Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương trong chuyến thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động của Công ty Brando – một startup công nghệ đang hoạt động tại thành phố


Ông Thống Lê Anh Tuấn (Công ty Brando) – một startup (công ty khởi nghiệp) công nghệ tại thành phố cho hay khởi nghiệp đã khó, khởi nghiệp ở Việt Nam càng khó, và khởi nghiệp ở Đà Nẵng càng khó hơn nữa do Đà Nẵng vẫn chưa hình thành những thành tố quan trọng cho một hệ sinh thái khởi nghiệp.


Những khó khăn, thách thức mà startup này đã và đang đối diện cũng như phải đi tìm giải pháp bao gồm khó tìm được người đồng sáng lập đồng hành; khó tuyển dụng được nhân sự giỏi, cạnh tranh bởi những công ty khác ở trong và ngoài nước, khó tiếp cận các quỹ đầu tư mạo hiểm để huy động vốn; không có cộng đồng khởi nghiệp hỗ trợ và đồng hành… Xuất phát từ thực tiễn của doanh nghiệp mình, ông đề xuất chính quyền thành phố quan tâm xem xét hỗ trợ địa điểm để các startup tập trung làm việc, tổ chức sự kiện, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như thu hút các startup khác từ 2 đầu TP HCM và Hà Nội về đặt trụ sở làm việc.


Còn nhiều khó khăn, thách thức


Đà Nẵng cũng đã bước đầu hình thành các hoạt động ươm tạo (CLB sáng tạo trẻ Đà Nẵng, Chương trình 100 hạt giống doanh nhân); các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp (CLB nhà sáng tạo trẻ Đà Nẵng, CLB 9Start Lab, Quỹ khuyến khích đổi mới công nghệ Hồ Nghinh); các chương trình đào tạo tinh thần khởi nghiệp (ĐH Kinh tế ĐH Đà Nẵng, CLB My Pro); và các dự án hỗ trợ khởi nghiệp (Không gian sáng tạo: Fablab Đà Nẵng; Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng: CLB 9StartLab; Văn hóa khởi nghiệp: Agroup; các dự án xây dựng vườn ươm doanh nghiệp…). Mặc dù các hoạt động khởi nghiệp, tổ chức khởi nghiệp còn tương đối ít nhưng cũng đã góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực từ những hoạt động cụ thể đến ý thức của cộng đồng thanh niên, sinh viên, người lao động, doanh nhân.


Đà Nẵng, một thành phố năng động. Đây là một mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp hay các bạn trẻ dùng làm nơi khởi nghiệp.Loading interface...


Quang cảnh Hội thảo


Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổ chức các sự kiện về khởi nghiệp và mời các chuyên gia về để đào tạo, chia sẻ kiến thức về khởi nghiệp công nghệ cũng như kêu gọi những người thành công về chia sẻ, truyền lửa, kết nối các startup. Đồng thời, các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, kế toán, tư vấn, đặc biệt là truyền thông… phải dễ tiếp cận, hiệu quả và có chi phí hợp lý dành riêng cho startup. Theo ông Tuấn, không nhất thiết chính người Đà Nẵng phải tự khởi nghiệp thì mới được hỗ trợ, mà chính quyền thành phố cần xây dựng hình ảnh về một thành phố năng động, hết mình hỗ trợ cho khởi nghiệp và có các chính sách hỗ trợ tốt để doanh nghiệp ở 2 đầu đất nước sẽ nghĩ về Đà Nẵng như một nơi tuyệt vời để bắt đầu xây dựng công ty của mình.Nhu cầu bức thiết


Báo cáo chỉ số khởi nghiệp Việt Nam (GEM) 2014 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cho thấy có tới 67,2% số người trưởng thành ở Việt Nam mong ước trở thành doanh nhân; 75,9% người đồng ý với nhận thức rằng những doanh nhân thành đạt thường có vị trí cao trong xã hội; và 70,3% nghĩ rằng khởi sự kinh doanh chủ yếu để tận dụng cơ hội hơn là vì không có sự lựa công việc nào tốt hơn. Điều này cũng chỉ ra rằng tinh thần khởi nghiệp, kinh doanh của người Việt Nam không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.


Theo ông Nguyễn Phú Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng, có đến hơn 98% doanh nghiệp tại Đà Nẵng hiện nay là các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (trong đó trên 70% là DN siêu nhỏ), khả năng cạnh tranh còn thấp và dễ bị tổn thương trước những biến động của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Bên cạnh đó, thành phố cũng chưa có các sản phẩm chủ lực mang tầm quốc gia, có giá trị gia tăng lớn, đem lại hiệu quả cao và có khả năng xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, Vườn ươm doanh nghiệp (VƯDN) – với vai trò là nơi ươm mầm và và hỗ trợ các doanh nghiệp có ý tưởng kinh doanh tốt có thể tồn tại và phát triển bền vững thành doanh nghiệp có quy mô lớn, sản xuất ra những sản phẩm chủ lực cho thành phố trong tương lai – được đặt ra như một nhu cầu bức thiết. “Việc xây dựng một VƯDN ươm tạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ trong giai đoạn hiện nay sẽ không những đáp ứng được nhu cầu bức thiết về hỗ trợ ươm tạo các doanh nghiệp mà còn phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của Trung ương và Đà Nẵng cũng như xu thế phát triển của các VƯDN trên thế giới hiện nay”, ông Thái nhận định.


Tại Đà Nẵng, trong những năm gần đây, vấn đề hỗ trợ khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp bắt đầu nhận được sự quan tâm của chính quyền thành phố, các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và bản thân doanh nghiệp. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương cho hay, chính quyền thành phố đã xác định mục tiêu “xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, là trung tâm kinh tế-xã hội lớn của miền Trung, là động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và khu vực miền Trung – Tây Nguyên; tạo nền tảng để xây dựng thành phố sớm trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại”, trong đó doanh nghiệp được định hướng phát triển cả về số lượng và chất lượng theo hướng đền vững, nâng cao hỗ trợ năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp; ươm tạo các doanh nghiệp mới trong các lĩnh vực có sản phẩm xuất khẩu và có giá trị gia tăng cao; đồng thời phát triển hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có lợi thế, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố.


dịch vu thuê xe máy ở đà nẵng phát triển mạnh.


Cùng khởi nghiệp tại đà nẵng như dịch vụ cho thuê xe máy ở đà nẵng nhé!