Đã là con người, ai cũng yêu cái đẹp. Chẳng thế mà từ xưa, trong lịch sử Trung Quốc đã có không biết bao nhiêu vị quân vương phải mất nước vì mỹ nhân. Có thể kể ra đây cùng các bạn như Trụ Vương mất nước vì nàng Đát Kỷ, Chu U Vương để mua lấy nụ cười của Bao Tự mà gây chiến với các nước chư hầu, Ngô Vương Phù Sai vì sủng ái nàng Tây Thi mà bị Câu Tiễn tiêu diệt… Trong chiến tranh hiện đại, các nước cũng thường sử dụng “mỹ nhân kế” trong công tác gián điệp và thu được thắng lợi lớn.


Có câu: “Anh hùng không qua được ải mỹ nhân”, thường những người yêu mà vẫn giữ được sự tự chủ chiếm đa số, nhưng một số người vì quá yêu đến độ si mê nên cam tâm chịu sự sai khiến của người đẹp. Thông thường, đàn ông vẫn được mệnh danh là “phái mạnh” nhưng một phụ nữ biết sử dụng sắc đẹp của mình lại có sức mạnh vô song. Đàn ông thường nghĩ họ là người chinh phục nhưng đôi lúc không ngờ rằng kẻ đi săn có thể trở thành con mồi trong phút chốc!


Trong kinh doanh, lợi dụng tâm lý này, các doanh nghiệp thường dùng người đẹp để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Cần phải thừa nhận rằng sắc đẹp có sức hút lớn đối với đám đông, nếu dùng người xấu để quảng cáo thì kết quả sẽ thế nào? Tất nhiên, thể hiện cái đẹp cần tránh thiên về hình thức. Đối với sản phẩm, dịch vụ, chất lượng vẫn là gốc. Hình thức phải đứng sau chất lượng, cũng như đối với một phụ nữ vẻ đẹp tâm hồn vẫn quan trọng hơn bề ngoài. Người phụ nữ chỉ đẹp về hình thức không thôi giống như một bông hoa có sắc mà không có hương. Một sản phẩm chỉ làm vừa lòng người tiêu dùng nhờ bao bì, kiểu dáng đẹp mà chất lượng chẳng ra gì, thì khách hàng sẽ một đi không trở lại.


Khi mở một cửa hàng kinh doanh, bộ mặt của cửa hàng là yếu tố quan trọng chỉ đứng sau hàng hóa. Hãy thử tưởng tượng một nhà hàng với bàn ghế bẩn thỉu, lộn xộn, nhân viên ăn mặc nhếch nhác, liệu có thể thu hút được khách hàng? Tôi đã từng đi rất nhiều cửa hàng, những cửa hàng ăn nên làm ra không bao giờ là ngoại lệ đối với những điều sau:Trang trí đẹp, bên trong và bên ngoài thỉnh thoảng lại có thay đổi để tạo cảm giác mới lạ cho khách hàng.


Hàng hóa được trình bày phong phú và ngăn nắp.


Nhân viên ăn mặc chỉnh tề, ngay ngắn, môi trường làm việc sạch sẽ.Trong sản xuất, việc giữ gìn vệ sinh, làm đẹp nơi sản xuất không chỉ giúp cho người lao động được khỏe mạnh, nâng cao an toàn lao động mà còn làm cho năng suất được tăng lên. Theo một số tư liệu, những nơi nào có môi trường sạch đẹp, năng suất lao động có thể tăng từ 15% đến 35%, tai nạn lao động giảm từ 40% đến 50%, đồng thời, số công nhân nghỉ ốm, lười nhác cũng giảm hẳn, nâng cao tuổi thọ cho người lao động. Các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản luôn áp dụng tiêu chuẩn 5S. Đây là 5 từ viết tắt trong tiếng Nhật có nghĩa là: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng.Sàng lọc: Phân loại những thứ không cần thiết (có thể bán đi, vứt bỏ hoặc tái sử dụng).


Sắp xếp: Sau khi đã loại bỏ những thứ không cần thiết thì tổ chức lại các vật dụng theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.


Sạch sẽ: Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ thông qua các đợt tổng vệ sinh hoặc vệ sinh hàng ngày.


Săn sóc: Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S trên.


Sẵn sàng: Rèn luyện, tạo thói quen cho mọi người thực hiện 3S trên.
Quả thực, môi trường làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản luôn xếp hàng đầu trên thế giới và tất nhiên, họ cũng nổi tiếng về chất lượng hàng hóa.


Một doanh nghiệp, muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh thì song song với việc nâng cao chất lượng cũng phải chú ý tới hình thức bên ngoài của sản phẩm. Người tiêu dùng biết tới sản phẩm mà chưa có ý thức về thương hiệu, trước tiên sẽ chú ý tới hình thức bên ngoài. Nếu tạo hình, mẫu mã, bao bì bắt mắt sẽ gây ấn tượng tốt cho khách hàng và sẽ làm họ ưa thích. Khách hàng quyết định mua hàng hay không cũng dựa vào tâm lý này. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tránh theo đuổi sự hào nhoáng bề ngoài. Tạo ra một sản phẩm mà “bên ngoài đẹp, bên trong xấu” hay ngược lại đều không phải là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.


Capro
31/03/2015