Hầu hết mọi người chúng ta hiện nay chọn xe máy làm phương tiện đi lại chính trong điều kiện hạ tầng hiện nay, vì vậy các địa điểm sửa chữa xe máy được dịp làm ăn, bên cạnh những nơi sửa chữa có uy tín thì còn rất nhiều chỗ làm ăn chụp giật.


Mình muốn xin phép các bạn Min Mod tạo topic này để mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình để những người khác có thể tránh không bị mất tiền vô ích, mình cũng đã từng làm gà để họ cắt tiết nên muốn nêu ra đây:


1- Khoảng đầu những năm 2000, còn thịnh hành phong trào đi xe máy của người anh em Tung Của thì các cửa hàng sửa xe nhỏ thường có thủ thuật sửa xe đổi đồ và luộc đồ, các đồ thường bị đổi là: Chế hòa khí, IC, Giảm sóc thậm chí cả côn, máy.... mục đích là các cửa hàng sẽ bán lại cho những chiếc xe Tàu lên đời. Bạn nào giai đoạn đó đi sửa xe xong một thời gian thấy chiếc xe "yêu quý" của mình bị khác tiếng, trục trặc thì có thể bạn cũng đã bị tình huống này.


2- Khoảng những năm 2003-2006 lúc này xe máy TQ chắc đã bán sắt vụn gần hết, mọi người bắt đầu có thể mua những chiếc xe Honda, Suzuki, Yamaha... sản xuất tại Việt Nam với giá không còn tính bằng vài cây vàng nữa thì chiếc xe máy đã phổ biến hơn, cùng với đó là hàng loạt các cửa hàng bảo dưỡng sửa chữa với quy mô lớn (dạo đó mình nhớ ở Hà Nội là Việt Nhật, Hạnh Khảm, Thái Motor....) Mọi người bắt đầu thường sửa chữa và bảo dưỡng ở những hàng này, họ tổ chức dịch vụ khám xe, viết phiếu, mặc đồng phục cho thợ sửa chữa... trông rất chuyên nghiệp. Sau khi sửa nhiều lần ở đó, tớ rút ra được kinh nghiệm là đã vào đó kiểu gì cũng phải mất 500K-1000K vì có quá nhiều thứ phải làm: Bảo dưỡng thì chỉ 150K nhưng xe nào cũng kêu cong khung càng, chảy dầu mỡ, máy yếu, giảm sóc lệch (không loại trừ trường hợp trong lúc tháo xe họ bẻ cong của mình nhé).... Điển hình dạo đó là ở Hạnh Khảm (Chùa Bộc)- Bây giờ thì hình như chỗ đó đã thành của hàng sữa True Milk thì phải, mình đã bị mấy lần mất tiền vào những dịch vụ linh tinh đó. Sau này nghĩ lại mới hiểu ra, với quy mô lớn như vậy, đội ngũ nhân viên nhiều thế, họ không lấy tiền của mình thì lấy của ai để có thể duy trì. >> Nếu bạn gặp trường hợp này, nên cân nhắc thật kỹ khi được đề nghị làm 1 việc gì đó cho chiếc xe của mình.


3- Bây giờ là chuyện ngày nay, he he :Laughing::Laughing: kẻo mọi người lại nghĩ mình kể chuyện cổ tích:


- Cửa hàng sửa xe máy to hiện nay đã không hiệu quả, chỉ còn những cửa hàng nhỏ, năm ngoái 2010 vợ mình để xe ở hàng xe máy sửa hết 800K, trong đó thay acquy mới hết 560K. Tháng trước ắc quy lại trục trặc, mình mở ra kiểm tra thì thấy vẫn là ắc quy nguyên bản theo xe từ 2008, híc híc, chẳng làm gì được cửa hàng vì phiếu sửa chữa đã vứt từ lâu, có đến nói họ cũng chối bay. Vì trên nắp mỗi ắc quy có ghi năm sản xuất ở ngay trên mặt bình, mọi người đi thay ắc quy cần lưu ý xem kỹ ắc quy trước khi lắp vào xe nhé. một số phụ tùng sẽ có phiếu bảo hành, bớt chút thời gian đọc thông tin trên phiếu, sẽ có ích cho bạn....Mình không nhớ số nhà của cửa hàng sửa xe củ chuối này, hình như tên là Minh Quang - trên đường Nguyễn Tuân (đoạn gần đối diện công ty may)


- Kinh nghiệm nữa, lại liên quan đến bộ nạp ắc quy, vợ mình đem vào thay ở một cửa hàng ở Số 15- Trung Kính, đòi giá 500K vì mấy chú sửa xe biết là con gái dắt xe ga nặng nên kiểu gì cũng phải thay, chỗ này gần nhà mình, lại vừa đi làm về, thấy vợ gọi điện mình đến ngay. Yêu cầu các chú lắp lại cái nạp hỏng để mình mang sang chỗ khác sửa, mất 50K cho công lắp lại cái cũ (ặc ặc, mấy đồng chí em sửa xe chửi bới om tỏi). Mình mang thay chính hãng tại cửa hàng sửa chữa trên phố Thái Hà chỉ là 300K.


Chị em trên này rất nhiều người đi xe máy, mọi người chắc cũng không ít lần phải sửa xe, vì vậy nếu có thể nên chọn một cửa hàng nào đó gần nhà hoặc gần cơ quan mình, đã từng sửa cho mình vài lần và họ biết mình ở gần đó để tránh tình trạng bị bắt chẹt. Mình thấy hầu hết các cửa hàng cứ thấy vào sửa xe là tìm đủ mọi lý do để mình phải thay phụ tùng, thậm chí phụ tùng chưa hỏng cũng cứ phải thay.


Trường hợp xe hỏng, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, hỏi kỹ xem phụ tùng họ định thay thế là loại nào, có đáng phải thay không....


Bây giờ xe máy là phương tiện đi lại phổ thông, nhưng hi vọng mỗi chúng ta là người tiêu dùng thông thái để tránh mất tiền trong những tình huống không cần thiết.


Rất cảm ơn mọi người góp ý kiến nêu trong topic này về các tình huống chúng ta gặp phải cũng như các cửa hàng xe máy có dấu hiệu lừa bịp, gạ gẫm thay đồ, hoặc không có kinh nghiệm sửa mà lại phá xe của khách.... để mọi người có thể biết và đề phòng.