Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phômai tươi cho bé (Phần 2)

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 171K Lượt đọc
  • 1.5K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của SOLEI DOR
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 732 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #1081
    em làm phomai tươi theo cách các chị day nhưng em dùng sữa dê, vắt từ con dê ấy ạ. Sản phẩm cũng ổn lắm ạ

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của SOLEI DOR
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 732 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #1082
    Trích dẫn Nguyên văn bởi shimizu Xem bài viết
    Mẹ Gâu ơi, sữa tươi mới vắt của con bò là sữa gì, mua ở đâu?
    bạn mua sữa Mộc Châu or Ba Vì ở các đại lý của họ ấy. Hà Nội rất nhiều
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #1083
    Trích dẫn Nguyên văn bởi shimizu Xem bài viết
    Mẹ Gâu ơi, sữa tươi mới vắt của con bò là sữa gì, mua ở đâu?
    Mình mua sữa lít, 9K/1l giao tận nhà, cách ngày giao một lần. Lần trước mình có post lên diễn đàn ĐT liên hệ rồi đấy. Hồi lâu lâu rồi mình có post lên phần thông báo chung về chỗ mình mua sữa lít, thấy một số mẹ chê không vệ sinh và không dám dùng, nhưng mình dùng từ hồi Gâu nhà mình mới 10 tháng mà trộm vía chưa bao giờ bị sao cả, nếu có thì chỉ bị táo thôi. Nhà mình dùng khoảng 2.5l/ngày nên nếu mua sữa siêu thị thì mình không đủ khả năng, mà mình thấy cũng không cần thiết. Làm phomai từ sữa này được từ 250-280g phomai/1 l sữa. Làm bánh từ phomai này cũng rất ngon. Tóm lại là ổn. Nếu nhà bạn nằm trong khoảng từ chân cầu Thanh Trì đến Đê La Thành thì nhắn tin cho mình, mình cho số ĐT liên hệ, anh ấy sẽ mang qua cho.
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • Avatar của Mẹ Gâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,897 Bài viết

    • 1,307 Được cảm ơn

    #1084
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cục Sắt Xem bài viết
    em làm phomai tươi theo cách các chị day nhưng em dùng sữa dê, vắt từ con dê ấy ạ. Sản phẩm cũng ổn lắm ạ
    Sữa dê giành cho các bé bị suy dinh dưỡng đấy bạn ạ. Cẩn thận không con nhà mình lại béo phì
    Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
    ĐT: 093.429.4499
    - Quỳnh Hương - Hà Nội.
    pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
    • 57 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1085
    Chào các mẹ và chị Freida!!!!
    Em là thành viên mới nên trước hết muốn say hi to everybody here, sau là em muốn hỏi về cách làm phomai tươi cho bé.
    Bé nhà em được 6 tháng rưỡi rồi thì đã ăn được phomai tươi chưa ạ???
    Cảm ơn các mẹ nhiều.
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #1086
    @ Mẹ yêu Bống (meyeubong07), bạn đọc ý kiến số 18 của Topic này. Thư viện ý kiến số 1073. Bạn chuẩn bị làm thế nào bạn có thể viết lại, chỗ nào chưa rõ bạn hỏi lại, các mẹ sẽ giúp bạn...chúc bạn thành công. Bé 6 tháng ăn được phômai tươi 6% béo (món của bé).

    @ Các mẹ, mình sẽ gởi đủ các yêu cầu. Các mẹ chờ nhé, hôm qua mạng mất, máy tính ở nhà tự dưng lăng đùng ra "ốm". Máy tính ở cơ quan tự dưng không gõ tiếng việt được, với lại...công việc nữa.
    • Avatar của SOLEI DOR
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 732 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #1087
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gâu Xem bài viết
    Sữa dê giành cho các bé bị suy dinh dưỡng đấy bạn ạ. Cẩn thận không con nhà mình lại béo phì
    con nhà em mấp mé suy dinh dưỡng chị ạ,em chỉ sợ giàu đinh dưỡng quá output ko tốt thôi
    • Avatar của SOLEI DOR
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 732 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #1088
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Gâu Xem bài viết
    Mình mua sữa lít, 9K/1l giao tận nhà, cách ngày giao một lần. Lần trước mình có post lên diễn đàn ĐT liên hệ rồi đấy. Hồi lâu lâu rồi mình có post lên phần thông báo chung về chỗ mình mua sữa lít, thấy một số mẹ chê không vệ sinh và không dám dùng, nhưng mình dùng từ hồi Gâu nhà mình mới 10 tháng mà trộm vía chưa bao giờ bị sao cả, nếu có thì chỉ bị táo thôi. Nhà mình dùng khoảng 2.5l/ngày nên nếu mua sữa siêu thị thì mình không đủ khả năng, mà mình thấy cũng không cần thiết. Làm phomai từ sữa này được từ 250-280g phomai/1 l sữa. Làm bánh từ phomai này cũng rất ngon. Tóm lại là ổn. Nếu nhà bạn nằm trong khoảng từ chân cầu Thanh Trì đến Đê La Thành thì nhắn tin cho mình, mình cho số ĐT liên hệ, anh ấy sẽ mang qua cho.
    trời, em toàn mua sữa bò 14k, sữa dê 18k:mad: :Crying: :Crying: :Crying: :Crying:
    • 457 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #1089
    Chị Freda ơi, lâu lắm em không ghé chị vì dạo này ở công ty bị bọn sếp Tây thúc đít làm việc kinh lắm. :Crying:
    Báo cáo chị hôm qua em vừa làm bánh quy fomai tươi theo công thức của chị, em còn 1 ít pho mai tươi của con gái, để hơi lâu nên làm mẻ khác cho con, còn lại mẹ làm bánh, em cho thêm ít vỏ chanh xắt nhỏ vào trộn, em không biết cán bột nên nặn thành mấy viên tròn tròn rồi ấn quả nho khô vào giữa, ăn ngon dã man, mình em đêm qua lúc 1h - vì em toàn làm bánh buổi tối khi con ngủ rồi - ăn hết 1/3 chỗ bánh mới ra lò. Thơm ngon tuyệt vời chị ạ. :Silly: :Silly: :Silly: Mỗi tội sáng nay buồn ngủ quá :Sleepy::Sleepy::Sleepy:
    Nhìn thấy thư viện pho mai mới của chị lại thèm quá, chị cho em công thức bánh nhân pho mai tươi với trái cây hoa quả và bánh rán pho mai tươi với khoai tây và nho khô đi chị, có món bánh mặn nào làm với món pho mai tươi không chị?
    Chúc chị Freda luôn khoẻ mạnh nhé :Rose: :Rose: :Rose:
    Mẹ yêu con bằng trời bằng biển :Kiss:
    à mẹ ơi có con dế
    luôn trong bao diêm con đây
    mở ra là con thấy ngay
    con yêu mẹ bằng con dế :Kiss:
    • Avatar của twins
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 199 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #1090
    Chị Freida ơi lần đầu tiên em được ăn phô mai tươi làm theo phương pháp công nghiệp (giống như sữa chua ở nhà mình), nhưng phải nói thật là không thể ngon bằng phô mai tươi có nguồn gốc từ bếp nhà bác Freida được! :Applause: :Applause: Lại thêm tình yêu của các mẹ dành cho con cái trộn thêm vào món phô mai tươi của mỗi nhà nữa thì món đấy con không ăn ngon mới là lạ!
    Các mẹ ơi cố gắng lên nhé, vì tương lai con em chúng ta! (hic, nhớ con quá các mẹ ạ :Crying: :Crying: :Crying: )
    bibong mOJ6p7
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #1091
    @ Mẹ DHBA,

    34- Patê thịt và phômai tươi (116)

    Thành phần : 350g thịt (bò hoặc heo), 65g mỡ heo (hoặc mỡ heo muối), 1-2 củ hành tây, 2 muỗng canh nấm khô hoặc 50g nấm (nấm champinon), 0,25 lít nuớc dùng, 2 muỗng canh cà chua bột, 30g bơ, 2 trứng gà, 250g phômai tươi, ít sữa tươi, ớt bột đỏ, muối.

    Cách làm : Cắt hình vuông nhỏ thịt, ướp muối và ớt. Mỡ cắt nhỏ đun chảy cho hành tây cắt vuông vào xào. Cho thịt và sau 15 phút cho nấm khô hoặc nấm tươi cắt nhỏ, khuấy và thêm vào nước dùng nóng đã cho cà chua bột rồi nấu đến khi thịt chín. Bơ đánh trắng cho xíu muối, trộn với trứng và phômai tươi, có thể cho thêm ít sữa tươi. Cho hỗn hợp kem này vào thịt đã nấu chín. Nướng trong lò nóng 40-50 phút.
    Ăn kèm với bánh mì và rau xanh tươi.


    47- Trứng cá làm bởi phômai tươi (122)

    Thành phần : 200g phômai tươi, 1 củ hành, bột ớt đỏ ngọt, hồi, 70ml dầu ăn.

    Cách làm : Phômai tươi làm nhuyễn. Hành cắt nhỏ, trộn với phômai tươi, thêm bột ớt và hồi vào trộn đều, vừa trộn đều vừa cho từ từ từng ít một dầu ăn. Hồi có thể thay bằng bột tiêu đen hoặc mù tạc.


    48- Trứng cá làm bởi phômai tươi và cà chua (122)

    Thành phần : 200g phômai tươi, 2-3 cà chua, 1 hành củ, ½ cốc dầu ăn, tiêu bột đen, muối.

    Cách làm : Phômai tươi làm nhuyễn. Cà chua rửa sach, bỏ hạt, cắt nhỏ, hành cắt nhỏ. Tất cả trộn đều, thêm tiêu. Vừa khuấy đều hỗn hợp vừa thêm chậm dầu ăn. Trứng cá cho ra đĩa, trang trí bằng trứng chiên cắt sợi, quả ô-liu, cà rốt chín, dưa chuột muối.
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #1092
    Đơn vị đo lường (qui đổi) :

    Cốc = 250 cm3 (cốc ½ lít)

    Cốc nuớc = 250g, nho khô 190g, dâu tươi 150g, tinh bột khoai tây 200g, gạo 240g, bơ 210, dầu ăn 240g, mật ong 325g, sữa tuơi 250g, sữa bột 120g, bột khoai tây 180g, bột bắp 160g, bột mì 160g, đường cát 230g. Sữa béo (20% béo) 250g, váng sữa (chua) 250g, bột bánh mì khô 125g, phômai bào nhuyễn sợi 100g, phômai tươi 200g, lòng đỏ trứng gà 240g, lòng trắng trứng gà 250g.


    Muỗng canh.

    Muỗng canh nước = 20g, gelatin 15g, nho khô 25g, cacao (bột) 25g, dâu tây 25g, cà phê bột 20g, cà phê nước 15g, gạo 30g, rượu mùi 20g, bơ 25g, dầu ăn 17g, sữa tươi 25g, sữa đặc có đường 30g, sữa bột 20g, bột khoai tây 30g, bột bắp 30g, bột mì 30g, đường hạt 25g. Sữa béo (20%) 20g, váng sữa 25g, sôđa 28g, muối 30g, bột bánh mì khô 15g, phômai nhuyễn sợi 18g, phômai tươi 25g, cà chua bột 25g, dấm 15g, bột bắp 15g.


    Muỗng cà phê.

    Muỗng cà phê nước = 5g, gelatin 5g, nho khô 5g, cacao 7g, cà phê bột 7g, cà phê nước 5g, tinh bột khoai tây 10g, gạo 10g, rượu mùi 7g, bơ 8g, dầu ăn 5g, sữa tươi 5g, sữa đặc có đường 10g, sữa bột 5g, bột khoai tây 10g, bột bắp 10g, bột mì 10g, ớt 5g, tiêu 5g, đường hạt 10g. Sữa béo (20%) 5g, váng sữa 8g, sôđa 12g, muối 10g, bột bánh mì khô 8g, phômai bào nhuyễn 5g, phômai tươi 8g, cà chua bột 10g, dấm 5g.


    - Sữa tươi : 3,2%, 3,5% (béo) - dạng lỏng
    - Sữa béo : 5%, 10%, 15%, 20% (béo) - dạng lỏng
    - Váng sữa (Smetana) : 25%, 30%, 35% (béo) – dạng sệt có vị chua nhẹ

    (Trong gia đình có thể làm chua sữa béo (20%) ~ váng sữa (Smetana). Cách thức làm chua như làm chua sữa nhưng ở nhiệt độ 20-22 độ C, mình thường làm ở 25 độ C (để phòng ngủ, máy lạnh). Váng sữa (tự “trồng được”) trước đó đã được để lạnh trong tủ lạnh, cho men cái kefir luợng cái nhiều hơn 1 chút, khuấy đều, để yên 4-6 giờ….sữa đông cứng – làm trong lọ thuỷ tinh, rồi cất trong tủ lạnh ăn ~ 10 ngày).
    • Avatar của mepaul
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 380 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #1093
    Các món trong thư viện chuột thật hấp dẫn nhưng em mới học làm phomai tươi còn chưa biết là đã thành công chưa nên chưa dám nghĩ làm các món khác. Chắc chị Frieda cho ra món nào thì em copy công thức để đó dùng dần thui :Laughing:

    Chị Frieda ơi, em đã làm lại mẻ phômai lần 2 rồi, chị xem có phải em đã làm thành công món này rồi không chị? Em làm như sau:
    250ml sữa thanh trùng Long Thành và gần 30 sữa chua không đường nestle. Em cũng đun sữa và để nguội dần khoảng 40độ sau đó bỏ men vào trộn đều đem ủ. ủ 5.5tiếng sau đó bỏ lọc trong tủ lạnh 2tiếng. Sản phẩm thu được trắng tin và mềm min. khá chua. Như vậy phải phômai chưa chị?

    Con em 5 tháng 1 tuần thì có thể ăn phomai với gì được chị hay chỉ ăn phomai riêng thôi. Và ăn khoảng bao nhiêu thì được ah?

    Cảm ơn chị nhiều lắm.
    Chị giữ sức khoẻ nhé.
    • Avatar của mepiggy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 19 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #1094
    Chi Freida ơi cho em hỏi với ạ:
    1. bé nhà em được tròn 7 tháng tuổi rồi, em có thể cho bé ăn pho mai, sữa chua làm từ sữa tươi được chưa, hay vẫn phải dùng sữa công thức để làm, và làm từ loại nào thì tốt hơn cho bé
    2. em làm sữa chua kefir từ sữa công thức không được, chị giúp em với ( em làm từ sữa Nan 2 và em pha nhiều hơn 1 thìa so với lượng nước quy định, ví dụ 180ml/6 thìa thì e pha 7 thìa), e đã làm hỏng hai lần rồi.
    Em cám ơn chị nhiều
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #1095
    :Smiling: Các mẹ :

    Đính chính : Cốc = 250cm3 (1/4 lít)....đánh nhầm thành (1/2 lít). Nhờ Mod chữa lại không biết có được không. Xin lỗi các mẹ.


    @ Mẹ Paul, 250ml sữa thanh trùng Long Thành bạn cần cho ~ 20 ml men cái ~ 1 muỗng canh.

    Cách 1 - Bạn làm nóng 40 độ C (cho cốc vào lò vi sóng ~ 1.40 phút (1 phút 40 giây). Sau đó cho men cái vào, khuấy đều và để yên vậy trong lò vi sóng....4 giờ sẽ đông (chua nhẹ).

    Cách 2 - để sữa đang lạnh vậy, cho men cái vào, khuấy đều và để yên vậy.....6-8 giờ sẽ đông (chua nhẹ).

    Bạn nhớ đậy mặt cốc. Cả 2 cách đều nhận được SP mịn, chua nhẹ. Bạn cho SP vào lưới lọc có lót vải màng (đã làm ẩm), cột vải lại và để nước lọc tự chảy (bạn cho vào tủ lạnh) ~ 2 giờ quá trình "tự chảy" sẽ xong. SP thu được bạn cho vào keo thủy tinh (hoặc chén) cất trong tủ lạnh ngăn bên trên sát ngăn đông.

    SP của bạn nhận được ~ 60g :Sigh: Có độ béo là 2,5x3 ~7,5%. (2,5% là độ béo sữa nguyên liệu của bạn).

    Cho đến trước 1 tuổi, món con ăn dễ tiêu hóa có độ béo ~ 6%. Sau 1 tuổi ~ 7%. Sau 3 tuổi con có thể ăn độ béo 10%, 15%......không thường xuyên.

    Tại sao phải như vậy? Nếu bạn cho con ăn nhiều béo quá...con vẫn ăn nhưng sau bữa đó, bữa sau con không muốn ăn nữa. Bạn cần quan sát con để có kinh nghiệm với con về chuyện này. Béo cung cấp cho con năng lượng (đốt nóng) và các vitamin tan trong dầu (A,D,E).......dư thừa năng lượng giúp con béo phì, dư thừa các vitamin trong dầu con sẽ ngộ độc. Do đó bạn cần hiểu đúng vấn đề này trong ăn dặm của con để duy trì cho con độ béo đúng tuổi của con. Để con không thiếu và không thừa.

    Phômai tươi cho con tuổi này chỉ đơn giản là món bổ xung đạm, canxi/phospho (con vừa trãi qua giai đoạn tăng trưởng cực nhanh 0-3 tháng). Và con chỉ ăn được dạng nhão sệt. Bạn lấy 1 thìa cà phê bạn pha thêm ít sữa của con ~ 1-2 thìa cà phê rồi cho con nếm. Bạn quan sát mặt của con, lúc đầu con nhăn mặt, có bé còn dùng lưỡi đẩy ra, thật ra con chưa quen với cái thìa. Sau đó con nuốt...và con đòi thêm nhưng bạn chỉ cho con vậy thôi. Lượng phômai tươi con ăn được khoảng 15-20g, tối đa 30g (tuổi này). Bạn quan sát tiếp, bữa ăn sau của con, nếu bạn vẫn cho con ăn sữa đúng giờ của con....con sẽ ăn ít hơn thường ngày (hoặc không hào hứng lắm). Nếu bạn để dài thêm so với bữa ăn 30 phút....con sẽ ăn hết xuất. Việc "dặm" tức kéo dài bữa ăn của con.

    Khi con 6 tháng bạn tập con sữa chua, bột, cũng bắt đầu từ thìa nhỏ...rồi tăng lên. Con 7 tháng thêm bột rau, bột trái cây, lúc này món phômai tươi của con bạn có thể trộn với quả với sữa chua, món nấu. Con lớn hơn...bạn làm bánh phômai tươi.

    Lượng ăn phômai tươi của con bạn tính trên lượng sữa uống của con rồi chia cho 3. Ví dụ con uống sữa đạt 150ml:3= 50g phômai tươi con ăn và tiêu hóa tốt.

    Phômai tươi là đạm nhưng là đạm sữa nên cơ thể con hấp thu hoàn toàn. Con mau lớn nhé :Rose:

    @ Mẹ Piggy,

    Mình không biết làm chua sữa từ sữa công thức. Bạn tìm đọc bên chua sữa công thức xem sao. Ở đây có mẹ Cindy....Cindy hiện đang làm món này cho con.

    Thật ra quan điểm ăn uống của mẹ thôi, với mình bạn có thể làm từ sữa bò tươi cho con là được vì khi chua sữa đạm sữa đã được biến đổi thành đạm dễ hấp thu hơn cho cơ thể. Nước lọc phômai tươi nếu loại bỏ các khoáng có thành phần gần giống sữa mẹ. Do vậy bạn làm chua sữa cho con từ sữa bò là được. (Sữa công thức có một số loại có cơ cấu không tự nhiên do vậy bạn khó làm thành công :Sigh: ).
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #1096
    @ Mẹ Uninbe,

    55- Hỗn hợp phômai tươi với mật ong (124)

    Thành phần : 400g phômai tươi, 4 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật ong, 8og bơ, 1 cốc váng sữa.

    Cách làm : Phômai tươi làm nhuyễn qua rây hoặc bằng máy. Lòng đỏ khuấy với đường, bơ và mật ong. Đánh bong rồi trộn với phômai tươi nhuyễn và thêm váng sữa.


    56- Hỗn hợp phômai tươi với váng sữa (124)

    Thành phần : 450g phômai tươi, 2/3 cốc váng sữa, 2/3 cốc đường cát, 150g trái cây tươi hoặc trái cây đóng hộp, 1 1/2 muỗng lạc, muối, vani, 15g lá rau salat.

    Cách làm : Cho vào phômai tươi nhuyễn váng sữa, đường, muối và vani (theo sở thích) rồi khuấy cho đến khi nhận được một hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp được cho vào đĩa sâu lòng trên trang trí trái cây tươi hoặc trái cây đóng hộp, rắc lạc* (đậu phọng). Xung quanh đĩa bày các lá rau salat xanh.

    (*)- Lạc tây, mình có thể dùng lạc rang (đậu phọng)....rất ngon. Freida


    1- Phômai tươi gia đình (103) (*)

    Thành phần : 1 lít sữa bò tươi, 50-75ml kefir (sữa chua hoặc smetana (váng sữa chua)) để lên men

    Cách làm : Sữa đun sôi làm lạnh nhanh đến 35-40 độ C. Sữa được làm nguội đó cho men, trộn và để hơi chua chua (đừng chua quá). Sữa chua nấu trên bếp lửa nhỏ đến khi xuất hiện nước phômai tươi. Cho vải mùng lên trên một cái lưới lọc, đổ sản phẩm lên, cột vải lọc thành túi rồi treo lên để chảy hết nước.
    5-6 giờ phômai tươi đã hoàn tất.

    (*) - Đây chính là bài nguyên thủy, mình đọc trong này rồi bày cho các mẹ làm, "cải tiến" cho hợp với khí hậu nước mình (tất nhiên mình còn đọc thêm trong tài liệu khác nữa nhưng cơ bản là bài này). Freida


    3- Phômai gia đình (104)

    Thành phần : 1 kg phômai tươi, 1 lít sữa, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê sô-đa, 100g bơ, 1 trứng gà.

    Cách làm : Trộn kỹ phômai tươi với sữa, đun sôi hỗn hợp trên một cái chão không dính trong 5 phút. Cho hỗn hợp lên lưới lọc có lót vải màng để chất lỏng chảy xuống. Rồi cho hỗn hợp nhão này vào nồi không dính (nồi đã rữa sạch và lau khô). Cho muối, sô-đa và bơ, trộn kỹ, hâm nóng thêm 3-5 phút, thường xuyên khuấy. Đập trứng cho vào sau khi đã tắt ngọn lửa bếp. Cho sản phẩm vào tủ lạnh.

    7- Phômai tươi mềm vội (106) - đọc chỗ mẹ DHBA

    8- Cách làm phômai tươi mềm gia đình (106) - đọc chỗ mẹ DHBA

    ......Còn tiếp
    • 5,116 Bài viết

    • 2,428 Được cảm ơn

    #1097
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mepiggy Xem bài viết
    Chi Freida ơi cho em hỏi với ạ:
    1. bé nhà em được tròn 7 tháng tuổi rồi, em có thể cho bé ăn pho mai, sữa chua làm từ sữa tươi được chưa, hay vẫn phải dùng sữa công thức để làm, và làm từ loại nào thì tốt hơn cho bé
    2. em làm sữa chua kefir từ sữa công thức không được, chị giúp em với ( em làm từ sữa Nan 2 và em pha nhiều hơn 1 thìa so với lượng nước quy định, ví dụ 180ml/6 thìa thì e pha 7 thìa), e đã làm hỏng hai lần rồi.
    Em cám ơn chị nhiều
    Câu 1 bác Freida trả lời rồi, mình giúp bạn câu 2 nhé!

    Mình không biết làm sữa chua Kefir từ sữa công thức được ko? (vì các mẹ ở đây nuôi nấm Kefir từ sữa tươi thôi--->để làm sữa chua Kefir).Mình làm sữa chua cho con từ sữa công thức, với vài kinh nghiệm như vầy nè:

    -Pha sữa nhiều hơn 1 thìa so với quy định giống như bạn đã làm, mục đích là cho sữa ngọt hơn tí, tuy vậy mình thấy cũng không cần thiết, hiện mình pha sữa đúng tỉ lệ--->con vẫn ăn ngon.

    -Pha sữa ấm hơn nhiệt độ cho con bú 1 tí, bạn làm nóng quá sẽ chết men, làm nguội quá sẽ ko đủ độ nóng để lên men, sữa sẽ lỏng le, không đông.

    -Cho 20ml men cái với 200ml sữa.Cái này bạn nên dùng men Nestle ko đường, men của Vinamilk không ổn định lắm!Mình có khi cũng làm y như vậy với men Vinamilk, nhưng thất bại, sữa không đông dù có khi cho men cái nhiều hơn, tuy vậy sữa chua này vẫn ăn được, ko hư đâu.(đúng không chị Freida ơi???)

    -Bạn cho sữa vào các cốc nhỏ, ủ kín các cốc này khoảng 7h, sữa sẽ đông chặt như tàu hũ, trông hấp dẫn lắm, cho vào tủ lạnh thêm vài giờ nữa nhé!

    Theo mình sữa chua làm từ sữa công thức có vị nhạt, chua rất nhẹ, mình ăn ko ngon thấy ngon đâu, nhưng con bé rất thích, mỗi lần ăn được 1 hũ 120ml (mình bỏ vô lọ Hipp).

    Chúc bạn thành công nhé!:Rose:
    • 5,116 Bài viết

    • 2,428 Được cảm ơn

    #1098
    Chị Freida, mấy món trong thư viện mà có trứng gà đó, em thấy chị hướng dẫn trộn, đánh trứng vào thôi, không thấy công đoạn làm chín trứng đó, mình ăn sống luôn hả chị???:Sigh:

    Như em nói báo cáo tình hình con gái.Bé 17 tháng được 12,6kg, dài 85cm.Nói chung mẹ hài lòng, tuy không quan trọng các chỉ số như hồi bé nữa, miễn thấy bé ăn ngon, ngoan, vui, khỏe là tốt rồi chị à!!:Kiss:
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #1099
    @ Cindy.....Cindy,

    - Trứng đánh bông là một món ăn ?????. Sách nói vậy chứ không phải mình nghĩ ra đâu....Chắc ăn không chết và bổ dưỡng....Nhưng đừng cho con ăn :Battin ey:

    - Sao nuôi con giỏi vậy :Kiss: :Rose: ...Nhưng mà cân nhiều không tốt đâu. Khi vào lớp 1 con 22-24 kg, cao 1.2m là ổn (Tây cũng chỉ cao vậy...nhưng có khi ốm hơn :Smiling: ). Tuổi này 1 năm con lên 2 kg. Nói chung cẩn thận chứ không con gái "tròn" quá mất eo :Smiling: ....Mà lớn nhanh quá thì lại "già" nhanh (dậy thì sớm). Ăn phômai và sữa chua của mẹ là an toàn :Sigh:
    • Avatar của mepiggy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 19 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #1100
    em cám ơn chị Freida và chị Cindy nhiều. tại có lần hình như em nghe bác Freida nói trẻ dưới 1 tuổi chưa nên cho uống sữa tươi, nhưng bây giờ được nghe bác giải thích thì em hiểu rồi, vậy là em yên tâm vho bé nhà em măm măm. Em thường sau khi tắt bếp em mới cho phomai tươi vào bột của bé, nhưng em đang băn khoăn, nếu đã cho 1 thìa cafe dầu olive vào 200ml bột của bé rồi cho thêm phomai tươi nữa có được không, mà phomai tươi em cho vào bột nó cứ bị vón vón, ko nhuyễn đâu bác Freida ah,