TrustBank.vn là một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến vừa chính thức ra mắt vào hôm qua, 10/8/2014. Các dịch vụ tương tự trên thị trường hiện có rất nhiều, do vậy nếu muốn tồn tại, TrustBank.vn phải có chiến lược riêng và đi theo một con đường mới hoàn toàn, ngoài ra, nó phải đủ sức hấp dẫn người dùng. Dưới đây là vài thử nghiệm về các tính năng mà dịch vụ TrustBank.vn cung cấp như upload, download, streaming, leech…


Thử nghiệm được mình thực hiện trên đường truyền ADSL do FPT Telecom cung cấp, gói cước MEGA YOU với tốc độ tối đa download 8Mbps, upload 0.64Mbps (riêng upload có chụp thêm ảnh khi upload tại nơi khác bằng đường truyền cáp quang tốc độ cao). Các bạn có thể tham gia kiểm chứng để tăng thêm kết quả thử nghiệm (sẽ được update tại #1 và #2 trong topic) tại nhiều địa điểm, với nhiều IPS và gói cước khác nhau nhằm kiểm tra xem những gì TrustBank.vn công bố có đúng sự thật hay không.

Giới thiệu


Dịch vụ lưu trữ, chia sẻ tài nguyên


Trustbank.vn là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ tài nguyên trực tuyến tại Việt Nam hiện nay với nền tảng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) với dung lượng, hệ thống lưu trữ tốt nhất đặt tại các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế của VDC.Sử dụng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả


Trustbank.vn được thiết kế, giao diện sử dụng tiếng Việt, dành cho các nhu cầu của người Việt. Mọi thắc mắc, giải đáp đều được phục vụ tốt nhất bằng tiếng Việt. Tốc độ download/upload nhanh.. Dịch vụ Chăm sóc Khách hàng luôn được chú trọng nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người dùng khi tham gia sử dụng dịch vụ.Tính năng phong phú, đa dạng


Luôn đưa ra các tính năng công nghệ mới thân thiện và thiết thực cho người dùng nhằm giúp họ gắn bó hơn với dịch vụ như:


- Upload File nhạc và nghe trực tuyến với chất lượng âm thanh tuyệt hảo


- Leechfile thoải mái từ các dịch vụ Upload khác trên toàn cầu


- Hỗ trợ các trình duyệt thông dụng như Internet Explorer, Firefox, Google Chrome


- Chia sẻ File Video trực tuyến và xem Online với chất lượng HD


- Đọc tài liệu văn phòng Online 1 cách dễ dàng


- Hệ thống quản lý của người dùng tối ưu hoá đơn giảnKhông giới hạn tốc độ Upload và Download


Trustbank không thu phí tốc độ. Tất cả các User, kể cả Guest đều được sử dụng chung tốc độ Up và Down


Tính năngUpload
Đối với hầu hết các dịch vụ tương tự khác, việc upload cho người dùng không tạo tài khoản là không thể (trừ tenlua.vn sử dụng cookies để lưu session của người dùng tạm thời khi upload). Những file đã upload lên dịch vụ nếu không có tài khoản cũng không thể thực hiện quản lý tuy nhiên vẫn có thể tìm lại vào lần sau nếu như người dùng lưu giữ lại link tải file hoặc nhấn vào phần Điều khoản dịch vụ hay Báo cáo file, giao diện hiện ra bên trái sẽ là phần Your files. So sánh về khả năng upload của TrustBank.vn, nó chỉ đứng sau tenlua.vn về dung lượng upload dành cho người dùng không tạo tài khoản: 2GB so với 25GB mỗi file. Tốc độ upload free vẫn max ở đường truyền 640Kbps của mình. Các dịch vụ khác như Fshare, 4Share hoàn toàn không cho phép người dùng upload nếu không đăng nhập tài khoản cá nhân.
Về thời hạn lưu trữ file trên server của dịch vụ, TrustBank.vn nổi trội hơn nhờ cam kết không xóa dữ liệu khi người dùng upload lên server, cho dù thời gian bao lâu và có hay không có lượt download của file đó. Các dịch vụ khác đều có thời hạn lưu trữ cho file không có lượt download ở tài khoản free và VIP, cụ thể tenlua tối đa 3 tháng, Fshare tối đa 30 ngày và 4Share tối đa 30 ngày sau khi hết thời hạn VIP của tài khoản.
Hiện tại TrustBank.vn đang phát triển tool hỗ trợ upload với khả năng pause, resume. Với chính sách miễn phí của TrustBank.vn, có lẽ tool hỗ trợ này sẽ được dùng free cho tất cả mọi người. Với TrustBank.vn, dung lượng tối đa mỗi file cho phép upload khi không tạo tài khoản là 2GB và 10GB khi đăng nhập. Các file upload lên server đều được mã hóa, tên file chuyển thành dạng mã như md5 và do đó, kể cả admin dịch vụ cũng không thể đọc hoặc sử dụng các file do người dùng upload mà không thông qua cách download thông thường.


Download
So với các dịch vụ tương tự trên thị trường, TrustBank.vn cho phép người dùng tiến hành download ở tốc độ tối đa của đường truyền mà IPS cung cấp cho từng hợp đồng. Tốc độ max ISP này có thể là 5Mbps, 8Mbps, 12Mbps hoặc 20Mbps hay cao hơn nữa tùy thuộc vào gói cước mà bạn đang sử dụng, hoàn toàn không hạn chế kể cả bạn có tiến hành đăng nhập tài khoản free hay không. Người dùng có tạo tài khoản và không đều sử dụng được những tính năng cơ bản tương tự nhau, đều được hưởng tốc độ max ISP khi upload/download, đều phải chờ 10 giây trước khi download (theo lý giải của TrustBank.vn là để hạn chế lỗi và quá tải server khi có quá nhiều request cùng lúc trên 1 file). Nếu tiến hành tạo tài khoản cá nhân trên dịch vụ này, bạn có thêm tính năng quản lý các file mà mình đã upload. Trong trường hợp lười đến mức không muốn thực hiện vài cú click chuột, vài cái gõ phím khi tạo tài khoản, bạn cũng có thể đăng nhập bằng tài khoản Facebook và Google của mình, vẫn được hưởng các tính năng tương tự.


Các dịch vụ khác đều có hạn chế khi người dùng download mà không đăng nhập hoặc chỉ có tài khoản free, như số lượng file tải về cùng lúc, khả năng pause/resume, tốc độ download, thời gian chờ giữa 2 lần download, không cho phép bắt link tải bằng trình duyệt…


Nếu các dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu khác tiến hành thu phí trên tốc độ download thì TrustBank.vn cam kết không thu phí người dùng trên tốc độ, mà thu phí trên dung lượng lưu trữ lớn. Ở thời điểm thử nghiệm hiện tại, dung lượng lưu trữ của các tài khoản thành viên là không giới hạn, khi tiến hành thu phí, dung lượng lưu trữ sẽ giới hạn nhưng dư sức cho cá nhân sử dụng. Theo TrustBank.vn, dịch vụ chỉ thu phí dung lượng lưu trữ với những cơ quan, tổ chức có nhu cầu lớn, riêng người dùng cá nhân, dung lượng miễn phí được cung cấp là đủ dùng (mình nghe đâu là vài chục GB).

Mình tiến hành thử download 1 file video với tài khoản khách và tài khoản thành viên thì không có sự khác biệt trong tốc độ tải, max đường truyền 8Mbps của mình. Các bạn đang sử dụng đường truyền tốc độ cao hơn có thể thử kiểm tra xem giới hạn của TrustBank.vn là ở đâu khi công bố max ISP.


Streaming
Khác biệt của TrustBank.vn đến từ 2 tính năng thêm vào mà các dịch vụ khác không có, một trong số đó là streaming nhạc, video hay tài liệu (pdf, doc…) trước khi tải về. Mình thử nghiệm xem trước đoạn video mp4 được upload sẵn trên server, tốc độ rất tốt. Duyệt trước đoạn muốn xem có thời gian tải nhanh, nếu ở Youtube, khi chọn đoạn cần xem lúc chưa buffer xong, bạn phải chờ khoảng hơn 1 giây thì ở TrustBank.vn, thời gian này là dưới 1 giây. Dĩ nhiên thời gian khác biệt quá ngắn này không quan trọng, nhưng đó cũng là một điểm mạnh cho người dùng tại Việt Nam trong tương lai, khi mà có nhiều nội dung phong phú được upload lên server của TrustBank.vn.
Hơi khác một tí so với streaming video, khả năng nghe nhạc trực tuyến của TrustBank.vn không cho phép người dùng chọn đoạn muốn nghe nếu đoạn đó nằm ở khu vực chưa buffer xong, bạn chỉ có thể nhảy tự do đến vị trí trong đoạn đã buffer (con chuột chuyển thành hình bàn tay). Cũng may, các bài nhạc thông thường có dung lượng không quá lớn, và thời gian buffer toàn bài rất nhanh nên cũng không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
Thử nghiệm xem trước tài liệu cũng rất dễ dàng. Tính năng này của TrustBank.vn khá hữu dụng trong trường hợp máy tính của người dùng không có sẵn các phần mềm xem tài liệu tương tự, hoặc phần mềm của họ đã cũ (đối với các file docx, xlsx chẳng hạn).


Một điểm có thể xem là hạn chế của khả năng streaming này là người dùng còn phải gõ captcha trước khi muốn xem trước nếu thực hiện request này nhiều lần trên cùng 1 trình duyệt; việc gõ captcha cũng áp dụng trước khi muốn tải file với điều kiện tương tự. Dĩ nhiên, điều này có thể hiểu được là do miễn phí ngay cả khi không tạo tài khoản, nên việc gõ captcha sẽ hạn chế được các công cụ tự động request download sẽ làm quá tải server. Nếu thực hiện streaming hoặc download lần đầu tiên, người dùng không phải qua bước xác nhận captcha này.


Leech file
TrustBank.vn có thêm tính năng leech file dành cho những ai có nhu cầu download ở các dịch vụ khác nhưng lại không có tài khoản. Tính năng leech file hoạt động theo cơ chế sau: TrustBank sẽ tiến hành thâm nhập và download file cần leech về server của chính TrustBank.vn, sau khi hoàn thành, người dùng sẽ được cung cấp link tải về với file nằm trên server của TrustBank.vn. Cơ chế leech file này có điểm mạnh ở chỗ nếu cần download lại vào lần sau, bạn chỉ cần giữ lại link download mà không cần tiến hành leech lại; nhưng điểm yếu của nó là bạn phải chờ download đến 2 lần (1 lần download về server TrustBank.vn, 1 lần thực sự download file về máy tính người dùng). Tốc độ download sau khi leech file thì dĩ nhiên, max ISP do file nằm trên server của TrustBank.vn.


Trong quá trình leech file, khi server TrustBank.vn tiến hành download file về (lúc này giao diện leech tại tên file có 2 mũi tên xoay vòng, thời gian tùy thuộc vào dung lượng file cần leech), bạn có thể để tab đó lại và tiến hành công việc khác, sau một khoảng thời gian thì trở lại kiểm tra xem có link tải hay chưa. Nếu lỡ tay tắt mất tab hoặc trình duyệt, bạn cũng có thể mở lại để kiểm tra bằng cách nhấn vào phần Điều khoản dịch vụ hoặc Báo cáo file và tìm trong khung Your files bên trái.


Giao diện

TrustBank.vn có logo nhiều màu, giao diện đơn giản ở trang chủ với phần hình nền thay đổi được (số lượng hình nhất định có sẵn) bằng cách nhấn vào nút mũi tên sang trái hoặc phải ở gần góc dưới bên phải, cạnh đây cũng có nút gần giống full screen, chức năng ẩn đi 2 thanh header và footer của trang web. Do là dịch vụ hướng đến người Việt nên các hình nền của giao diện đều là các cảnh đẹp tại Việt Nam.


Nếu không đăng nhập bằng tài khoản Facebook hay Google, bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản mới miễn phí với các thông tin cơ bản gồm tên, họ, địa chỉ email, tên tài khoản (nickname dùng khi đăng nhập) và gõ captcha xác nhận. Server của TrustBank.vn sẽ tiến hành gửi email về địa chỉ email bạn đã đăng ký với thông tin về username và password (ngẫu nhiên), bạn có thể tiến hành thay đổi password này sau tại phần Settings khi đăng nhập. TrustBank không yêu cầu người dùng phải kích hoạt email đăng ký, thay vào đó password ngẫu nhiên cho tài khoản sẽ được gửi về địa chỉ email của người dùng, do đó bạn nên sử dụng email chính xác. Email từ TrustBank có thể nằm trong phần Spam (hòm thư gmail), do đó trong trường hợp chờ lâu quá không thấy email đến, bạn có thể kiểm tra lại.

Giao diện quản lý file khá trực quan và dễ sử dụng. Bạn có 1 cây thư mục bên trái, khung nội dung bên phải và các nút tính năng như Filter (lọc file theo tên, ngày upload cùng cách sắp xếp sau khi lọc), Upload, Add Folder (tạo thư mục mới tiện cho việc sắp xếp và quản lý, thư mục tạo ra có thể ở chế độ private hoặc public tùy chọn), Fullscreen (mở giao diện lớn), List/Icon View, Hide Tree (ẩn cây thư mục bên trái) và Refresh. Mỗi trang liệt kê file có tùy chọn hiển thị cùng lúc 15, 30, 50, 100 hoặc 250 file. Trên giao diện quản lý có thể thực hiện kéo thả dễ dàng.


Khi người dùng nhấn vào từng file, một khung chi tiết hiện ra với các thông tin về tên file, kích thước, ngày upload, link xem trước, thống kê số lượng download. TrustBank cũng tiến thành tạo ra các mã nhúng vào forums, mã HTML nhằm tạo thuận lợi cho người dùng. Một số tùy chọn khác trên file có thể kể đến như xem thống kê, thông tin public, xóa file và chia sẻ lên các nơi khác. Nút Edit sẽ giúp người dùng chỉnh sửa file như tên, thư mục, có đặt mật khẩu bảo vệ hay không và giữ hoặc loại bỏ các số liệu thống kê đang có.


Tạm kết


TrustBank.vn là một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu mới với tham vọng lật đổ các dịch vụ lưu trữ, chia sẻ hiện tại bằng chiến lược khác biệt: không thu phí trên tốc độ download mà thu phí trên dung lượng lưu trữ lớn. Theo lời nói vui của đại diện TrustBank thì chỉ thu phí những ai có tiền, còn người dùng bình thường sẽ không thu phí. TrustBank.vn có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tuy nhiên khung login thay vì chỉ để chữ Login lại trở thành Facebook Login làm mình phải login bằng cách gõ địa chỉ mất 1 khoảng thời gian.


Ngoài việc không hạn chế tốc độ download/upload, không phân biệt khách và thành viên miễn phí cùng các tính năng tương tự như các dịch vụ khác, TrustBank.vn còn có khả năng streaming video, nhạc, tài liệu khá tiện dụng, khả năng leech file từ các dịch vụ khác về server cho người dùng download… Hiện tại, đối với 1 người dùng miễn phí và thông thường như mình, mình chưa tìm ra được điểm yếu của TrustBank.vn trừ việc phải gõ captcha hơi nhiều trong quá trình thử nghiệm cho bài viết này. Các bạn có thể cùng tham gia đóng góp kết quả tốc độ download/upload, trải nghiệm sử dụng và tìm điểm mạnh, điểm yếu của dịch vụ này nhằm làm topic phong phú hơn.