Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Chia sẻ kinh nghiệm làm phômai tươi cho bé

 • 18 Lượt chia sẻ
 • 143K Lượt đọc
 • 1.05K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Lucky Luc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,074 Bài viết

  • 4,301 Được cảm ơn

  #1
  Xin phép copy phần tổng kết của bác Freida ở tầng 6 vào đây để các mẹ mới dễ tìm. :Smiling:
  Tìm hiểu về cách làm phômai tươi: Mục lục tham khảo http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=15584

  Trích:

  Phômai tươi cho bé (phần 2)


  2. Cách làm gia đình

  2.1 Tiệt trùng sữa bò tươi:

  Trong công nghiêp:

  Sữa thanh trùng : 72-75 độ C trong vài giây, bảo quản 8-10 ngày ở 4-6 độ C.

  Sữa tiệt trùng: * Tiệt trùng sữa sau khi sữa đã đóng chai (in container sterilisation): sữa được tiệt trùng ở khoảng 120 độ C trong 20 phút. ** Tiệt trùng ở nhiệt độ siêu cao (ultra-high temperature, ký hiệu là sữa UHT): sữa được sử lý ở nhiệt độ 135-150 độ C trong vài giấy, sau đó làm nguội, rót vô trùng vào bao bì giấy có khả năng chống ánh sáng và không khí lọt qua.

  Trong gia đình:

  - Để đạt nhiệt độ của sữa thanh trùng, đun dưới ngọn lửa mạnh đến khi sữa sũi tăm (khuấy), hạ thấp ngọn lửa, giử yên 5-10 phút (đậy nắp nồi). Sau đó làm nguội. Bảo quản lạnh (4-6 độ). *
  - Đun sôi nhanh 1-5 phút (khuấy trong khi sôi), tắt bếp, làm nguội. Bảo quản lạnh (4-6 độ). **

  (*) nhận được sữa bò tươi nguyên kem (~3,5-3,9% béo), (**) sữa gầy (~1,5-2,5% béo)….lớp váng sữa nổi lên trên mặt sữa sau khi làm lạnh sữa (4-6 độ C).

  2.2 Sữa chua yaourt:

  Chủng để sản xuất sữa chua yaourt gồm lactobacilus bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
  a) Sữa chua dạng tĩnh : Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Rót – Lên men - Ủ chín - Bảo quản lạnh.
  b) Sữa chua dạng động : Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Lên men – Làm nguội – Rót - Bảo quản lạnh.

  (1) Làm nguội : nhiệt độ lên men tối ưu là 42-43 độ C
  (2) Thời gian lên men phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại vi khuẩn, lượng chủng…..và có thể kéo dài khoảng từ 3 đến 20 giờ.
  (3) Làm lạnh, ủ chín: sau khi sữa đông tụ, sữa chua yaourt được làm lạnh và ủ chín ở 4-6 độ C ít nhất 6 giờ. Đây là giâi đoạn rất quan trọng để tạo cho sản phẩm có mùi, vị trạng thái cần thiết. Chỉ sau khi kết thúc quá trình này người ta mới có được sữa chua thành phẩm.
  (4) Sữa chua yaourt được bảo quản ở 4-6 độ với thời gian thích hợp cho từng loại.

  2.3 Sữa chua kefir:
  Sữa chua kefir được xem là sản phẩm sữa lên men có lâu đời nhất. Sữa chua kefir có trạng thái đồng nhất, độ đặc vừa phải, có vị chua (pH~ 4,3 – 4,4….chua nhẹ) và có mùi thơm tự nhiên của men kefir. Để sản xuất kefir, ngoài chủng vi khuẩn lactic, phải có nấm kefir. Quy trình sản xuất sữa chua kefir: https://www.webtretho.com/forum/showp...postcount=1198  2.4 Phômai tươi:

  a) Phân loại phômai :

  Theo định nghĩa của FAO/ WHO, phômai (pho mát) là protein của sữa được đông tụ, tách bớt whey ở dạng tươi hoặc đã qua ủ chín.
  (1) Phân loại theo tác nhân đông tụ casein là renin hay là axit. Có một số loại, vừa là kết quả của sự động tụ casein bằng axit và cả bằng renin. Ví dụ loại cottage.
  (2) Phân loại theo hàm lượng nuớc : phômai rất cứng (W<47%), phômai cứng (W <56%), phômai cứng vừa (W = 54-63%) và phômai mềm (W = 78-87%), hàm lượng nước thấp. Phômai cúng như Cheddar, Emmenthat, loại Camember, Brie là phômai mềm.
  (3) Phân loại dựa vào vi khuẩn dung khi ủ chín phômai. Đa số các loại phômai đều “chín” nhờ tác động của vi khuẩn lactic. Một số loại như Camember quá trình chính lại do tác động của mốc trắng (white moulds); hoặc Roquefort và Gorgonzola do tác động của mốc xanh (blue moulds).
  (4) Phân loại dựa vào cấu trúc của phômai. Loại có lỗ hổng hình tròn (round-eyed texture) được tạo thành trong qua trình ủ chín do CO2. Loại có lỗ hổng hình hạt (granular texture) do không khí lọt vào giữa các hạt phômai trong quá trình đổ khuôn hoặc loại có cấu truc chặt, không có lỗ hổng.

  b) Phômai tươi theo phương pháp chua:

  Phômai tươi được làm từ sữa tươi theo phương pháp chua hoặc phương pháp men chua. Theo phương pháp chua, quện sữa tạo thành do kết quả của quá trình lên men lactic. Phương pháp này dùng có hiệu quả tốt đối với loại phômai không béo.

  Trong gia đình có thể làm theo 2 cách thức sau đây:

  Cách1: Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ xung chủng vi sinh vật – Lên men - Lọc - Bảo quản lạnh.

  - Nhiệt độ tối ưu 42-43 độ
  - Bổ sung khoảng ~ 75ml chủng vi sinh vật trong 1 lít sữa.
  - Thời gian khoảng 4-6 giờ
  - Bảo quản sản phẩm 4-6 độ C

  Cách2: Sữa thanh trùng – Làm nguội - Bổ sung chủng vi sinh vật – Lên men – Dùng dao gỗ cắt quện sữa - Tẻ nước - Lọc - Bảo quản lạnh.

  - Nhiệt độ lên men 28-30 độ C
  - Luợng chủng vi sinh vật 5-8%
  - Thời gian lên men 6-8 giờ
  - Để tăng nhanh quá trình tẻ nước nguời ta đun nhẹ quện tới 36-38 độ. Quá trình ép nước ở nơi có nhiệt độ không khí khoảng 8 độ C để độ chua của sản phẩm không bị tăng lên. Sau khi ép, làm lạnh ngay tới 6-8 độ C
  - Bảo quản sản phẩm 2-4 độ C.

  (Dưới chữ ký của mẹ Gâu là kho tài liệu của nhà phômai tươi cho bé)
  __________________

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của besuhao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 655 Bài viết

  • 105 Được cảm ơn

  #2
  Mẹ Freida, lâuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu quá mới gặp bác, hi vọng là bác ko có chuyện ko vui.

  Báo cáo bác cháu su hào đã đi bộ đội được hơn 1 tháng (ngày 1/6 Tết thiếu nhi, mẹ cháu khăn gói balô con cóc cho cháu lên đường, hơi ác bác nhỉ). Tình hình cân kẹo rất í ẹ bác ạ. Mùng 1/6 phường cho uống vit A + cân đo thì su hào được 10.8kg, dài 82.5cm. Đi học thì ốm liên miên, 1 lần sốt siêu vi, 1 lần viêm amiđan, chưa kể ho, sổ mũi, nhưng mẹ cháu vẫn phải cho đi vì không có ai trông cả, điều an ủi duy nhất là su hào nói được nhiều từ khi đi học, có khi nói luôn 1 phát 3 từ, bà đâu rồi, cái gì đấy, còn mẹ ơi thì nỉ non vô cùng tận. Một lần nữa phải cảm ơn bác, mẹ cháu luyện thành công su hào về giờ giấc ăn ngủ theo như giờ ở lớp nên đi học vụ ăn ngủ không xáo trộn gì cả, bây giờ su hào đã ngủ được ở lớp tiếng rưỡi, 2 tiếng (hơi ít so với “chuẩn” của nhà phomai nhưng khá khẩm hơn nhiều so với lúc mới đi học), giấc ngủ tối có khi 11-12 tiếng và bắt đầu rất sớm, 7h rưỡi – 8h, chắc ngủ bù cho ban ngày, thôi thế cũng được bác nhỉ.:Thinking:

  Mẹ cháu muốn xin bác ít kinh nghiệm về việc chăm con ăn sữa :Sad:, hic, trước su hào là chuyên gia sữa, tháng trước đi học về vẫn ăn cháo sữa (tương đương 120ml sữa) + 1 cốc sữa chua phomai (100g sữa chua + 30g phomai), tối đi ngủ vẫn 170ml sữa CT, sáng thì vẫn 200ml, thế mà giờ bữa sáng chỉ 80-100ml, xúc thìa thì chàng ta lắc đầu, xua tay, và nằm lăn ra, úp mặt xuống đất (huhu, biết chống đối ghê lắm), mẹ có nhăn nhó thì bò ra cười nịnh nọt. Bữa chiều đi học về thì ko ăn gì sất :Sad:, chỉ uống bình nước quýt, 120-150ml sữa là ngủ. Hic, hay tại trường ăn nhiều cháo quá (3 bữa cháo: 8h sáng, 10h30 và 2h30 chiều + 2 bữa phụ: hoa quả,/sữa chua/caramen/sữa CT), chàng ta thấy no rồi nên ko chịu ăn nữa bác nhỉ??? Cân nặng cuối tháng trước (tròn 15 tháng) vẫn 10.8kg, cao chắc được 83cm, răng thì 8 răng cửa, 4 răng hàm (mới lộ ¼ răng)

  Mẹ cháu cũng biết ăn uống là con đường lâu dài, nhưng giờ nhìn con như cái que, ăn cái gì cũng lắc, thấy buồn quá, sữa thì từ 900ml-1l bi giờ rớt xuống còn 500ml. Thế mà ở lớp, theo các cô thì đưa cái gì chàng ta cũng ăn, và thấy sổ ghi là ăn được 270-300ml sữa, hu hu.

  Bác thông cảm, vì lâu quá ko có nơi buôn than nên mẹ cháu kể lể dài dòng, mong nhận tin của bác để vững bước chăm củ su hào đấy ạ.:Kiss:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me_socdan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 76 Bài viết

  • 166 Được cảm ơn

  #3
  Sữa mà bạn giữ lại làm men là đời F4 rồi bạn ạ... nên ko còn tốt nữa nhé...

  Mẹ Cò ơi, nếu vậy chỉ dùng được men đời F1 thôi, còn sau đó phải mua men à :Crying::Crying::Crying:. Mình mới làm được yaourt và phô mai bằng men yaourt thôi. Khi nào thuần thục mới tính chuyện làm bằng men Kefir.
  • 7,444 Bài viết

  • 1,028 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_socdan Xem bài viết
  Sữa mà bạn giữ lại làm men là đời F4 rồi bạn ạ... nên ko còn tốt nữa nhé...

  Mẹ Cò ơi, nếu vậy chỉ dùng được men đời F1 thôi, còn sau đó phải mua men à :Crying::Crying::Crying:. Mình mới làm được yaourt và phô mai bằng men yaourt thôi. Khi nào thuần thục mới tính chuyện làm bằng men Kefir.
  Hồi trước tớ cũng vậy đó, làm chừng 2-3 lần là quen thôi.
  kvSBp7XyDyp7
  • Avatar của alo
  • alo
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,448 Bài viết

  • 7,710 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_socdan Xem bài viết
  Sữa mà bạn giữ lại làm men là đời F4 rồi bạn ạ... nên ko còn tốt nữa nhé...

  Mẹ Cò ơi, nếu vậy chỉ dùng được men đời F1 thôi, còn sau đó phải mua men à :Crying::Crying::Crying:. Mình mới làm được yaourt và phô mai bằng men yaourt thôi. Khi nào thuần thục mới tính chuyện làm bằng men Kefir.
  Đúng rồi bạn ạ. Luôn phải dùng men đời F1 vi men đời F4 bị lão hoá hết rồi, không còn tí ích lợi nào nữa.

  *Bác Freida: Mỗi lần uống sữa tươi, toàn phải cho ALo hút hai hộp, nhưng không hết (vì tổng cộng lên thành 360 ml) nên bố hoặc mẹ toàn uống thừa.
  Alo có một nhược điểm là Amiđan rất hay bị quá phát. Dù mẹ cũng "liệng" ra trời rất nhiều nhưng bác sỹ bảo cơ địa Alo như vậy, rất khó tránh. Em đang nghiên cứu vụ 3 tuổi liệng xuống nước. Gần nhà có bể bơi dành cho người lớn và thiếu nhi. EM sẽ cố gắng cho con học bơi sớm. "Nhà có phúc có con biết lội" mà!
  Alo ăn sữa chua ngay sau bữa chính. Nên ăn cháo hoặc cơm xong, mẹ hỏi: Giờ đến món gì. Cậu ý bảo: Món sữa chua.
  Nhưng không biết đi học có nhờ được cô giáo cho ăn cú đúp 2 trong 1 như vậy được không?
  • Avatar của thuydt03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,408 Bài viết

  • 890 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_socdan Xem bài viết
  Sữa mà bạn giữ lại làm men là đời F4 rồi bạn ạ... nên ko còn tốt nữa nhé...

  Mẹ Cò ơi, nếu vậy chỉ dùng được men đời F1 thôi, còn sau đó phải mua men à :Crying::Crying::Crying:. Mình mới làm được yaourt và phô mai bằng men yaourt thôi. Khi nào thuần thục mới tính chuyện làm bằng men Kefir.
  Men bạn mua về làm cái là men F2 nhé, men F1 là men nhà máy giữ trong tủ lạnh cơ... :Crying::Crying::Crying:... đắt lắm ý... hộp sữa chua mình mua về là đời F2 rồi, khi bạn lấy hộp đó làm men được 1 mẻ sữa chua thì là F3... nếu bạn giữ lại 1 hộp để làm men cho lần sau thì sẽ là F4... như thế chất lượng sữa chua giảm về mặt vi khuẩn có ích cho đường ruột... về dinh dưỡng không giảm nhiều và sữa vẫn đông đặc... nói chung là không nên bạn ạ...:Crying::Crying::Crying:
  • Avatar của VuKhuc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,953 Bài viết

  • 941 Được cảm ơn

  #7
  Mẹ mình hồi xưa còn khỏe hay làm sữa chua lắm & bà cũng kết luận là mỗi lần làm phải mua 1 hộp sữa chua mới làm men chứ dùng lại không tốt. Đơn giản nhất là nuôi 1 vài em nấm kefir, chả phải lo nghĩ gì đến men cả Nuôi kefir dễ lắm, đừng sợ.

  @Ardor: con cái là lộc trời cho, mình không nên can thiệp quá nhiều. Tùy thuộc vào phúc đức & số phận mình mà mình sẽ làm ăn phát đạt, khỏe mạnh... hay không, không nên đổ tại vì con không hợp tuổi.
  • 509 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #8
  Mẹ con cháu vào nhận một chân:Laughing::Laughing:

  @me_socdan: Cá nhân mình thì thấy làm sc/ phomai bằng men K dễ hơn làm bằng men yaourt:Smiling:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me_socdan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 76 Bài viết

  • 166 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi minhminhhanh Xem bài viết
  Mẹ con cháu vào nhận một chân:Laughing::Laughing:

  @me_socdan: Cá nhân mình thì thấy làm sc/ phomai bằng men K dễ hơn làm bằng men yaourt:Smiling:
  Làm phiền mẹ minhminhhanh tí nhé, bạn chỉ hộ mình cách làm phô mai bằng men kefir luôn được không, mình định là khi nào làm thì sẽ lục lại cách làm ở các phần trước. Sẵn đây nhờ mẹ nó luôn vậy. Tặng mẹ nó nè:Rose:

  @ Mẹ Vũ Khúc: Trên đường mình đưa đón bé đi nhà trẻ có một tiệm Karaoke lớn, rất đẹp có tên trùng tên với nick của mẹ nó. Thế là ngày nào đi ngang đó mình cũng nhở tới bạn, nhớ tới các mẹ nhà phô mai tươi. Thật sự rất hạnh phúc khi là thành viên của cả nhà mình. Tặng các mẹ nè::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Ros e::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 215 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #10
  Chị Freida ngó lại cho Nhím với ạ. Tình hình là cũng khả quan hơn 1 tí cái vụ đầu ra. Sáng mẹ cháu đăng đàn thì chiều đi làm về nàng ấy lại tự ị được, nhưng hôm qua thì vẫn phải nhử 1 tí mật ong, tí tẹo thôi ạ.
  Hôm qua em cho Nhím đi bác sĩ khám, vì thấy sổ mũi, ho có đờm, khò khè. Viêm đường hô hấp, lại thấy bác ấy kê nhiều thuốc. Em cứ mua cho bác ý vui, nhưng chỉ cho uống siro ho và nhỏ mũi thôi. Có hỏi bác sĩ về cái vụ đầu ra, bác ấy bảo con bé chả sao cả, hoàn toàn bình thường nên không chữa trị gì. Thế là sao nhỉ chị Freida???:Sigh:
  Chị Freida và các mẹ cho em hỏi, 16 tháng thì đã cho bé ăn lòng trắng trứng gà được chưa ạ???
  Em làm phô mai tươi, con mọc răng chỉ ăn vài thìa, thế là mẹ ăn cả. rooling:rooling:rooling:
  • 509 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #11
  @me_socdan: Đầu tiên mẹ nó phải xin nấm về và nuôi đã.
  - Sau khi cho sữa tươi vào nấm thì để ở nhiệt độ thường đến đông đặc (khoảng 6-12h)... sau đó có thể dùng làm men cái, nếu muốn để lâu có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, để không quá 72h.
  - Làm sữa chua K: sữa tươi + chủng K theo tỷ lệ (500ml/30ml chủng K - đây là tỷ lệ tham khảo, tớ làm quen bằng cái hộp nhà tớ nên chưa cân đong bao giờ, cần thiết tớ sẽ đong cho mẹ nó:Smiling: - mà nhanh nhất là hỏi mấy mẹ trên này:Smiling, lên men ở 25-28 độ, để 6-12h, sau đó cho vào ngăn mát để tối thiểu 6h là có sữa chua K
  - Còn Phomai thì mẹ nó lấy sữa chua K đem lọc, hoặc lấy sữa đã lên men bằng chủng K đem lọc cũng được.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me_socdan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 76 Bài viết

  • 166 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi minhminhhanh Xem bài viết
  @me_socdan: Đầu tiên mẹ nó phải xin nấm về và nuôi đã.
  - Sau khi cho sữa tươi vào nấm thì để ở nhiệt độ thường đến đông đặc (khoảng 6-12h)... sau đó có thể dùng làm men cái, nếu muốn để lâu có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, để không quá 72h.
  - Làm sữa chua K: sữa tươi + chủng K theo tỷ lệ (500ml/30ml chủng K - đây là tỷ lệ tham khảo, tớ làm quen bằng cái hộp nhà tớ nên chưa cân đong bao giờ, cần thiết tớ sẽ đong cho mẹ nó:Smiling: - mà nhanh nhất là hỏi mấy mẹ trên này:Smiling, lên men ở 25-28 độ, để 6-12h, sau đó cho vào ngăn mát để tối thiểu 6h là có sữa chua K
  - Còn Phomai thì mẹ nó lấy sữa chua K đem lọc, hoặc lấy sữa đã lên men bằng chủng K đem lọc cũng được.
  :Crying::Crying::Crying::Crying: Mình làm sữa chua từ nấm K bằng sữa không đường Vinamilk thì được rồi, sản phẩm đúng như các mẹ mô tả: sệt đồng nhất, chua dịu, có mùi thơm đặc trưng của nấm K. Nhưng mới đây mình làm bằng sữa tươi tự thanh trùng thì hỏng cả 3 mẻ rồi. Sản phẩm vẫn lỏng y như sữa tươi, hơi chua chút xíu, không có mùi thơm của nấm K mà là mùi hơi hôi hôi :mad:. Riêng cái vụ mùi này thì không biết có chính xác không vì mình vẫn còn dị ứng mùi bò trong sữa tự thanh trùng, chưa quen lắm.

  Có mẹ nào bị giống mình không, chỉ cho mình cách khắc phục với.

  Phô mai làm cách này không qua công đoạn tách nước hả mẹ minhminhhanh?
  • Avatar của thuydt03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,408 Bài viết

  • 890 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_socdan Xem bài viết
  :Crying::Crying::Crying::Crying: Mình làm sữa chua từ nấm K bằng sữa không đường Vinamilk thì được rồi, sản phẩm đúng như các mẹ mô tả: sệt đồng nhất, chua dịu, có mùi thơm đặc trưng của nấm K. Nhưng mới đây mình làm bằng sữa tươi tự thanh trùng thì hỏng cả 3 mẻ rồi. Sản phẩm vẫn lỏng y như sữa tươi, hơi chua chút xíu, không có mùi thơm của nấm K mà là mùi hơi hôi hôi :mad:. Riêng cái vụ mùi này thì không biết có chính xác không vì mình vẫn còn dị ứng mùi bò trong sữa tự thanh trùng, chưa quen lắm.

  Có mẹ nào bị giống mình không, chỉ cho mình cách khắc phục với.

  Phô mai làm cách này không qua công đoạn tách nước hả mẹ minhminhhanh?
  Sữa tự thanh trùng bạn phải vớt bớt váng đi đã nhé... nếu ko sữa rất dễ bị lỏng... bạn để thời gian ủ lâu hơn 1 chút...

  Phomai vẫn tách nước bình thường... chính là công đoạn lọc của mẹ minhanh đó...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mẹ Gâu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,897 Bài viết

  • 1,307 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi alo Xem bài viết
  Đúng rồi bạn ạ. Luôn phải dùng men đời F1 vi men đời F4 bị lão hoá hết rồi, không còn tí ích lợi nào nữa.

  *Bác Freida: Mỗi lần uống sữa tươi, toàn phải cho ALo hút hai hộp, nhưng không hết (vì tổng cộng lên thành 360 ml) nên bố hoặc mẹ toàn uống thừa.
  Alo có một nhược điểm là Amiđan rất hay bị quá phát. Dù mẹ cũng "liệng" ra trời rất nhiều nhưng bác sỹ bảo cơ địa Alo như vậy, rất khó tránh. Em đang nghiên cứu vụ 3 tuổi liệng xuống nước. Gần nhà có bể bơi dành cho người lớn và thiếu nhi. EM sẽ cố gắng cho con học bơi sớm. "Nhà có phúc có con biết lội" mà!
  Alo ăn sữa chua ngay sau bữa chính. Nên ăn cháo hoặc cơm xong, mẹ hỏi: Giờ đến món gì. Cậu ý bảo: Món sữa chua.
  Nhưng không biết đi học có nhờ được cô giáo cho ăn cú đúp 2 trong 1 như vậy được không?
  Chị ơi Gâu nhà em mang đi 1 cốc sữa tươi 200ml và một cốc chủng K trộn chuối (mà con gái gọi là phomai :Kiss gửi cô giáo và cô cho ăn xong cả hai vào trước giờ ngủ trưa, không cần trữ tủ lạnh.
  Về nhà tối uống nốt suất sữa 250ml, và 1 cốc chủng K trộn chuối nữa. Trước khi đi học cũng uống 200ml sữa rồi.
  Cao bí đao dưỡng da trị mụn thiên nhiên
  ĐT: 093.429.4499
  - Quỳnh Hương - Hà Nội.
  pQuBp7 zeX2p7 gz5kp7í
  • Avatar của chamebeTY
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 91 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #15
  chị Freida và các chị ơi tư vấn giùm em với, em post cái này ở phần 6-trang 96 nhà Phomai tươi nhưng vẫn chưa thấy gì hết, chỉ mới thấy các chị tư vấn cho mẹ Suri-Bin thôi. em post lại bên nay cho các chị dễ đọc hơn.
  giúp em với các chị

  Em cám ơn chị Freida nhiều nhiều về phomai tươi va yaourt cho bé. Em học chị và các chị khác về làm cho bé ăn, thời gian đầu bé ăn ngon lắm nhưng đến bây giờ không chịu ăn phomai tươi mẹ làm nữa, em phải mua loại của Danone & Petit Monbourg về trộn với yaourt làm ở nhà thì bé chịu ăn.
  Chị Freida cho em hỏi là đến 1 giai đoạn bé không chịu ăn nữa như vậy thì cứ để bé lựa chọn hay bé có vấn đề gì không chị? và nhờ chị chỉ giùm em cách làm phomai tươi có trộn trái cây như các loại người ta vẫn bán sao cho ngon vì cho dù tốt cỡ nào thì hàng sản xuất công nghiệp ít nhiều đều có chất bảo quản.

  Tiện thể chị Freida và các chị tư vấn thêm 1 chút kinh nghiệm cho em để chăm bé tốt hơn. Con gái em hôm nay 9 tháng 3 ngày, con nặng 9,1kg và dài gần 70 cm, 1 ngày con output 1 lần (không bị táo từ lúc khi ăn yaourt lúc 6 tháng theo sách của chị Freida). Từ lúc mới sinh đến giờ ngày nào em cũng phơi nắng cho bé đúng y như bài của chị là cho nắng lọt qua kẽ lá, bây giờ con có 5 răng rồi. Cả tuần em đi làm nên chỉ có 2 ngày cuối tuần là con được ra ngoài chơi nhiều hơn, sáng em đẩy bé đi dạo phơi nắng 1h rồi về ngủ.
  4 hôm nay tối nào ngủ bé cũng lăn qua lăn lại khoảng 30' mới ngủ yên, đêm đang ngủ cũng lăn lộn qua lại vài lần, như thế không biết là bé có bị thiếu canxi không các chị.

  Nhờ chị Freida và các chị xem giùm em lịch sinh hoạt trong ngày của bé và cho em lời khuyên nếu có gì chưa hợp lý. Em cám ơn các chị nhiều nhiều.

  6h30 - 7h sáng: dậy, vệ sinh.
  7h30-8h15: uống 150ml sữa và 50ml cháo, vừa ăn vừa tắm nắng (
  9h - 10h: ngủ ( có khi be chỉ ngủ 30-45' thôi chị )
  11h: ăn 150ml cháo + 90gr phomai tươi và yaourt.
  12h: tắm, uống 50ml nước cam pha loãng.
  12h30-15h: ngủ
  15h15: ăn 150ml cháo + trái cây hoặc phomai tươi trộn yaourt (nếu như thấy bé không thích ăn trái cây thì cho ăn phomai tươi trộn yaourt và ngược lại)
  15h45-17h: chơi với bà nội.
  ( 2 ngày cuối tuần thì mẹ cho con ra ngoài trời chơi)
  17h10- 18h: ngủ 15' - 30' hoặc có khi không ngủ
  18h - 20h: uống 120ml sữa, mẹ về cho ra ngoài trời chơi
  20h: uống 210ml sữa
  21h - 21h30: lau người với nước ấm rồi thay đồ đi ngủ.

  Bé đang ăn 2 bữa cháo/ngày, bà nội muốn cho bé ăn thêm 1 bữa buổi sáng, em không chịu và cũng nói với bà nhiều lần rồi ( mượn cả ax nói luôn nữa) nhưng bà cứ làu bàu nên em cho bé ăn ít thôi cho nhà cửa được êm, cứ thấy chị ta ngậm là ngưng liền, có khi chỉ được 20ml cháo.

  Nếu như cho bé ăn thêm 1 bữa nữa vào buổi sáng thì không biết sữa cho uông lúc nào vì chị này uống sữa phải đút bằng muỗng chứ nhất quyết không chịu uống bình.

  Em đang dự định thay chỗ 3 cái in đậm trên đây không biết là có ổn không vì em nghe nói không nên cho bé ăn no trước khi ngủ.
  (nó sẽ như vầy:
  15h15: 210ml sữa + trái cây hoặc phomai tươi trộn yaourt
  18h: 180ml - 200ml cháo
  20h30: 120ml sữa.

  Tóm lại em nhờ các chị tư vấn giùm em các thắc mắc màu xanh đậm trên đây và 2 câu hỏi theo sau:
  a.9 tháng thì tắm nắng 30 phút có đủ chưa chị hay phải tăng thêm ạ?
  b. 1 ngày ăn 3 bữa cháo thì sẽ ăn vào thời gian nào là hợp lý nhất? mỗi lần ăn bao nhiêu ml?
  c. Bé bao nhiêu tháng thì bắt đầu tập uống sữa tươi? thời gian đầu thì tập bao nhiêu là được? khi nào thì hoàn toàn không cần phải uống sữa CT nữa?

  Em cám ơn chị Freida và các mẹ nhiều nhiều lắm:Kiss:
  • Avatar của nguyen bi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 619 Bài viết

  • 141 Được cảm ơn

  #16
  Giadinhnhanhim: trc day Bi cũng bị táo. stress ghê lắm. Tớ nghĩ nhím bị nứt hậu môn. Bạn bôi xanh methylen vào hậu môn cho con (thêm mỡ tetracyclin or cloramphenicol cho con đỡ đau

  Mitsiem, chị Freida: phân sống là vì output lợn cơn ghê lắm, có rất nhiều bã thứ ăn. Nhưng Bi chỉ bị 1 lần thôi ạ. em cho con ngay 1/2 gói Lactomin plus.
  Siêm: tớ cho Bi sữa tươi thanh trùng của Ba Vì, con thích. Nhưng giờ chịu uống sữa rùi. Tớ đang trộn tỷ lệ 10% sữa tươi cho con. Trộm vía con tỷ lần.

  Sau hôm em than thở chuyện ăn ị của Bi. Em nghỉ làm ở nhà nịnh con 2 ngày. Trộm vía con trai, giờ ổn hơn rất nhiều so với trc đây nữa.
  Giờ con ăn ngày 5 bữa: cháo 2 bát *100ml, sữa CT: 600ml, sữa chua: 2 cốc*100ml, phomai 50gr, nước lọc 100ml, nước canh rau: 50ml, hoa quả (chuối, thanh long, ...):Laughing::Laughing::Laughing: . Tính ra là đủ lượng sữa 1000ml nè, lượng ăn uống đủ 1000ml nè. Mong con cứ phát huy.
  Thích nhất là con cho mẹ 2 lần uotput nhé. (em khoe ra đây là run lắm nhá, cứ sợ con sẽ lại lười ăn thì chít). Ngủ ban ngày 3 giấc (giấc 1: 1,5h, giấc 2: 2,5h; giấc 3:45 ph). Nhưng giấc ngủ ban đêm chỉ còn 8-9h thôi:Sad::Sad::Sad:. Tổng khoảng 13 tiếng. Em cũng muốn cho con ngủ 10 tiếng ban đêm như trc nhưng khó quá: bố mẹ đi làm cả ngày, tối về con mải chơi với bố mẹ nên cứ cố thức, gần 10h đêm mới ngủ,sáng hơn 6h đã dậy rùi (mẹ muốn con tắm nắng sáng sớm nên cũng ko ép con ngủ thêm, ép thì mẹ phải ngủ cũng cơ). Như thế có ổn ko ạ? có nhất quyết bắt con ngủ đủ 10 tiếng ban đêm ko ạ
  • Avatar của me_socdan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 76 Bài viết

  • 166 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thuydt03 Xem bài viết
  Sữa tự thanh trùng bạn phải vớt bớt váng đi đã nhé... nếu ko sữa rất dễ bị lỏng... bạn để thời gian ủ lâu hơn 1 chút...

  Phomai vẫn tách nước bình thường... chính là công đoạn lọc của mẹ minhanh đó...
  Có vẻ như vấn đề là ở chỗ này rồi, bữa trước mình cũng nghi ngờ vì mình nghĩ là lớp váng sữa dày đóng ở trên làm cho nấm ít được tiếp xúc với không khí. Hôm nay mình sẽ thử lại xem. Cám ơn mẹ Cò nhé.

  @ Mẹ Gâu: Chuối trộn chủng K bạn xay chuối rồi trộn chủng k sau hay là xay cả chuối lẫn chủng K, nếu xay cả chủng K (hoặc yaourt) thì có ảnh hưởng đến lượng men có ích không?. Bé Đan nhà mình 19 tháng, ngủ đêm 8 tiếng (từ 10h đến 6h sáng), ngày 1 giấc 2.5 tiếng vào buổi trưa thì có đủ không?

  Bao giờ em Đan uống được lượng sữa bằng chị Gâu, còn mẹ cháu đảm đang bằng 1/2 các mẹ nhà phô mai tươi nhỉ?:Smiling:
  • Avatar của thuydt03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,408 Bài viết

  • 890 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chamebeTY Xem bài viết
  đến 1 giai đoạn bé không chịu ăn nữa như vậy thì cứ để bé lựa chọn hay bé có vấn đề gì không chị? và nhờ chị chỉ giùm em cách làm phomai tươi có trộn trái cây như các loại người ta vẫn bán sao cho ngon
  Bạn cho bé thay đổi vài ngày rồi lại tập lại, trẻ con thích sự thay đổi mà... Cách trộn hoa quả dễ lắm, bạn xay hoa quả ra, hoặc dầm cũng được, trộn phomai hoặc sữa chua... ngon như người ta bán thì khó lắm vì người ta cho hương liệu, đường... linh tinh các thứ để kích thích con... :Laughing::Laughing::Laughing:

  đêm đang ngủ cũng lăn lộn qua lại vài lần, như thế không biết là bé có bị thiếu canxi không
  Cho con phơi nắng trực tiếp 30 phút/ngày (nắng chiếu vào chân tay ý) và chơi ngoài trời dưới bóng cây 2h/ngày... Lịch phơi nắng của bạn như thế là quá ít, bé có triệu chứng thiếu canxi đó, tớ nghĩ là con bạn sắp mọc răng hàm, khi mọc răng hàm nhu cầu canxi của cơ thể cực cao...

  Tóm lại em nhờ các chị tư vấn giùm em các thắc mắc màu xanh đậm trên đây và 2 câu hỏi theo sau:
  a.9 tháng thì tắm nắng 30 phút có đủ chưa chị hay phải tăng thêm ạ?
  b. 1 ngày ăn 3 bữa cháo thì sẽ ăn vào thời gian nào là hợp lý nhất? mỗi lần ăn bao nhiêu ml?
  c. Bé bao nhiêu tháng thì bắt đầu tập uống sữa tươi? thời gian đầu thì tập bao nhiêu là được? khi nào thì hoàn toàn không cần phải uống sữa CT nữa?
  Vụ tắm nắng nói rồi nhé, bây giờ đến lịch ăn nhé...

  7h dậy 200 sữa + ngũ cốc (ít bột ngô, hoặc cháo sữa, hoặc vài cái bánh quy tùy mẹ nó)
  7h-9h lang thang ngoài đường, ngủ luôn ngoài đường càng tốt
  10h 150ml cháo + 1 cốc sữa chua hoặc phomai hoa quả
  11h-14h ngủ kềnh
  14h-15h(tùy giờ dậy của con) 200 sữa + caramen
  16h-18h lượn ngoài đường tiếp rồi về tắm
  18h 150ml cháo + 1 cốc sữa chua hoặc phomai hoa quả
  21h 200 sữa rồi đi ngủ

  Trẻ 11 tháng thì bắt đầu tập sữa tươi, tập từ từ, bắt đầu từ 10% ( trộn với sữa công thức á ) đến 100%... Khi nào ăn dặm hoàn tất, ăn được hết các món ăn, uống sữa đạt 250-300/lần và tự giác ko phải xúc nữa thì chuyển hoàn toàn sang sữa tươi nhé...

  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyen bi Xem bài viết
  Thích nhất là con cho mẹ 2 lần uotput nhé. (em khoe ra đây là run lắm nhá, cứ sợ con sẽ lại lười ăn thì chít). Ngủ ban ngày 3 giấc (giấc 1: 1,5h, giấc 2: 2,5h; giấc 3:45 ph). Nhưng giấc ngủ ban đêm chỉ còn 8-9h thôi:Sad::Sad::Sad:. Tổng khoảng 13 tiếng. Em cũng muốn cho con ngủ 10 tiếng ban đêm như trc nhưng khó quá: bố mẹ đi làm cả ngày, tối về con mải chơi với bố mẹ nên cứ cố thức, gần 10h đêm mới ngủ,sáng hơn 6h đã dậy rùi (mẹ muốn con tắm nắng sáng sớm nên cũng ko ép con ngủ thêm, ép thì mẹ phải ngủ cũng cơ). Như thế có ổn ko ạ? có nhất quyết bắt con ngủ đủ 10 tiếng ban đêm ko ạ
  Ngày đủ 13 tiếng là được rồi, mẹ Hương tham quá thể đấy... mùa hè rồi dậy sớm cho mát, phơi nắng được nhiều... Con khôn hơn mẹ đấy, đòi dậy đi phơi nắng, mùa này 8h là nắng gắt lắm rồi... Nếu mẹ ép con ngủ nữa thì giấc ngủ ban ngày con sẽ ngủ ko ngoan đâu, con làm tính cộng giỏi hơn mẹ nhiều, đủ là dừng đấy... mẹ đừng tham nhé... :Laughing::Laughing::Laughing:

  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_socdan Xem bài viết
  Bé Đan nhà mình 19 tháng, ngủ đêm 8 tiếng (từ 10h đến 6h sáng), ngày 1 giấc 2.5 tiếng vào buổi trưa thì có đủ không?
  19 tháng ngủ vậy gần đủ, bạn cố dụ con đi ngủ sớm hơn 1 tí, hoặc kéo dài giấc ban ngày ra một chút nhé... Về lượng sữa thì cứ tập kiên trì thôi bạn ạ, ở đây toàn các bé ko chịu uống sữa đấy... rồi cũng thành yêu sữa hết cả... :Laughing::Laughing::Laughing:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bebull
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 190 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #19
  [QUOTE=thuydt03;7139191]
  Cám ơn chị nhiều nhiều.
  Cho con phơi nắng trực tiếp 30 phút/ngày (nắng chiếu vào chân tay ý) và chơi ngoài trời dưới bóng cây 2h/ngày... Lịch phơi nắng của bạn như thế là quá ít, bé có triệu chứng thiếu canxi đó, tớ nghĩ là con bạn sắp mọc răng hàm, khi mọc răng hàm nhu cầu canxi của cơ thể cực cao...

  chị ơi, chỉ có 2 ngày cuối tuần có mẹ ở nhà thì bé được ra ngoài trời chơi nhiều hơn, ngày thường ở nhà với bà thì chỉ chiều khi mẹ về mới di loanh quanh chơi nên muốn cho bé ngủ ngoài trời lắm nhưng em chưa biết phải tính thế nào. ( nhà em chỉ có 2 ông bà và vợ chồng em thôi, ông ko chịu cho thuê người giúp việc :Sad

  bé này chỉ uống sữa bằng muỗng thôi, 1 lần uống 200ml sữa khoảng 30', em sẽ cố gắng cho bé uống nhiều sữa hơn nữa.

  7h dậy 200 sữa + ngũ cốc (ít bột ngô, hoặc cháo sữa, hoặc vài cái bánh quy tùy mẹ nó)------> chắc chỉ được món bánh qui thôi vì nàng chê cháo sữa từ lâu lắm rồi :Laughing::Laughing:
  7h-9h lang thang ngoài đường, ngủ luôn ngoài đường càng tốt ----> chỉ áp dụng được vào cuối tuần hay khi về ông bà ngoại chơi vì bên nhà ông bà có vườn cây mát mẻ.
  10h 150ml cháo + 1 cốc sữa chua hoặc phomai hoa quả
  11h-14h ngủ kềnh
  14h-15h(tùy giờ dậy của con) 200 sữa + caramen ----> nàng ngày không ăn caramen em làm ở nhà, em đã thử 4 lần rồi, cso thể thay bằng món gì khác không chị?
  16h-18h lượn ngoài đường tiếp rồi về tắm----->cái này cũng chỉ cuối tuần
  18h 150ml cháo + 1 cốc sữa chua hoặc phomai hoa quả
  21h 200 sữa rồi đi ngủ
  • Avatar của chamebeTY
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 91 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #20
  [quote=bebull;7140673] chỉ chiều khi mẹ về mới di loanh quanh chơi nên muốn cho bé ngủ ngoài trời lắm nhưng em chưa biết phải tính thế nào. ( nhà em chỉ có 2 ông bà và vợ chồng em thôi, ông ko chịu cho thuê người giúp việc :Sad

  bé này chỉ uống sữa bằng muỗng thôi, 1 lần uống 200ml sữa khoảng 30', em sẽ cố gắng cho bé uống nhiều sữa hơn nữa.

  7h dậy 200 sữa + ngũ cốc (ít bột ngô, hoặc cháo sữa, hoặc vài cái bánh quy tùy mẹ nó)------> chắc chỉ được món bánh qui thôi vì nàng chê cháo sữa từ lâu lắm rồi :Laughing::Laughing:
  7h-9h lang thang ngoài đường, ngủ luôn ngoài đường càng tốt ----> chỉ áp dụng được vào cuối tuần hay khi về ông bà ngoại chơi vì bên nhà ông bà có vườn cây mát mẻ.
  10h 150ml cháo + 1 cốc sữa chua hoặc phomai hoa quả
  11h-14h ngủ kềnh
  14h-15h(tùy giờ dậy của con) 200 sữa + caramen ----> nàng ngày không ăn caramen em làm ở nhà, em đã thử 4 lần rồi, cso thể thay bằng món gì khác không chị?
  16h-18h lượn ngoài đường tiếp rồi về tắm----->cái này cũng chỉ cuối tuần

  con chị này giống bé em quá. cả việc thuê oshin cũng không được giống nhà em.

  báo cái chị thuydt là hôm nay em làm như chị nói, sáng nay trời hơi âm u nhưng 2 mẹ con cứ lang thang ngoài đường đến 9h mới về, thấy sướng cả người. em cũng đã đổi bữa cháo xuống 18h cho bé. cứ phát huy thế này hy vọng con sẽ cải thiện được tốt hơn.

  Khi nào thì cho bé ăn 3 bữa cháo/ngày hả chị? lúc đó thì bố trí thời gian làm sao cho phù hợp giữa việc ăn và uống sữa, con ăn thêm phomai tươi và các loai khác nữa.

  cám ơn chị