Với sự phát triển và đang nóng dần lên của thị trường bất động sản. Những kiến thức cơ bản về mua bán nhà đất luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức, cá nhân quan tâm để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết mua bán giao dịch bất động sản một cách hiệu quả. Sau đây là những điều cần biết đến với sàn giao dịch bất động sản.Tìm kiếm

Có nhiều cách để tìm kiếm bất động sản: Bạn có thể sử dụng các phương tiện sau : sàn giao dịch bất động sản, Báo chí và Internet. Nhưng thay vì phải nhọc công tìm kiếm, bạn hãy đến công ty bất động sản uy tín và đặt yêu cầu mua nhà đối với họ. Với công nghệ hiện đại hiện nay, cơ hội tìm được căn nhà phù hợp với thời gian tính bằng phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào các website giao dịch địa ốc trực tuyến để tìm Bất động sản theo các tiêu chí với đầy đủ các thông tin và hình ảnh chi tiết. Tại thị trường Việt Nam, thông thường người mua không phải trả phí môi giới vì người bán đã trả khoản phí này cho nhà môi giới bất động sản.


Người mua cung cấp càng nhiều những thông tin về nhu cầu cho nhà môi giới thì càng có nhiều cơ hội tìm được căn nhà vừa ý một cách nhanh nhất. Nhà môi giới chuyên nghiệp sẽ tìm hiểu rất kỹ về nhu cầu của người mua, do đó đừng ngại trả lời họ vì những câu hỏi như vậy là rất cần thiết.
Chọn lựa bất động sản

Ghi chú những ưu, nhược điểm của những căn nhà đã xem để có được sự so sánh cần thiết. Những căn chung cư mini có gì khác sao với những căn nhà chung cư cao cấp, những chung cư thương mại? Đó là những câu hỏi mà bất kì khách hàng nào cũng phải được làm rõ.


Xem xét tình trạng pháp lý của bất động sản: nhằm đề phòng rủi ro, người mua cần có được bộ hồ sơ pháp lý của bất động sản định mua, nếu không rành về lĩnh vực này hãy nhờ sự tư vấn của luật sư về nhà đất hoặc tại những công ty kinh doanh môi giới bất động sản uy tín. Tìm hiểu thông tin về quy hoạch: tình trạng quy hoạch hiện tại và trong tương lai. Tình hình tài chính của bất động sản: Căn nhà có thế chấp, hoặc đã hoàn thành việc trả nợ nếu là nhà mua trả góp.Kiểm tra tình trạng bất động sản

Kiểm tra bên ngoài: kiểm tra tường rào, cổng, tường nhà, cây cối xung quanh nhà, những cây lớn có thể ảnh hưởng đến căn nhà khi có mưa bão, hệ thống thoát nước của căn nhà, khu vực có bị ngập nước hay không.


Kiểm tra bên trong: tường nhà, sàn nhà, các cột chịu lực, hệ thống cửa, hệ thống cấp nước, điện, thông tin liên lạc, hệ thống chiếu sáng, điều hòa…Nên yêu cầu người bán cung cấp bản vẽ thiết kế bao gồm cả sơ đồ thiết kế điện, nước, hệ thống gas trung tâm (nếu là căn hộ cao cấp). Nếu gặp khó khăn trong việc kiểm tra các chi tiết kỹ thuật, đừng ngần ngại thuê chuyên gia về xây dựng giúp bạn. Chi phí cho việc này là không đáng kể nếu bạn quyết định mua một bất động sản có giá trị lớn.Đàm phán

Thương lượng về giá: Nếu bạn thực sự thích căn nhà thì việc trả giá có vẻ sẽ khó khăn, lúc này vai trò của nhà môi giới bất động sản là rất quan trọng. Bằng kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên môn từ các công ty bất động sản uy tín, họ có thể tư vấn cho bạn về giá có thể mua, nhưng bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thẩm định giá của những công ty bất động sản có uy tín trước khi trả giá.
Hợp đồng mua bán nhà

Hợp đồng mua bán nhà hai bên có thể tự lập trước khi làm thủ tục công chứng, nội dung gồm: tên hợp đồng, tên người mua người bán, địa chỉ bất động sản, giá bán, điều kiện mua bán, thanh toán, các vật dụng kèm theo, ngày giao nhà… (Để đảm bảo quyền lợi người mua, người bán nên sử dụng dịch vụ chuyển nhượng sang tên nhà đất và trung gian thanh toán của những sàn giao dịch bất động sản có uy tín). Đặt cọc: Số tiền đặt cọc theo thỏa thuận giữa người mua và người bán. Thủ tục chuyển nhượng: Sàn giao dịch sẽ cung cấp dịch vụ làm thủ tục sang tên chuyển nhượng, trung gian thanh toán.