Mình vừa làm xong thủ tục chuyển quyền sử dụng đất trong trường hợp cho tặng. Cụ thể là ba mẹ cho tặng con cái ở TP. HCM nên chia sẻ "quy trình" để mọi người tham khảo để tránh trường hợp đi lên xuống nhiều lần nhé! Đọc thì thấy dài dòng nhưng các bạn làm theo trình tự người ta hướng dẫn tới đâu làm tới đó cũng ok. Mình bị lên xuống nhiều nên chia sẻ để mọi người rút kinh nghiệm.


Đi công chứng ở phòng công chứng cũng mất 2 lần vì lần đầu thiếu giấy khai sinh của mình. Dù đã có giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ và hộ khẩu.


Đầy đủ giấy tờ thì công chứng rất nhanh, có thể chạy qua phường để làm xác nhận (nhớ đem theo bản vẽ), mình thiếu bản vẽ nên lên phường cũng phải 2 lần mới nhận hồ sơ. Hộ khẩu, CMND cứ pho to sao y nhiều bản, để nơi nào cần thì lấy ra nộp. Cụ thể như sau:


Thủ tục chuyển nhượng cho tặng nhà đất


Trường hợp cụ thể của mình là ba mẹ cho tặng con cái tại Q 12. Nhưng cơ bản thì chắc các nơi cũng tương tự nhau.A. Ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng cho tặng nhà đất


Mình làm ở phòng công chứng số 5 ( 278, Nguyễn Văn Nghi, P. 7, Gò Vấp. ĐT: 35882588, 38943327, 35881501. Số ĐT này in trên bìa hồ sơ. Hình như ở đây sẽ công chứng ở KV Q. Gò Vấp, Q. 12) thủ tục rất nhanh và ok. Chị nhận giấy tờ hướng dẫn cụ thể rõ ràng:


-Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất ( GCN QSHNĐ)


-Giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ. Người cho tặng tài sản. (Nếu cả ba và mẹ cùng đứng tên trên GCN QSHNĐ)


-Giấy khai sinh của mình (người được nhận tài sản).


-Hộ khẩu


-CMND của bên cho ( ba, mẹ) và bên nhận.


Tất cả photo ( ko cần công chứng)


Sau khi kiểm tra giấy tờ đầy đủ là họ sẽ đánh máy cho mình bản hợp đồng cho tặng (3 bản: bên công chứng giữ 1 bản, đưa mình 2 bản: bên cho và bên nhận), công chứng xác nhận và lấy liền mà không phải hẹn đi lên đi xuống nhiều lần. Đóng phí đánh máy và công chứng khỏang 100K lấy về.


B. Ra phòng thuế Q. 12 lấy bản hướng dẫn (nội dung mình đánh lại bên dươi) và mẫu hồ sơ kèm theo ( phát miễn phí):


1. Hợp đồng bên nhận tài sản ( sao y). Bên công chứng ở bước A đưa cho mình


2. Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Nhà Đất…( sao y)


3. Giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy kết hôn (sao y) ( Nếu k có giấy kết hơn, k chung hộ khẩu, k có giấy khai sinh thì phải có xác nhận của UB Phường, Xã về quan hệ thân nhân)


4. Thông báo nộp thuế trước bạ nhà đất (photo)


5. Bản vẽ hiện trạng nhà đất ( có kiểm tra nội nghiệp, hoặc duyệt của phòng quản lý đô thị/tài nguyên môi trường) (photo)


6. Giấy xác nhận vị trí nhà, đất tại UBP nơi có tài sản tọa lạc (theo mẫu, phát miễn phí)


7. Giấy xác nhận thuế nhà đất tại đội thuế phường nơi có tài sản tọa lạc ((theo mẫu, phát miễn phí)


8. Tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu)


9. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân ( theo mẫu). Trường hợp cho tặng được miễn nhưng vẫn ghi kê khai theo mẫu


10. Bản cam kết nhận tài sản lần đầu ( theo mẫu)


Lưu ý: Những giấy tờ mình ghi theo mẫu là ở thuế quận 12 họ phát kẹp chung tờ hướng dẫn cho mình.C. Ra UBND Phường làm giấy xác nhận số 6 và số 7 và số 10


Số 10: Bản cam kết nhận tài sản lần đầu ( theo mẫu), ra phường làm lấy ngay.


Số 6: Giấy xác nhận vị trí nhà, đất tại UBP nơi có tài sản tọa lạc


1. Hợp đồng bên nhận tài sản ( photo)


2. GCN QSHNĐ (photo)


3. Bản vẽ hiện trạng nhà đất (photo)


4. Thuế trước bạ (photo)


Nộp 4 giấy này cho phường, phường sẽ cho giấy hẹn lên lấy giấy xác nhận số 6


Số 7: Giấy xác nhận thuế nhà đất tại đội thuế phường nơi có tài sản tọa lạc


1. Hợp đồng bên nhận tài sản ( photo)


2. GCN QSHNĐ (photo)


3. Bản vẽ hiện trạng nhà đất (photo)


4. Thuế trước bạ (photo)


5. Kèm giấy xác nhận số 6 để lấy giấy số 7.


Ngày lên lấy giấy xác nhận số 6, nộp 5 giấy này lấy giấy xác nhận số 7 liền.D. Ra phòng thuế Q. 12 nộp các giấy tờ trên.


Thuế sẽ cho giấy hẹn ngày lên lấy giấy để đi đóng thuế.


E. Đến ngày hẹn, lên thuế Q12 lấy giấy thông báo nộp lệ phí trước bạ, qua kho bạc Q 12 đóng tiền ( ở Lê Thị Riêng), xong quay lại về thuế lấy giấy tờ xác nhận đã đóng thuế.


F. Qua UBND Quận 12 mua bộ hồ sơ đăng bộ để bổ sung thêm tên vào giấy chủ quyền cũ của ba mẹ hoặc làm giấy chủ quyền mới chỉ có mình đứng tên ( Chọn kiểu nào cũng được). Nếu làm "sổ hồng" mới chỉ có tên mình thì thời gian lâu hơn. Còn vẫn giữ sổ cũ, bổ sung tên mình thì thời gian nhanh hơn.


-Nộp hợp đồng cho tặng ( bên nhận)


-Bản vẽ hiện trạng (photo)


-Giấy CNQSHNĐ ( bản chính)


-Giấy xác nhận đã đóng thuế


Lấy giấy hẹn ngày lên lấy GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU MỚI.


Có 1 điều mình thắc mắc là trong giấy thông báo nộp lệ phí trước bạ có tính lệ phí trước bạ để đóng là gần 1tr (tùy diện tích mà thuế trước bạ khác nhau), nhưng ở mục Trường hợp không thu lệ phí trước bạ: có ghi Cha mẹ cho con nhưng họ vẫn kêu mình qua kho bạc đóng tiền???. Nhưng kêu mình đóng thì mình đi đóng à ( Tại lúc đó đông mình không hỏi lại vì nghe nói trường hợp cho tặng thì miễn thuế)


Phần thuế thu nhập cá nhân vì do cha mẹ cho con nên mình được miễn.


Mất cả buổi nghỉ trưa để đưa cái kinh nghiệm này lên cho mọi người, hi vọng giúp được mọi người đỡ bỡ ngỡ trong thủ tục hành chánh nhé!


Giá mà có bạn nào làm ở các nơi này, rành về các thủ tục, chia sẻ để mọi người tham khảo nhỉ. Dù sao mình cũng chỉ là người dân đi làm biết gì nói đó thui. Chứ cũng đâu có rành đâu. Bước tiếp theo là mình muốn làm giấy phép xây dựng mà cũng chưa biết thủ tục thế nào nè. Haiz!