Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Phomai tươi cho bé (Phần 1)

  • 11 Lượt chia sẻ
  • 212K Lượt đọc
  • 1.31K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ,

    Phomai tươi có hàm lượng canxi cao cần cho bé từ 4 tháng tuổi để bổ xung nhu cầu canxi trong giai đoạn tăng trưởng nhanh của bé. Khi tròn 4 tháng tuổi ngoài sữa mẹ (sữa công thức), bé cần thêm món này (chỉ món này thôi).

    Mình đọc Topic các mẹ nhắc nhở nhau về việc phomai bị mốc, buồn quá. Sự thật món phomai tươi này làm dễ lắm các mẹ, các mẹ hãy tự làm lấy cho con ăn, bảo đảm tươi 100%. Có điều "không thể làm" trong địa chỉ này được. Nếu các mẹ muốn tự làm cho con, mình sẽ giúp, các mẹ "dọn qua" bên ẩm thực hay đâu đó, rồi gọi mình. Freida
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của ngaminh
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 14 năm
    • 643 Bài viết

    • 124 Được cảm ơn

    #2
    Chị ơi, chị hướng dẫn đi chị. Con em thích ăn cái món này lắm
    Cầu mong những năm về sau mình mãi gần nhau như phút ban đầu. Cho nhau tình nồng ấm chẳng còn cách xa. Em sẽ yêu anh yêu mãi thôi. Nhớ đến anh như đêm nhớ ngày
    • 269 Bài viết

    • 264 Được cảm ơn

    #3
    Freida ơi, mình mở đề tài rồi đây! Vào hướng dẫn giúp bọn mình các làm món này với. Cu nhà mình mê món này lắm nhưng tự làm cho con ăn được thì tốt biết mấy! Thanks much!
    • Avatar của kiwi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 3,921 Bài viết

    • 2,905 Được cảm ơn

    #4
    Mời Fredia vào đây nhé, có mẹ đã mở topic rồi:
    https://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=32832
    kiwisite.net
    • Avatar của omaichanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,035 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #5
    Trùi ui, mẹ Freida thân mến vào đây hướng dẫn mọi người đi nào
    ResizeofRotationofDSC01468-2ResizeofRotationofDSC01467-2ResizeofRotationofDSC01466-2ResizeofRotationofDSC01462-2
    • Avatar của Timay
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 220 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #6
    MẸ Freida ơi, hướng dẫn cho các mẹ khác với,
    • Avatar của meNganHa
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 193 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #7
    Chị Freida ơi, bọn em đang chờ chị ạ!
    • Avatar của Monica
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 14 năm
    • 612 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #8
    mẹ Freida ơ......... i, e keo cai topic nay len nha!
    Con không thích những khi mẹ giận dữ, mẹ trở nên xa lạ với con.Mẹ không còn là mẹ của tình thương.Và lúc đó con thấy cô đơn lắm...
    • 146 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #9
    Mẹ Freida oi, em cũng đang ngóng cổ đợi bác đây.............
    • Avatar của MeBeSuPQ
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 2,565 Bài viết

    • 769 Được cảm ơn

    #10
    Em điều chỉnh "Theo dõi đề tài này" rồi đó bác Freida ơi...
    • Avatar của Minh-Vũ
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 16 năm
    • 2,070 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #11
    Nhờ KT cũng được đấy cả nhà ơi, KT ơi, lên tiếng đi!!!
    • 496 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #12
    Bác Freida ơi sao lâu thế nhể??? cổ em dài bằng cổ ngỗng rồi đấy
    • Avatar của Mai cún
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 14 năm
    • 2,269 Bài viết

    • 1,846 Được cảm ơn

    #13
    Các bác vào thử trang này www.cheesemaking.com, dạy làm nhiều kiểu cheese lắm, không rõ có loại nào tươi cho em bé không em cũng chưa tìm thử bao giờ.

    Em cũng đã thử bon chen, nhưng mà không biết kiếm cái viên rennet ở đâu ra, có khi phải mua sách bò sống về tuốt ra cũng nên :4: :4: :4:

    Có bác nào biết nó bán ở đâu chỉ giúp em mới.
    ouL9p7
    Sẽ mua 1 cái nhà nữa
    • Avatar của Khai Tâm
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 2,821 Bài viết

    • 571 Được cảm ơn

    #14
    Tinh thần chăm con của các mẹ thật là bất diệt Tuy nhiên em nghĩ rằng pho mát ở VN bán đa phần đều được nhập ngoại , cho cac con ăn an toàn rồi. Nếu tự làm, lại phải mua sourcream, whipping cream cũng là đồ nhập ngoại, quá tội! Vả lại, phiền nhất là sữa tươi ở VN không phải hoàn toàn sữa tươi... Mẹ Maicun, em có rennet đây, nhưng dưới dạng lỏng và nó làm từ thực vật chứ không phải động vật.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: https://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #15
    Chào các mẹ,

    May quá đã có các bếp trưởng ở đây khuyên giúp các mẹ. Mẹ cháu múa rìu qua mắt thợ rồi. Các bác làm mẹ cháu run quá. Nhưng mẹ cháu đã hứa với các mẹ, xin phép cho mẹ cháu được “trình làng” món phômai tươi mà mẹ cháu học được ạ.

    Nguyên liêu: 1 lít sữa tươi, 50-75ml kefir (hoặc yaourt) (để làm men)

    Cách làm: sữa đun sôi, làm nguội 35-40¬OC, cho men vào khuấy, lên men chua (làm sữa chua), khi đã đạt độ chua (5-6 giờ). Dùng dao gỗ cắt thành những miếng nhỏ, để yên 15-20 phút, đun nhẹ 36-38OC để tăng nhanh quá trình tách nước*. Lọc bằng vải, treo sản phẩm lên để cho nước được tẻ ra hết. Sản phẩm cho vào keo cất trong tủ lạnh** (nhiệt độ bảo quản 2-4OC).
    *có thể tìm một nồi lớn cho nước sôi rồi đặt nồi sữa đã lên men vào, cách này giúp nước tách nhanh hơn và không cần đun.

    Cách làm này được gọi là làm pho mát tươi theo phương pháp chua (các mẹ có thể tìm đọc tham khảo trong Giáo trình công nghệ các sản phẩm sữa của TS Lâm Xuân Thanh, NXB KHKT - Hànội, 2004, chương 9. Công nghệ sản xuất phomat, 9.3 Công nghệ SX pho mát tươi (không có quá trình chín sinh hoá) trang 149). Công thức và cách làm là “biên soạn” của mẹ cháu.

    Các mẹ thử làm cho con món bổ dưỡng này. Trích tài liệu: Pho mát tươi là một sản phẩm sữa có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein khoảng 15-20% gồm đầy đủ các loại axit amin quan trọng……Ngoài ra, trong pho mát tươi còn có một lượng đáng kể các khoáng Ca, P, Fe, Mg v.v… cần cho sự phát triển tế bào, sự tạo thành xương và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

    Cái này mới quan trọng nè các mẹ: ** mẹ cháu thường dùng để làm bánh, hoặc để ăn tươi (pha trộn để có hỗn hợp mềm hơn và dễ ăn hơn). Các mẹ có thể pha trộn cho hợp khẩu vị của con:
    1- Phô mai tươi ngọt: 250g **, 50g đường, ½ gói vani, vỏ chanh cắt nhỏ, sữa (~250ml). Cách làm: ** + đường + sữa khuấy = Krem nhão***. (lược qua một cái rây để được sản phẩm mịn, nếu máy khuấy tốt (mẹ cháu thường dùng máy xay cháo cầm tay để xay) mịn thì thôi). ***trộn vani (tạo mùi), vỏ chanh (mùi). *** có thể cho thêm ít nước quả ép. *** có thể cho ít bột cacao. ***ngon hơn nếu cho thêm lòng đỏ trứng gà, váng sữa.
    2- Phô mai tươi cùng với sữa và nho: *** + ít nho khô không hạt (nho đã rửa sạch)
    3- V.v… quá trình pha trộn, chúc các mẹ thành công.


    (Các mẹ không có sữa tươi dùng sữa tươi tiệt trùng (mẹ cháu đã làm sữa này), men cái mua men cái không đường của Nestlé – thơm, ngon. Mẹ cháu làm 1 lít sữa được 200-250g phô mai tươi, có khi ít hơn nếu hôm nào vội lọc nhanh (không cho vải), mẹ cháu lọc trong lưới mịn inox. Nếu làm bánh mẹ cháu ăn 1 tuần, sản phẩm pha trộn mẹ cháu cho các bé ăn trong vòng 3 ngày, tủ lạnh mẹ cháu cài đặt 5-6 OC)
    • Avatar của kiwi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 3,921 Bài viết

    • 2,905 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida
    Chào các mẹ,


    Nguyên liêu: 1 lít sữa tươi, 50-75ml kefir (hoặc yaourt) (để làm men)

    Cách làm: sữa đun sôi, làm nguội 35-40¬OC, cho men vào khuấy, lên men chua (làm sữa chua), khi đã đạt độ chua (5-6 giờ). Dùng dao gỗ cắt thành những miếng nhỏ, để yên 15-20 phút, đun nhẹ 36-38OC để tăng nhanh quá trình tách nước*. Lọc bằng vải, treo sản phẩm lên để cho nước được tẻ ra hết. Sản phẩm cho vào keo cất trong tủ lạnh** (nhiệt độ bảo quản 2-4OC).
    *có thể tìm một nồi lớn cho nước sôi rồi đặt nồi sữa đã lên men vào, cách này giúp nước tách nhanh hơn và không cần đun.
    Freida oi, nếu lam như sữa chua thì nó mem xèo à, lam sao cắt thanh miếng đuợc? hay thời gian ủ chua phai để thật lau gần như để đóng bánh vào à? Rôi "đun nhẹ 36-38OC để tăng nhanh quá trình tách nước" là đung thế nào với mấy cái miếng kia? Cho vào các miếng vào nồi? Hay là đun cách thuỷ? Nhờ Freida chỉ rõ hơn với :1:
    kiwisite.net
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 15 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #17
    Mẹ Freida nhiệt tình quá, nhưng mình nghĩ các mẹ không có thời gian thì cứ mua yoghurt hay cheese về mà ăn chứ ngay ở bên này cũng ít người tự làm mấy đồ này, lần trước về Việt nam mình cũng thấy yoghurt và cheese có nhiều loại rẻ và ngon.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Freida
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 1,841 Bài viết

    • 999 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi kiwi
    Freida oi, nếu lam như sữa chua thì nó mem xèo à, lam sao cắt thanh miếng đuợc? hay thời gian ủ chua phai để thật lau gần như để đóng bánh vào à? Rôi "đun nhẹ 36-38OC để tăng nhanh quá trình tách nước" là đung thế nào với mấy cái miếng kia? Cho vào các miếng vào nồi? Hay là đun cách thuỷ? Nhờ Freida chỉ rõ hơn với :1:
    Cái vụ cắt là mình mới học được (tài liệu), tức tạo rãnh để tẻ nước trong khối sữa chua vừa tạo thành, giúp việc lưu thông nhiệt dễ dàng hơn và việc tách loại nước tốt hơn. (bạn cứ hiểu như mình làm vữa sữa chua ấy, đun nhẹ một tí thì nước được tách loại nhanh, sữa đi đằng sữa, nước đi đằng nước). Nếu không tạo rãnh, khi đun thường bị dính đáy nồi, mà dính là cháy đấy, đun nhẹ. Nếu bạn cho cái nồi sữa chua của bạn đặt trong một nồi nước sôi thì bạn không cần đun đâu, nước sôi 90-100 độ bên ngoài, trong khi nhiệt độ tẻ nước chỉ cần 40 độ. Bạn cho vào nồi nước sôi thế là xong. (tức bạn có 2 cách để tách loại nước).
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Monica
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 14 năm
    • 612 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #19
    Cam on chị!!
    Con không thích những khi mẹ giận dữ, mẹ trở nên xa lạ với con.Mẹ không còn là mẹ của tình thương.Và lúc đó con thấy cô đơn lắm...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của meNganHa
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 193 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #20
    Cảm ơn chị Freida, nhưng em dốt quá nên phải hỏi lại chị là các bước đầu thì làm như làm sữa chua từ sữa tươi (chỉ khác là có đoạn dùng dao khía cho nó đi nước), rồi khi đã thành sữa chua (có khía bớt nước) thì lọc qua vải (em đang tự nghĩ là vải xô màn), rồi cho vào dụng cụ đựng và cho vào tủ lạnh là được chị nhỉ? (Tại trước đây em cứ nghĩ phomai tươi là có phomai trộn trong đó, nên hơi ngạc nhiên vì thấy thành phần nguyên liệu không có phomai. Em dốt thế, chị đừng cười nhé!)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)