KIẾN THỨC KHỞI NGHIỆP TỪ A-Z – P1: BẠN CÓ PHẢI LÀ CON NGƯỜI KHỞI NGHIỆP?


Gần đây khởi nghiệp đang được cả đất nước quan tâm rất lớn, từ chính phủ cho đến các trường đại học không ngừng có các cuộc thi hay sự kiện về khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo. Truyền hình thì có shark tan, một show truyền hình khá thu hút và không thể không phủ nhận đã mang đến cảm hứng cho rất nhiều người. Nếu bạn là một trong những người được truyền cảm hứng và bạn mong muốn khởi nghiệp cho bản thân mình, chúc mừng bạn. Và trước khi bắt đầu bạn hãy dừng lại một chút để xác định xem mình có phải là con người khởi nghiệp hay không?


Tại sao tôi lại khuyên bạn nên dừng chân lại một chút để cân nhắc? Bởi tôi không muốn bạn trong phút nhất thời bị cảm xúc dâng trào mà lao vào một cuộc hành trình quá nhiều gian khó.


Đầu tiên chúng ta cần hiểu rằng, khởi nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHƠI DÀNH CHO ĐA SỐ.


Theo thông kê tại nước mỹ thì có tới 40% các công ty khởi nghiệp thất bại trong năm đầu tiên và 5 năm tiếp theo sẽ là 80%. Trong số 20% công ty còn tồn tại đó thì 80% cũng dừng bước trong 5 năm tiếp theo. Như vậy tồn tại được sau 10 năm chỉ có 4%. Vâng, chỉ 4% mà thôi! Một xác suất quá nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều cả việc thả một con đề và đợi chờ kết quả buổi tối.


Người khởi nghiệp cần phải trải qua cuộc sống rất khắc nghiệt. Mở mắt ra đã phải đối mặt với hàng loạt áp lực như tiền thuê mặt bằng, điện nước, rồi tiến lương, tiền lãi, và áp lực cứ thế lớn dần. Ngay cả khi may mắn thành công thì họ vẫn liên tục phải làm việc điên cuồng, vì sao? bởi vì thực ra người thành công giống như người trong giang hồ “thân bất do kỷ”, họ phải đối mặt với rất nhiều trách nhiệm và áp lực với cuộc sống của nhân viên, với lợi nhuận của cổ đông. Tóm lại họ không thể dừng lại, một khi dừng lại thì mọi kỳ vọng vốn có trở thành hư không, hy vọng trở thành thất vọng.


Ngoài ra người khởi nghiệp cần phải làm mọi thứ, mọi khó khăn chỉ có thể mình họ đối mặt. Đi làm thuê bạn có thể hỏi cấp trên, xin sự trợ giúp ở các phòng khác. Nhưng khởi nghiệp, ngoài bạn ra, KHÔNG CÓ AI cả. Không có ai quyết định thay bạn ngoài chính bạn.


Thứ tiếp bạn cần xác định lại năng lực của mình, bạn có thể đang làm việc rất tốt ở một công ty nào đó và bạn tự tin về năng lực bản thân. Tuy nhiên bạn cần hiểu một điều rằng năng lực cần trong khởi nghiệp rất khác với năng lực khi ta đi làm thuê. Làm việc tại doanh nghiệp lớn chúng ta chỉ cần nắm vững quy trình là ổn, việc gì cũng có bộ phận liên quan hỗ trợ. Bạn hoàn thành công việc nhờ thương hiệu cho đến hệ thống hùng mạnh trợ giúp đằng sau của công ty chứ không phải CHỈ do năng lực của bạn. Khơi rời bỏ công ty, có thể bạn không còn lại gì nhiều.


Ngoài ra trong làm thuê thì bạn chỉ cần làm tốt công việc được giao, còn khi khởi nghiệp bạn phải làm tốt MỌI VIỆC.


Ngoài ra để khởi nghiệp thì bạn cũng cần một tầm nhìn lâu dài. Điều này thì ngay cả người khởi nghiệp đã từng thành công rồi khi khởi nghiệp lại cũng có thể mắc phải. Mọi thứ luôn thay đổi, những gì từng đúng trong quá khứ chưa chắc đã có thể áp dụng trong hiện tại. Vì thế để khởi nghiệp thành công luôn cần một tầm nhìn dài hạn và liên tục thích nghi, thay đổi với những điều trước mặt. Tất cả các công ty khởi nghiệp thành công thì đều khác biệt tới 70% ý tưởng và kế hoạch ban đầu của chính họ.


Người khởi nghiệp cũng cần có một số yếu tố bẩm sinh, đây là điều có lẽ không công bằng, nhưng đúng như vậy, khi sinh ra họ đã có một số tố chất cho việc khởi nghiệp. “Nếu mai là ngày cuối cùng của cuộc đời, thì hôm nay bạn có muốn khởi nghiệp không?, nếu câu trả lời là có, xin chúc mừng bạn.


Nhà khởi nghiệp cần có:Hoài bão dựng nghiệp, coi doanh nghiệp như vận mệnh của mình


Nhãn quan và cảnh giới, phải nhìn xa hơn người khác


Tố chất tâm lý kiên cường bất khuất


Năng lực học tập, lấy học tập là phương thức sống, có thói quen học tập không ngừng để thích nghi với thay đổi.Cuối cùng điều tôi muốn nói tới là KHỞI NGHIỆP cũng chỉ là một LỐI SỐNG, không hơn. Mỗi chúng ta có một lối sống riêng phù hợp với mong muốn và tính cách của bản thân. Không có lối sống nào là thấp hơn lối sống nào, miên là nó không vi phạm pháp luật và không ảnh hưởng xấu đến người khác. Nếu bạn phù hợp với đi làm thuê, mong muốn một cuộc sống thảnh thơi thì cứ theo đuổi lối sống của mình. Chỉ cần mang một phần nhỏ của tinh thần khởi nghiệp vào công việc làm thuê, tôi tin chắc bạn sẽ nhanh chóng chiếm một vị trí quan trọng trong công ty.


Cuối cùng, nếu đó là một giấc mơ của bạn, vậy thì tại sao không?