. Nguyên nhân cần tìm hiểu lại.

  Bạn nghiên cứu ý kiến trên của mình. (Tuổi này tổng lượng con nạp : 3x250 = 750ml + 1000ml sữa :Smiling: = 1750ml . Mình nói ở đây là lượng "nước" con nạp....con phải ăn hơn số đó.....tùy con nhưng con phải ị tốt. Sữa ở tuổi này con thật sự coi như "nước" nếu bạn đừng làm bát của con "đậm đặc đạm" quá.....con sẽ không bón.). Con chưa biết tự đi lấy nước cho mình, chưa biết tự cân đối ăn, con lấy nước trong thức ăn. Với bé con dưới 24 tháng người ta luôn nói, lượng chất lỏng mà bé nạp/ngày....chứng tỏ lỏng là yếu tố quan trọng của con tuổi này....tất nhiên con phải "có ăn" theo tuổi của con mà :Smiling:

  Chúc con hôm nào cũng ị 2 bãi cho mẹ vui :Rose: