Mình xin được tư vấn về việc kê khai BẢN KHAI BÁO THÔNG TIN NGƯỜI MUA BẢO HIỂM.


Trường hợp cụ thể của mình như sau:


1. Hôm nay mình làm Bản khai này với nhân viên tư vấn của mình để chuẩn bị cho làm hợp đồng. Mục nghề nghiệp của mình là Nhân viên văn phòng, địa chỉ nhà là A, địa chỉ chỗ làm là B.


Sau đó thảo luận thêm các vấn đề thì chị ấy nói sau này khi thay đổi công việc và nơi làm việc thì phải thông báo. Mình hỏi tại sao, thì chị ấy nói (đại khái là) nếu thay đổi tính chất công việc hay chỗ làm,… thì sẽ thay đổi mức độ rủi ro,… Mình cũng ok điều đấy. Nhưng lật lại cái lời khai của mình, mình chỉ ra cho chị ấy thấy: ở đây em khai là Nv văn phòng (đúng chức vụ ở công ty thì mình là vậy), địa chỉ nhà ở A, địa chỉ công ty ở B. Nhưng thực tế trong công việc em lại rất hay phải di chuyển xe máy loanh quanh các khu vực khác nhau. Vậy giả sử không may, em bị gặp sự kiện bảo hiểm ở khu vực X,Y,Z nào đó vào một ngày giờ làm việc hành chính nào đó thì sau này Công ty có làm khó hỏi em: sao ngày giờ làm việc chị lại đi lung tung đây đó rồi bị gặp rủi ro,… Sau đó là từ chối bồi thường hoặc khó dễ gì hay không?


Tiếp đến các câu:


- Ông /bà có hay phải di chuyển bằng xe máy không (trừ cung đường từ nhà đến cơ quan)


- Ông /bà có dự định thay đổi công việc và nơi cư trú không?


Chị TVV đều bảo mình điền là Không. Mình bảo em hay đi xe máy thì chị ấy bảo nghề nghiệp đặc thù cần đến xe máy (ví dụ là làm xe ôm) thì mới ghi là Có thôi, chứ còn bình thường thì phải ghi Không, còn em không phải lo vì Công ty người ta cũng tính đến nhu cầu của người Việt Nam thì di chuyển đi lại bằng xe máy là bình thường???!!!2. Còn phần kê khai thu nhập nữa, phí BH của mình > 30 tr / năm, chị TVV cứ gợi ý ghi thu nhập một tháng khoảng 30-40 triệu ( ý là chi phí mua BH bằng 1/10 thu nhập cho hợp lý). Nhưng thực tế thu nhập của mình ít hơn nhiều, mình cân nhắc mua với chi phí này là tính toán từ thu nhập của cả 2 vợ chồng. Vậy sao cứ bảo phải ghi thu nhập cá nhân mình cao như vậy?Chẹp, rất muốn mua bảo hiểm nhưng chỉ sợ những lắt léo như này khiến sau này mình bị thiệt, lúc đó lại mất hết lòng tin vào bảo hiểm.


Mong các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và những ai đã mua BH cho mình lời khuyên. Mình đã đóng tiền, chờ HĐ. Tuy nhiên vẫn cần làm rõ dù muộn hơn không và Hợp đồng đầu tiên cần phải thấy rõ ràng và chắc chắn thì mới mong nghĩ đến HĐ sau nữa.P/s: HĐ này của mình thuộc Manulife. Mình về có tra Bản khai báo thông tin người mua bảo hiểm mà Manulife post trên mạng thì không thấy có câu: ông/bà có hay phải di chuyển bằng xe máy không( trừ cung đường từ nhà đến cơ quan)


Câu này chắc là bổ sung thêm hiện nay. Vậy thì mình nghĩ nó càng quan trọng có lẽ để phân chia trách nhiệm gì đó chứ không chỉ đơn giản “không sao đâu” như TVV nói???


Các bạn cho lời khuyên giúp mình nhé!


Thanks!