Hôm nay mình viết bài này để chia sẽ với mẹ nào đang phân vân không biết nên mua quạt điều hòa hay máy điều hòa. Mình đã được nhiều kinh nghiệm của các mẹ chia sẽ về làm răng, chăm sóc con cái v..v.. nên mình cũng muốn chia sẽ ít nhiều kinh nghiệm mà mình có về việc này để các mẹ có quyết định thích hợp.


Mình là người đã dùng máy lạnh và 4 cái quạt điều hòa (hay còn gọi là quạt làm mát, air cooler). Mình có một số nhận xét sau:


Dùng máy lạnh trung bình tiền điện 1 tháng tốn hết 1triệu/tháng. Xài quạt làm mát thì tiền điện tầm 500nghìn/tháng.


Cái quạt điều hòa đầu tiên mình mua là Symphony Winter quạt cơ (không có remote) giá 4.3t ở Thiên Hòa (hàng khuyến mãi). Quạt mát lạnh luôn. Số 1 của quạt bằng với số 3 của quạt Asia.


Ưu điểm: Dung tích chứa nước lớn nên dùng được lâu mới châm nước lại. Dùng cơ nên xài khá bền. Di chuyển dễ dàng.


Khuyết điểm: Tốn diện tích, quạt kêu ồn, cánh quạt hay bị gãy. Nhưng thay tới lần thứ ba thì Thiên Hòa gắn thêm 3 miếng kim loại trên cánh quạt nên không bị gãy nữa. xài hơn 2 năm thì bị rò điện (đụng vào tê tê) và không đảo chiều gió. Thiên Hòa bảo bị hư bơm nước, thay máy bơm và moto quay tốn 350nghìn. Mấy tháng sau bị đứt dây nguồn, Thiên Hòa tới thay mà không mất tiền. Thích cho nhân viên bao nhiêu thì cho.


Cái quạt thứ 2 mua là Symphony Hicool giá 1.9t mua hàng trưng bày của Thiên Hòa nên mất remote nhưng vẫn bảo hành một năm nhé.


Ưu điểm: Kiểu dáng thời trang, gọn tiện để trong phòng ngủ. Ít hao nước. Chạy êm hơn cái Winter., có khay phía trên để đá.


Khuyết điểm: Khe làm mát hẹp nên gió thổi ra không được rộng. Chỉ làm mát được đủ cái giường ngủ vào thời tiết nắng nóng. nút bấm trên quạt dễ bị gãy. Bo mạch hay bị mát dây. Tự động tắt mặc dù không hẹn giờ tắt.


Quạt Hanami mua của Hải Nam:


Ưu điểm: Chạy êm. Giá rẻ: 3t350. Chạy khá mát cho phòng ngủ 15m2.


Khuyết điểm: Thùng chứa nước ít. Hướng gió chỉ đứng một chỗ, không đảo chiều được. Chăm sóc khách hàng thì quá tệ. Mình muốn mua thêm một cái nữa thì hẹn tới hẹn lui vẫn không có hàng giao. Đã vậy cũng không thèm gọi điện cho mình mà mình phải gọi hỏi không hà. Cái quạt cũ bị hư cái bơm nước gọi kỹ thuật thì bảo nhắn cho cái địa chỉ để sắp xếp tới sửa mà liên hệ mấy lần rồi giờ cả tháng vẫn chưa thấy tăm hơi mặc dù quạt vẫn đang trong thời hạn bảo hành. Lần này là mình say good bye luôn với cậu này.


Quạt Cool1:


Kiểu dáng giống PGT-2000BS của US aircooler giá 4t


Ưu điểm: Kiểu dáng thời trang, gọn đẹp, có remote. Chia hai tầng nên ngồi dưới đất vẫn mát.


Khuyết điểm: Chạy không được êm. Bánh xe trước yếu, khó di chuyển khi đổ đầy nước.


Dịch vụ bán hàng thì cũng tựa Hải Nam.


Quạt Ifan NN-300 mua của cty Kỹ Thuật điện Tân Đạt Kỳ.


Ưu điểm: Chạy êm, có remote. Bánh xe dễ di chuyển, giá tốt 3.5t. Chăm sóc khách hàng khá chuyên nghiệp. Giao hàng theo ngày giờ khách hàng yêu cầu. Giao tiếp lịch thiệp, dễ thương.


Khuyết điểm: Lưu lượng là 3000m3/h nhưng thực tế chỉ bằng cái Cool1 2000m3/h thôi.


Cái này thì mình mới mua nên không biết khi hư hỏng thế nào nhưng ấn tượng ban đầu về CSKH thì khá là tốt.Giữa quạt làm mát và máy lạnh mình thích xài quạt làm mát hơn vì dễ vệ sinh, di chuyển, chi phí đầu tư và sửa chữa cũng ít và không bị khô da như máy lạnh, đỡ tốn tiền điện.Tuy nhiên máy lạnh thì lại gắn trên cao nên không chiếm diện tích như quạt. Các bạn tùy theo tình hình tài chính của mình và nhu cầu thì chọn cho mình cái phù hợp nhé. Mình chỉ có một số nhận xét thế thôi.
Khuyết điểm: Nút bấm trên bo mạch