Nhìn đám cưới của con trai Ngọc Lâm (33 tuổi) và chị Nguyễn Thị Minh Thơ (32 tuổi) vào ngày 23/12/ 2018, được tổ chức ở Làng May Mắn- phường Bình Hưng Hòa A- quận Bình Tân- TP.HCM bà Trịnh Thị Loan- mẹ Lâm (quê Thanh Hóa) đã phải bật khóc vì quá hạnh phúc.


Bà từng mong ước điều này lâu lắm rồi nhưng không dám mơ, chẳng ngờ được rằng ngày hôm ấy điều vợ chồng bà mong ước đã thành sự thật. Khi con trai thông báo sẽ cưới vợ, bà còn từng nghĩ mình nghe nhầm, mãi đến khi nghe con trai nói 1 lần nữa bà mới tin đó là sự thật.


“Vợ chồng tôi mong điều này lâu lắm rồi nhưng không dám mơ. Chân tay con tôi teo tóp, co quắp làm sao có thể mang lại hạnh phúc cho con gái nhà người ta”, mẹ Lâm nghẹn ngào kể.


Theo chia sẻ của bà Loan, Lâm từng là chàng trai khỏe mạnh. Thế nhưng đến năm 2004, khi đang học năm nhất đại học, Lâm đi đón người thân từ quê vào chơi thì bị xe tông, ngã xuống đất, và gãy hai đốt sống cổ.Sau đó, Lâm thực hiện phẫu thuật không thành công và được bác sĩ nói rằng mình trở thành người tàn phế, khuyên về quê để bố mẹ chăm sóc. Tuy nhiên, Lâm quyết định ở lại Sài Gòn kiên trì điều trị bằng phương pháp tập vật lý trị liệu.Loading interface...


Kể từ năm 2004- 2006, Lâm đã cùng em trai đi bán vé số vào ban ngày để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Và khi đêm đến, 2 anh em lại lang thang các bệnh viện để tìm chỗ ngủ.Khi ấy, chị Thơ đang làm công nhân tại quận 7- TP.HCM. Chị vô tình thấy anh dù ngồi xe lăn nhưng vẫn thường xuyên làm thơ đăng trên một nhóm mạng xã hội nên đã quyết định kết bạn làm quen.


Sau hơn 1 tháng cả hai trò chuyện, đối đáp nhau thì chị đã quyết định sẽ đến xem anh sống thế nào. Chị lặn lội từ nhà qua chỗ anh, do điện thoại hỏng, địa chỉ lại không rõ nên từ sáng sớm đến tận trưa chị mới tìm ra. Chị muốn bỏ về nhưng thấy anh đẩy xe lăn từ xa ra đón, bản thân chị lại thấy thật có lỗi.


Khi vào nơi anh ở, nhìn anh đau vì cầm cái thìa xúc cơm ăn, những việc tắm rửa, vệ sinh cá nhân phải nhờ người giúp chị lại càng cảm thấy thương và nghĩ bản thân cần làm gì đó. Chị quyết định cuối tuần sẽ qua nắn bóp tay chân và dọn dẹp cho anh.


Anh từng không tin Thơ sẽ gắn bó với mình vì trước đó nhiều người cũng từng muốn đến với anh nhưng lại bỏ đi trong 1 thời gian ngắn. Khi bị anh từ chối, chị vẫn quyết định dọn đồ đến gần anh thuê phòng ở, mỗi khi đi làm về lại sang chăm anh.Chị Thơ sang nhà và đòi đút cơm cho anh ăn nhưng anh nói tự xúc được, khi cầm thìa không vững nên cơm bị đổ, chị đã ứa nước mắt. “Lúc đó, tôi nhận ra, ở cô gái này có một tâm hồn rất đặc biệt”.


Một thời gian sau đó, chị Thơ nói với anh Lâm cả hai hãy bí mật làm đám cưới vì chị biết gia đình sẽ phản đối, đám cưới rồi thì mẹ sẽ đồng ý. Chị không muốn anh sẽ chịu thêm tổn thương.Loading interface...Tuy nhiên, do được người sáng lập Làng May Mắn tạo điều kiện cho anh đi chữa bệnh và học nghề công nghệ thông tin. Do vậy, anh Lâm quyết tâm lấy được bằng vi tính, có việc làm để thuyết phục bố mẹ bạn gái.


Dù ban đầu vô cùng khó khăn nhưng với sự kiên trì, cũng như sự giúp đỡ của cô giáo và bạn gái anh, sau hơn 1 năm anh đã tự cột thìa vào tay tự xúc cơm ăn, cột các thanh gỗ nhỏ vào từng ngón tay để tập duỗi.


Không lâu sau đó anh cũng học xong bằng vi tính, dù đánh chữ bằng 1 ngón tay và di chuột bằng cả hai bàn tay nhưng các thao tác của anh rất nhanh và chuyên nghiệp.


Sau hơn 4 năm hẹn hò, đến năm 2016 cả hai quyết định đưa nhau đi đăng ký kết hôn để được sống chung một nhà dù chưa báo cho gia đình biết. “Mẹ tôi gặp anh lần đầu rất thích. Mẹ bảo, tôi phải biết trân trọng và biết san sẻ với anh”,


Vợ chồng bà Loan sau khi nghe con báo tin đến tháng 11/2018 cũng vào TP.HCM để giúp các con chuẩn bị cho đám cưới, đi gặp nhà gái. “Con dâu tôi rất hiền lành, tốt tính. Con trai tôi thật có phước khi lấy con dâu tôi. Cả hơn tháng nay, vợ chồng tôi liên tục nhận được điện thoại của anh em, họ hàng gọi đến chúc mừng vì Lâm đã lấy được vợ”.


Đến thời điểm hiện tại, Lâm đang là giáo viên dạy vi tính cho trường tiểu học ở Làng May Mắn và nhận làm quảng cáo cho các doanh nghiệp tại nhà. Còn chị Thơ cũng đã đã nghỉ làm công nhân, ở nhà cùng làm kinh tế với anh và lên kế hoạch sinh con.